SEO Offpage – Tối Ưu Các Yếu Tố Xếp Hạng Ngoài Trang | UptopZ

Huyền Hồ
28 phút
SEO Off-page là gì

Để tăng khả năng xếp hạng của một trang web trên Google (hoặc công cụ tìm kiếm bất kỳ), buộc bạn phải có một chiến lược SEO hoàn chỉnh. Nếu SEO Onpage thực hiện các công việc tối ưu cấu trúc, nội dung hay các yếu tố cơ bản trên từng trang nhằm giúp Googlebot hiểu được nội dung mà website đang muốn truyền tải thì SEO Off-page sẽ thực hiện các hành động tối ưu bên ngoài trang, góp phần để Google đánh giá mức độ uy tín của một trang web.

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage (hay còn gọi là SEO ngoài trang) bao gồm mọi hành động được thực hiện bên ngoài phạm vi của một trang web có tác động đến thứ hạng trang đó trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm.

Với SEO Onpage, bạn có toàn quyền kiểm soát, nhưng SEO Offpage thì không. Điều này xảy ra vì những hành động mà người khác thực hiện trên Internet có liên quan đến trang web của bạn như: nhắc đến thương hiệu, đánh giá, chia sẻ liên kết, lan thông tin trên các kênh truyền thông xã hội, v.v.. đều trở thành các tín hiệu giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác xác định thẩm quyền trang web của bạn.

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn “gán’ SEO Offpage là xây dựng liên kết đến một trang (hay con gọi là Link Building). Tuy nhiên, nó không chỉ dừng lại ở đó. SEO Offpage liên quan đến mọi thứ mà BOT tìm kiếm có thể nhìn thấy khi người khác hoặc bạn nhắc về trang web của mình bao gồm cả hành động xây dựng liên kết và hành động không tạo ra liên kết chuẩn (liên kết HTML bằng thẻ <a>) từ các trang web khác.

Hiểu một cách đơn giản hơn, SEO Offpage là toàn bộ quá trình mà bạn muốn các công cụ tìm kiếm biết: Người dùng trên Internet đang nghĩ gì về trang web của bạn. Nó liên quan đến việc cải thiện kết quả tìm kiếm và gia tăng nhận thức của người dùng về trang web của bạn dựa trên mức độ phổ biến, mức độ liên quan, độ tin cậy và thẩm quyền.

Mặc dù Google không thể xác định được chính xác giá trị của bất kỳ trang web nào nếu không có liên kết đến nó. Nhưng miễn là trang web được liên kết bên ngoài, thì việc xếp hạng các trang riêng lẻ trên trang web đó vẫn “khả thi” ngay cả khi bản thân nó không có liên kết đến.

Do đó, có thể nói rằng: “Backlink chỉ là một phần rất quan trọng trong SEO Offpage”. Vậy SEO Offpage còn gì nữa? Tiếp tục đọc bài viết bên dưới!

Tại sao SEO Offpage lại quan trọng?

SEO Offpage không chỉ hỗ trợ các công cụ tìm kiếm hoạt động tốt hơn mà còn rất quan trọng đối với những người dùng khác trên web. Mỗi tín hiệu ngoài trang, đặc biệt là liên kết ngược được coi như “một lời chứng thực về chất lượng” từ một nguồn khác đến trang web của bạn.

Với hơn 100+ yếu tố được Google sử dụng để xếp hạng một trang web cụ thể trên SERP. Thì các tín hiệu Off-site được Google sử dụng để đo lường mức độ liên quan, thẩm quyền và độ tin cậy của một thương hiệu. Nếu bỏ qua các biến khác, thì các nguồn liên kết bên ngoài có thể được xem như “điểm kết nối giữa những trang web có cùng chất lượng SEO Onpage”. Chúng cho phép Google, xác định thẩm quyền và sắp xếp các kết quả tìm kiếm dựa trên chất lượng và số lượng liên kết đến trang. Các trang càng có nhiều liên kết ngược chất lượng càng xếp hạng cao hơn trên SERP.

Bạn có thể xem hình ảnh chi tiết tại đây!

Mặc dù không nắm được tất cả thuật toán Google, nhưng với kết quả được công bố từ bài nghiên cứu các yếu tố xếp hạng tìm kiếm của MOZ, có thể thấy được các yếu tố SEO Offpage chiếm đến 50% trọng số xếp hạng kết quả của Google.

Nghiên cứu xếp hạng tìm kiếm của Moz.
Nghiên cứu xếp hạng tìm kiếm của Moz.

Hãy thử ví trang web của bạn như một buổi hòa nhạc:

Bạn có mọi thứ bên trong đó (Onpage).

 • Một dàn nhạc giao hưởng tuyệt vời.
 • Một địa điểm tổ chức lý tưởng.
 • Những nghệ sĩ nổi tiếng.
 • Khán đài, hậu trường, băng ghế khán giả và những điều khác nữa… đều rất chỉnh chu.

Và:

Các tín hiệu ngoài trang được ví như: “những lời mời tham dự buổi hòa nhạc” được gửi đi từ bạn hoặc những người khác (Offpage).

Nếu bạn chủ động: Càng có nhiều lời giới thiệu chất lượng được truyền đi, thì chương trình của sẽ bạn càng thu hút, càng có nhiều người quan tâm, càng dễ bán “cháy vé”.

Nhưng nếu bạn bị động: Bạn đợi mọi người tự biết và tự đi đến xem. Thì, dù bạn có đầu tư đến đâu, nếu mọi người không biết thì nó chẳng khác nào “một buổi diễn mà không khán giả“.

Trước đây, khi bộ máy Google còn mới mẻ, gần như các thuật toán xếp hạng của họ chỉ tập trung vào các tín hiệu liên kết. Tức dựa trên số lượng và chất lượng Backlink trỏ đến một trang cụ thể để đánh giá thứ hạng.

Nhưng bây giờ, khi bộ máy tìm kiếm đã trở nên thông minh, bắt đầu hiểu nội dung rõ ràng hơn thì các trọng số về Offpage bắt đầu giảm xuống.

Đó cũng lý do, khiến phần lớn những người làm SEO khuyên bạn nên tập trung vào SEO Onpage.

Điều này không sai, nhưng hãy ví quá trình SEO website của bạn giống như xây dựng một ngôi nhà. Nếu bạn muốn đặt một nền móng thật vững chắc cho ngôi nhà của mình, trước khi xây dựng thêm các phần còn lại hãy bắt đầu với SEO Onpage.

Và nên áp dụng SEO Offpage để đưa mọi thứ đã hoàn thiện xong tiếp cận đến các công cụ tìm kiếm và người dùng của bạn.

Hãy cân bằng cả hai yếu tố, liên tục làm mới, quay lại bảo trì và sáng tạo nội dung mới chất lượng. Chỉ khi người dùng cảm thấy hài lòng với những gì mà bạn đang cho đi, thì các bộ máy tìm kiếm mới bắt đầu “yêu thích bạn”. Đó là lúc thứ hạng trang của bạn bắt đầu được cải thiện.

Link Building và SEO Offpage

Link building (hay xây dựng Backlink) chính là nhiệm vụ trọng tâm trong SEO Off-page. Các công cụ tìm kiếm thường sử dụng số lượng và chất lượng liên kết ngược để nhận biết sự liên quan, mức độ quan trọng giữa các trang được liên kết với nhau trên Internet. Do đó, các trang web càng có nhiều liên kết ngược chất lượng trỏ đến càng có thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm của Google, Bing, Cốc Cốc, v.v..

Dựa vào cách tạo ra Backlink, chúng tôi phân chúng thành 2 loại liên kết chính:

 • Backlink tự nhiên: là những liên kết được tạo bởi khách truy cập thông qua việc chia sẻ hoặc đăng lại bài đăng hữu ích của bạn ở những nơi khác trên Internet.
 • Backlink xây dựng: là các liên kết được xây dựng theo cách thủ công hoặc trả tiền thông qua các nỗ lực giới thiệu trang web của bạn.

Các chiến thuật xây dựng liên kết theo xu hướng SEO Mũ Đen như Spam liên kết sẽ khiến bạn đánh mất thứ hạng trang bởi các hình phạt thuật toán và hình phạt thủ công từ Google.

Bất kể trang web của bạn có được backlink từ cách nào, thì liên kết công bằng (Link Equity hoặc Link juice) mới là những liên kết giá trị nhất.

Giá trị này phụ thuộc vào:

 • Thẩm quyền của trang liên kết.
 • Mức độ liên quan theo chủ đề.
 • Vị trí đặt liên kết trên trang.
 • Anchor Text được sử dụng trên trang liên kết.
 • “Sự mới mẻ” của liên kết.
 • Mã trạng thái HTTP của trang liên kết.

Các hoạt động SEO Offpage phổ biến

UptopZ mang đến 12 hoạt động phổ biến mà bạn có thể ứng dụng trong quá trình tối ưu hóa SEO Offpage.

Đề cập thương hiệu

Năm 2017, nhà phân tích xu hướng quản trị trang web của Google, Gary Illyes nói rằng “Nếu trang web có nội dung tốt, nhận được backlink và thường xuyên được khách hàng thường xuyên đề cập đến thương hiệu trên mạng xã hội, nghĩa là bạn đang làm rất tốt”.

John Mueller của Google đã được hỏi: “Liệu việc đề cập thương hiệu mà không có liên kết có giúp xếp hạng SEO không?”. Mueller giải thích:

“Tôi không nghĩ rằng việc đề cập thương hiệu sẽ giúp ích cho quá trình Xếp hạng trang (Pagerank) hoặc tìm hiểu biểu đồ liên kết của một trang web”. Tuy nhiên, tiếp tục trong video, ông có nói rằng đề cập thương hiệu có thể hữu ích để giúp quảng bá về một trang web – tức xây dựng sự nổi tiếng.

Điều ấy đồng nghĩa, Google không sử dụng đề cập thương hiệu cho các mục đích xếp hạng. Đề cập thương hiệu chỉ là cách gián tiếp, góp phần vào quá trình xây dựng chiến lược SEO Off-page của quản trị viên cho trang web trong bối cảnh EAT (Chuyên môn – Thẩm quyền – Độ tin cậy). Cụ thể hơn, khi trang web của bạn được nhiều đề cập đến trên các trang web hợp pháp khác, có thể giúp thương hiệu nhận được nhiều sự thu hút, tăng lượng người đọc và mức độ uy tín càng cao.

Bằng sáng chế của Google cho thuật toán Panda đã đề cập: Các liên kết được tính đến khi xếp hạng công cụ tìm kiếm (bao gồm cả Express links và Implied links), họ gợi ý rằng các liên kết ngụ ý như một tín hiệu xếp hạng và có thể tương đương với các liên kết ngược.

Vì vậy, nỗ lực biến các đề cập thương hiệu không được liên kết thành các liên kết ngược sẽ mang lại lợi ích lớn cho quá trình thực hiện SEO website của bạn.

Thông cáo báo chí

Thông cáo báo chí là hoạt động tạo ra một tuyên bố chính thức hoặc thông báo nhằm giới thiệu các sự kiện, sản phẩm và dịch vụ mới của công ty lên các trang PR (Public Relations). Đây là một hoạt động SEO Off-page phổ biến nhằm tăng lượng truy cập và cải thiện thứ hạng của trang web một cách nhanh chóng.

Về cơ bản, thông cáo báo chí là một công cụ giao tiếp cho phép người dùng lẫn công cụ tìm kiếm biết về thương hiệu và trang web của bạn. Thông cáo báo chí cho phép trang web của bạn thông báo các thay đổi, sự kiện và tin tức liên quan đến công ty. Tuy nhiên, cần phải viết thông cáo báo chí cho SEO nhằm mục đích để Googlebot có thể tìm và xếp hạng trang web của bạn dễ dàng. Lợi ích của việc có một thông cáo báo chí cho SEO bao gồm:

 • Nó là một công cụ tiếp thị.
 • Có khả năng cung cấp hiển thị cho trang web và doanh nghiệp của bạn.
 • Giới thiệu trang web hoặc sản phẩm/dịch vụ của bạn cho người dùng mới.
 • Có thể cung cấp cho trang web khả năng hiển thị tốt hơn với con bot của Google.
 • Tăng lượng backlink từ các trang web khác.
 • Tăng khả năng hiển thị & Xếp hạng trang web trên SERPs.
 • Hiệu quả về chi phí.

Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của thông cáo báo chí đối với SEO. Tận dụng công cụ tiếp thị này sẽ giúp ích cho quá trình tối ưu hóa trang web của bạn.

Nhận xét, bình luận

Nhận xét, bình luận là hành động thực hiện bởi người đọc blog hay khách truy cập nhằm đánh giá các bài đăng, khiến cho blog trở nên hấp dẫn, tăng lượng truy cập vào trang web và tạo liên kết ngược.

Khi bài đăng trên trang web của bạn càng có nhiều nhận xét, bình luận thì bạn càng có nhiều nội dung trên mỗi trang và bạn nên xếp hạng nhiều từ khóa, điều này sẽ làm tăng lưu lượng tìm kiếm tổng thể. Thông qua nghiên cứu của HubSpot khi thực hiện Phân tích dữ liệu bình luận, lượt xem và liên kết từ hơn 100.000 bài đăng trên blog và kết quả, có mối tương quan tích cực giữa các bài đăng trên blog và lượt xem/liên kết. Chi tiết tại hình bên dưới:

HubSpot “Phân tích dữ liệu bình luận, lượt xem và liên kết”
HubSpot “Phân tích dữ liệu bình luận, lượt xem và liên kết”

Bạn có biết rằng, số lượng bình luận phù hợp với bài đăng bạn nhận được sẽ cải thiện xếp hạng chung cho nội dung của bạn? Điều này được chứng minh thông qua nghiên cứu của Shoutmeloud về “Việc xóa nhận xét đã ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập blog như thế nào?”. Kết quả, chỉ trong 2 ngày (từ ngày 25 – 27 trong hình) đã giảm 40% lưu lượng truy cập:

Nghiên cứu “Việc xóa nhận xét đã ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập blog như thế nào?” của Shoutmeloud
Nghiên cứu “Việc xóa nhận xét đã ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập blog như thế nào?” của Shoutmeloud

Tuy nhiên, đến nay chiến lược này bị lạm dụng và Google quyết định những liên kết đến từ các bình luận không liên quan sẽ trở nên vô dụng. Vì vậy, quản trị viên web cần biết chắt lọc các bình luận hữu ích, có đánh giá tích cực để tránh người đọc có cái nhìn tiêu cực khi truy cập vào trang web, từ đó sẽ ảnh hưởng xấu điểm SEO của bạn.

Diễn đàn

Diễn đàn là nơi để người dùng internet thoải mái chia sẻ ý tưởng, nêu quan điểm hay bàn luận về một vấn đề cụ thể dưới dạng các thông báo được đăng.

Đăng ký và tham gia vào các cuộc thảo luận trên diễn đàn có liên quan giúp bạn:

 • Tạo lưu lượng truy cập.
 • Nhận được nhiều backlink chất lượng khi thường xuyên đăng bài trên các diễn đàn.
 • Thu thập thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích về chủ đề đang quan tâm.
 • Cải thiện kỹ năng viết.
 • Hiểu được hành vi (nhu cầu) và vấn đề của mọi người trong cùng thị trường ngách cụ thể để từ đó, có kinh nghiệm và giải quyết những vấn đề đó cách tốt nhất.

Hiện nay, Google có cái nhìn khá “nhạy cảm” về mặt nội dung do người dùng tạo ra. Tại sao lại như vậy? Đơn giản vì nội dung nằm trong hơn 100+ yếu tố xếp hạng của Google. Đặc biệt, John Mueller đã chia sẻ về việc đảm bảo các bài viết trên diễn đàn đạt chất lượng nội dung tốt nhất:

“Điều phổ biến với các diễn đàn là nội dung có chất lượng thấp do người dùng tạo. Nếu bạn nhận ra những nội dung có chất lượng kém này và chặn chúng lập chỉ mục, điều này có thể giúp cho các thuật toán xem xét chất lượng tổng thể trang web của bạn dễ dàng hơn. Tùy thuộc vào diễn đàn, bạn nên chủ động giữ cho trang web luôn đảm bảo có nội dung chất lượng cao”.

Đa số, các quản trị viên đều “tận dụng” đăng bài lên các diễn đàn nhằm mục đích kiếm backlink. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, Google có đủ khả năng để phân biệt giữa các liên kết ngược chất lượng và liên kết ngược spam. Vì vậy, khi đăng bài trên diễn đàn, hãy cố gắng trả lời và giải quyết vấn đề của mọi người. Tìm hiểu và chia sẻ kiến thức của bạn trong cộng đồng sẽ góp phần tạo nên uy tín và tăng khả năng có lưu lượng truy cập chất lượng.

Tiếp cận người có sức ảnh hưởng

Tiếp cận người có sức ảnh hưởng (Influencer Outreach) là một trong những “kỹ thuật SEO Off-page” khá thông minh và có sự đầu tư. Đơn giản vì người có ảnh hưởng sẽ giúp quá trình đưa sản phẩm/dịch vụ hay thông điệp thương hiệu muốn truyền tải đến gần hơn với khách hàng, nhờ thế nâng cao nhận thức, đạt hiệu quả tốt hơn so với quảng cáo trả tiền.

Chất lượng của hồ sơ liên kết của bạn có tác động rất lớn đến xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm của bạn. Điều này được chứng minh thông qua nghiên cứu của Moz: Chất lượng và thẩm quyền của các trang web liên kết đến bạn là một trong những yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm hàng đầu.

Dữ liệu nghiên cứu của Moz: Ảnh hưởng các yếu tố xếp hạng trong thuật toán của Google
Dữ liệu nghiên cứu của Moz: Ảnh hưởng các yếu tố xếp hạng trong thuật toán của Google

Việc kiếm các liên kết từ các miền có thẩm quyền cao có liên quan đến trang web của bạn không phải dễ dàng. Khi tiếp cận các influencer, họ sẽ là “sợi dây kết nối” tốt nhất để tạo được một liên kết ngược chất lượng cao cho trang web của bạn thông qua việc sáng tạo nội dung độc đáo và chủ động liên kết với mọi người bằng các hình thức như video ngắn, bài viết…

Hay nói cách khác, sử dụng người có sức ảnh hưởng sẽ là cơ hội giúp trang web của bạn tạo ra các liên kết ngược tự nhiên tốt hơn và cải thiện khả năng xếp hạng đáng kể.

Guest Author

Guest Blogging là hình thức quản trị viên trang web cho phép người dùng thực hiện đăng bài, chỉnh sửa trên những blog cùng ngành/chủ đề.

Guest author là cách tuyệt vời để xây dựng nhận thức về thương hiệu bởi nội dung khi đăng tải lên các trang web sẽ được nhiều người biết đến. Bên cạnh đó, viết viết blog của khách cũng xây dựng được lòng tin. Optinmonster đã chỉ ra, 62.96% độc giả cho rằng blog có nhiều tác giả đáng tin cậy hơn. Thực tế cho thấy, việc viết blog thường xuyên có thể giúp mọi người nhìn nhận bạn như một chuyên gia hoặc một người có kiến thức sâu rộng đáng tin cậy.

Đặc biệt, chiến lược viết blog của khách sẽ giúp xây dựng liên kết từ các trang chất lượng và cải thiện vị trí xếp hạng SERP.

Dịch vụ mạng xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội là một phần không thể thiếu trong việc sử dụng internet hàng ngày của người tiêu dùng. Theo thống kê của Statista, trung bình người dùng trực tuyến dành 144 phút mỗi ngày trên mạng xã hội và các ứng dụng nhắn tin (Facebook, Instagram, Tiktok, Youtube…)

Việc tận dụng các phương tiện truyền thông trong chiến lược SEO Off-page sẽ góp phần gián tiếp: tăng khả năng hiển thị thông qua các liên kết mà bạn chia sẻ, người dùng sẽ khuếch đại nội dung của bạn bằng cách chia sẻ thêm, tăng khả năng hiển thị, cải thiện lưu lượng truy cập và tạo liên kết ngược, nhờ vậy sẽ đem lại ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng tìm kiếm.

Và Gary Illyes của Google cũng khẳng định điều này trong cuộc thảo luận quan trọng với SEO Eric Enge tại Pubcon Pro 2017 về cách Google có thể sử dụng các đề cập trực tuyến của một thương hiệu:

“Bối cảnh tham gia và cách mọi người đề cập đến trang web của bạn trên môi trường internet, thực sự có tác động đến khả năng xếp hạng.”

Bạn cần nắm rõ rằng, Google không sử dụng mạng xã hội là yếu tố xếp hạng nhưng hãy chúng lại có một mối tương quan nhất định giữa vị trí của một trang web trên SERPs và số lượng tín hiệu xã hội (Social Signals) mà nó có (tức tác động tích cực đến xếp hạng tìm kiếm của trang).

Hỏi và Đáp

Xây dựng nội dung tuyệt vời và đáp ứng đúng đối tượng là một cách để xây dựng danh mục Hỏi và Đáp (Questions & Answers). Nếu đã viết một hướng dẫn về cùng một chủ đề, bạn nên để lại một liên kết quay lại trang web để khách truy cập có thể dễ dàng tìm thấy câu trả lời.

Chú ý: Hãy cẩn thận với các liên kết trỏ về để chúng không giống như thư rác. Nếu được xử lý đúng cách, chiến lược này có thể là chiến thuật SEO Off-page mang lại hiệu quả cao.

Đệ trình web 2.0

Web 2.0 cho phép người dùng tạo các trang của họ bằng 1 URL duy nhất và được quyền tương tác với nhau thông qua đối thoại trên các phương tiện, nền tảng truyền thông xã hội, trang web chia sẻ hình ảnh, video…

Trước đây, để tạo ra một trang web đòi hỏi mọi người cần nắm vững kiến thức chuyên môn về HTML, biết sử dụng các phần mềm thiết kế, đồng thời cũng mất nhiều thời gian cũng như công sức bỏ ra. Hiện nay, với sự có mặt của web 2.0 đã giúp người dùng web rút ngắn quá trình xây dựng rất nhiều. Đặc biệt, có 2 lợi thế chính mà quản trị viên sẽ nhận được khi dùng web 2.0 gồm:

 • Đa dạng hóa hồ sơ liên kết: Đa phần các trang web 2.0 hiện nay cho phép người dùng liên kết trang web của họ với hồ sơ/tiểu sử của họ. Các nền tảng truyền thông xã hội cũng cho phép người dùng xuất bản nội dung trang web lên các trang của họ.
 • Lưu lượng truy cập: Tạo hồ sơ trên các trang web 2.0 sẽ giúp quản trị viên tiếp cận được nhiều đối tượng trên môi trường trực tuyến, từ đó sẽ tăng cơ hội nhận được nhiều lưu lượng truy cập cho trang web.

Có thể thấy, web 2.0 khá hữu ích trong việc tạo liên kết và lưu lượng truy cập. Việc tạo các liên kết ngược từ web 2.0 không chỉ giúp chủ sở hữu trang web tiết kiệm chi phí, bên cạnh đó chúng hoàn toàn phù hợp với các thuật toán của Google. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, việc lạm dụng những lợi ích này sẽ khiến cho trang web của bạn có thể bị phạt bởi vì đang spam quá nhiều.

Sử dụng Google Doanh nghiệp của tôi (GMB)

Google Doanh nghiệp của tôi (GMB) là một công cụ miễn phí của Google cho phép chủ sở hữu doanh nghiệp liệt kê thông tin liên hệ, quản lý các bài đánh giá và xuất bản thông tin có liên quan nhất. Các nội dung này xuất hiện trong các tìm kiếm không phải trả tiền và Google Maps.

Bạn có biết, 97% mọi người tìm hiểu thêm về một công ty địa phương trực tuyến hơn bất kỳ nơi nào khác không? Theo nghiên cứu của Data Box về “Các doanh nghiệp địa phương nên dành nhiều thời gian cho kênh tiếp thị nào?” và kết quả, Google Doanh nghiệp của tôi đứng thứ 2. 

Việc tối ưu hóa danh sách GMB có thể nói cực kỳ quan trọng trong SEO bởi:

 • Google Doanh nghiệp của tôi cho phép trang web của bạn xuất hiện trên Maps và danh sách Google Local Pack

 • Người dùng tiếp cận thông tin trên trang web của bạn nhanh chóng
 • GMB cho phép người dùng để lại đánh giá về trang web của bạn: có thể cải thiện xếp hạng trang web trên SERPs nhờ các đánh giá tích cực

Hãy đảm bảo rằng tài khoản Google Doanh nghiệp được xây dựng hoàn chỉnh 100% và cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết. Thêm các thông tin NAP (tên, số điện thoại và địa chỉ), giờ làm việc, mô tả dịch vụ, hình ảnh và các bài đăng có liên quan để người dùng dễ dàng tiếp cận.

Chia sẻ tài liệu

Chia sẻ tài liệu là một kỹ thuật SEO Off-page được các trang web sử dụng để tạo lưu lượng truy cập hoặc backlink trên trang web. Nó liên quan đến việc gửi một tài liệu đến một trang web khác có lưu lượng truy cập cao và hiển thị nó trên trang. Các tài liệu chia sẻ này thường ở định dạng “.pdf”, “.doc”,…

Các trang web chia sẻ tài liệu là một nguồn tốt cho lưu lượng truy cập và chúng giúp trang web của bạn có thứ hạng tốt trong kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm phổ biến.

Một số lợi ích khi chia sẻ tài liệu đối với SEO Off-page và SEO nói chung, đó là:

 • Nội dung trong tài liệu sẽ được nhanh chóng lập chỉ mục trong Google
 • Việc thêm hình ảnh, video vào tài liệu góp phần tăng tỷ lệ nhấp
 • Tạo tài liệu và tải lên nhiều trang web chia sẻ tài liệu để có thêm lưu lượng truy cập và lượt xem
 • Dễ dàng thêm các liên kết liên kết đến trang web của bạn vào bài viết

Xây dựng liên kết bị hỏng

Xây dựng liên kết bị hỏng là một chiến lược đặc biệt trong SEO Offpage. Mục đích của hoạt động này là tìm các liên kết bị hỏng và cung cấp các tín hiệu để chủ sở hữu nhận biết nó. Liên kết bị hỏng có thể là một trong các trang bạn đã tạo.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên tạo các bản cập nhập để thay thế các liên kết đã bị hỏng này. Nó góp phần giảm thiểu số lượng các điều hướng và trang bị lỗi 404, làm cho trải nghiệm người dùng được thân thiện hơn.

Liên kết bị hỏng thường xảy ra khi lưu trữ web hết hạn hoặc nội dung trang web bị xáo trộn trong quá trình di chuyển. Chúng cũng có thể đơn giản là kết quả của những lỗi đánh máy. Luôn chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web đáng tin cậy và nhớ đọc lại để tránh lỗi chính tả.

Kết luận

So với SEO Onpage hay SEO kỹ thuật thì SEO Offpage có vẻ sẽ khó khăn hơn nếu SEOer không kiểm soát tốt các yếu tố ngoài trang. Hy vọng qua bài viết này, UptopZ đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc về việc tối ưu các yếu tố SEO Offpage.

Tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng UptopZ trong các bài viết tiếp theo!

Huyền Hồ
Một trong những cây bút giàu kinh nghiệm tại UptopZ với kỹ năng viết sáng tạo và hiểu biết sâu sắc về Marketing, SEO, Excel, Word… Những bài viết được chia sẻ bởi tác giả không chỉ mang tính thực tiễn mà còn cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích cho bạn đọc. Hãy theo dõi UptopZ cùng tác giả để không bỏ lỡ những kiến thức và xu hướng mới nhất.
Chia sẻ bài viết