Entity (Thực thể) là gì?

Bùi Kiệt Anh
8 phút
Thực thể là gì

Thực thể (tiếng Anh: Entity) là một thứ gì đó có thật, tồn tại độc lập, được xác định rõ ràng và có thể phân biệt với những thứ khác bằng thuộc tính riêng của nó. Mỗi thực thể đều có các thuộc tính và mỗi thuộc tính sẽ mang một giá trị riêng.

Nó không nhất thiết phải là một đối tượng vật chất hoặc hữu hình, mà những đối tượng trừu tượng có thể nhận biết được cũng được xem là thực thể như: màu sắc, ngày tháng, đơn vị đo lường hoặc ý tưởng.

Ví dụ về thực thể (Entity)
Ví dụ về thực thể (Entity)

Nhận dạng thực thể được đặt tên và ví dụ cụ thể: 

Tên địa lý (Định danh – Location)  

Bao gồm các thực thể có tọa độ địa lý nhất định lược ghi lại trên bản đồ: 

 • Tên gọi các hành tinh: Trái Đất, Mặt trăng, Mặt trời… 
 • Tên gọi các yếu tố địa lý tự nhiên và lịch sử (Quốc gia, vùng lãnh thổ, châu lục, các quần cư, giáo xứ, vùng nông nghiệp, khu công nghiệp,…): Việt Nam, Châu Á, TP Hồ Chí Minh, Khu công nghiệp Sóng Thần,… 
 • Tên gọi các thực thể tự nhiên (đèo, núi, rừng, sông, dãy núi, eo biển, hồ, vịnh, thung lũng, cao nguyên, đồng bằng, khu bảo tồn thiên nhiên, khu sinh thái, sông, động…): đèo Hải Vân, núi Bà Đen, hồ Ba bể, vịnh Hạ Long, thung lũng Tình Yêu, đồng bằng Sông Cửu Long, động Phong Nha,… 
 • Tên địa điểm hoặc địa chỉ thương mại (hiệu thuốc, nhà hàng, khách sạn, nhà hát,…): nhà hát Hòa Bình, khách sạn Thuận Kiều Plaza,  khách sạn Rex, nhà thuốc Minh Châu,… 
 • Tên các thực thể là công trình xây dựng, công trình kiến trúc công cộng (cầu, đường, cảng, đập, lâu đài, tháp, quảng trường, bảo tàng, chung cư, phòng trưng bày, nhà tang lễ, hội trường, trường học, nhà trẻ, thư viện, bệnh viện, viện dưỡng lão, trung tâm y tế, nhà thờ, nhà xứ, tu viện, nhà ở, kí túc xá, chợ, công viên, nhà hát, rạp chiếu phim, khu thể thao, bể bơi, trung tâm thanh, thiếu niên, khu cắm trại, doanh trại quân đội, nhà máy, sân bay, nhà ga, nhà kho, bãi đỗ xe, sân chơi, nghĩa trang,…): chùa Một Cột, bảo tàng Hồ Chí Minh, dinh Bảo Đại, bến Nhà Rồng, nhà thờ Đức Bà,… 
 • Một số địa danh trừu tượng khác (Vườn Địa Đàng, Địa Ngục, Cầu Nại Hà, Cầu Ô Thước, cõi niết bàn…). 

Tên tổ chức (Organization) 

 • Cơ quan chính phủ (ủy ban nhân dân, hội đồng nhân dân, các bộ ngành, toà án, đoàn thể chính trị, cơ quan báo chí, hội nghiệp, phòng ban,…): báo Thanh Niên, văn phòng công chứng Tô Khắc Việt, Uỷ ban nhân dân phường Phú Thạnh,… 
 • Công ty (Ngân hàng, hãng phim, nhà sản xuất, thị trường chứng khoán, hợp tác xã,…): Ngân hàng Vietcombank, hãng phim truyền hình Việt Nam, thị trường chứng khoán Việt Nam,… 
 • Thương hiệu: UptopZ Media, Google, Bing, Apple, Microsoft… 
 • Tổ chức chính trị (đảng phái, tổ chức khủng bố): Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Vì Dân, Đảng Tăng Tiến Việt Nam,…
 • Ấn phẩm: Cô gái không của hồi môn (Aleksandr OSTROVSKY), Hồn bướm mơ tiên, Tắt đèn, Dế Mèn phiêu lưu ký… 
 • Tổ chức công cộng (Trường học, tổ chức từ thiện): trường Đại học Tôn Đức Thắng, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội chữ thập đỏ,… 
 • Tổ chức tư nhân (Câu lạc bộ thể thao, nhà hát, phòng Gym,…): California Fitness & Yoga, Câu lạc bộ bóng đá Sài Gòn, CLB Chelsea, CLB Barca,… 

Tên riêng (Given name)

 • Tên, tên đệm và họ của một người: Hồ Kim Huyền, Đặng Thái Sơn, Nguyễn Trần Thanh Đại, Đỗ Thị Thu Huyền,… 
 • Tên động vật: Ngựa ô, gà mái, mèo mun,… 
 • Tên các nhân vật hư cấu: Santa Claus, Robin Hood, Cowboys, Romeo và Juliet,… 
 • Bí danh: Hồ Quang, Line, Paul Tất Thành (biệt danh và bí danh khác của Bác Hồ),…

Phân loại thực thể

 • Loại thực thể mạnh
 • Loại thực thể yếu
Phân loại thực thể mạnh và thực thể yếu
Phân loại thực thể mạnh và thực thể yếu

Thực thể mạnh: Thực thể mạnh là những thực thể tồn tại độc lập, được xác định bằng khóa chính của riêng nó và không bị phụ thuộc vào bất kỳ thực thể nào khác.

Thực thể yếu: Không giống như thực thể mạnh, một thực thể yếu không có thuộc tính khóa chính. Bản thân chúng không thể tự xác định mà phải dựa vào các thực thể mạnh để đảm đảm sự tồn tại của chúng.

Thực thể mạnh Thực thể yếu
Thực thể mạnh luôn có khóa chính. Trong khi thực thể yếu chỉ có khóa phân biệt một phần.
Thực thể mạnh tồn tại không phụ thuộc vào bất kỳ thực thể nào khác. Thực thể yếu tồn tại phụ thuộc vào thực thể mạnh.
Trong mô hình quan hệ thực thể thì các thực thể mạnh được minh họa bằng một hình chữ nhật duy nhất. Trong mô hình quan hệ thực thể thì các thực thể yếu được minh họa bằng một hình chữ nhật kép.
Mối quan hệ giữa các thực thể mạnh được thể hiện bằng một viên kim cương duy nhất. Quan hệ giữa một thực thể mạnh và một thực thể yếu được thể hiện bằng một viên kim cương kép.
Các thực thể mạnh có thể hoặc không tham gia hoàn toàn vào mối quan hệ. Trong khi thực thể yếu luôn thể hiện sự tham gia vào toàn bộ mối quan hệ để được xác định.

Xác định mối quan hệ giữa các thực thể

Trong thực tế, các thực thể không tn tại đc lp mà chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Một nhóm bao gồm các thực thể “tương tự” hoặc chỉ ra sự liên quan về mặt ý nghĩa sẽ tạo thành một Tập thực thể.

Việc lựa chọn Tập thực thể và xây dựng mô hình mô tả quan hệ thực thể để phản ánh và quản lý thông tin cho một chủ đề cụ thể nào đó đang được ứng dụng rất phổ biến trong hầu hết các ngành, lĩnh vực hiện nay.

Mô hình ER (viết tắt từ tiếng anh: Entity–relationship model) hay còn gọi là ERD được tạo ra dựa trên ba khái niệm cơ bản: thực thể, thuộc tính và mối quan hệ là sơ đồ thường được dùng để hiển thị mối liên hệ giữa các Tập thực thể với nhau.

Minh họa mô hình quan hệ thực thể dựa trên ba yếu tố: Thực thể, thuộc tính và mối quan hệ.
Minh họa mô hình quan hệ thực thể dựa trên ba yếu tố: Thực thể, thuộc tính và mối quan hệ.

Trên đây là những thông tin rất cơ bản về thuật ngữ Entity, chúng tôi sẽ còn cập nhật thêm nhiều nội dung mở rộng trong loạt bài hướng dẫn tiếp theo. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và ủng hộ UptopZ Media trong suốt thời gian vừa qua.

Bùi Kiệt Anh
SEOer và người phát triển nội dung tại UptopZ Media. Bắt đầu bén duyên với ngành SEO từ năm 2016, Kiệt Anh chuyên tổng hợp tin tức liên quan đến thuật toán và xu hướng mới nhất của các công cụ tìm kiếm để tạo nội dung hướng dẫn chiến lược tối ưu từ khóa, cải thiện thứ hạng và tăng cường lưu lượng truy cập hữu ích cho website của chính bạn.
Chia sẻ bài viết