SERP Là Gì? & Tính Năng SERP [Mới] – SEO Google

Bùi Kiệt Anh
53 phút
Công cụ tìm kiếm và SERP: những điều cần biết

SERP (viết tắt tiếng anh: Search engine results page) hay trang kết quả của các công cụ tìm kiếm, là trang mà bạn nhìn thấy khi nhập một truy vấn bất kỳ bao gồm thuật ngữ hay cụm từ cụ thể (gọi chung là “từ khóa”) trên các công cụ tìm kiếm trực tuyến.

Thiết kế SERP trên mỗi công cụ tìm kiếm là khác nhau. Công cụ tìm kiếm được lập trình theo cơ chế tùy chỉnh và dựa vào trải nghiệm thực của người dùng bằng cách hiển thị – phân phối – phản hồi kết quả theo vị trí, lịch sử duyệt web, thời gian tìm kiếm và nhiều cài đặt liên quan. Do đó, mỗi SERP là duy nhất, ngay cả khi một người dùng nhập một truy vấn nhiều lần trên cùng một công cụ tìm kiếm. Bạn có thể nhầm lẫn khi gặp các SERP trong giống hệt nhau là một, nhưng giữa chúng luôn chứa các điểm khác biệt nhỏ, khó có thể 

Vì Google là công cụ được sử dụng phổ biến nhất, chiếm hơn 80% thị phần tìm kiếm. Vì thế trong bài viết này, UptopZ sẽ tập trung “mổ xẻ” Google SERPs.

Các kết quả trên SERP được phân chia làm hai nhóm chính bao gồm: “Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền” và “kết quả tìm kiếm phải trả tiền”.

Kết quả tìm kiếm phải trả tiền là các quảng cáo có trả phí trên các công cụ tìm kiếm. Chúng thường xuất hiện ở đầu hoặc cuối trang SERP và chứa hộp “Quảng cáo” ở đằng trước. Các kết quả trả tiền được xếp hạng dựa trên “số tiền” mà nhà quảng cáo sẵn sàng trả cho một khách truy cập vào trang web của từ SERP (Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột).

Chạy Google Ads là cách nhanh nhất để các nhà tiếp thị đưa trang web của họ vào các vị trí nổi bật trên SERP khi ai đó nhập một từ khóa cụ thể.

Minh họa kết quả trang web UptopZ phải trả tiền trên công cụ tìm kiếm Google.
Minh họa kết quả trang web UptopZ phải trả tiền trên công cụ tìm kiếm Google.

Để hiển thị trong phần kết quả trả tiền, bạn cần đáp ứng ngưỡng Xếp hạng quảng cáo tức là giá khởi điểm cho quảng cáo của bạn. Nếu không có đối thủ cạnh tranh nào đủ điều kiện để hiển thị quảng cáo thì ngưỡng này chính là giá thầu của bạn (giá mà bạn đồng ý trả cho mỗi lượt nhấp kết quả quảng cáo của mình trên Google). Nhưng trong trường hợp nhiều đối thủ cạnh tranh, nếu bạn đặt giá thầu thấp hơn ngưỡng xếp hạng quảng cáo thì quảng cáo của bạn sẽ không xuất hiện.

Ngưỡng xếp hạng quảng cáo được xác định động tại thời điểm mỗi phiên đấu giá và chủ yếu phụ thuộc vào các yếu tố chính như:

 • Chất lượng quảng cáo của bạn.
 • Chủ đề và bản chất của tìm kiếm.
 • Vị trí quảng cáo.
 • Các tín hiệu và thuộc tính của người dùng như vị trí, ngôn ngữ, loại thiết bị mà họ sử dụng…
 • Các phiên đấu giá liên quan.

Bạn có thể xem thêm “ngân sách và giá thầu Google Ads” để xác định vị trí và thời điểm quảng cáo hiển thị bằng cách kiểm soát chi phí quảng cáo & giá thầu.

Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền

Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (hay còn gọi là kết quả tìm kiếm tự nhiên) thường xuất hiện ở giữa trang. Khác với kết quả trả tiền (PPC) xếp hạng dựa theo giá thầu, 100% vị trí kết quả tìm kiếm không phải trả tiền đều được định vị dựa trên các thuật toán xếp hạng trang. Nó không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ khoản thanh toán nào từ các nhà quảng cáo. Tức là, bạn không thể trả thêm tiền để giành vị trí cao hơn trên bảng xếp hạng hữu cơ của Google.

Mặc dù hiện tại, những thuật toán của Google đều gần như là tuyệt mật, nhưng vẫn có một số yếu tố xếp hạng chính đươc họ công khai bao gồm:

 • Tín hiệu SEO Offpage.
 • Tín hiệu SEO trên trang.
 • Tín hiệu nhận diện thương hiệu và thẩm quyền trang web.
 • Tốc độ tải trang.
 • Bảo mật trang web HTTPS.
 • Tốc độ tải trang.
Minh họa kết quả hiển thị trang web UptopZ trong phần không phải trả tiền trên công cụ tìm kiếm Google.
Minh họa kết quả hiển thị trang web UptopZ trong phần không phải trả tiền trên công cụ tìm kiếm Google.

Phân biệt: Kết quả tìm kiếm phải trả tiền & Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền

Kết quả tìm kiếm trả tiền (Google Adwords) Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (SEO)
Vị trí Thường xuất hiện ở “đầu” hoặc “cuối” SERP. Thường xuất hiện ở “giữa” trang SERP.
Thời gian Kết quả nhận được “tức thì”, đôi khi chỉ mất khoảng vài phút. Kết quả mất nhiều thời gian, có thể lên đến vài tuần, vài tháng, thậm chỉ cả năm.
Lượt nhấp chuột Thường có nhiều lượt nhấp chuột. Có lượt nhấp chuột ít hơn kết quả trả tiền.
Chi phí Bạn phải trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) trên cơ sở giá mỗi lần nhấp chuột (CPC). Nhận lưu lượng truy cập miễn phí.
Lợi tức đầu tư (ROI) Dễ đo lường, ROI có thể trì trệ hoặc giảm theo thời gian. Khó đo lường, ROI thường cải thiện theo thời gian.

Các tính năng nổi bật trên SERP Google mà bạn nên biết

Dựa vào xu hướng phát triển của công nghệ, các nhà cung cấp công cụ tìm kiếm không ngừng đưa ra các thử nghiệm để mang lại trải nghiệm trực quan tốt nhất cho người dùng của họ. Đó là lý do, giao diện trên các SERP liên tục được cập nhật và tối ưu.

So với những “người tiền nhiệm”, thì đây là những thay đổi mà UptopZ Media muốn bạn nhìn thấy thông qua các tính năng SERP mới.

Tính năng SERP (SERP Features) là tất cả mọi định dạng kết quả được hiển thị bên trong trang kết quả tìm kiếm, không phải kết quả là 10 đường liên kết màu xanh đơn giản (hay còn gọi là kết quả tìm kiếm không phải trả tiền truyền thống).

Quảng cáo Google Adword

 • Ad trên cùng

Chỉ có tối đa bốn kết quả cho vị trí hàng đầu phía trên các kết quả tìm tìm kiếm không phải trả tiền. Ước tính trung bình, thì các kết quả phía trên cùng thu hút nhiều lượt nhấp trên trang kết quả tìm kiếm.

Do đó, ngưỡng xếp hạng cho các kết quả quảng cáo hàng đầu thường cao hơn ngưỡng bắt buộc để xuất hiện quảng cáo ở phía dưới kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google. Và giá thầu đầu trang không được áp dụng cho các chiến dịch sử dụng tính năng: Đặt giá thầu tự động, trình tối ưu hóa chuyển đổi hay lập lịch quảng cáo.

Minh họa các kết quả Google Ads ở trên kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.
Minh họa các kết quả Google Ads ở trên kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.
 • Ad dưới dùng

Chỉ các quảng cáo xuất hiện ở phía bên dưới các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Và thu hút ít lượt nhấp hơn so với các kết quả khác trên trang kết quả tìm kiếm.

Ngưỡng xếp hạng quảng cáo cho các vị trí kết quả quảng cáo dưới dùng thường thấp hơn so vị trí quảng cáo hàng đầu. Và giá thầu có thể áp dụng cho các chiến dịch sử dụng tính năng: Đặt giá thầu tự động, trình tối ưu hóa chuyển đổi hay lập lịch quảng cáo.

Minh họa kết quả quảng cáo Google Ads ở phía dưới kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.
Minh họa kết quả quảng cáo Google Ads ở phía dưới kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Đoạn trích nổi bật là những đoạn trích ngắn trả lời nhanh câu hỏi của người dùng, hiển thị kết quả đảo ngược bằng cách đưa mô tả lên trên cùng và thường được xuất hiện ở vị trí cao nhất của trang 1 (hay còn gọi là Top 0), nhưng gần đây, Google có xu hướng trộn nó vào các kết quả tìm kiếm, đôi khi bạn sẽ thấy nó nằm dưới kết quả quảng cáo.

Minh họa Kết quả hiển thị đoạn trích nổi bật hiển ngược với kết quả quả tìm kiếm truyền thống trên Serp Google cho truy vấn "Uống nhiều trà sữa có tốt không?".
Minh họa Kết quả hiển thị đoạn trích nổi bật hiển ngược với kết quả quả tìm kiếm truyền thống trên Serp Google.

Nội dung đoạn trích nổi bật sẽ được truy xuất tự động từ Sơ đồ tri thức (các trang và nội dung đã được Google lập chỉ mục). Phổ biến ở các dạng: định nghĩa, danh sách có thứ tự, danh sách không có thứ tự và bảng, v.v…

Trong đó:

 • Hộp định nghĩa: Trích xuất những nội dung cô đọng và bao hàm được trọn ý nghĩa về chủ đề mà người dùng thực hiện tìm kiếm thường có độ dài dưới 100 từ.
 • Danh sách có thứ tự: Google thường trích xuất danh sách có đánh số thứ tự trên các trang dành cho các truy vấn cần một loạt các “bước”.
 • Danh sách không thứ tự: Google thường trích xuất từ các thẻ heading thường ngắn gọn, đơn giản, ít thông tin theo dạng liệt kê.
 • Bảng: Google thường trích xuất thông tin từ các trang thể hiện dữ liệu dạng bảng.
Chú thích người viết: Đoạn trích nổi bật vừa là cơ hội để các nhà quản trị trang web tăng CTR hữu cơ, nhưng cũng vừa thách thức vì nó phục vụ “tìm kiếm không nhấp chuột”, Đoạn trích nổi bật luôn ở vị trí đầu tiên và đẩy các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền khác xuống thấp.

Tính năng mở rộng từ kết quả “đường liên kết màu xanh đơn giản” trước đây, dựa vào việc phân tích cấu trúc liên kết trên một trang web để tìm ra các lối tắt hữu ích giúp người dùng nhanh chóng tìm thấy thông tin mà họ cần, Google sẽ tự động chọn và hiển thị tập hợp các đường liên kết trên cùng một miền được nhóm lại với nhau trong một kết quả tìm kiếm trang web.

Kết quả Đường liên kết trang web của Google gồm:

Minh họa tính năng SERP hiển thị kết quả đường liên kết cho trang web Uptopz.com gồm: (1) Kết quả tìm kiếm chính và (2) Các Đường liên kết của trang web.
Minh họa tính năng SERP hiển thị kết quả đường liên kết cho trang web Uptopz.com gồm: (1) Kết quả tìm kiếm chính và (2) Các Đường liên kết của trang web.

1. Kết quả tìm kiếm chính:

Kết quả tìm kiếm chính xuất hiện kể từ khi Google bắt đầu giới thiệu trang SERP (“Đường liên kết màu xanh đơn giản” là thuật ngữ được Google sử dụng trong các tài liệu chính thức để chỉ loại kết quả tìm kiếm này). Và nó không có tên chính thức. 

Trước đây Google cho hiển thị 10 kết quả đường liên kết xanh hàng đầu trên trang 1. Nhưng bây giờ, khi có thêm nhiều tính năng thì không có số lượng cố định, nó có thể là 10 hoặc thấp hơn. Do đó, đối với kết quả đường liên kết màu xanh đơn giản, nếu trang web của bạn nằm trong 5 vị trí đầu tiên sẽ có nhiều cơ hội hiển thị và thu hút nhiều lượt nhấp nhất trên SERP.

Các thành phần thường thấy trong kết quả đường liên kết màu xanh đơn giản:

 • URL: Địa chỉ trang web (hay đường dẫn trang web) hoàn chỉnh để đưa khách truy cập đến một trang cụ thể. Đối với URL trang web, ưu tiên sử dụng chữ viết thường, không dấu, dùng dấu gạch ngang (-) để phân tách các từ, mô tả ngắn gọn nội dung chính của trang và hạn chế sử dụng ký tự đặc biệt, từ dừng (Stop word). Nhưng bạn nên, chỉ định breadcrumb (tập hợp liên kết phân cấp) để hiển thị trên SERP Google bằng cách thêm Dữ liệu có cấu trúc phù hợp vào trang web của mình.
 • Đường liên kết tiêu đề: Tiêu đề của một kết quả tìm kiếm trang web trên Google tìm kiếm. Mặc dù, Google xác định và tự động điều chỉnh tiêu đề phù hợp để hiển thị trên SERP của họ dựa trên mức độ liên quan giữa “từ khóa” mà người dùng tìm kiếm và nội dung trên trang web. Nhưng bạn có thể chỉ định tiêu đề trang web của mình bằng bên trong phần tử <title>.
 • Đoạn trích: Nội dung mô tả meta chất lượng. Nó được xem như một lời chào, dùng để cung cấp thêm thông tin ngắn gọn về trang web và thu hút sự chú ý của khách truy cập trên SERP. Giống như tiêu tiêu đề của một kết quả tìm kiếm, Google có thể tự động điều chỉnh và hiển thị theo cách của họ. Tuy nhiên, đôi khi họ có thể dùng thẻ <meta name=”description”> của trang để tạo đoạn trích trong kết quả nếu xét thấy nó phù hợp.

2. Các đường liên kết của trang web:

Thay vì chỉ hiển thị một kết quả chính như trước đây, các Đường liên kết của trang web được hiển thị ngay bên trong kết quả các đường liên kết xanh truyền thống.

Bạn có thể cải thiện khả năng xuất hiện các Đường liên kết của trang web bằng cách:

 • Cung cấp các văn bản tiêu đề trang và đề mục súc tích, giàu thông tin và phù hợp với các ý định tìm kiếm của người dùng.
 • Tạo và duy trì cấu trúc trang web hợp lý. Số lượng liên kết đến các trang nên “tỷ lệ thuận” với mức độ quan trọng của trang.
 • Sử dụng các Anchortext chính xác phù hợp với nội dung của từng trang web cho liên kết nội bộ.
 • Tránh tình trạng nội dung trùng lập trên trang web của bạn.

Video

Đây là một định dạng nội dung phát triển nhất trên Internet hiện nay. Với mục tiêu lập chỉ mục nhanh và phân phát nhiều kết quả video phù hợp nhất cho người dùng, hiện tại Google thêm nhiều tính năng mới cho kết quả Video cho xuất hiện trên nhiều nền tảng của họ. Trong đó, bao gồm kết quả tìm kiếm chính, kết quả tìm kiếm Video, Google hình ảnh và Google khám phá.

Minh họa tính năng Video hiển thị trên SERP Google trên thiết bị di động.
Minh họa tính năng Video hiển thị trên SERP Google trên thiết bị di động.

Bạn có thể đánh dấu dữ liệu có cấu trúc video trên trang có chứa video và cung cấp cho Google các thông tin bao gồm người tạo ra video, mô tả, hình thu nhỏ URL, thời lượng, bản ghi được hiển thị ở nhiều định dạng kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, bây giờ bạn cũng có thể bật tính năng “khoảnh khắc chính cho video” trên trang web của mình mà không cần gắn nhãn thủ công cho từng phân đoạn như trong bản thử nghiệm Beta của SeekToAction trong sự kiện Google I/O trước đây. Tài liệu hướng dẫn chi tiết dành cho bạn: “Một cách mới để bật tính năng khoảnh khắc chính cho video trong Tìm kiếm“.

Local Packs

Local Packs (tạm dịch: Gói Địa phương hoặc Gói cục bộ) là một phần được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm của Google dùng để đề xuất các doanh nghiệp địa phương liên quan đến truy vấn của người dùng. Google sẽ cho hiển thị ba kết quả trong danh sách “Google Doanh nghiệp” để trả lời các truy vấn có ý định tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên mức độ liên quan của doanh nghiệp với truy vấn, khoảng cách đến doanh nghiệp so với người đang tìm kiếm và mức độ nổi bật của doanh nghiệp (theo đánh giá hoặc lượt ghé thăm của khách).

Minh họa tính năng Gói địa phương hiển thị trong SERP Google cho từ khóa "agency media Quách Đình Bảo" trên thiết bị di động.
Minh họa tính năng Gói địa phương hiển thị trong SERP Google cho từ khóa “Agency Media Quách Đình Bảo” trên thiết bị di động.

Chú thích người viết: Để hiển thị trên kết quả Local Packs cách duy nhất để bạn giành được “tấm vé cơ hội đầu tiên” là xác minh doanh nghiệp của bạn trên Google.

Bản đồ tri thức

Bảng đồ tri thức (hay còn gọi là Bảng tri thức) là nơi xuất hiện các thông tin tóm tắt mang lại giá trị cao và uy tín nhất cho người dùng. Bảng tri thức thường xuất hiện ở vị trí trên cùng, bên phải các kết quả tìm kiếm trên SERP. 

Dữ liệu cho bảng tri thức thường được đến từ nhiều nguồn tin cậy khác nhau. Do đó, định dạng kết quả hiển thị cũng phụ thuộc vào từng chủ đề nhất định. Xuất hiện trên bảng tri thức chứng tỏ thông tin trên trang đáp ứng được nhu cầu truy vấn của người dùng, lượng truy cập vào trang cũng có thể từ đây gia tăng đáng kể.

Minh họa tính năng Bảng đồ tri thức trên SERP Google hiển thị cho từ khóa "Uptopz Media".
Minh họa tính năng Bảng đồ tri thức trên SERP Google hiển thị cho từ khóa “UptopZ Media”.

Gói hình ảnh

Là một loạt các hình ảnh được Google hiển thị dưới dạng hàng ngang, thể hiện ý nghĩa trực quan về chủ đề hoặc vật thể xoay quanh truy vấn của người dùng dựa vào tính năng tìm kiếm hình ảnh tương tự bằng nhấp chuột. Và gói hình ảnh có thể xuất hiện bất kỳ vị trí nào trên SERP.

Tính năng Gói hình ảnh hiển thị trong SERP Google cho từ khóa "SEO" trên thiết bị di động.
Tính năng Gói hình ảnh hiển thị trong SERP Google cho từ khóa “SEO” trên thiết bị di động.

Ngoài hỗ trợ người dùng tìm kiếm hình ảnh bằng cách nhập văn bản vào hộp tìm kiếm. Google còn phát triển thêm tính năng tìm kiếm bằng hình ảnh, cho phép người dùng có thể sử dụng hình ảnh gợi ý trên SERP đó để tìm kiếm thông tin hoặc các hình ảnh tương tự.

Kết quả hình ảnh Google thường bao gồm:

 • Kết quả tìm kiếm cho các vật thể xuất hiện bên trong hình ảnh của bạn.
 • Danh sách các hình ảnh tương tự.
 • Các trang web chứa hình ảnh người dùng tìm kiếm hoặc có hình ảnh tương tự.

Hộp thoại trả lời trực tiếp

Hộp thoại trả lời trực tiếp (hay còn gọi là Hộp trả lời – Onebox) là một trong những tính năng Google cho xuất hiện ở đầu trang SERP với mục đích phản hồi nhanh các truy vấn chứa ngụ ý hoặc yêu cầu các thông tin có câu trả lời ngắn gọn. Các câu trả lời nhanh theo yêu cầu được phân thành các nhóm chính như: Từ điển, công thức tính toán, chuyển đổi đơn vị, thời tiết, thể thao hoặc thông tin nhanh. Và hộp trả lời trực tiếp được Google xem như thông tin chung, nên không dẫn nguồn hoặc giới thiệu trang đích.

Minh họa kết quả Onebox Google hiển thị cho truy vấn "thời tiết tại thành phố Hồ Chí Minh".
Minh họa kết quả Onebox Google hiển thị cho truy vấn “thời tiết tại thành phố Hồ Chí Minh”.

Ví dụ:

Hộp mọi người cũng hỏi

Tính năng hộp “Mọi người cũng hỏi” PAA được Google thêm vào SERP nhằm mục gợi ý thêm thông tin xoay quanh chủ đề mà người dùng thực hiện bằng chuỗi các câu hỏi liên quan. Mỗi câu trả lời được truy xuất từ các đoạn tốt nhất trả lời cho truy vấn liên quan của các trang web nằm bên trong chỉ mục và Google cho hiển thị liên kết để người đọc có thể nhấp xem nguồn ngay bên dưới mỗi câu trả lời. Hiện tại tính năng này, chưa được hỗ trợ tại Việt Nam, những nó Google phát triển rất nhanh chóng ở các quốc gia khác trên thế giới.

Minh họa tính năng PAA hiển thị trên SERP Google cho truy vấn "What is SEO?"
Minh họa tính năng PAA hiển thị trên SERP Google cho truy vấn “What is SEO?”

Google đã đưa Tweet vào tìm kiếm, nghĩa là họ lập chỉ mục Tweet và người dùng có thể tìm thấy thực thể (như người hoặc thương hiệu) hay những nội dung được viết trên Twitter liên quan đến truy vấn của họ.

Kết quả này được Google hiển thực theo thời gian thực từ Twitter, tách biệt hoàn toàn với nội dung tin tức bằng định dạng kết quả dành riêng cho Tweet và chỉ hiển thị trên thiết bị di động.

Minh họa tính năng hiển thị băng chuyền Twitter cho từ khóa "SEO Twitter" trong SERP Google trên thiết bị di động.
Minh họa tính năng hiển thị băng chuyền Twitter cho từ khóa “SEO Twitter” trong SERP Google trên thiết bị di động.

Tin bài hàng đầu

“Tin bài hàng đầu” hoặc “Câu chuyện hàng đầu” là tính năng đề xuất các bài báo và liên kết trang chứa nội dung theo chiều sâu (thường xanh) được cập nhật trên Google tìm kiếm dành cho các truy vấn có ý định tìm kiếm tin tức.

Bất kể định dạng xuất bản là gì, tất cả nội dung chất lượng cao, mang đến tín hiệu trải nghiệm cho người dùng và tuân thủ theo chính sách nội dung của Google Tin Tức đều đủ điều kiện xuất hiện trên trong danh sách băng chuyền của Hộp tin bài hàng đầu.

Minh họa tính năng Tin bài hàng đầu hiển thị cho từ khóa "đội tuyển Việt Nam" trong SERP Google.
Minh họa tính năng Tin bài hàng đầu hiển thị cho từ khóa “đội tuyển Việt Nam” trong SERP Google.

Các tính năng SERP khác

 • Article

Đánh dấu lược đồ bài viết, bằng cách thêm dữ liệu có cấu trúc Article vào các trang tin tức hoặc bài đăng Blog và bài viết thể thao, cải thiện khả năng xuất hiện trang web trên công cụ tìm kiếm bao gồm: băng truyền Tin bài hàng đầu, băng chuyền kết quả nhiều định dạng theo loại nội dung, Câu chuyện bằng hình ảnh, kết quả nhiều định dạng trong kết quả tìm kiếm của Google và nổi bật hơn trên kết quả tìm kiếm với nhiều tính năng hỗ trợ thêm của Google như: Văn bản dòng tiêu đề, hình ảnh, ngày xuất bản, biểu tượng trang, v.v..

Minh họa tính năng Article với kết quả tìm kiếm tin bài hàng đầu cho từ khóa "đội tuyển Việt Nam" ngày 13/4/2022.
Minh họa tính năng Article với kết quả tìm kiếm tin bài hàng đầu cho từ khóa “đội tuyển Việt Nam” ngày 13/4/2022.
 • Sách

Tính năng Google hỗ trợ người dùng nhanh chóng khám phá sách mới, tác giả mới, đọc bản xem trước, tham khảo đánh giá sách, mượn sách và mua sách ngay trong kết quả tìm kiếm. Nếu bạn là nhà cung cấp sách bạn có thể cung cấp lược đồ Sách cho Tìm kiếm của Google bằng mã Schema dữ liệu có cấu trúc với thuộc tính sách như ReadAction (dành cho người dùng mua sách) và BorrowAction (dành cho người dùng mượn sách).

Tuy nhiên, Google chỉ cung cấp tính năng này cho những nhà cung cấp có số lượng đầu sách lớn. Bạn có thể ngỏ ý, sử dụng tính năng này bằng cách điền vào Form đăng ký tham gia, nhưng gửi yêu cầu không có nghĩa là chắc chắn bạn được sử dụng.

Minh họa tính năng sách trong kết quả tìm kiếm Google khi thực hiện tìm từ khóa "seo books".
Minh họa tính năng sách trong kết quả tìm kiếm Google khi thực hiện tìm từ khóa “seo books”.

Breadcrumb (Tập hợp liên kết phân cấp)

Đường dẫn Breadcrumb cho biết vị trí của một trang cụ thể bên trong hệ thống phân cấp trang web. Google sử dụng các mã đánh dấu trong phần nội dung trên các trang web để phân loại thông tin ngay trên trang kết quả tìm kiếm dựa trên mức độ liên quan giữa các trang trong cùng một miền. Hãy sử dụng Breadcrumbs giúp Google hiểu được cấu trúc trang và phân cấp trang web của bạn, để có thể dễ dàng điều hướng người dùng và cải thiện khả năng sử dụng trang web ngay trên SERP.

Minh họa cách Google tìm kiếm hiển thị Breadcrum trong kết quả tìm kiếm cho từ khóa "Google tìm kiếm".
Minh họa cách Google tìm kiếm hiển thị Breadcrumb trong kết quả tìm kiếm cho từ khóa “Google tìm kiếm”.

Trước khi bắt đầu, xác định đường dẫn breadcrumb, cần xác định BreadcrumbList có chứa ít nhất hai ListItems. Sau đó, cần theo dõi kết quả nhiều định dạng với Search Console để cải thiện cách Google nhìn thấy trang web của bạn.

 • Băng chuyền

Là một loại kết quả hiển thị xoay vòng như danh sách theo thuần tự mà người dùng có thể vượt qua trên thiết bị di động. Các thẻ này đều từ cùng một trang web (gọi là băng chuyền máy chủ). Để hiển thị tính năng này trên kết quả tìm kiếm, bạn có thể thêm dữ liệu cấu trúc Băng chuyền và cần phải kết hợp với các tính năng khác như: Phim, khóa học, nhà hàng, công thứ nấu ăn.

Bạn có hai lựa chọn để quyết định trang nào sẽ chứa dữ liệu băng chuyền gồm: Trang tóm tắt và nhiều trang chi tiết hay Danh sách đơn, tất cả trong một trang.

Có thể giao diện hiển thị Băng chuyền cho trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm Google thực tế sẽ khác. Và bạn không kiểm soát các loại băng truyền khác trên như: Tin bài hàng đầu, Xem gì hôm nay, Những câu chuyện hàng đầu, v.v… bằng mã đánh dấu cấu trúc Băng truyền.

Minh họa kết quả trang web Eatingwell.com trên bằng chuyền của Google tìm kiếm khi nhập truy vấn "chicken recipes for dinner" bằng điện thoại di động.
Minh họa kết quả trang web Eatingwell.com trên bằng chuyền của Google tìm kiếm khi nhập truy vấn “chicken recipes for dinner” bằng điện thoại di động.
 • Khóa học

Tính năng khóa học hỗ trợ các tổ chức, đơn vị sản xuất nội dung giáo dục có chứa các bài giảng hoặc giáo trình mang tính chuyên môn cao về một chủ đề nhất định. Kết quả tìm kiếm các khóa học sẽ xuất hiện theo danh sách của từng nhà cung cấp bao gồm: Tên khóa học, nhà cung cấp và cả đoạn mô tả ngắn. Để sinh viên tương lai tìm thấy các khóa học thông qua Google, bạn có thể đánh dấu danh sách khóa học bằng dữ liệu có cấu trúc bằng cách cung cấp thông tin chi tiết bao gồm tên khóa học, người cung cấp khóa học và mô tả ngắn gọn. 

Minh họa kết quả khóa học trong Google tìm kiếm.
Minh họa kết quả khóa học trong Google tìm kiếm.
 • Tập dữ liệu (Data set)

Đây là tính năng được Google hỗ trợ người dùng tìm kiếm và khám phá các tập dữ liệu được lưu trữ trong hàng nghìn kho lưu trữ trên Internet bằng cách sử dụng một từ khóa đơn giản nhập vào công cụ tìm kiếm tập dữ liệu: datasetsearch.research.google.com.

Google tiếp cận và khám phá các tập dữ liệu trên trang web bằng cách sử dụng mã đánh đấu Tập dữ liệu trên Schema.org hoặc định dạng Data Catalog Vocabulary (DCAT) của W3C hay các mô tả tập dữ liệu tương tự được các nhà quản trị thêm vào các trang lưu trữ tập dữ liệu của họ.

Điều này: 

 • Thúc đẩy hệ sinh thái dữ liệu, giúp các nhà xuất bản dữ liệu lưu trữ và xuất bản dữ liệu trên Internet theo các phương pháp hay nhất.
 • Cung cấp cho các nhà khoa học một cách lý tưởng để thể hiện các tài liệu nghiên cứu và các tác động trong công việc của họ đối với mọi người dùng trên internet thông qua việc trích dẫn nhưng dữ liệu mà họ đã tạo ra.
Minh họa kết quả hiển thị tập dữ liệu khi tìm kiếm "coronavirus covid-19 data.gov" trên Công cụ tìm kiếm tập dữ liệu của Google.
Minh họa kết quả hiển thị tập dữ liệu khi tìm kiếm “coronavirus covid-19 data.gov” trên Công cụ tìm kiếm tập dữ liệu của Google.

Nếu website của bạn phát triển nội dung trong mảng giáo dục thuộc các tổ chức khoa học hoặc nghiên cứu bạn nên quan tâm đến tính năng Tập dữ liệu để cải thiện khả năng xuất hiện các tập dữ liệu mà bạn muốn chia sẻ đến người dùng của mình trên Công cụ tìm kiếm tập dữ liệu Google.

Ngoài tuân thủ các nguyên tắc về Dữ liệu có cấu trúc, bạn cần sử dụng Sơ đồ trang web để giúp Google tìm thấy các URL của mình. Bạn nên tiếp cận các phương pháp hay nhất về nguồn và xuất xứ để biết cách Google xử lý các tình huống phát sinh các tập dữ liệu là bản sao trùng lặp của một tập dữ liệu khác, vì thông thương các tập tài liệu mở thường được tái xuất bản, tổng hợp và dựa trên các tập dữ liệu khác.

 • Employer Aggregate Rating

Google đã bổ sung một số tính năng bắt buộc bên trong trang dành cho nhà phát triển của họ, với các thuộc tính bắt buộc để giúp các trang web nhà tuyển dụng đủ điều kiện xuất hiện kết quả theo nhiều định dạng khác nhau, nhằm cung cấp trải nghiệm tìm việc làm phong phú nhất cho người dùng ngay trong trang kết quả tìm kiếm.

Minh họa tính năng Employer Aggregate Rating dành cho tổ chức tuyển dụng khi tìm kiếm từ khóa "tìm việc làm" trên Google.
Minh họa tính năng Employer Aggregate Rating công bố xếp hạng do người dùng tạo dành cho tổ chức tuyển dụng khi tìm kiếm từ khóa “tìm việc làm” trên Google.

Nếu trang web của bạn có công bố xếp hạng do người dùng tạo về các tổ chức tuyển dụng, bạn nên thêm EmployerAggregateRating dữ liệu có cấu trúc vào trang web của mình. Để giúp những người dùng đang tìm kiếm việc làm, dễ dàng chọn được công việc phù hợp với họ thông qua xếp hạng về tổ chức tuyển dụng của những người đã tìm việc trước đó.

Hiện tại các yêu cầu về dữ liệu có cấu trúc cho trang web nhà tuyển dụng đang trong trạng thái phát triển. Khi thêm dữ liệu này vào trang, kết quả trên SERP sẽ ở định dạng chứa tên tổ chức tuyển dụng, liên kết trang web cùng sơ đồ đánh giá xếp hạng 5 sao. Nếu bạn không đuổi kịp các thay đổi của Google, nó có thể khiến trang web của bạn đánh mất đi cơ hội xuất hiện các Đoạn trích nổi bật hoặc trong nhiều định dạng kết quả tìm kiếm kiếm bổ sung chi tiết trên SERP Google.

 • Mức lương ước tính

Tính năng Mức lương ước tính, cho phép nhà cung cấp tiết kiệm thời gian tuyển dụng bằng cách công bố thông tin minh bạch về lương. Giúp cho người dùng có thể lựa chọn ứng tuyển vào công ty phù hợp với nhu cầu tìm việc làm của họ ngay trên trang kết quả hoặc bên trong thông tin tuyển dụng của Google tìm kiếm dưới nhiều định dạng kết quả khác nhau.

Kết quả mức lương ước tính sẽ được Google hiển thị theo từng việc làm cụ thể, nó phụ thuộc vào dữ liệu có cấu trúc mà bạn khai báo trên trang web của bạn với Google:

 1. Dữ liệu có cấu trúc Occupation: Cho phép bạn cung cấp Mức lương ước tính bằng khoảng lương hoặc mức lương trung bình theo: Khu vực, từng loại việc làm, phúc lợi, yêu cầu bằng cấp, trình độ học vấn, v.v..
 2. Dữ liệu có cấu trúc OccupationAggregationByEmployer: Cho phép bạn cung cấp Mức lương ước tính tổng hợp việc làm theo mức kinh nghiệm hoặc tổ chức tuyển dụng.
Minh họa cách hiển thị tính năng mức lương ước tính trong kết quả Google khi tìm kiếm từ khóa "tìm việc làm".
Minh họa cách hiển thị tính năng mức lương ước tính trong kết quả Google khi tìm kiếm từ khóa “tìm việc làm”.
 • Sự kiện

Tính năng sự kiện cung cấp định dạng kết quả tìm kiếm giàu tính tương tác giúp người dùng dễ dàng nắm bắt các thông tin về các sự kiện sắp diễn ra gần vị trí của họ để dễ có thể tham dự vào thời gian và địa cụ thể ngay trên trang kết quả tìm kiếm và các sản phẩm khác của Google (như Google Map).

Bạn có thể tăng cơ hội khám phá và chuyển đổi cho trang web của mình bằng cách thêm Dữ liệu có cấu trúc phù hợp theo các tính năng nâng cao về sự kiện của Google các sự kiện trên trang web. Trong đó có thể bao gồm: Hoạt động tại nhà, sự kiện qua mạng, sự kiện kết hợp qua mạng và tại địa điểm thực tế, v.v..

Minh họa cách tính năng sự kiện hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google.
Minh họa cách tính năng sự kiện hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google.

Bên cạnh đó, đảm bảo những điều kiện sau để sự kiện của bạn xuất hiện trên Google:

Nếu bạn sử dụng trang web của bên thứ ba để đăng sự kiện, hãy kiểm tra xem người phát hành sự kiện của bạn đã tham gia trải nghiệm tìm kiếm sự kiện trên Google chưa.

Nếu bạn sử dụng CMS (ví dụ: WordPress) và bạn không có quyền truy cập vào HTML của mình. Ngoài ra, sử dụng công cụ đánh dấu dữ liệu để cho Google biết về các sự kiện của bạn mà không cần chỉnh sửa HTML của trang web.

 • Xác minh tính xác thực (Fact Check)

Tính năng dành cho các trang web có công bố bài đánh giá tóm tắt về độ tin cậy của một phát ngôn hoặc một tuyên bố nào đó được người khác đưa ra trên kết quả tìm kiếm. Nhằm cung cấp thêm tính xác thực về nội dung cho người dùng, khi họ thực hiện tìm kiếm các truy vấn liên quan.

Minh họa cách hiển thị kết quả tìm kiếm Xác minh tính xác thực (Fact Check) trên Google tìm kiếm.
Minh họa cách hiển thị kết quả tìm kiếm Xác minh tính xác thực (Fact Check) trên Google tìm kiếm.

Nếu trang web của bạn có bài đánh giá về một phát ngôn hoặc những thứ thuộc quyền sở hữu của người khác, bạn có thể thêm dữ liệu có cấu trúc ClaimReview bằng phương pháp tạo thủ công hoặc sử dụng Công cụ đánh dấu xác minh tính xác thực để cho phép Google hiển thị phiên bản tóm tắt nội dung xác minh tính xác thực khi trang web của bạn trên trang kết quả tìm kiếm.

Đảm bảo các kiểu dữ liệu có cấu trúc sau đây để triển khai xác minh tính xác thực:

 1. ClaimReview.
 2. Claim.
 3. Rating.
 • Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Tính năng Câu hỏi thường gặp (FAQ: Frequently Asked Question) là trang chứa danh sách các câu hỏi và câu trả lời liên quan đến một chủ đề cụ thể. Nếu trang của bạn có chứa danh sách câu hỏi và câu trả lời thường gặp của khách hàng, bạn có thể đánh dấu các Câu hỏi thường gặp của bạn bằng dữ liệu có cấu trúc thích hợp để tiếp cận đúng đối tượng người dùng của mình thông qua kết quả nhiều định dạng khác trên Google tìm kiếm hay dạng hành động trên trợ lý Google.

 • Thông báo COVID-19 (COVID-19 announcements)

Thông báo COVID-19 là dạng thông báo đặc biệt giúp cập nhật thông tin cùng mốc thời gian ảnh hưởng tới các hoạt động quan trọng trong đời sống. Google mới sử dụng đánh dấu loại dữ liệu này gần đây cho các tổ chức chính phủ, y tế, trường học và không áp dụng cho đối tượng ngoài danh sách trên.

Có hai cách để Google hiển thị định dạng kết quả thông báo COVID cho trang của bạn: Triển khai trực tiếp dữ liệu có cấu trúc trên trang hoặc gửi thông báo tới Search Console cho các thông báo quan trọng nếu không thể tự thêm cấu trúc.

 • Hoạt động tại nhà (Home Activities)

Hoạt động tại nhà là tính năng được sử dụng cho các video hoặc sự kiện về các hoạt động có thể thực hiện tại nhà. Google sẽ hiển thị kết quả ở nhiều dạng đặc biệt khác tạo sự thu hút và tương tác của người dùng. 

Nội dung hiển thị trong tính năng hoạt động tại nhà có thể là video đã quay, video sắp được phát trực tiếp, sự kiện trực tuyến sắp diễn ra. 

 • Hướng dẫn (How-to)

Thêm dữ liệu có cấu trúc hướng dẫn khi nội dung của trang đưa ra các trình tự cụ thể giúp người dùng hoàn thành một công việc nào đó. Tính năng này chỉ phù hợp khi trọng tâm nội dung trên trang chuyên về hướng dẫn. 

Kết quả hiển thị ngoài văn bản còn có thể đi kèm hình ảnh hoặc video minh họa cho các bước. Khi đó, nội dung đủ điều kiện sẽ được Google đánh giá là hữu ích cho người dùng và được đề xuất nhiều hơn.

 • Giấy phép hình ảnh (Image License)

Giấy phép hình ảnh là tính năng giúp Google có thể hiểu được hình ảnh trên trang của bạn, bảo toàn quyền sử dụng hình ảnh và hạn chế tình trạng sử dụng hình trái phép. Có hai phương pháp thực hiện: thêm dữ liệu có cấu trúc hoặc siêu dữ liệu IPTC (gồm mô tả, thông tin về quyền và quản lý hình ảnh).

Việc thêm các loại dữ liệu vào hình ảnh sẽ tạo sự liên kết giữa hình ảnh với trang được hiển thị. Chỉ thêm một lần nếu trùng hình ảnh đối với phương pháp siêu dữ liệu và phải thêm vào tất cả các hình đối với dữ liệu có cấu trúc. 

 • Tin tuyển dụng (Job Posting)

Để tin tuyển dụng trên trang của bạn tiếp cận được nhiều người dùng hơn nên thêm dữ liệu cấu trúc với tính năng Tin tuyển dụng vào trang. Bên cạnh đó, khi tin tuyển dụng hiển thị trên SERP, cần sử dụng các từ ngữ mô tả ngắn gọn về công việc để người dùng dễ dàng tiếp nhận thông tin.

Thông tin tuyển dụng cần đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt mà Google đưa ra. Nhờ đó trải nghiệm của người dùng khi tìm kiếm tin tuyển dụng trên Google luôn là tốt nhất. 

 • Đào tạo nghề (Job Training)

Dữ liệu có cấu trúc Đào tạo nghề phù hợp với các chương trình giáo dục hoặc các đào tạo việc làm. Các chương trình này có thể miễn phí hoặc mất phí tùy thuộc vào mức độ công việc được đào tạo. Tuy nhiên, tính năng này đang được phát triển và không còn khả dụng trên Google.

 • Doanh nghiệp địa phương (Local Business)

Thêm dữ liệu có cấu trúc Doanh nghiệp địa phương là việc cung cấp cho Google thông tin cơ bản về doanh nghiệp. Có thể bao gồm địa chỉ, điện thoại liên hệ, loại hình kinh doanh,… Nhờ đó doanh nghiệp có thể được hiển thị nổi bật trong kết quả tìm kiếm, góp phần tăng thứ hạng cho trang của bạn. 

Hình ảnh minh họa doanh nghiệp UptopZ Media trong Google Map.
Hình ảnh minh họa doanh nghiệp UptopZ Media trong Google Map.
 • Biểu tượng (Logo)

Dữ liệu có cấu trúc biểu tượng được thêm vào trang để Google hiểu và hiển thị chính xác biểu tượng của doanh nghiệp. Việc này giúp hình ảnh biểu tượng được liệt kê chính xác và nhanh chóng dưới nhiều định dạng hoặc trong khu vực bảng tri thức. 

 • Trình giải toán (Math solvers)

Trình giải toán phù hợp với các trang web giáo dục có khả năng giải toán trực tiếp. Đánh dấu trang có trình giải toán giúp người dùng có thể nhập phương trình và tìm ra lời giải trực tiếp trên công cụ tìm kiếm Google. 

 • Bộ phim (Movie)

Dữ liệu có cấu trúc này giúp những bộ phim có liên quan xuất hiện ở dạng kết quả băng chuyền. Việc cần làm trên trang là đánh dấu danh sách phim, cung cấp các thông tin chi tiết và đảm bảo các thuộc tính cần thiết, Google sẽ giúp hiển thị chúng đến người dùng quan tâm. 

 • Bài tập thực hành (Practice problems)

Đánh dấu trang Bài tập thực hành để giúp người dùng có thể tương tác và kiểm tra kiến thức ngay lập tức trên kết quả tìm kiếm của Google. Google cần biết mức độ phù hợp và tiêu chuẩn của kiến thức mà bạn cung cấp nhằm đưa nội dung đến với người dùng thích hợp. 

 • Sản phẩm (Product)

Dữ liệu có cấu trúc sản phẩm sẽ được Google hiển thị ở nhiều định dạng khác nhau, trong đó bao gồm các thông tin về giá cả, hình ảnh, số lượng, đánh giá của sản phẩm. 2 loại trang có thể sử dụng dữ liệu có cấu trúc với tính năng sản phẩm: Trang mô tả chi tiết sản phẩm và trang tổng hợp sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. 

Khi thông tin sản phẩm của bạn đủ điều kiện để thêm dữ liệu có cấu trúc, trải nghiệm tìm kiếm sản phẩm của người dùng sẽ được cải thiện hơn. Từ đó gia tăng mức độ tiếp cận sản phẩm của doanh nghiệp với khách hàng tiềm năng.

 • Hỏi và đáp (Q&A)

Q&A cũng là trang câu hỏi thường gặp dưới dạng danh sách câu hỏi kèm theo câu trả lời như FAQ. Tuy nhiên với Q&A, người dùng có thể thêm nội dung câu trả lời mà họ muốn cho câu hỏi trên trang. 

Dữ liệu có cấu trúc hỏi và đáp phù hợp với các trang đã ở dạng câu hỏi và câu trả lời. Không sử dụng dữ liệu tính năng này để quảng cáo hay đánh dấu các câu trả lời không mang lại giá trị cho người dùng. 

 • Công thức nấu ăn (Recipe)

Công thức nấu ăn khi được đánh dấu dữ liệu có cấu trúc sẽ được Google hiển thị kết quả ở nhiều định dạng khác nhau. Có thể ở dạng băng chuyền cùng hình ảnh, video hay xếp hạng của công thức đó. 

Các kết quả của dữ liệu có cấu trúc công thức được hiển thị dưới dạng băng chuyền hoặc công thức ở trang kết quả tìm kiếm. Điều này giúp gia tăng lượt hiển thị và lượt nhấp vào bài, thu hút lượng truy cập nhiều hơn cho trang của bạn.

 • Đoạn trích thông tin đánh giá (Review snippet)

Đoạn trích thông tin đánh giá là đoạn trích từ nội dung đánh giá xếp hạng về một chủ đề hoặc điểm trung bình (thường là từ 1-5 sao) được đánh giá từ nhiều người dùng khác nhau. Các đoạn trích này sẽ được hiển thị dưới nhiều định dạng khác nhau trên trang kết quả hoặc ngay trên bảng tri thức. 

 • Hộp tìm kiếm cho đường liên kết trang web

Hộp tìm kiếm trang cho các trang web (Sitelinks searchbox) hiển thị ngay trong kết quả tìm kiếm. Người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy trang web cụ thể dựa vào hộp tìm kiếm này. Việc hiển thị được Google tự thực hiện và số lần hiển thị không phụ thuộc vào việc đánh dấu dữ liệu có cấu trúc này cho trang.

Tính năng tìm kiếm hSERPshiển thị cho hộp tìm kiếm của trang web Pinterest.
Tính năng tìm kiếm hộp tìm kiếm của trang web Pinterest hiển thị trên SERP Google.
 • Ứng dụng phần mềm

Ứng dụng phần mềm là các chương trình có thể chạy trên các thiết bị điện tử. Tính năng này sẽ giúp nội dung hoặc thông tin của ứng dụng được hiển thị chi tiết trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Người dùng sẽ dễ dàng nắm bắt thông tin về ứng dụng ngay trên trang kết quả, góp phần làm hài lòng họ trong quá trình truy vấn.

Minh họa tính năng hiển thị ứng dụng "Google Earth" trên Serp Google.
Minh họa tính năng hiển thị ứng dụng “Google Earth” trên Serp Google.
 • Speakable

Speakable là tính năng có thể chuyển văn bản thành giọng nói cho loại nội dung tin tức. Đây có thể coi là một dữ liệu có cấu trúc rất quan trọng trong quá trình thay đổi phương thức tìm kiếm truyền thống của các công cụ tìm kiếm. 

Các trang có chứa dữ liệu có cấu trúc Speakable được trợ lý Google phân bổ nội dung tới nhiều kênh khác nhau và vẫn đang phát triển cho các ngôn ngữ khác. Do tính năng này chỉ mới được hỗ trợ cho các thiết bị có nội dung sử dụng tiếng Anh.

 • Đăng ký và nội dung có tường phí

Đây là tính năng mà người dùng chỉ có thể xem nội dung nếu thực hiện đăng ký hoặc trả phí cho trang đó. Thêm dữ liệu có cấu trúc Đăng ký và nội dung có tường phí giúp Google nhận diện được nội dung trả phí với nội dung vi phạm nguyên tắc bị che giấu trong trang.

Để hiển thị loại dữ liệu này cần đảm bảo Google có thể thu thậpkiểm soát nội dung trong trang của bạn.

Thiết kế SERP của mỗi công cụ tìm kiếm là khác nhau, nhưng vì Google là công cụ phổ biến nhất — nắm giữ hơn 80% thị phần — nên chúng tôi sẽ tập trung vào các tính năng và thuật toán của chúng.

SEO On-SERP tăng nhận thức về thương hiệu và CTR

Các thuật toán học máy của Google ngày càng trở nên thông minh khiến các kết quả tìm kiếm cạnh tranh hơn bao giờ hết trên SERP.

Tìm kiếm bằng không nhấp chuột cho thấy sự suy giảm của lưu lượng truy cập tự nhiên cho các từ khóa hoạt động hàng đầu trên các trang web bắt nguồn từ sự hiện diện của các tính năng mới trên SERP.

Khi các kết quả SEO hàng đầu bị đẩy xuống thấp sau quảng cáo, bản đồ, đoạn trích nổi bật và các kết quả bổ sung chi tiết. Và người dùng cần không phải nhấp vào các trang web để xem thêm vẫn nhận câu trả lời trực tiếp đáp ứng được mục đích tìm kiếm của họ mà thông qua TOP 0 Google. (Top 0: chỉ các kết quả tìm kiếm không phải nhấp chuột được hiển thị bằng các tính năng nổi bật trên SERP).

Ghi chú

“SEO on-SERP trở thành tương lai của SEO và cách tốt nhất để bạn duy trì khả năng cạnh tranh với TOP 0 SERP”.

 • SEO on-SERP là một chiến lược SEO tập trung vào nhiều khía cạnh để tối ưu hóa khả năng hiển thị trang web theo các tính năng mới được Google cập nhật trên SERP nhằm mục đích chiếm càng nhiều bất động sản trên trang 1 kết quả tìm kiếm càng tốt.
 • SEO on-SERP có thể hiểu như một chiến lược SEO tổng thể cho một truy vấn tìm kiếm nhất định. Thay vì nỗ lực để trang web được liệt kê một vị trí duy nhất, bạn phải thực hành mọi thứ để Google có thể hiển thị trang web dưới mọi định dạng kết quả tìm kiếm trong SERP mà họ có.

Hướng dẫn cách kiểm tra và đo lường hiệu suất tính năng tìm kiếm

Cách kiểm tra:

Bạn có thể theo dõi trực tiếp lưu lượng truy cập vào trang web sử dụng tính năng của mình trong công cụ báo cáo hiệu suất Google Search Console

Hướng dẫn:

Đăng nhập vào tài khoản Google Search Console > Chọn Property > Đến phần Performance > Bấm vào Search Appearance.

Lưu ý: Có thể bạn sẽ không nhìn thấy bộ lọc cho một số tính năng cụ thể:

 • Do Google giới hạn một số tính năng không cho phép bạn theo dõi hiệu suất.
 • Google chưa phát hiện được bất kỳ điểm dữ liệu của tính năng mà bạn cần kiểm tra trên trang web.

So sánh hiệu quả của các tính năng:

Có rất nhiều lý do làm thay đổi lượt truy cập trên trang. Đó là lý do, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện các thử nghiệm để so sánh hiệu suất của trang có sử dụng tính năng tìm kiếm và không sử dụng tính năng tìm kiếm.

Các bước làm cụ thể như sau:

 • Bước 1: Chọn một số trang không sử dụng dữ liệu cấu trúc. Nên chọn những trang ít thay đổi, có lưu lượng truy cập thường xuyên và có dữ liệu từ vài tháng trong Google Search Console.
 • Bước 2: Thêm dữ liệu có cấu trúc hoặc tính năng SERP phù hợp với các trang đó. Bạn có thể dùng công cụ kiểm tra URL để xác nhận mã được được thêm vào là “hợp lệ” và biết Google đã nhìn thấy các tính năng của bạn.
 • Bước 3: Ghi lại báo cáo hiệu suất của các trang trong vài tháng và lọc theo URL để so sánh hiệu suất trang trước và sau thử nghiệm.

Kết luận

Thiết kế SERP trên công cụ tìm kiếm là khác nhau. Riêng Google họ nắm giữ đến 80% thị phần tìm kiếm, do đó hầu hết các nội dung chúng tôi đều tập trung vào các tính năng và thuật toán của Google.

SERP là trang mà Google phản hồi đối với các truy vấn của người dùng. Đó là nơi mà bạn phải liên tục giám sát nếu muốn tiếp thị và gia tăng nhận thức về thương hiệu đối với khách hàng của mình thông qua SEO. Những thay đổi trên SERP tác động mạnh đến lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Tóm tắt các nội dung chính của bài viết:

SERP là trang chứa các kết quả mà bạn nhìn thấy đầu tiên khi nhập một “truy vấn” bất kỳ trên Google, Yahoo, Cốc Cốc, Bing hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác.
Có 2 nhóm kết quả tìm kiếm chính trên SERP Gồm:

 • Kết quả tìm kiếm phải trả tiền
 • Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Các tính năng nổi bật dành cho SEO và Quảng cáo trên SERP Google:

 • Google mà bạn nên biết.
 • Quảng cáo Google Adword.
 • Đoạn trích nổi bật.
 • Đường liên kết trang web.
 • Kết quả tìm kiếm chính.
 • Các đường liên kết của trang web.
 • Video.
 • Local Packs.
 • Bản đồ tri thức.
 • Gói hình ảnh.
 • Hộp thoại trả lời trực tiếp.
 • Hộp mọi người cũng hỏi.
 • Băng chuyền Twitter.
 • Tin bài hàng đầu.

SEO On-SERP là tương lai của SEO.

 • Kiểm tra hiệu suất các tính năng tìm kiếm bằng Google Search Console
 • Thử nghiệm các trang có sử dụng tính năng với trang không được thêm tính năng để chọn bật tính năng các tính năng tìm kiếm phù hợp

Nâng cấp khả năng sử dụng dữ liệu cấu trúc và thêm các tính năng tìm kiếm mới để tăng nhận thức về thương hiệu và CTR cho trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, Google còn đã và đang thử nghiệm rất nhiều tính năng mới để người dùng luôn cảm thấy “thoải mái” và “tương tác” nhiều hơn với các trang SERP của họ. Để nâng cấp khả năng SEO, cũng nhìn giành nhiều hơn “bất động sản” trên Google của mình, hãy nghiên cứu và thực hành các phương pháp hay về Dữ liệu có cấu trúc.

Danh sách các liên kết hữu ích dành cho bạn:

Đừng quên lưu lại URL của bài viết, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thay đổi về các tính năng SERP mới nhất. Cảm ơn bạn, đã đồng hành trong thời gian qua. Hãy xem thêm những bài viết tiếp theo bằng cách truy cập vào chuyên mục SEO – UptopZ.

Bùi Kiệt Anh
SEOer và người phát triển nội dung tại UptopZ Media. Bắt đầu bén duyên với ngành SEO từ năm 2016, Kiệt Anh chuyên tổng hợp tin tức liên quan đến thuật toán và xu hướng mới nhất của các công cụ tìm kiếm để tạo nội dung hướng dẫn chiến lược tối ưu từ khóa, cải thiện thứ hạng và tăng cường lưu lượng truy cập hữu ích cho website của chính bạn.
Chia sẻ bài viết