Rèn Luyện Và Phát Triển Kỹ Năng Bán Hàng Chuyên Nghiệp

Bùi Kiệt Anh
7 phút
Rèn luyện kĩ năng bán hàng

Seller là một nghề có thu nhập hấp dẫn và ngày càng được người nhiều người theo đuổi. Làm thế nào để trở thành Master Seller với doanh số khủng? Hãy tham khảo 8 cách rèn luyện kỹ năng bán hàng với chúng tôi!

Nghiên cứu để cập nhật kiến thức thường xuyên 

Seller luôn phải cập nhật kiến thức vì sale là một nghề không ngừng thay đổi. Mỗi ngày, bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định để tham khảo các tài liệu về kỹ năng bán hàng như sách, mạng xã hội, website,… Từ đó, bạn cập nhật những điểm mới nhất trong việc bán hàng, những điểm đã cũ và những giải pháp để luôn dẫn đầu. Nếu bí quyết bán hàng tốt nhưng chưa phù hợp trong hiện tại, hãy ghi chú lại và để dành cho những thời điểm kế tiếp. 

Đặt ra mục tiêu ngắn hạn cho bản thân

Để việc bán hàng của seller được phát triển, bạn cần liên tục đặt ra những mục tiêu ngắn hạn như các nấc thang đi tới thành công. Trong một khoảng thời gian nhất định ví dụ như hàng tháng, hãy xác định cho bản thân một kết quả mà bạn muốn hướng tới. Có người muốn nâng cao doanh số, có người muốn đa dạng kênh bán hàng, cũng có người cần cải thiện một kỹ năng nào đó. Từ đó, bạn vạch ra những việc cần làm để đạt được mục tiêu và thực hiện theo những đầu việc đó.  

Đánh giá hiệu suất công việc 

Việc quan trọng không kém khi đặt mục tiêu cho seller là đánh giá kết quả bạn đạt được. Không nên chờ đợi khi chiến dịch kết thúc mới đánh giá. Hãy cập nhật số liệu bán hàng đều đặn trong từng khoảng thời gian. Nhờ vậy, bạn có thể tự nhìn lại quá trình và đánh giá xem mình đã làm tốt hay chưa. Sau đó, cần lập kế hoạch phù hợp để khắc phục những điểm chưa hoàn thiện, phát huy các thế mạnh để công việc được hiệu quả hơn. 

Học đi đôi với hành 

Hãy áp dụng những kỹ năng bán hàng bạn học được vào cuộc sống của seller. Khi đi làm, bạn có thể tập luyện với đồng nghiệp để đoán trước những vấn đề có thể xảy ra. Bên cạnh đó, đừng quên quan sát để học hỏi cách đồng nghiệp ứng biến. Khi gặp gỡ bạn bè, bạn cũng có thể rèn luyện sự lắng nghe và thuyết phục bạn bè làm một điều gì đó. Bạn bè là môi trường thử nghiệm kỹ năng tự nhiên và dễ chịu nhất. Chính nhờ điều này, sự tự tin giao tiếp cũng dần hình thành trong bạn, giúp bạn mạnh dạn tiếp cận khách hàng và bán được nhiều sản phẩm hơn. 

Rèn luyện kỹ năng để trở thành một trong những người bán hàng nổi tiếng nhất thế giới.

Làm việc với người có chuyên môn, kinh nghiệm  

Trong quá trình bán hàng, đừng quên theo dõi cách làm việc của những người có kinh nghiệm hơn, đặc biệt là cấp trên của bạn. Bắt chước những điểm tốt của họ là một cách phát triển kỹ năng cho mình. Ngoài ra, hãy luôn tận dụng cơ hội để trò chuyện, thảo luận với cấp trên. Hãy chủ động nhờ họ nhận xét điểm mạnh, điểm yếu của bạn và giúp bạn đưa ra mục tiêu tương lai. Có quan hệ tốt với cấp trên không chỉ mang đến những giải pháp tốt cho seller, mà còn giúp bạn có những cơ hội thăng tiến khác. 

Nhận lời nhận xét từ khách hàng 

Hơn ai hết, khách hàng chính là giám khảo công tâm nhất đánh giá được kỹ năng của seller. Người bán hàng nên khéo léo hỏi khách hàng những suy nghĩ của họ về cách tiếp cận của bạn. Khách hàng mong muốn bạn có những đặc điểm gì. Mỗi khách hàng sẽ có những nhu cầu khác nhau, từ đó dẫn đến những phản hồi khác nhau. Có thể không phải phản hồi nào cũng phù hợp và khiến bạn cần thay đổi. Tuy nhiên, nếu một số đặc điểm chưa hoàn thiện của bạn lặp đi lặp lại trong nhiều phản hồi, hãy nghiêm túc xem lại mình để điều chỉnh bản thân một cách tốt nhất. 

Cần có thái độ tích cực 

Thái độ của seller tác động rất lớn đến quyết định của khách hàng. Một thái độ tích cực và thấu cảm luôn là điều được khuyến khích. Người bán hàng nên thể hiện niềm tin vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình, chỉ ra những giá trị mà người mua sẽ có được. Bên cạnh sự tự tin là niềm thông cảm cho những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Chính sự cộng hưởng này sẽ truyền cảm hứng đến khách hàng, kích thích họ mua nhanh chóng. Trong trường hợp khách hàng không đồng thuận với bạn, hãy bình tĩnh, giải quyết khôn khéo để giữ mối quan hệ tốt với họ. 

Chuẩn bị bộ Sales Kit chuyên nghiệp  

Đừng chỉ sale bằng miệng hoặc đưa sản phẩm đơn thuần cho người xem. Seller nên chuẩn bị thêm các ấn phẩm, thiết bị miêu tả sinh động về sản phẩm. Ngày nay, chúng ta hay sử dụng file trình chiếu powerpoint, catalogue, những vật dụng đi kèm để chứng tỏ được giá trị của sản phẩm hơn. Cần chú ý đưa ra nhiều số liệu về hiệu quả của mặt hàng. Đây sẽ là căn cứ giúp khách hàng tin vào sản phẩm. 

Bên cạnh đó, ấn phẩm được sử dụng có thể chứa đựng một câu chuyện của khách hàng. Khi tư vấn, seller nên cá nhân hoá câu chuyện đó với từng khách, khiến họ nhận thấy những vấn đề của bản thân và mua sản phẩm của bạn như một giải pháp. Thông tin, những ấn phẩm quảng cáo này sẽ do phòng marketing phụ trách. Hãy liên hệ họ để có được những công cụ bán hàng hiệu quả nhất.

Xem thêm:

  • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt
  • Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả
  • Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian
  • Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề
  • Rèn luyện kỹ năng lắng nghe
  • Rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi
  • Rèn luyện kỹ năng bán hàng
Bùi Kiệt Anh
SEOer và người phát triển nội dung tại UptopZ Media. Bắt đầu bén duyên với ngành SEO từ năm 2016, Kiệt Anh chuyên tổng hợp tin tức liên quan đến thuật toán và xu hướng mới nhất của các công cụ tìm kiếm để tạo nội dung hướng dẫn chiến lược tối ưu từ khóa, cải thiện thứ hạng và tăng cường lưu lượng truy cập hữu ích cho website của chính bạn.
Chia sẻ bài viết