Nofollow và Dofollow: Hiểu Rõ Thuộc Tính Liên Kết Ẩn Đằng Sau Trang Web

Bùi Kiệt Anh
11 phút
Nofollow là gì

Người dùng hiến khi phân biệt giữa liên kết Nofollow và Dofollow trên một trang web. Thông thường, họ chỉ đơn giản là nhấp chuột hoặc sao chép cả hai loại liên kết này, mà không để ý đến những gì ẩn sau đó. Tuy nhiên, đối với các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, giá trị của Nofollow và Dofollow là khác nhau và có thể là yếu tố quyết định vị trí của một trang web trong kết quả tìm kiếm SEO.

Có những quan điểm cho rằng liên kết Nofollow không góp phần đáng kể vào xếp hạng của trang, trong khi những người khác cho rằng chúng vẫn mang lại giá trị, mặc dù không truyền tải “Link Juice” mạnh mẽ như liên kết Dofollow.

Nhưng sự thật là gì?

Chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về cả hai loại liên kết này và cách chúng tác động đến thứ hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm ngay trong bài viết này!

Nofollow

Định nghĩa: Nofollow là một thuật ngữ được sử dụng trong thẻ “rel” của một đường liên kết (<a> tag) để báo cho các công cụ tìm kiếm rằng liên kết đó không nên được theo dõi hoặc không nên xem xét khi đánh giá thứ hạng đối với trang web mà nó liên kết đến.

Mục đích: Thường được sử dụng khi bạn không muốn chia sẻ “Link Juice” (giá trị SEO) hoặc liên kết đến một trang mà bạn không thật sự đánh giá cao.

Và đây là cùng một liên kết với thuộc tính nofollow:

<a href="https://uptopz.com/" rel="nofollow">UptopZ Media</a>

Chú ý: Mặc dù không có thẻ “follow” hoặc “dofollow,” nhưng người ta thường dùng thuật ngữ “liên kết theo dõi” hoặc “liên kết dofollow” để phân biệt giữa Link Nofollow và Link Equity. Chúng tôi sẽ nói rõ hơn về điều này trong các phần sau của bài viết.

Dofollow

Định nghĩa: Dofollow là trái ngược với Nofollow. Khi bạn tạo ra một liên kết mà không chỉ định rel=”nofollow”, nó mặc định là Dofollow. Các công cụ tìm kiếm sẽ theo dõi và đánh giá liên kết này khi xác định vị trí và thứ hạng của trang web.

Mục đích: Được sử dụng khi bạn muốn chia giá trị SEO từ trang này sang trang khác. Các liên kết Dofollow có thể giúp tăng cường thứ hạng tìm kiếm của trang web được liên kết.

Cách viết mã HTML cho một liên kết tiêu chuẩn đến trang chủ của UptopZ Media:

<a href="https://uptopz.com/">UptopZ Media</a>

Lịch sử hình thành thuộc tính rel=”nofollow”

Thuộc tính rel=”nofollow” xuất phát từ nỗ lực chống lại hành vi spam liên kết, và được Google giới thiệu vào năm 2005 nhằm đối phó với những chiến lược làm tăng thứ hạng trang web mà không minh bạch. Trong thời kỳ này, những người lạm dụng hệ thống thường thêm liên kết vào các phần bình luận và nội dung trang web, nhằm tạo ra môi trường thách thức tính công bằng của hệ thống xếp hạng tìm kiếm.

Khi liên kết được gắn thuộc tính rel=”nofollow”, Google không xem xét nó khi đánh giá thứ hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm. Điều này, ngăn chặn các hành vi thâu tóm thứ hạng bằng cách đặt backlink trong không gian công cộng như bình luận blog, trackbacks, và danh sách tham khảo.

Khi thuộc tính rel=”nofollow” được áp dụng cho một liên kết, Google không đánh giá nó khi xếp hạng trang web trong kết quả tìm kiếm. Điều này, ngăn chạn những hành vi thâu tóm thứ hạng bằng cách đặt backlink trong các không gian công cộng như bình luận blog, trackbacks, và danh sách tham khảo.

Bing, Yahoo và một số công cụ tìm kiếm khác cũng tham gia sừ dụng thuộc tính này để ngăn chặn Spam. Tuy nhiên, cách mà họ hiểu và triển khai rel=”nofollow” có thể sẽ khác nhau và khác với Google. Hiện nay, nhiều hệ thống quản lý nội dung phổ biến như WordPress thường tự động thêm thuộc tính rel=”nofollow” cho các liên kết trong bình luận nhằm đối phó với việc gửi spam qua liên kết.

Rất tiếc, một số chuyên gia SEO mũ đen và SEO mũ xám sau đó đã tìm ra cách lách luật bằng một kỹ thuật mới, được gọi là PageRank sculpting nhằm tạo ra luồng PageRank trong trang web của họ. PageRank là một yếu tố quan trọng trong thuật toán tìm kiếm của Google, với trang có PageRank cao tương đương với mức thứ hạng cao hơn. Chỉ có các liên kết “dofollow” (theo dõi) mới truyền PageRank, trong khi các liên kết “nofollow” (không theo dõi) không đóng góp vào việc truyền đạt PageRank.

Để minh họa, giả sử bạn có ba liên kết trên một trang và một trong số chúng có thuộc tính “nofollow,” kết quả là PageRank sẽ được phân chia giữa hai liên kết “dofollow” còn lại.

Cách Pagerank Sculpting từng hoạt động
Minh họa liên kết truyền sức mạnh khi Pagerank Sculpting từng hoạt động

Qua việc tái cấu trúc liên kết và áp dụng “nofollow” cho các liên kết nội bộ (internal link), thì hoàn toàn có thể chi phối cách PageRank được truyền đi xung quanh trang web. Cụ thể, họ  gắn thuộc tính rel=”nofollow” cho các trang không quan trọng để tập trung PageRank vào các trang quan trọng hơn.

Vì vậy, vào năm 2009, Google đã công bố những thay đổi  liên quan đến việc tính toán PageRank để chóng lại kỹ thuật PageRank sculpting. Điều này được xem là một trong một sự thay đổi quan trọng trong lịch sử của SEO.

Đây là những gì Matt Cutts – Cựu kỹ sư của Google đã viết:

Matt Cutts nói về link rel nofollow

Tạm dịch:

“Bây giờ hãy nói với thuộc tính rel=nofollow. Nofollow là một phương pháp (được giới thiệu từ năm 2005 và được hỗ trợ bởi nhiều công cụ tìm kiếm) để chú thích một liên kết và thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng “Tôi không thể hoặc không muốn liên kết này.” Trong Google, các liên kết nofollow không truyền PageRank và không truyền văn bản ghi chú [*].

Vậy nếu bạn có một trang với “mười điểm PageRank” và mười liên kết ra ngoài, và năm trong số đó được gắn thẻ là nofollow, điều gì xảy ra? Hãy để qua một bên yếu tố suy nghĩ để tập trung vào phần quan trọng của câu hỏi. Ban đầu, năm liên kết không có Nofollow sẽ truyền hai điểm PageRank cho mỗi liên kết (theo cách hiểu đơn giản, các liên kết có nofollow không được tính vào số liên kết ra ngoài của trang). Hơn một năm trước, Google đã thay đổi các dòng chảy của PageRank để năm liên kết không có nofollow sẽ chỉ truyền điểm PageRank cho mỗi liên kết.

Hình minh họa trước và sau:

Pagerank Sculpting không còn hoạt động sau khi Google update thuật toán
Pagerank Sculpting không còn hoạt động sau khi Google update thuật toán

Điều này, cho thấy rằng Google đã và đang bắt đầu giảm trọng số các liên kết Doffollow. Và nếu, những người chơi tiếp tục sử dụng kỹ thuật PageRank Sculpting thì Google sẽ dễ dàng nhận thấy sự bất thường khi số lượng liên kết Dofollow chuyển đến các trang mong muốn xếp hạng nhiều hơn so với các trang còn lại.

Mặc dù kỹ thuật PageRank sculpting không còn hiệu quả, nhưng việc sử dụng thuộc tính rel=”nofollow” cho một số liên kết nội bộ có thể giúp bạn tối ưu hóa cách Google thu thập thông tin, vì Google có thể bỏ qua các liên kết “nofollow”.

Các giá trị liên kết khác:

Điều này luôn đúng, Google đã thay đổi cách PageRank được chia sẻ giữa các liên kết theo dõi trên một trang theo thời gian.

Năm 2019, Google tiếp tục đưa ra hai giá trị mới cho thuộc tính rel mà không truyền giá trị liên kết, bao gồm:

  • rel=”sponsored”: Được sử dụng cho các liên kết tài trợ.
  • rel=”ugc”: (UGC = user-generated content, tức là nội dung được tạo ra bởi người dùng). Được sử dụng cho các liên kết được tạo ra bởi người dùng, chẳng hạn như liên kết trong phần bình luận hoặc bài viết trên diễn đàn.

Lưu ý: Khi sử dụng thuật ngữ tổng quát “link nofollow” trong bài viết này, điều đó bao gồm cả các liên kết không truyền giá trị liên kết (cụ thể là rel=”nofollow”, rel=”sponsored”, và rel=”ugc”) trừ khi có nêu rõ sự khác biệt. Giá trị nofollow có thể được dùng thay thế cho cả rel=”sponsored” và rel=”ugc”.

Ngoài ra, còn hai giá trị rel là “noreferrer” và “noopener” tồn tại. Tuy nhiên, cả hai đều không ảnh hưởng đến SEO. Chúng liên quan đến phân tích và bảo mật.

Làm thế nào để kiểm tra liên kết Nofollow?

Nếu bạn chưa biết cách kiểm tra các liên kết Nofollow, thì hãy làm theo các bước sau đây. Đây là một quy trình đơn giản và dễ dàng để bạn xác định các “link nofollow” trên một trang web.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào trang web và chọn “Kiểm tra (Inspect)” hoặc sử dụng phím tắt F12.

Bước 1: chuột phải chọn kiểm tra website

Bước 2: Bước tiếp theo, bạn cần xem xét mã HTML của trang web: 

Bước 2: xem xét mã HTML của trang web

Bước 3. Trong quá trình xem xét, nếu bạn thấy thuộc tính rel=”nofollow”, thì liên kết đó là liên kết nofollow. Nếu không có thuộc tính này thì liên kết đó là liên kết Dofollow. 

Liên kết “nofollow” sẽ hiển thị như sau:

Xem xét link dofollow và link nofollow trong thuộc tính rel

Ngoài các bước hiện trên, bạn cũng có thể sử dụng tiện ích mở rộng cho trình duyệt. Những tiện ích này giúp sẽ làm nổi bật các liên kết Nofollow để bạn nhận biết chúng ngay lập tức mà không cần kiểm tra mã HTML bằng cách thủ công

>> Danh sách các tiện ích kiểm tra liên kết Nofollow hàng đầu

Nofollow và Dofollow là thuật ngữ quan trọng trong SEO và phát triển web liên quan đến cách xử lý liên kết trên trang web, đặc biệt trên các công cụ tìm kiếm như Google. Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích cho các chiến dịch Marketing của mình. Bạn có thể xem thêm các bài viết khác trên trang web chính thức của chúng tôi. Hoặc liên hệ tư vấn để được hỗ trợ các phương pháp tốt nhất trong việc phát triển website, kéo traffic và tăng doanh thu.

Bùi Kiệt Anh
SEOer và người phát triển nội dung tại UptopZ Media. Bắt đầu bén duyên với ngành SEO từ năm 2016, Kiệt Anh chuyên tổng hợp tin tức liên quan đến thuật toán và xu hướng mới nhất của các công cụ tìm kiếm để tạo nội dung hướng dẫn chiến lược tối ưu từ khóa, cải thiện thứ hạng và tăng cường lưu lượng truy cập hữu ích cho website của chính bạn.
Chia sẻ bài viết