Cách Kiểm Tra Link Rút Gọn An Toàn Trước Khi Truy Cập

Huyền Hồ
8 phút
Kiểm tra link rút gọn

Mặc dù, rút gọn link có thể làm tăng khả năng truy cập và tính thẩm mỹ cho các đường dẫn dài, khó đọc. Nhưng việc “URL ngắn và bí ẩn” xuất hiện tràn lan trên Internet có thể khiến mọi người gặp rủi ro nếu không biết cách giải mã link gốc từ link rút gọn. Vì vậy, trong bài viết này UptopZ Media sẽ hướng dẫn cách kiểm tra link rút gọn trước khi truy cập để đảm bảo kết nối an toàn.

Những nguy hại khi sử dụng link rút gọn

Link rút gọn là những đường link ngắn không thể hiện rõ tên miền chính, miền phụ hay thư mục con được rút ngắn từ những URL dài hoặc URL chứa dãy ký tự lộn xộn, được sử dụng nhằm mục đích chia sẻ và thu hút truy cập trên web. Chính vì thế, nhiều người thường không biết họ sẽ được hướng đi đến đâu sau khi bấm vào chúng. Điều này, tạo ra lỗ hổng mà các “tin tặc” thường lợi dụng để đạt được lợi ích cá nhân và gây ra nhiều mối nguy hại cho người dùng. Cụ thể:

  • Phát tán phần mềm độc hại: cách thức hoạt động này sẽ thường thấy khi người dùng thực hiện click vào đường link rút gọn và chúng sẽ chuyển hướng người dùng đến những tập tin, website chứa virus, hình ảnh, video và đặc biệt là phần mềm Ransomware (xâm nhập thông qua tệp đính kèm trong email và các hệ thống dễ bị công kích trên internet).
  • Điều hướng người dùng đến các trang web lừa đảo và ăn cắp thông tin cá nhân: sau khi truy cập vào các đường link rút gọn độc hại, người dùng sẽ bị chuyển tới những trang web lừa đảo được thiết kế trong giống hệt với trang web chính thống. Tại đây, người dùng sẽ được yêu cầu đăng nhập hoặc điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu,… chiêu trò mà những kẻ có ý đồ xấu thường dùng để đánh cắp mật khẩu truy cập hoặn thông tin cá nhân của họ để gây ra các hậu quả khôn lường như: bị tống tiền, chiếm đoạt tài sản hoặc bán lại thông tin cho một số bên thứ 3 như một data… kéo theo nhiều phiền phức không đáng có.

Cách kiểm tra link rút gọn có an toàn hay không?

Hiện tại, đã có nhiều công cụ hỗ trợ kiểm tra mức độ an toàn của URL rút gọn, để giúp bạn tránh được những rủi ro mà chúng tôi đã nêu phía trên trước khi truy cập vào nó. Cụ thể:

Trình duyệt (+)

Cách đầu tiên và đơn giản nhất để kiểm tra tính an toàn khi bạn bắt gặp một đoạn link đã được rút gọn bằng bit.ly hoặc Google chính là dùng dấu “+” ở cuối URL trước khi nhấn phím “Enter” để thực hiện truy vấn. Bằng cách này, bạn sẽ biết chính xác trang web mình sẽ được điều hướng tới là gì.

Ví dụ, khi bạn muốn biết đường dẫn “https://bit.ly/3Dodb6C” này sẽ đưa mình đi đến đâu thì sau khi sao chép và dán lên thanh công cụ tìm kiếm, hãy thêm dấu “+” ở cuối URL như sau: “https://bit.ly/3Dodb6C+”.

Kết quả trả về sẽ cho bạn biết đích đến của đường liên kết này để từ đó đưa ra quyết định có thể truy cập hay không. Đây là một mẹo nhỏ vô cùng hữu ích giúp người dùng có thể tránh được các rủi ro bị đánh cắp thông tin.

Kiểm tra URL rút gọn bằng trình duyệt (+)
Kiểm tra URL rút gọn bằng trình duyệt: Dán URL rút gọn vào thanh tìm kiếm và thêm dấu “cộng” phía sau đường link

CheckshortURL

Thao tác sử dụng công cụ CheckShortURL để kiểm tra link rút gọn như sau:

Bước 1: Truy cập trang web CheckShortURL rồi sao chép đường link cần kiểm tra và dán vào ô “Enter your shorturl here”.

Bước 2: Nhấp vào “Expand” để kiểm tra.

CheckshortURL hỗ trợ check đường link đã rút ngắn
CheckshortURL hỗ trợ check đường link đã rút ngắn: Nhập URL rút gọn muốn kiểm tra (1), nhấp vào “Expand” (2)

Kết quả URL rút gọn có an toàn hay không sẽ nằm tại mục “Check if safe on” (như hình minh họa bên dưới).

Kết quả mức độ an toàn của URL rút gọn sẽ nằm tại mục "Check if safe on"
Kết quả mức độ an toàn của URL rút gọn sẽ nằm tại mục “Check if safe on”

Unshorten.it

Đây là công cụ phổ biến nhất trong việc kiểm tra nguy hại từ link rút gọn với giao diện dễ sử dụng và vô cùng thân thiện. Có 2 cách để sử dụng để kiểm tra link rút gọn bằng Unshorten.it tuỳ theo nhu cầu của người dùng.

Cách 1: Sử dụng như một công cụ trực tuyến:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Unshorten.it và dán đường link vào ô “Please enter a URL to unshorten”.

Bước 2: Nhấn “Enter” hoặc click vào nút “Unshorten.it!” để kiểm tra.

Trang web sẽ trả kết quả về là đích đến của đường dẫn tại mục “Destination URL:”. Bên cạnh đó, Unshorten.it còn cho biết độ tin cậy và mức độ an toàn đối với trẻ em của trang web đó.

Sử dụng Unshorten.It! để kiểm tra link rút gọn
Các bước sử dụng Unshorten.It! để kiểm tra link rút gọn: Nhập URL muốn kiểm tra (1) – Click vào Unshorten.It (2) – Kết quả trả về như hình minh họa (3)

Cách 2: Sử dụng như một tiện ích mở rộng trên Firefox hoặc Chrome. 

Thay vì phải mở trình duyệt và nhập đường dẫn thì với cách này người dùng sẽ tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn, thích hợp với những người thường xuyên sử dụng. Tiến hành cài đặt tại đây, sau đó với tiện ích mở rộng, khi bắt gặp một URL rút gọn, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào và chọn mục “Unshorten this link” (như hình minh họa bên dưới).

Kiểm tra mức độ an toàn của đường link rút gọn bằng Unshorten.It tại tiện ích của Chrome
Kiểm tra mức độ an toàn của đường link rút gọn bằng Unshorten.It tại tiện ích của Chrome

Kiểm tra bằng trình rút ngắn URL của Twitter

Mặc dù Twitter thường biết đến như một trang mạng xã hội phổ biến nhưng có vẻ chưa có nhiều người biết rằng, Twitter còn có một chức năng vô cùng hữu ích chính là kiểm tra link rút gọn và công cụ này được tích sẵn trong Twitter. Khi bạn đăng một đoạn URL dài lên Twitter hoặc gửi qua tin nhắn, URL sẽ tự động rút ngắn dưới dạng: http://t.co link. Nếu đường link đó có dấu hiệu độc hại bị gắn cờ, Twitter sẽ phát ra cảnh báo.

Có thể bạn quan tâm:

Như vậy ở bài viết lần này UptopZ Media đã giới thiệu đến các bạn một số công cụ có thể hỗ trợ kiểm tra các đường link rút gọn, tránh việc truy cập nhằm vào các trang web độc hại, bị đánh cắp thông tin hay các rủi ro khác.

Tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi ở những kỳ sau. Cám ơn bạn đọc!

Huyền Hồ
Một trong những cây bút giàu kinh nghiệm tại UptopZ với kỹ năng viết sáng tạo và hiểu biết sâu sắc về Marketing, SEO, Excel, Word… Những bài viết được chia sẻ bởi tác giả không chỉ mang tính thực tiễn mà còn cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích cho bạn đọc. Hãy theo dõi UptopZ cùng tác giả để không bỏ lỡ những kiến thức và xu hướng mới nhất.
Chia sẻ bài viết