Website Không Tương Thích Di Động Sẽ Bị Tắt Index

Nguyên Nguyễn
4 phút
Website Không Truy Cập Được Trên Thiết Bị Di Động Sẽ Không Được Index

Google sắp thay đổi cách thức lập chỉ mục trang web, ảnh hưởng đến những trang web không thể truy cập trên thiết bị di động.

Bắt đầu từ ngày 5 tháng 7 năm 2024, Google sẽ ngừng lập chỉ mục (Index) cho các trang web không thể truy cập được trên điện thoại thông minh và các thiết bị di động khác. Điều này có nghĩa là những trang web này sẽ không còn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google.

Tuy nhiên, cũng chính vì sự kiện này mà có nhiều hiểu lầm xuất hiện trên các trang mạng xã hội và cộng đồng SEO. Các SEOer cho rằng Google sẽ không lập chỉ mục đối với những Website không thân thiện với thiết bị di động. Điều đó là KHÔNG CHÍNH XÁC.

Google chỉ không Index đối với các trang web không thể truy cập được trên điện thoại hoặc các thiết bị di động. Điều này đồng nghĩa, dù cho Website của bạn có không thân thiện với các thiết bị động, nhưng chỉ cần vẫn truy cập được thì Google vẫn sẽ lập chỉ mục cho nó. 

thong-bao-cua-google-ve-viec-website-neu-khong-truy-cap-duoc-tren-thiet-bi-di-dong-se-khong-duoc-index-666aa5c3f0b6d

Google gọi đây là “bước cuối cùng” của quá chỉnh chuyển đổi sang chỉ mục ưu tiên thiết bị di động cho Google Search. Họ cũng cho biết, việc thay đổi này nhằm đảm bảo người dùng có trải nghiệm tốt nhất khi tìm kiếm thông tin trên Internet. Hầu hết mọi người hiện nay đều sử dụng thiết bị di động để truy cập Internet, vì vậy việc hiển thị các trang web nhưng không Load được trên thiết bị di động sẽ gây ra trải nghiệm không tốt cho người dùng.

Trước thông tin này, người dùng nên một lần nữa kiểm tra lại Website của mình xem liệu chúng có hoạt động trên các thiết bị di động được không. Có một số cách để bạn có thể thực hiện điều này: 

  • Sử dụng công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google.
  • Truy cập trang web của bạn trên điện thoại thông minh và kiểm tra xem nó có hiển thị và hoạt động chính xác hay không.
  • Sử dụng trình giả lập thiết bị di động để xem trang web của bạn trông như thế nào trên các thiết bị khác nhau.

Nếu trang web của bạn không thể truy cập được trên di động, bạn cần thực hiện các thay đổi để khắc phục. Cùng với đó, bạn có thể tuỳ chỉnh lại để Website trở nên thân thiện với di động hơn. Loại bỏ thêm các yếu tố không cần thiết như quảng cáo Flash. Thay đổi càng sớm, bạn càng hạn chế được ảnh hưởng đến từ những cập nhật của Google. 

Ngoài ra, Google cũng cho biết họ vẫn sẽ sử dụng Googlebot Desktop (trình thu thập dữ liệu dành cho máy tính để bàn) trong một số trường hợp, chẳng hạn như thu thập dữ liệu cho danh sách sản phẩm và Google for Jobs.

Xem thêm: 

Việc không lập chỉ mục cho các Site không thể truy cập trên thiết bị di động của Google sẽ ảnh hưởng đến một số trang web nhất định. Hãy kiểm tra xem trang web của bạn có thể truy cập được trên di động hay không và thực hiện các thay đổi cần thiết để tránh bị ảnh hưởng bởi thay đổi này.

Tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhật về Google và thị trường SEO tại những kênh chính thức của UptopZ.

Chia sẻ bài viết