Hướng Dẫn Cách Viết Bài Chuẩn SEO [Đột Phá 2023]

Huyền Hồ
16 phút
Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO

Nếu bạn là người mới, muốn xây dựng sự nghiệp viết lách và trở thành một cây bút chuyên nghiệp trong tương thì thì ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách viết bài chuẩn SEO để tiếp cận với nhiều người đọc hơn trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, Cốc Cốc…

Thế nào là một bài viết chuẩn SEO?

Bài viết chuẩn SEO là bài viết thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng, trong đó người viết đã áp dụng tốt những kỹ thuật tối ưu SEO lành mạnh để Bot tìm kiếm hiểu được nội dung và xếp hạng trang tốt hơn cho các từ khóa liên quan trên SERP. (Xem: Những mẫu bài viết chuẩn SEO mới nhất & phân tích chi tiết).

Lợi ích khi viết bài chuẩn SEO cho website là gì?

Sistrix đã thực hiện nghiên cứu hơn 80 triệu từ khóa và phân tích hàng tỷ kết quả tìm kiếm nhằm mục đích khám phá hành vi của người dùng trên SERP cho thấy: Hơn 25% người dùng nhấp vào kết quả tìm kiếm đầu tiên trên Google và tỷ lệ nhấp trung bình bắt đầu giảm mạnh từ vị trí thứ nhất. Cụ thể, với vị trí thứ hai và thứ ba tỷ lệ nhấp lần lượt 15% và 11%. Nếu không nằm trong Top của những Page Resuls, bạn sẽ đánh mất khá nhiều lưu lượng truy cập vào trang web.

Thế nên, lợi ích quan trọng nhất của việc viết bài chuẩn SEO là đẩy thứ hạng website lên cao hơn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Để từ đó, tiếp cận được nhiều người dùng hơn trên internet và khẳng định uy tín thương hiệu tốt hơn trong lòng khách hàng.

Quy trình viết bài chuẩn SEO dành cho người mới bắt đầu

Dưới đây là 9 bước chính giúp bạn tạo ra một viết bài chuẩn SEO:

 1. Xác định và nghiên cứu từ khóa cần viết.
 2. Lên cấu trúc bài viết.
 3. Viết nội dung văn bản
 4. Bổ sung hình ảnh và video
 5. Upload nội dung lên web
 6. Tối ưu các yếu tố SEO
 7. Xem trước và xuất bản bài đăng.
 8. Xây dựng liên kết.
 9. Theo dõi và đánh giá.

Xác định và nghiên cứu từ khóa cần viết

Mặc dù viết nội dung dài có thể giúp bạn xếp hạng trang tốt hơn cho nhiều từ khóa khác nhau. Tuy nhiên mỗi bài viết tốt hơn hết nên nhắm đến một từ khóa chính và chỉ nên lựa chọn thêm một vài từ khóa phụ khác nhau đôi chút về mặt ngữ nghĩa để sử dụng xen kẽ, tránh nhồi nhét từ khóa, giúp bài viết trở nên sinh động, tự nhiên hơn.

Điểm mấu chốt: Google, Bing, Yahoo, Cốc cốc,… thường đề xuất kết quả dựa vào mức độ liên quan. Ngoài đại diện cho nhu cầu tìm kiếm của người dùng thì từ khóa còn giúp người dùng và công cụ tìm kiếm xác định trang web của bạn có phù hợp hay không. Vì vậy, chọn một từ khóa chính mà bạn muốn xếp hạng, nghiên cứu ý định và viết nội dung xoay quanh từ khóa đó sẽ giúp bạn xếp hạng trang dễ dàng hơn trên các SERP.

Lưu ý: Khi chọn từ khóa chính nên hạn chế nhắm mục tiêu đến những từ khóa ngắn vì độ khó cạnh tranh rất cao và người dùng hiện nay có xu hướng tìm kiếm từ khóa cụ thể (Longtail Keyword). Chẳng hạn: Mua backlink PBN chất lượng, làm thế nào để xây dựng Backlink Entity…

Bước 1- Xác định và nghiên cứu từ khóa cần viết
Bước 1- Xác định và nghiên cứu từ khóa cần viết

Trong trường hợp, từ khóa mà bạn chọn có các biến thể khác, hãy xem xét phạm vi nội dung và tạo ra những trang khác để trình bày các biến thể đó một cách chi tiết hơn. Đừng cố nhồi nhét từ khóa để lấp đầy nội dung trên một trang cho một chủ đề chung chung. Điều này, không chỉ giúp bạn phân bổ nội dung dễ dàng hơn mà còn tạo ra cơ hội để Google và khách truy cập trang web biết bạn có bao nhiêu chủ đề liên quan đến ngành của bạn. Từ đó, khiến bạn trở thành một người có thẩm quyền trong số các đối thủ cạnh tranh trong ngành.

Lên cấu trúc bài viết

Không khác mấy thời còn đi học, lên cấu trúc bài viết chuẩn SEO là bước để bạn tạo ra khung sườn để giới hạn phạm vi và mức độ mở rộng nội dung xung xoay quanh từ khóa chính. Đồng thời, tránh viết sai đề, lạc đề, lặp ý, bỏ sót ý hoặc phân phối nội dung không cân xứng giữa các phần trên một trang.

Bước 2 - Lên cấu trúc bài viết chuẩn SEO
Bước 2 – Lên cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Ví dụ về cách lên outline cho key “dịch vụ viết bài chuẩn SEO” thì dàn ý của bạn có thể bao gồm những ý chính như:

 • Dịch vụ viết bài chuẩn SEO là gì
 • Lý do bạn nên sử dụng dịch vụ…
 • Bảng giá dịch vụ chi tiết…
 • Danh sách khách hàng đã sử dụng…

Dựa vào quá trình nghiên cứu ở bước một, hãy thử để ý người đọc của bạn quan tâm đến những vấn đề gì, để từ đó lựa chọn các ý chính có thể giải quyết vấn đề đó. Chỉ khi bắt đầu từ những gì mà người dùng muốn đọc, thì bạn mới có được dàn ý phù hợp nhất để phát triển nội dung.

Viết nội dung văn bản

Sau khi đã lên ý tưởng nội dung, bộ từ khóa và dàn ý thì bạn có thể bắt tay vào viết bài. Đây là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình, nó quyết định đến thứ hạng và thời gian người dùng đọc nội dung của bạn. Hãy bắt đầu viết nháp và cứ mạnh dạn viết bất cứ điều gì bạn nghĩ trong đầu và đừng quay lại sửa. Hãy để ý tưởng của bạn được tuôn ra thoải mái, tự nhiên nhất vì đây chỉ là viết nháp nên bạn có thể tối ưu lại sau.

Bước 3 - Viết content chuẩn SEO
Bước 3 – Viết content chuẩn SEO

Những điều cần lưu ý khi viết nội dung cho SEO:

 • Không đạo văn: Mặc dù không có thứ gọi là “hình phạt nội dung trùng lặp” trong SEO. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc trang web của bạn hoàn toàn an toàn khi cố tình đánh cắp và xuất bản lại nội dung bất hợp pháp để có được lưu lượng truy cập thông qua nhấp chuột không phải trả tiền trên Internet. Các trang web có nhiều yêu cầu gỡ xuống từ DMCA – Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số đều có thể đánh sập thứ hạng hoặc gỡ khỏi kết quả tìm kiếm và chỉ mục của Google.
 • Số lượng từ: Không có nguyên tắc chung cho độ dài bài viết chuẩn SEO. Viết ngắn hay viết dài không quan trọng, cung cấp thông tin đáng tin cậy, viết tự nhiên và hướng đến người dùng mới là thứ mà bạn cần tập trung. Tất nhiên là không quá ngắn < 200 để dẫn đến các vi phạm về nội dung mỏng, kém chất lượng được liệt kê trong thuật toán Panda của Google. Cũng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy các bài viết dài từ 2000 từ trở nên và tập trung viết nội dung xoay quanh một từ khóa chính sẽ đạt hiệu quả SEO cao nhất. Nhưng trên thực tế, không phải bài viết nào cũng có thể viết dài như thế, nó phụ thuộc vào phạm vi của từng chủ đề mà bạn lựa chọn triển khai. Thông thường, thì bài viết từ 500 – 700 từ đã là con số an toàn.
 • Độ dài câu văn và đoạn văn: Mọi người thường viết bài theo cảm xúc và không mấy để ý đến số lượng từ trong một câu hay một đoạn văn. Tuy nhiên, câu ngắn và đoạn ngắn thường dễ đọc hơn. Nếu bạn sử dụng Plugin Yoast SEO cho website wordpress thì độ dài câu văn được khuyến nghị là 20 từ và một đoạn văn không không nên quá dài, chỉ nên giữ tối đa trong 300 từ để có được tick xanh chuẩn SEO.
 • Mật độ từ khóa: Khi các thuật toán tìm kiếm phát triển, giúp Google đã hiểu được nội dung và cả ý định tìm kiếm của người dùng, thì tần suất xuất hiện của một từ khóa trên một trang không còn quan trọng đối vị trí xếp hạng trang web cho từ khóa đó giống như trước đây. Việc lặp lại nhiều lần một từ khóa chính có thể làm giảm độ tin cậy về trang web của bạn trong mắt Google. Do đó, thay vì tìm cách nhồi nhét từ khóa hãy sử dụng từ khóa thật tự nhiên để làm cho lời văn của bạn trở nên mạch lạc hơn.
 • Link (hay còn gọi là Siêu liên kết): là cầu nối giữa trang này đến trang khác bên trong một trang web hoặc dẫn người dùng đến một trang web miền khác. Trong SEO, Link đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thu thập thông tin của Bot, đồng thời giúp người dùng khám phá thêm nhiều nội dung khác liên quan đến mục đích tìm kiếm của họ thông qua quá trình điều hướng web. Để chèn liên kết hiệu quả trong bài viết cho kết quả tốt nhất thì đây là bốn giá trị mà bạn cần lưu ý đối với Internal link và External link: Sử dụng Anchor text có ý nghĩa, giới hạn số lượng liên kết, chọn vị trí đặt liên kết theo ngữ cảnh, tùy chọn chỉ định liên kết Nofollow hoặc Dofollow với thuộc tính <rel=”nofollow”>

Bổ sung hình ảnh, video

Cùng với văn bản thì hình ảnh, video cũng là những phần trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Bước 5 - Bổ sung hình ảnh/video
Bước 4 – Bổ sung hình ảnh/video

Hình ảnh

Ngoài làm tăng thêm ấn tượng, thu hút và tính sống động cho bố cục bài đăng thì nó còn khơi gợi trí tò mò, truyền tải nhiều thông tin quan trọng để người dùng nắm bắt nội dung và thôi thúc họ đi tới các hành động chuyển đổi như bạn đang mong muốn trên trang web của mình. Đặc biệt, tối ưu hình ảnh cho SEO có thể giúp trang web của bạn xếp hạng tốt hơn thông qua kết quả tìm kiếm hình ảnh trên Google, Bing, Cốc Cốc,…

Video

Nếu 100 người quan tâm đến nội dung của bạn thì tỷ lệ đọc và xem lần lượt sẽ là 20% và 80%. Vì vậy, nếu trình bày nội dung thành một video hấp dẫn, liên quan đến nội dung và phù hợp với người xem thì có thể mang lại hiệu quả rất cao cho bài viết SEO của bạn.

Để tránh các vấn đề về đạo luật bản quyền DCMA tốt bạn nên sử dụng nội dung tự tạo hoặc có bản quyền. Sau đó, dựa vào ngữ cảnh nội dung để chèn chúng vào vị trí phù hợp nhất trong bài và đừng quên tối ưu các yếu tố liên quan như: đặt tên, tùy chỉnh kích thước, dung lượng file, thuộc tính ALT text, caption…

Upload nội dung lên web

Quy trình đăng bài cũng khá đơn giản:

 • Copy toàn bộ nội dung đã viết ra phần mềm Notepad để loại bỏ tất cả các định dạng.
 • Mở trang quản trị website của doanh nghiệp và đăng nhập.
 • Ở mục đăng bài viết mới, dán những phần của bài viết vào từng mục phù hợp. Tuỳ vào mỗi trang quản trị website khác nhau sẽ có một số thao tác khác nhau nhưng thường sẽ có chung một cấu trúc như sau: title, heading, nội dung bài viết, định dạng in đậm, in nghiêng,… để tối ưu lại định dạng bài đăng theo ý muốn của bạn.
Bước 4 - Upload nội dung văn bản lên web
Bước 5 – Upload nội dung văn bản lên web

Tối ưu các yếu tố SEO

Cho dù bạn dành hàng giờ để viết nội dung thì điều đó cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu như không có người đọc nó. Vì vậy tối ưu những yếu tố SEO Onpage bao gồm lỗi chính tả, tiêu đề bài đăng (Title tag), mô tả Meta (Meta Description), Heading, các liên kết trong bài, cách phân bổ từ khóa sẽ là phần không thể bỏ qua. Việc làm này sẽ giúp bài đăng của bạn nhanh chóng xuất hiện ở đầu trang kết quả để thu hút thêm lưu lượng truy cập miễn phí từ các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Cốc Cốc, Yahoo…

Bước 6 - Tối ưu các yếu tố SEO
Bước 6 – Tối ưu các yếu tố SEO

Xem trước và xuất bản bài đăng

Cuối cùng cũng đã đến lúc cho mọi người thấy thành tựu của bạn. Nhưng trước khi xuất bản bài đăng lên website, hãy check lại một lần cuối cùng. “Cẩn tắc vô áy náy” – những lỗi chính tả nhỏ hay dấu câu không hợp lý,… có thể được phát hiện ở lần kiểm tra này và cẩn thận chưa bao giờ là thừa.

Bước 8 - Xem trước và xuất bản bài đăng
Bước 7 – Xem trước và xuất bản bài đăng

Hãy xem trước bài viết dưới vai trò như một người khách hàng thực sự để trải nghiệm và tinh chỉnh lại để phù hợp với nhu cầu của họ.

Khi hoàn toàn hài lòng với tất cả nội dung, chọn “Đăng bài viết” vậy là bài viết chuẩn SEO của bạn đã hoàn thành!

Xây dựng liên kết

Sau khi xác định nội dung liên quan, Google sẽ cố tìm ra các tín hiệu có thể giúp xác định độ tin cậy và thẩm quyền trang web để xếp hạng nội dung. Một trong số nhiều những tín hiệu được họ sử dụng để đánh giá những điều này là trang web của bạn có được các trang web nổi tiếng khác đề cập đến hay không?

Bước 9 - Xây dựng liên kết
Bước 8 – Xây dựng liên kết

Tuy nhiên, mọi hành vi cố tình can thiệp và sắp đặt backlink đều có thể khiến trang web của bạn bị phạt vì vi phạm chính sách của Google. Xem cách khai thác những khe hở qua định nghĩa spam link của Google để xây dựng uy tín bằng backlink từ các trang web chất lượng cao ngay tại đây!

Theo dõi và đánh giá

Việc theo dõi, đo lường và đánh giá hiệu quả nội dung là việc làm thiết yếu để bạn biết được nội dung của mình hoạt động như thế nào trên kết quả tìm kiếm khi người dùng đọc chúng. Google Analytics, Google Search Console là hai công cụ hỗ trợ phân tích trang web miễn phí tốt nhất hiện nay.

Bước 10 - Theo dõi và đánh giá
Bước 9 – Theo dõi và đánh giá

Một vài chỉ số quan trọng để theo dõi và đánh giá hiệu suất của một bài viết SEO nói riêng hay một chiến dịch SEO nói chung, sẽ thể hiện những khía cạnh nào bạn đang làm tốt hoặc chưa tốt để từ đó chỉnh sửa và tối ưu liên tục để có được vị trí xếp hạng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm.

 • Thứ hạng từ khóa.
 • CTR (Tỷ lệ nhấp chuột).
 • Page view (Số lần xem trang).
 • Time onpage (Thời gian trung bình trên trang).
 • Bounce Rate (Tỷ lệ thoát trang).
 • Traffic Sources (Nguồn truy cập mang lại lưu lượng)

Hi vọng sau bài viết lần này, quý đọc giả của UptopZ Media đã biết cách để viết một bài viết chuẩn SEO là thế nào cũng như có thêm cho mình một số kiến thức mới liên quan đến lĩnh vực SEO.

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật thêm những nội dung mới trên trang. Đừng bỏ lỡ các bài viết tiếp theo nhé!

Huyền Hồ
Một trong những cây bút giàu kinh nghiệm tại UptopZ với kỹ năng viết sáng tạo và hiểu biết sâu sắc về Marketing, SEO, Excel, Word… Những bài viết được chia sẻ bởi tác giả không chỉ mang tính thực tiễn mà còn cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích cho bạn đọc. Hãy theo dõi UptopZ cùng tác giả để không bỏ lỡ những kiến thức và xu hướng mới nhất.
Chia sẻ bài viết