Sự Khác Biệt Giữa Cập Nhật Thuật Toán và Cập Nhật Dữ Liệu

Nguyên Nguyễn
4 phút

Google sử dụng hai phương pháp chính để cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm, đó là Cập Nhật Thuật Toán và Cập Nhật Dữ Liệu. Tuy nhiên, nhiều người dùng dường như không hiểu sự khác biệt của hai khái niệm này. Họ nhầm lẫn và liên tục cho rằng các bản cập nhật của Google vẫn chưa thể nào kết thúc được. 

Chính vì thế, Danny Sullivan – đại diện của Google đã phải lên tiếng trong một bài đăng trên X để nói rõ về vấn đề này. Thực tế, hơn 17 năm trước, vào năm 2006 đã có một cựu nhân viên của Google viết về chủ đề này. Đó là Matt Cutts, anh ấy đã có một bài viết phân biệt giữa Cập Nhật Thuật Toán và Cập Nhật Dữ Liệu. Đến hiện tại, Danny Sullivan lại một lần nữa làm điều này!

Google nói về sự khác biệt của cập nhật thuật toán và cập nhật dữ liệu

Sullivan viết:

Cập nhật thuật toán cốt lõi: Chúng tôi cập nhật cách thức hoạt động của một hệ thống cụ thể, về cách chúng xử lý tín hiệu, đánh giá các yếu tố và tương tác với nhau. Nó giống như là cập nhật Code vậy. Thường thì những thứ này liên quan đến Core Update. 

Cập nhật dữ liệu: “khi hệ thống đang chạy, chúng nhận dữ liệu mới. Chúng hiểu rằng ‘Ồ, tôi có đầu vào mới để xử lý, hãy để tôi xử lý nó’. Kết quả có thể thay đổi, nhưng không phải vì hệ thống đã được cập nhật, mà là do những gì đưa vào hệ thống được làm mới.”

Một trong những điều bạn có thể nhận thấy sự khác biệt giữa hai hình thức này: 

Cập nhật thuật toán:

  • Thay đổi cách thức hoạt động của hệ thống xếp hạng.
  • Có tác động lớn hơn đến kết quả tìm kiếm.
  • Xảy ra ít thường xuyên hơn.

Cập nhật dữ liệu:

  • Cập nhật thông tin được sử dụng để xếp hạng trang web.
  • Có tác động nhỏ hơn đến kết quả tìm kiếm.
  • Xảy ra thường xuyên hơn.

Danny Sullivan cũng nói thêm, Internet không phải là môi trường tĩnh, chúng thay đổi liên tục. Chính vì thế mà các bạn cập nhật dữ liệu phải liên tục được thực hiện theo thời gian thực. Việc này không chắc sẽ làm bạn cảm thấy dễ chịu, Google hiểu được các băn khoăn đó. Nhưng không còn cách nào khác. Trong trường hợp bạn bị “trôi” thông tin, Google có sẵn bảng ghi chú cho mọi sự thay đổi dành cho bạn.

Xem thêm: 

Tóm lại, Google vẫn sẽ không ngừng cập nhật kết quả tìm kiếm để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Là một SEOer, bạn cần cập nhật những thay dổi liên tục của Google để điều chỉnh chiến lược SEO hợp lý. 

Hãy tiếp tục theo dõi UptopZ để đón đọc những tin tức mới nhất về Google và thị trường SEO.

Chia sẻ bài viết