SEO Writing: Quy Tắc Viết Bài SEO [Loại Tốt]

Huyền Hồ
10 phút
Thủ thuật viết bài chuẩn SEO

Một chiến lược SEO vững chắc sẽ giúp bạn nhận được lưu lượng truy cập lớn mà không phải mất bất kỳ chi phí quảng cáo nào, hay cải thiện thứ hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm Google. Vì thế, một bài viết chuẩn SEO chính là yếu tố bắt buộc với bất kỳ trang web nào.

Ở bài viết này, UptopZ bật mí đến bạn đọc những quy tắc viết nội dung cho SEO, mời các bạn theo dõi dưới đây!

Viết cho khán giả

Trước khi viết bất kỳ một bài viết nào, bạn cần phải xác định đối tượng khán giả mục tiêu của mình là ai và viết loại nội dung phù hợp với họ.

Bài viết chỉ là một phần trong chiến lược SEO tổng thể, một trong những phần không thể bỏ qua đó là Backlink. Để cải thiện hiệu suất trang web, thì nội dung của bạn phải thu hút các trang web khác liên kết đến bài đăng của bạn.

Nếu bạn đã duyệt hàng trăm bài viết mỗi ngày, thì chắc hẳn bạn sẽ hiểu được nội dung “viết đúng” quan trọng như thế nào. Bạn viết cho người trong nội bộ công ty đọc sẽ khác, viết cho khách sẽ khác, viết cho đối tác đọc thì lại càng khác hơn. Vậy làm thế nào để đảm bảo được những người khác cũng yêu thích và liên kết đến trang của bạn? “Hãy đặt mình vào vị trí của độc giả trước khi bạn viết bất kỳ điều gì gửi cho họ”.

Hiểu thuật toán của Google

Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất, vì vậy việc nắm chắc các thuật toán mới nhất của Google sẽ thúc đẩy lượng truy cập vào blog của bạn nhiều hơn.

Google thường xuyên điều chỉnh thuật toán nhằm tìm kiếm các trang web có chất lượng tốt nhất được xếp hạng cao hơn và ngược lại. Nhà quản lý Google muốn nó trở thành một công cụ tìm kiếm hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Vì vậy, bạn cần nắm chắc các thuật toán của Google để hiểu được cơ cấu hoạt động một cách chính xác, để từ đó có hướng cung cấp nội dung chất lượng và phù hợp với SEO hơn.

Biết cách chọn từ khóa

Bạn phải biết cách nghiên cứu và tìm những từ khóa tốt nhất cho nội dung mà bạn đang triển khai. Bạn có thể thực hiện thao tác đánh giá mức độ phổ biến của từ khóa chính và chọn những từ khóa đuôi dài.

Thông thường, các từ khóa chính cho một chủ đề nhất định có độ cạnh tranh khá gay gắt ở những vị trí top đầu SERP. Chính vì vậy, việc tận dụng các key có lượng tìm kiếm thấp sẽ giúp bạn tăng cơ hội xếp hạng trên SERP. Nếu là một người làm Content Marketing giỏi, bạn nên biết cách đánh giá mức độ cạnh tranh cho mỗi từ hoặc cụm từ và lựa chọn được những từ khóa tốt nhất để sử dụng.

Xác định và lập bản đồ mục đích tìm kiếm

Tùy vào mỗi giai đoạn trong bản đồ hành trình của khách hàng (Customer journey) thì nội dung và mục đích tìm kiếm của người dùng sẽ khác nhau. Vì vậy, danh sách từ khóa của bạn cũng nên thay đổi dựa trên hành vi này.

Về cơ bản, việc xác định mục đích tìm kiếm có nghĩa là bạn đang xác định lý do người dùng nhập nội dung tìm kiếm cụ thể. Bốn nhóm mục đích chính của từ khóa là:

 • Informational: Người dùng đang muốn tìm hiểu thêm thông tin về một chủ đề, một sản phẩm hay một lĩnh vực cụ thể. Ví dụ: Máy giặt SamSung tốt nhất hiện nay.
 • Navigational: Người dùng có ý định truy cập một trang cụ thể. Ví dụ: Các loại máy giặt SamSung.
 • Commercial: Người dùng đang cân nhắc về việc mua hàng, muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm, dịch vụ đó. Ví dụ: So sánh các loại máy giặt của SamSung.
 • Transactional: Người đã có mục đích là mua một sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Ví dụ: Mua máy giặt đời mới nhất của SamSung.

Tạo nội dung dựa trên câu hỏi của độc giả

Chìa khóa giúp bạn viết một bài SEO tốt là đảm bảo trả lời mọi thắc mắc của người dùng về một chủ đề nhất định nào đó.

Để xác định những gì người tìm kiếm thắc mắc, bạn có thể tra cứu tại phần “Mọi người cũng hỏi (People Also Ask)” sau đó dẫn dắt khéo léo vào nội dung bài viết và trả lời một cách kỹ lưỡng.

Tham khảo bài viết từ đối thủ

Việc tham khảo các bài viết từ đối thủ sẽ giúp bạn:

 • Học được cách triển khai từ khóa mục tiêu của bạn trong bài viết của họ.
 • Khám phá được những từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa trong bài viết của đối thủ.
 • Xem tính dễ đọc (Readability).

Bên cạnh đó, bạn nhìn nhận được điểm mạnh và điểm yếu của các đối thủ tiềm năng, từ đó xác định được chiến lược SEO riêng cho cá nhân mình.

Để kiểm tra bài viết của đối thủ, bạn có thể thực hiện bằng cách:

 • Thao tác thủ công: sử dụng cửa sổ ẩn danh của Chrome kiểm tra trang web thuộc top 10 hoặc 15. Đây là những đối thủ tiềm năng, đang trong quá trình đẩy TOP hiệu quả.
 • Sử dụng công cụ: SEMrush, Ahref, Keywordtool…

Sử dụng các kỹ thuật Onpage

Sử dụng kỹ thuật SEO Onpage sẽ giúp Googlebot tìm kiếm, hiểu và đánh giá cho nội dung bài đăng của bạn. Từ đó, thứ hạng trang web của bạn sẽ được cải thiện đáng kể trong kết quả tìm kiếm.

Một vài thao tác cơ bản khi SEO trên trang như:

 • Tối ưu và tạo tiêu đề hấp dẫn
 • Tối ưu thẻ Meta
 • Thêm alt
 • URL
 • Internal link

Viết nội dung dài

Bản cập nhật thuật toán mới nhất Google Panda 4.1 đã được đưa ra, nhằm khuyến khích những nội dung dài, nhiều thông tin và xử phạt trang web có nội dung mỏng. Nguyên tắc chung là trên mỗi trang chứa ít nhất 1000 từ với nội dung chất lượng cao. Các trang ngắn hơn có thể sẽ không đáp ứng cho thuật toán hiện tại.

Bên cạnh đó, việc viết nội dung dài cũng cho phép bạn tự do cung cấp thông tin theo một số cách cơ bản như danh sách hoặc bảng. Vì thế, bạn cần phải cung cấp nhiều nội dung hữu ích và trình bày rõ ràng nhằm thu hút người dùng lẫn công cụ tìm kiếm.

Làm cho bài viết trở nên độc đáo, không trùng lặp

Các thuật toán của Google đều khuyến khích những nội dung độc nhất (unique content), không có sự trùng lặp. Vì thế, nếu nội dung của bạn sao chép từ một trang web khác, sẽ có thể bị đánh dấu spam và xếp hạng kém.

Các trang web hỗ trợ như Copyscape sẽ giúp bạn đảm bảo mọi phần của nội dung SEO đều độc nhất, chưa từng xuất hiện trên thị trường. Trong trường hợp phát hiện bất kỳ phần trùng lặp nào, bạn nên triển khai lại và cố gắng diễn đạt nhằm giữ cho mạch nội dung có sự tự nhiên nhất.

Thu thập dữ liệu gốc

Một trong những chiến thuật hiệu quả thu hút người đọc là chia sẻ dữ liệu gốc và các nghiên cứu điển hình (Case Study). Điều này sẽ giúp bạn tạo ra các liên kết ngược hiệu quả, cũng như củng cố vị thế của bạn như là một người dẫn đầu trong lĩnh vực đó.

Bạn có thể thuê một người viết tự do hay một người viết nội bộ. Họ đều cần phải được cung cấp một số thông tin cơ bản hoặc số liệu thống kê cần thiết để xây dựng bài viết. Dưới đây là một số cách để giúp bạn thu thập dữ liệu ban đầu:

 • Tận dụng những phương tiện truyền thông xã hội: tạo cuộc thăm dò ý kiến từ người dùng trên các nền tảng mạng xã hội để thu thập thông tin về sở thích, lối sống, thói quen… Và nếu có thể, bạn nên chia sẻ kết quả này để những copywriter cùng ngành cũng sẽ có thêm nguồn tham khảo vô cùng hữu ích.
 • Khám phá các cơ sở dữ liệu bán hàng: đây là nguồn thông tin vô cùng giá trị cho một copywriter, vừa có tính chính xác, uy tín cao, vừa đảm bảo bài viết chất lượng.
 • Kết hợp nội dung do người dùng tạo (UGC): Các đề xuất từ khách hàng chính là cách quảng cáo tốt và hiệu quả nhất. Bạn có thể chia sẻ những câu chuyện, trải nghiệm về sản phẩm và dịch vụ của khách hàng trong chính bài viết của mình.

Trên đây là toàn bộ những thông tin bổ ích về các thủ thuật viết bài SEO dành cho Copywriter mà UptopZ Media muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu bạn thấy nội dung trên hay và hữu ích, hãy chia sẻ đến mọi người và cùng đón chờ những bài viết thú vị khác. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Huyền Hồ
Một trong những cây bút giàu kinh nghiệm tại UptopZ với kỹ năng viết sáng tạo và hiểu biết sâu sắc về Marketing, SEO, Excel, Word… Những bài viết được chia sẻ bởi tác giả không chỉ mang tính thực tiễn mà còn cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích cho bạn đọc. Hãy theo dõi UptopZ cùng tác giả để không bỏ lỡ những kiến thức và xu hướng mới nhất.
Chia sẻ bài viết