URL Shortening – Tại Sao Cần Rút Gọn Link?

Bùi Kiệt Anh
10 phút
URL shortening là gì

Hiện tại, có nhiều người rút gọn link trên các trang web như: bit.ly, bom.so, cutt.ly, short.io, goo.gl, adf.ly, t.co,… Họ làm như vậy để làm gì? Các link đó có tác dụng gì cho website của họ hay không? Tất cả sẽ có trong bài viết này, hãy bắt đầu!

Rút gọn link là gì?

Rút gọn link (đôi khi gọi là Rewrite URL, short Url, URL rewriting, Vanity domain) là một kỹ thuật chuyển hướng liên kết đến một trang đích có URL dài bằng các URL ngắn và thân thiện hơn với người dùng trên World Wide Web.

Khi bạn nhập một URL bất kỳ vào trình duyệt, nghĩa là bạn đang gửi một yêu cầu HTTP đến máy chủ để trình duyệt có thể hiển thị nội dung trang được yêu cầu trên màn hình máy tính của bạn. Các trang rút gọn link hoạt động bằng cách chuyển hướng URL dài, thì lúc này URL rút gọn và URL dài chỉ là những điểm xuất phát khác nhau để máy chủ phản hồi cùng một trang đích.

Minh họa đơn giản hoạt động của link rút gọn
Minh họa đơn giản hoạt động của shorten url thông qua đơn vị cung cấp link rút gọn

Tại sao nên rút gọn link?

Tạo URL thân thiện và tương tác cao hơn

Link rút gọn có gắn tên thương hiệu và từ khóa chính của trang thường sẽ giúp người dùng dễ nhớ và dễ chia sẻ hơn so với các URL dài hoặc URL chứa ký tự đặc biệt.

Cho dù, bạn cố gắng đến mấy để có được những URL tốt nhất, thì đôi khi vẫn có URL dài được tạo ra gây tác động tiêu cực đến trải nghiệm người dùng:

https://www.example.com?utm_source=google&utm_medium=cpc&utm_campaign=rut+gon+link

Thay vì, để URL dài trông rườm rà như thế thì bạn có thể giới hạn ký tự và làm cho nó dễ đọc hơn bằng cách cắt ngắn link với bit.ly, bom.so, cutt.ly, short.io, goo.gl, adf.ly, t.co,..

https://bit.ly/rut-gon-link-google-ppc-campaign-uptopz

Đảm bảo link gốc được an toàn

Xây dựng liên kết (Link building) là nhiệm vụ không thể bỏ qua khi tối ưu trang web cho SEO. Có thể thấy trong thời gian gần đây, Google liên tục tung ra bản cập nhật thuật toán để xử phạt các trang web có liên kết bất thường trỏ đến. Do đó, rút gọn link là một trong những cách quản trị rủi ro khá tốt khi coi những URL rút gọn là liên kết 301 đến URL gốc. Điều tuyệt vời hơn là các chuyển hướng liên kết 3xx hiện tại không làm mất Pagerank.

Theo dõi nhấp chuột

Biết khách hàng đến từ đầu và xác định được họ đang ở đâu trong phễu mua là cách để bạn tìm thấy được thành công trong các hoạt động tiếp thị thương hiệu.

Khi bạn chạy một chương trình Marketing, thông tin là “Vua”. Vậy làm thế nào để bạn hiểu được cách khách hàng tương tác với nội dung và sản phẩm của bạn. Tính năng rút gọn link có thể giúp bạn làm điều đó, đặc biệt là đối với các chiến dịch quảng cáo, truyền thông xã hội,v.v..

Tạo quảng cáo bám đuổi

Quảng cáo bám đuổi (hay Remarketing) có khả năng tạo ra chuyển đổi đối với một người ta từng vào xem trang cao hơn gấp 1000%, thậm chí là 2000% so với một người chưa bao giờ truy cập.

Nếu bạn từng chạy quảng cáo Adwords trên Google hoặc Facebook, chắc hẳn bạn biết những nền tảng này cung cấp một đoạn mã Pixel có thể nhúng vào bất kỳ liên kết nào mà bạn chia sẻ để tạo đối tượng tùy chỉnh dựa trên tệp khách hàng đã truy cập trang web của bạn. Nếu sử dụng trình rút gọn link thì bạn có thêm mã Pixel Asd cho rất nhiều liên kết nhắm cùng một trang đích. Vì vậy, chỉ cần tạo ra ngữ cảnh giới thiệu liên kết thú vị và thật sự liên quan đến sản phẩm, thương hiệu thì những người nhấp vào URL rút gọn, có thể sẽ nhấp vào các quảng cáo bám đuổi của bạn để mua hàng. Điều này, không chỉ giúp tăng CTR mà còn giảm chi phí quảng cáo CPC xuống rất nhiều.

Kiếm tiền hoa hồng

Rút gọn link kiếm tiền được hiểu đơn giản là chia sẻ URL đã được rút gọn từ top trang rút gọn link kiếm tiền để nhận hoa hồng khi ai đó nhấp vào hoặc chia sẻ nó.

Đây là một trong những hình thức kiếm tiền Online phổ biến trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, để bạn kiếm được 20$/ngày thì đây là ba điều mà bạn cần xem xét trước khi chọn các trang web rút gọn link kiếm tiền:

Trang web rút gọn link kiếm tiền đó có hợp pháp hay không?

Khi mọi người bắt đầu kiếm được tiền từ những trang web rút gọn URL đời đầu, thì hàng loạt các nền tảng mới được tạo ra nhưng hầu hết đều lừa đảo. Chúng thường có chung một mô típ là hứa hẹn khoản thanh toán và hoa hồng giới thiệu rất cao nhưng chỉ nổi lên trong một thời gian ngắn và sau đó đóng web hoàn toàn (điển hình như: Vivads). Các giao dịch này không có sự bảo hộ từ pháp luật, bạn không biết tìm họ ở đâu và cũng chẳng thể làm gì để lấy lại được tiền.

Trang web rút gọn link đó có an toàn cho bạn và khách hàng của bạn hay không?

Có rất nhiều trang web kiếm kiếm hợp pháp, tuy nhiên những liên kết được rút gọn từ đó chứa đầy những phần mềm độc hại (Trojan), rồi sau đó phân phát đến khắp mọi nơi trên Internet khiến người dùng cảm thấy lo ngại và không bấm vào xem vì sợ tin tặc theo dõi, đánh cắp thông tin hoặc truy cập vào hệ thống máy tính của họ (một ví dụ điển hình như: Adfly). Nếu người dùng không nhấp chuột thì thu nhập của bạn sẽ như thế nào? Đó là lý do bạn cần xem xét để trả lời câu hỏi này thật sự nghiêm túc.

Trang web rút gọn link đó có trả tiền đều đặn và đầy đủ cho những người khác hay không?

So với tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) thì tiền hoa hồng từ rút gọn URL ít hơn rất nhiều. Nhưng nếu bạn sở hữu một lượng người theo dõi ấn tượng thì bất kỳ nền tảng nào bạn cũng có thể kiếm được rất nhiều tiền. 10 đô la cho 1000 lượt xem hay 20 đô la cho 2000 lượt xem, tất cả đều phụ thuộc hoàn toàn vào lượng khách hàng của bạn. Điều quan trọng là xem xét lưu lượng truy cập hằng ngày của bạn, chọn trang web rút gọn link được những người khác tin tưởng và họ đang nhận được tiền đều đặn từ nó. “Nằm vùng” trên khắp các trang mạng xã hội là cách nắm bắt thông tin nhanh nhất để bạn tránh việc trở thành nạn nhân tiếp theo không được trả tiền hoa hồng.

Minh họa quá trình kiếm tiền bằng link rút gọn:

Minh họa kiếm tiền bằng link rút gọn
Minh họa kiếm tiền hoa hồng sử dụng link rút gọn

Link rút gọn có an toàn hay không?

Có thể nói, các trang web rút gọn link tốt nhất là trợ thủ đắc lực giúp bạn phát triển các chiến dịch quảng cáo, truyền thông xã hội, phổ biến thương hiệu và kiếm tiền hoa hồng. Tuy nhiên, những URL rút gọn thường rất “bí ẩn” và dễ bị tin tặc lợi dụng để phát tán virus, do đó chúng có thể khiến người dùng lo ngại và không nhấp vào.

Giả sử chúng ta có đường link sau:

https://uptopz.com/rut-gon-link?utm_source=google&utm_medium=cpc&utm_campaign=rut+gon+link

Dựa vào thông tin trên đường dẫn, mọi người đều biết liên kết này có thể chuyển họ đến trang web của UptopZ Media và những phần còn lại trong URL giúp họ đoán được trang đang viết về điều gì.

Và đây là URL rút gọn của URL trên:

https://bit.ly/3CDhjiS

Mọi người không biết liên kết này để làm gì, họ sẽ cảm thấy nghi ngờ và sẵn sàng bỏ qua nó nếu không biết kiểm tra link rút gọn hoặc thấy ngữ cảnh giới thiệu phù hợp.

Chính vì thế, tạo ra nội dung điều hướng thật sự chất lượng và sử dụng Anchor text là cách tốt nhất để giúp khách truy cập dự đoán những gì họ có thể nhận được khi nhấp vào liên kết rút gọn của bạn.

Đến đây, thì chắc hẳn bạn đã biết: “Rút gọn link là gì?”. Có thể, còn rất nhiều thứ hay ho xoay quanh chủ đề này chưa được UptopZ Media đề cập đến, vì vậy nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc lời khuyên nào tốt hơn hãy trò chuyện với chúng tôi ở phần bình luận phía bên dưới!

Cảm ơn bạn đọc! Hẹn gặp lại bạn sớm nhất có thể.

Bùi Kiệt Anh
SEOer và người phát triển nội dung tại UptopZ Media. Bắt đầu bén duyên với ngành SEO từ năm 2016, Kiệt Anh chuyên tổng hợp tin tức liên quan đến thuật toán và xu hướng mới nhất của các công cụ tìm kiếm để tạo nội dung hướng dẫn chiến lược tối ưu từ khóa, cải thiện thứ hạng và tăng cường lưu lượng truy cập hữu ích cho website của chính bạn.
Chia sẻ bài viết