Xác Định ZOPA (Vùng Thỏa Thuận Khả Thi) Trong Đàm Phán

Huyền Hồ
3 phút

ZOPA là viết tắt của “Zone of Possible Agreement” (vùng thỏa thuận khả thi) – yếu tố then chốt trong việc tạo ra một thỏa thuận khả thi cho các bên trong quá trình đàm phán. Hiểu biết sâu sắc về yêu cầu và mục tiêu của đối tác là rất quan trọng để xác định vùng giá trị mà cả hai bên đều có thể đồng ý. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước chi tiết để xác định ZOPA, nhằm tăng cường hiệu quả đàm phán và đem lại lợi ích tối đa cho tất cả các bên tham gia, tạo ra những thỏa thuận thành công.

Minh họa về giải pháp thay thế tốt nhất (BATNA) và Vùng thỏa thuận khả thi (ZOPA) trong đàm phán thương lượng giữa người mua và người bán

Bước 1: Nghiên cứu và thu thập thông tin

  • Tìm hiểu về các vấn đề, mục tiêu quan trọng của cả hai bên tham gia đàm phán.
  • Đánh giá các yếu tố nền tảng và điều kiện tiền đề có thể ảnh hưởng đến quá trình và kết quả thương lượng.

Bước 2: Xác định yêu cầu và mục tiêu tối thiểu

  • Định rõ những yêu cầu và giá trị chấp nhận tối thiểu (Reservation value) mà mỗi bên cần đạt được từ thỏa thuận.
  • Liệt kê tất cả các giải pháp thay thế cho cuộc đàm phán hiện tại.
  • Xác định điểm không thể thỏa thuận (BATNA – Best Alternative to a Negotiated Agreement) tức là giải pháp tốt nhất mà mỗi bên sẽ có khi đàm phán thất bại.

Bước 3: Đánh giá các đề xuất

  • Trình bày các đề xuất và điều kiện từ cả hai bên.
  • Đối chiếu các đề xuất và yêu cầu tối thiểu của từng bên để xem liệu chúng có đáp ứng được các yêu cầu cơ bản hay không.

Bước 4: Thiết lập ranh giới

Dựa vào thông tin đã thu thập được và so sánh các đề xuất giữa các bên để tìm ra sự chồng chéo giữa hai phạm vi BATNA. Đây chính là ZOPA – tức là khu vực trong đó có thể đạt được sự thỏa thuận thỏa  công bằng và hợp lý. Hãy nhớ rằng phạm vi thỏa thuận sẽ biến động liên tục trong quá trình thương thảo khi các bên hiểu thêm về nhau và tinh chỉnh lại các tùy chọn ưu tiên của mình.

Xác định ZOPA là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự linh hoạt, thông minh, sáng tạo và kiên nhẫn từ cả hai bên để đạt được một thỏa thuận có lợi ích cho cả hai phía. Nếu không có ZOPA, khả năng thất bại trong quá trình đàm phán sẽ rất cao. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại giá trị và hỗ trợ bạn hiểu rõ hơn về khái niệm quan trọng này.

Huyền Hồ
Một trong những cây bút giàu kinh nghiệm tại UptopZ với kỹ năng viết sáng tạo và hiểu biết sâu sắc về Marketing, SEO, Excel, Word… Những bài viết được chia sẻ bởi tác giả không chỉ mang tính thực tiễn mà còn cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích cho bạn đọc. Hãy theo dõi UptopZ cùng tác giả để không bỏ lỡ những kiến thức và xu hướng mới nhất.
Chia sẻ bài viết