Xây dựng chiến lược PR cho doanh nghiệp

Thời đại hiện nay khi xây dựng chiến lược PR cho doanh nghiệp rất quan trọng vì hình ảnh của doanh nghiệp chiếm tới hơn 60% giá trị của công ty. Chính vì thế bạn cần làm chỉnh chu hơn rất nhiều cũng như cần lên kế hoạch rõ ràng và chi tiết nhất. Chính vì vậy trong mọi hoạt động của doanh nghiệp cần phải đầu tư chỉnh chủ đặc biệt là trong hoạt động PR. Hãy cùng UptopZ dõi theo bài viết dưới đây để có được câu trả lời như mong đợi nhé!

1. PR là gì?

PR là từ viết tắt của “Public Relation” (quan hệ công chúng). Này là một quá trình giao tiếp chiến lược, xây dựng mối quan hệ cùng có lợi giữa các tổ chức và công chúng của họ”.

– “Tổ chức” ở đây có thể là cơ quan chính phủ, doanh nghiệp hoặc một cơ quan liên quan đến sức khỏe, văn hóa, giáo dục,… Đây là bất cứ công ty, cơ quan lớn hay nhỏ nào cũng được.

– “Công chúng” là những đối tượng quan trọng đối với tổ chức. Ở đây thường nói đến khách hàng của tổ chức nói trên.

2. Phân loại PR (Quan Hệ Công Chúng)

Quan hệ công chúng được chia làm 7 loại khác nhau:

– Quan hệ truyền thông: Đối với khái niệm này có nghĩa là bạn sẽ thiết lập mối quan hệ với các tổ chức truyền thông, khi có việc gì cần đến doanh nghiệp chúng ta sẽ liên hệ với họ.

– Quan hệ nội bộ: Tư vấn cho nhân viên của tổ chức về các chính sách, hành động, trách nhiệm của tổ chức.

– Quan hệ khách hàng: Xử lý các mối quan hệ với thị trường mục tiêu và dẫn dắt người tiêu dùng.

– Truyền thông tiếp thị: Hỗ trợ tiếp thị liên quan đến ra mắt sản phẩm, nhận thức thương hiệu, hình ảnh.

– Quan hệ nhà đầu tư: Xử lý các sự kiện của nhà đầu tư, cũng như phát hành báo cáo tài chính và hồ sơ pháp lý các nhà đầu tư.

– Quan hệ chính phủ: Các bên này sẽ đại diện thương hiệu cho chính phủ liên quan cũng như thực hiện các chính sách khác.

– Quan hệ cộng đồng: Xử lý các khía cạnh xã hội của thương hiệu.

3. Vai trò và chức năng của PR đối với doanh nghiệp

3.1. Bạn cần biết vai trò của PR đối với doanh nghiệp

Thời đại hiện nay, mỗi doanh nghiệp muốn phát triển và lớn mạnh hơn nữa cần có xây dựng chiến lược PR hiệu quả. Có thể nói hoạt động PR có vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Nó giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu, quảng cáo giá trị tên thương hiệu, tăng cường quan hệ cộng đồng,…vv.

– Vai tro trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu: Khi bạn xây dựng chiến lược PR hiệu quả sẽ được tăng cường khi người tiêu dùng mục đích quan tâm nó thông qua một bên thứ 3. Hình ảnh của doanh nghiệp sẽ đi theo cách nhìn nhận của người tiêu dùng một cách chân thực và hiệu quả nhất.

– Quảng cáo giá trị tên thương hiệu: PR được sử dụng để gửi các thông điệp tích cực phù hợp với giá trị của Brand Name và hình ảnh của tổ chức một cách hiệu quả nhất.

– Tăng cường mối liên quan xã hội: Xây dựng chiến lược PR sẽ giúp xây dựng một sự liên quan mạnh mẽ giữa Brand Name với đám đông.

3.2. Chức năng của PR

– Dự đoán, phân tích, diễn giải quan điểm, thái độ và các vấn đề công chúng có thể tác động tích cực nếu bạn áp dụng chiến lược PR hiệu quả.

– Các vấn đề được quyết định theo chế độ, các khóa đào tạo về hành động và giao tiếp, trách nhiệm cộng đồng và đất nước của tổ chức.

– Xây dựng kế hoạch và thực hiện các nỗ lực để tác động hoặc thay đổi chính sách công.

– Tăng trưởng cơ sở trong thời gian ngắn, quản trị các nguồn lực cần thiết để thực hiện tất cả những điều bên trên. Giám sát việc tạo Content nội dung để thúc đẩy tương tác của quý khách hàng và tạo khách hàng tiềm năng.

– Bảo vệ tin cậy của một tổ chức trước người tiêu dùng.

– Nghiên cứu, tiến hành và đánh giá, trên cơ sở thường xuyên, các chương trình hành động và truyền thông để công khai các thông báo cần thiết cho sự đạt kết quả tốt đúng với ý định của tổ chức.

4. Ưu và nhược điểm của hoạch định chiến lược PR

4.1. Ưu điểm cần biết đến

– Độ tin cậy: Người tiêu dùng sẽ tin tưởng những thông điệp đến từ một bên thứ ba nào đó thật đáng tin cậy nhiều hơn Content nội dung được quảng cáo.

– Phạm vi tiếp cận: Khi bạn thực hiện chiến lược PR tốt sẽ giúp việc kết nối công chúng diễn ra tốt đẹp hơn, từ đó có thể hấp dẫn nhiều người, Content có thể tiếp cận với nhiều đối tượng và đặc biệt là khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

– Hiệu quả chi phí: Việc Pr như vậy sẽ giúp liên kết đám đông, đây là một kỹ thuật hiệu quả về chi phí để tiếp cận lượng người lớn hơn so với quảng cáo trả phí.

4.2. Nhược điểm

– Không giống như phương tiện quảng cáo trả tiền, nhà quản trị không có quyền kiểm soát trực tiếp nội dung được phân phối thông qua phương tiện đã dành được. Đây được xem là nhược điểm lớn nhất của doanh nghiệp khi PR.

– Thật khó để có thể lường được chiến dịch PR? Và thước đo này thường không thể rõ ràng và chính xác. Từ đó tính hiệu quả của chiến dịch cũng không được hiệu quả như đã dự tính, mọi thứ không được rõ ràng và chi tiết.

-Không thành công đảm bảo: Các phương tiện truyền thông xuất bản nội dung chỉ khi nó cảm thấy rằng Content nội dung đó sẽ cuốn hút đối tượng ý định của nó.

 

5. Những công việc người PR cần làm?

Người làm PR sẽ sử dụng tất cả các hình thức truyền thông để xây dựng và duy trì danh tiếng của công ty. Dưới đây là một số công việc mà người làm các phương pháp PR thường làm là:

– Đối chiếu và phân tích phương tiện truyền thông

– Viết và chỉnh sửa tạp chí nội bộ

– Lập kế hoạch, phát triển hoạch định chiến lược PR

– Liên lạc và trả lời các câu hỏi từ truyền thông, cá nhân từ tổ chức khác

– Nghiên cứu, viết và phân phối thông cáo báo chí cho các phương tiện được nhắm mục tiêu

– Chuẩn bị và giám sát việc sản xuất tài liệu quảng cáo công khai

– Tổ chức các sự kiện (họp báo, triển lãm,…)

– Quản lý, cập nhật thông tin và tương tác với người dùng trên MXH

– Tìm nguồn cung ứng, quản lý cơ hội và tài trợ

– Nghiên cứu thị trường

– Quản lý khủng hoảng

6. Quy trình để có kế hoạch PR tốt bạn cần biết

Dưới đây là 6 bước tạo nên một bản kế hoạch PR hoàn hảo bạn cần biết:

Bước 1: Xác định mục tiêu cần hướng đến

Để lên một chiến lược PR hiệu quả bạn cần lên một chiến lược về mục tiêu, sao cho phù hợp nhất cũng như mang lại hiệu quả cao. Tất cả cần lên kế hoạch thật cụ thể và chi tiết như vậy mới có kế hoạch PR hoàn hảo như mong đợi.

Bước 2: Xác định đối tượng mục tiêu

Bạn cần xác định cụ thể đối tượng hướng đến là ai? sở thích cũng như đam mê của họ, cần nắm rõ những thông tin về nhóm đối tượng mà bạn cần giao tiếp và gây ảnh hưởng là ai? Ai sẽ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp của bạn? Từ đó đưa ra kế hoạch PR sao cho phù hợp nhất nhằm đạt hiệu quả cao.

Bước 3: Chiến lược cho mục tiêu

Bước tiếp theo đó là bạn cần xem xét, cũng như tìm cách tiếp cận với mục tiêu. Các chiến lược tiếp đến bao gồm (phương thức giao tiếp, thông điệp được truyền đạt, các hoạt động liên quan)

Bước 4: Ngân sách phù hợp

Cần xác định xem ngân sách có đáp ứng những tiêu chí tiếp theo hay không, cũng như đáp ứng trong khoảng thời gian bao lâu. Từ đó vạch ra mục tiêu cũng như những loại như: Phương tiện đi lại, hình ảnh, tài liệu,…sao cho phù hợp nhất có thể)

Bạn cần phân bổ ngân sách sao cho hợp lý trong ngân sách marketing của doanh nghiệp tuy nhiên vẫn đảm bảo kế hoạch diễn ra như mong đợi không bị ảnh hưởng nhiều.

Bước 5: Hành động rõ ràng và thống nhất

Hành động là một phần của kế hoạch bao gồm các hoạt động cụ thể (phương thức giao tiếp mà bạn sử dụng)

Bước 6: Đánh giá

Hãy tự hỏi liệu bạn có đạt được mục tiêu của mình thông qua việc đo lường và quan sát cẩn thận hay không.

FAQs:

1. Những chiến thuật PR mang đến hiệu quả cao?

Một chiến lược quan hệ công chúng hiệu quả sẽ mang về những thành công nhất định, tăng độ uy tín, sự tăng trưởng cũng như doanh số của doanh nghiệp tăng nhanh theo năm tháng. Dưới đây là 6 chiến lược PR bạn nên tham khảo qua:

– Hiểu biết rõ về mạng xã hội để có cách làm phù hợp

– Sử dụng một bài viết PR như một bài quảng cáo và quảng bá nó đến người dùng mới.

– Thêm bài viết PR vào các gói bán hàng

– Dẫn các liên kết đến các nguồn có liên quan đến bài viết

– Tạo những câu chuyện hút báo liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn

– Bản địa hóa và cá nhân hóa

2. Những yếu tố cần có trong 1 chiến lược PR?

Để một chiến lược PR đạt hiệu quả và thành công nhiều hơn nữa bạn nên cần kết hợp những yếu tố dưới đây:

– Sử dụng những đánh giá chứng thực từ khách hàng

– Tập trung vào kênh truyền thông khách hàng mục tiêu thường sử dụng

– Chuẩn bị thông cáo báo chí để đưa tin

– Gửi thông cáo báo chí đến giới truyền thông

– Nghiên cứu và hiểu rõ thị trường

– Xác định được lợi ích của sản phẩm và giải quyết được các yêu cầu của thị trường mục tiêu

– Tạo cho sản phẩm sự khác biệt so với thị trường

–  Sử dụng hình ảnh thật đẹp mắt

3. Phương pháp PR thương hiệu, hiệu quả nhất năm 2020?

Tổ chức sự kiện được xem là cách PR thương hiệu hiệu quả nhất năm 2020. Cách này được thực hiện như sau: Nhằm tài trợ hoặc tổ chức cho những sự kiện có tầm ảnh hưởng đến xã hội. Gắn liền nhãn hiệu của bạn với sự kiện này, chính vì vậy sản phẩm sẽ nhanh chóng trở nên nổi tiếng và đến gần hơn với người dùng.

4. Chiến lược PR online cho doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ bạn có thể áp dụng những hoạch định chiến lược PR dưới đây:

– Kết nối với những influencer hàng đầu

– Tổ chức hội thảo, tư vấn miễn phí là cách PR sản phẩm hay

– CSR – Hoạt động cộng đồng

– PR sản phẩm có thể viết nên câu chuyện cho thương hiệu

– Cách PR sản phẩm hay bằng thư điện tử

– Tổ chức sự kiện

5. Các hoạt động PR thường gặp

UptopZ sẽ hệ thống lại các hoạt động PR thường gặp sau đây:

– Thông cáo báo chí: Những bài viết nói về các sự kiện, vấn đề quan trọng của doanh nghiệp hoặc có liên quan tới doanh nghiệp.

– Viết bài blog: Bài viết trên trang web cung cấp những kiến thức về một lĩnh vực cụ thể.

– Tổ chức sự kiện: Với mục tiêu thu hút nhiều người tới tham gia, địa điểm có thể rộng tùy theo quy mô và tính chất của sự kiện như công viên, trung tâm hội nghị, khách sạn, sân vận động…Đây là cách làm nhằm đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhiều hơn cũng như chiến dịch truyền thông hiệu quả hơn mong đợi.

– Tài trợ: Là hình thức giúp đỡ bằng hiện vật hoặc hiện kim cho một tổ chức khác để đứng ra thực hiện chương trình từ thiện,…Trong chương trình MC sẽ nói lời cảm ơn đến thương hiệu đã tài trợ chương trình này.

– Quan hệ cộng đồng: Một tổ chức, doanh nghiệp có nhiều mối quan hệ cộng đồng. Các hoạt động đối với từng mối quan hệ cộng đồng giúp doanh nghiệp xây dựng những mối quan hệ tốt, tạo ra công luận tích cực.

Hy vọng những thông tin trong bài viết vừa rồi đến từ UptopZ sẽ giúp các bạn xây dựng chiến lược PR hiệu quả cũng như khiến bạn hiểu hơn về vai trò quan trọng của PR sản phẩm mới đối với doanh nghiệp. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về PR sản phẩm mới thì đừng ngại ngần liên hệ đến UptopZ để được tư vấn tận tình các bạn nhé!