Từ Khóa (Keyword) Là Gì & Cách Sử Dụng Từ Khóa Trong SEO

Bùi Kiệt Anh
13 phút
Từ khóa là gì

Khi bạn tìm hiểu về SEO, chắc hẳn bạn đã nhận được rất nhiều hướng dẫn về nghiên cứu từ khóa. Tất nhiên, đó là những bước đi đầu tiên mà bạn bắt buộc phải làm việc thật cật lực và kỹ lưỡng nếu muốn xếp hạng nội dung trên Google, Bing, Cốc Cốc, Yahoo,… nhưng từ khóa là gì? Tại sao nó quan trọng? Và làm cách nào để sử dụng hiệu quả danh sách từ khóa SEO hiệu quả. Đó là những điều mà chúng tôi sẽ giải thích cho bạn ngay trong bài viết này. Hãy bắt đầu!

Từ khóa là gì?

Từ khóa (Keyword) là những từ hoặc cụm từ người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để nhận được thông tin mà họ cần trên web. Trong SEO, chúng còn là ý tưởng và chủ đề để xác định nội dung của một trang, nếu bạn tổng hợp tất cả mọi thứ trên trang của mình bao gồm: văn bản, hình ảnh, video, v.v.. để giải thích cho một từ hoặc cụm từ cụ thể, thì đó chính là từ khóa chính của bạn.

Có rất nhiều cách phân loại từ khóa khác nhau, nhưng dựa vào ý định và hành vi của người dùng trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm thì hầu hết chúng được bốn nhóm chính:

 • Thông tin: tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi cụ thể hoặc thông tin chung.
 • Điều hướng: ý định tìm kiếm một trang web hoặc website cụ thể.
 • Thương mại: điều tra thương hiệu hoặc khám phá thông tin sản phẩm/dịch vụ trước khi mua.
 • Giao dịch: thực hiện hành động chuyển đổi cụ thể (mua một thứ gì đó).

Từ khóa thông tin

Từ khóa thông tin (Informational keyword) là nhóm từ khóa mà người dùng thực hiện truy vấn thông tin hoặc câu trả lời cho một vấn đề cụ thể.

Từ khóa thông tin sẽ đem đến lượng truy cập khá cao nhưng với mục đích chỉ để thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm nên nhóm từ khóa này sẽ không đem lại chuyển đổi trên trang web.

Minh họa từ khóa thông tin

Xảy ra khi

Người dùng cần tìm kiếm thông tin về một sự vật hoặc sự việc nào đó.

Ý nghĩa

Mặc dù các từ khóa có mục đích là cung cấp thông tin, không có khả năng dẫn đến bán hàng ngay lập tức nhưng việc tối ưu chúng không phải là việc làm vô ích. Chính những nội dung này sẽ là tiền đề quan trọng xây dựng nhận thức về thương hiệu trong lòng người dùng, tạo sự uy tín, tạo thành thói quen và tăng cơ hội tương tác với khách hàng tiềm năng mỗi khi họ có câu hỏi hay vấn đề nào đó trong thị trường ngách này.

Biểu hiện nhận biết

Nhận biết loại từ khóa thông tin thường là dạng để hỏi, thường chứa các từ như:

 • Cách/Cách làm
 • Là gì
 • Khi nào
 • Ở đâu
 • Tại sao
 • Ai
 • Như thế nào

Nhằm đáp ứng kết quả truy vấn của người dùng nhanh chóng, hiện tại Google đang cung cấp thông tin hiển thị dưới dạng:

 • Sơ đồ tri thức (Knowledge panels)
 • Kết quả xoay vòng (Carousels results)
 • Hộp thông tin (Infoboxes)

Từ khóa điều hướng

Từ khóa điều hướng (Navigational keyword) là từ khóa khi người dùng thực hiện hành vi nhập tên một thương hiệu hoặc công ty nào đó vào thanh công cụ tìm kiếm.

Minh họa từ khóa điều hướng

Xảy ra khi

Người dùng đã biết về công ty hoặc thương hiệu đó từ trước và cần thêm các thông tin khác về sản phẩm, vị trí hoặc trang web chính xác của thương hiệu này.

Ý nghĩa

Đây chính là nguồn lưu lượng truy cập không phải trả phí dồi dào của các thương hiệu đã có danh tiếng từ trước.

Biểu hiện nhận biết

Từ khoá được tìm kiếm là tên một công ty hoặc thương hiệu, sản phẩm cụ thể.

Từ khóa thương mại

Từ khóa thương mại (Commercial keyword) là những từ khóa mà người dùng tìm kiếm đang quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ bất kỳ của một thương hiệu nhưng họ đang cân nhắc và tìm hiểu các phương án phù hợp nhất.

Cũng tương tự như từ khóa giao dịch, nhóm từ khóa thương mại cũng có tính chuyển đổi cao, tuy nhiên lượng traffic sẽ thấp hơn. Chính vì vậy, loại từ khóa này thường sẽ được nhắm mục tiêu vào chiến lược mang tính chuyển đổi cao như marketing hoặc quảng cáo.

Minh hoạc từ khóa thương mại

Xảy ra khi

Từ khóa thương mại xảy ra khi người dùng muốn biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm mà họ đang có ý định mua hoặc các hành động đem lại khả năng chuyển đổi trong tương lai. Thông thường, để đáp ứng truy vấn cho nhóm từ khóa này thì trang web sẽ cung cấp các bài viết ở dạng so sánh, đánh giá…

Ý nghĩa

Sử dụng các từ khóa thương mại phù hợp là cơ hội tốt tăng tỷ lệ chuyển đổi, tạo khách hàng tiềm năng và tăng doanh số bán hàng.

Biểu hiện nhận biết

Biểu hiện nhận biết của các từ khóa giao dịch như:

 • Tốt nhất/đẹp/chất lượng
 • Giá/giá rẻ/bảng giá
 • Review/đánh giá
 • So sánh
 • Có tốt không
 • Chính hãng

Từ khóa giao dịch

Từ khóa giao dịch (Transactional keyword) là loại từ khóa mà người dùng có ý định mua hoặc thực hiện hành động chuyển đổi cụ thể tại một trang web.

Nhóm từ khóa giao dịch thường mô tả thông tin khá cụ thể và mang tính chuyển đổi cao, có thể được nhắm mục tiêu với quảng cáo trả tiền hoặc tối ưu hóa cho các trang web bán hàng.

Minh họa từ khóa tìm kiếm giao dịchXảy ra khi

Từ khóa giao dịch xảy ra khi người dùng đã tìm kiếm thông tin đầy đủ về sản phẩm/dịch vụ, đưa ra quyết định thực hiện một hành động cụ thể. Từ khóa giao dịch còn được gọi là “từ khóa người mua”, khi người dùng sử dụng từ khóa này trong tìm kiếm, họ đã ở cuối chu kỳ và sẵn sàng thực hiện hành động mua hàng.

Ý nghĩa

Nhóm từ khóa giao dịch thường có giá trị cao bởi chúng có lượng tìm kiếm và tính cạnh tranh khốc liệt, hữu ích trong việc thực hiện nghiên cứu các từ khóa, lập kế hoạch chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), cải thiện ROI tổng thể hay chiến lược quảng cáo trả phí cho mỗi lần nhấp chuột (PPC).

Biểu hiện nhận biết

Những từ khóa giao dịch thường dễ phát hiện khi chứa các từ như:

 • Mua
 • WP Fastest Cache
 • Bán
 • Giảm giá
 • Coupon
 • Voucher

Tại sao từ khóa lại quan trọng?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một chủ đề phức tạp và rất khó để giải thích chi tiết, nhưng nó chỉ gói gọn vào mục tiêu duy nhất đó là “thứ hạng từ khóa”.

Thực hiện nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ biết được người dùng đang tìm kiếm những gì để tạo ra nội dung đáp ứng với nhu cầu của họ.

Nếu các bài đăng trên web của bạn đều liên quan đến các từ khóa mà hầu hết mọi người đang tìm kiếm thì chúng sẽ xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm. Đó cũng là lý do SEOer thường khớp từ khóa trên trang với từ khóa tìm kiếm để có được vị trí xếp hạng cao hơn.

Tại sao từ khóa quan trọng

Kết quả là trang web của bạn sẽ nhận được nhiều lượt truy cập mới, điều này giúp cải thiện nhận thức về thương hiệu, tăng doanh số bán hàng và thậm chí là xây dựng lòng trung thành đối với khách hàng.

Chú thích

Khi được nghiên cứu và tối ưu tốt, các từ khóa sẽ hoạt động như một đường dẫn đưa khách truy cập từ rất nhiều nơi khác nhau đến trang web của bạn.

Cách sử dụng từ khóa trong SEO

Viết và tối ưu nội dung trên một trang

Khi các thuật toán máy học AI của các công cụ tìm kiếm đã phát triển lên một cấp độ mới, thì không có ích lợi gì cho vị trí xếp hạng trang của bạn nếu chỉ cố tình thêm thật nhiều từ khóa trên trang để tối ưu cho Bot, các kỹ thuật nhồi nhét từ khóa kiểu cũ đã “lỗi thời”. Bây giờ, sử dụng từ khóa phù hợp, đưa chúng vào đúng nơi một cách tự nhiên nhất và viết tập trung nội dung vào chất lượng thì mới có thể giúp bạn đứng cao hơn trên các SERP.

Cách sử dụng từ khóa trên trang.

Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản mà bạn nên tuân thủ khi sử dụng từ khóa trên trang:

 • Mỗi trang nên nhắm mục tiêu đến một từ khóa duy nhất để ngăn chặn các vấn đề trùng lặp nội dung và tránh được tình trạng clickbait (mồi nhử nhấp chuột) trên trang web.
 • Nếu không sử dụng đủ từ khóa, bạn sẽ rất khó xếp hạng trang cho từ khóa đó. Nhưng nếu nhồi nhét từ khóa quá đà, nội dung của bạn sẽ trở nên khó đọc hay thậm chí là bị đánh dấu Spam. Đảm bảo mật độ từ khóa nhắm mục tiêu chỉ chiếm 1 – 2% so với tổng số từ trên trang thì bạn không lạm dụng nó.
 • Bạn cũng có thể xem xét và nên thêm từ khóa vào các vị trí quan trọng trên trang (URL slug, Meta description, Page title, SEO title, Subheadings, Introduction, Image alt text,…) để người dùng biết bạn đang nói về điều gì, cũng như nhận thấy sự liên quan giữa trang web của bạn và mục đích tìm kiếm của họ trên trang kết quả của Google, Bing, Yahoo, Cốc Cốc…

Tạo chiến lược nội dung cho toàn bộ website

Mọi người thường bắt đầu với một từ khóa và tạo nội dung xoay quanh từ khóa đó để có được thứ hạng tốt hơn cho từng trang riêng lẻ trên SERP, nhưng đôi khi nội dung của bạn có thể đã tồn tại từ trước và sẽ rất khó để xếp hạng chúng nếu thẩm quyền trang web yếu hơn những người chơi còn lại. Do đó, tạo bản đồ từ khóa (Keyword Mapping) bằng cách nghiên cứu, lập kế hoạch phân nhóm các từ khóa liên quan thành cụm chủ đề và tạo nội dung cho chúng sẽ giúp bạn xây dựng thẩm quyền trang web tốt hơn.

Thông thường, bản đồ từ khóa sẽ bao gồm một từ khóa trọng tâm và một số từ khóa phụ hỗ trợ. Nếu bạn đã xác định được từ khóa chính cho mỗi bài viết hiện có, bạn có thể sử dụng chúng để đưa ra bản đồ từ khóa để tổ chức lại nội dung và xây dựng chiến lược bằng cách xem xét các yếu tố như: khối lượng tìm kiếm, lượt truy cập không phải trả tiền, độ khó cạnh tranh và bất kỳ số liệu quan trọng nào liên quan đến mục tiêu của bạn.

Mỗi bài đăng trên trang web của bạn chỉ nên tập trung vào từ khóa chính duy nhất. Nếu như trang chủ nhắm đến một thuật ngữ ngành rất rộng và chung chung, thì các trang danh mục, sản phẩm, bài viết thông tin,… hãy tập trung vào các nhu cầu cụ thể hơn bên trong thị trường ngách.

Tóm lại, từ khoá là linh hồn của bài viết và là nền tảng của SEO. Bạn không thể tạo và tối ưu nội dung cho các công cụ tìm kiếm nếu không biết khán giả của bạn đang tìm kiếm những gì và họ muốn xem những gì. Vì vậy hãy bắt đầu nghiên cứu từ khóa và xây dựng danh sách phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn ngay bây giờ.

Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích, hãy theo dõi UptopZ Media trong các bài viết tiếp theo nhé!

Bùi Kiệt Anh
SEOer và người phát triển nội dung tại UptopZ Media. Bắt đầu bén duyên với ngành SEO từ năm 2016, Kiệt Anh chuyên tổng hợp tin tức liên quan đến thuật toán và xu hướng mới nhất của các công cụ tìm kiếm để tạo nội dung hướng dẫn chiến lược tối ưu từ khóa, cải thiện thứ hạng và tăng cường lưu lượng truy cập hữu ích cho website của chính bạn.
Chia sẻ bài viết