Nguyễn Diệp

Founder, CEO UptopZ Media
Founder, CEO UptopZ - Nguyễn Diệp

Xin chào các bạn, đây là trang profile cá nhân của Nguyễn Diệp. Cũng là nơi để ghi lại những kinh nghiệm, kiến thức đã được học và đồng thời chia sẻ lại trải nghiệm cho những ai mong muốn được dấn thân sâu vào SEO nói riêng và lĩnh vực Digital Marketing nói chung.

Nguyễn Diệp bắt đầu dấn thân với việc làm SEO kể từ năm 2010. Khi đó bén duyên từ việc được một người bạn trong lớp nói về việc làm MMO thông qua website trên nền tảng Blogspot. Nguyễn Diệp bắt đầu thực hành về SEO, viết content và bén duyên với SEO từ đó đến nay.

Cột mốc sự nghiệp

 1. Bắt đầu với freelance SEO, giai đoạn này chủ yếu làm SEO tại thị trường Việt Nam)
 2. Bắt đầu với những dự án SEO Global, bao gồm: lên chiến lược SEO cho Brand, lên plan content, tối ưu cấu trúc Web, tối ưu Technical, Audit Backlinks
 3. Triển khai xây dựng hệ thống Backlink PBN
 4. Xây dựng hệ thống Backlink PR Báo Global
 5. Làm việc tại Armorr Agency – Agency SEO Global
 6. Thành lập công ty BTNRocket Agency - Agency SEO Vietnam
 7. Tổ chức sự kiện Vietnam SEO Summit 2018
 8. Giảng Viên SEO Tại FPT Skillking (trực thuộc khối FPT College/University)
 9. Đồng tổ chức sự kiện Vietnam Digital SEO Summit 2019
 10. Phát triển cộng đồng Rocket SEO Group với hơn 6K thành viên. Thực hiện hơn 20 Livestream chia sẻ SEO, chia sẻ tại Hơn 7 Sự Kiện/Mini Workshop khác nhau về SEO.
 11. Nhận được sự hỗ trợ từ 2 quỹ đầu tư nước ngoài. Cải tiến và phát triển toàn bộ quy trình, hạ tầng mới. Chuyển đổi thương hiệu BTNROCKET Agency thành UptopZ Media

Lao động tạo ra giá trị! Work Hard - Work Smart!
Dù là làm SEO hay làm bất cứ việc gì. Cần nhất vẫn là làm việc cần mẫn và chăm chỉ, sẵn sàng học hỏi nhiều hơn, đọc nhiều hơn và làm việc nhiều hơn. Mục đích của việc làm SEO cũng gắn liền với nguyên tắc: Tạo Ra Giá Trị Thực Sự Cho Khách Hàng (Người đọc/Người mua)! Thêm một điều nữa là hằng năm mình đều trích ra 10% số tiền kiếm được để đi học và mua những tài liệu có giá trị tri thức cao cho việc nâng cao/cải thiện kiến thức & kỹ năng của mình trên nhiều khía cạnh khác nhau. Càng học thì mới thấy thế giới càng rộng lớn và có rất nhiều việc cần phải làm! Càng học nhiều cũng giúp mình kiềm hãm được cái tôi lại, giữ cho đầu óc được cởi mở tiếp thu nhiều thứ mới.

Một vài lời khuyên về SEO từ Nguyễn Diệp

Đối với người mới bắt đầu học và làm SEO:

Có rất nhiều tips/tricks/blackhat/greyhat để lên top nhanh! Nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy kiên nhẫn học cơ bản thật chắc và chịu khó làm những việc đơn giản. Đốt cháy giai đoạn sẽ khiến bạn làm SEO theo kiểu chắp vá, không có tổ chức chặt chẽ, và sau này khó rất khó ứng dụng để làm được việc một cách bài bản và lâu dài.

Đối với người làm Freelancer/Affiliate/MMO:

Thường các anh em sẽ hay mua những gói dịch vụ Backlinks, gói dịch vụ Content hoặc gói dịch vụ Verify Maps, v.v.. Xin hãy chú ý đo lường và tính toán ROI (Return On Investment) nhận được đối với số tiền bỏ ra để chi trả hoặc đầu tư cho website. Ứng với mỗi mức giá sẽ có chất lượng/giá trị tương ứng, cần tìm hiểu thật kỹ và rõ ràng trước khi xuống tiền.

Đối với chủ doanh nghiệp muốn thuê dịch vụ SEO:

Để SEO cho một dự án cả một website là một điều hoàn toàn không dễ dàng và cần rất nhiều công sức nhân lực và chất xám. Các chủ doanh nghiệp thường đánh giá thấp SEO, “xem nhẹ” và “ham rẻ” sẽ dẫn tới thuê những đơn vị làm SEO bằng các thủ thuật đen (Blackhat) lên top thật nhanh, nhưng dễ dẫn tới Website/Brand bị phạt hoặc tệ hơn nữa là phải xây lại từ đầu một website khác. Tính già hóa non, lúc đó chủ doanh nghiệp thường phải ngậm đắng nuốt cay chịu tiền mất và cả tật mang. Xin hãy dành một chút thời gian tìm hiểu SEO là gì và SEO nó như thế nào, lúc đó bạn sẽ dễ dàng làm việc với các đơn vị khác.

Đối với người đã làm SEO và đã lên top từ khóa được một thời gian:

Sau 1 thời gian khi bạn thành công lên top được vài dự án. Xin đừng tự mãn, mình thấy rất nhiều người đến giai đoạn này hay dễ nảy sinh bệnh lười hoặc chủ quan/tự cao về phương pháp SEO của mình. Điều này sẽ dễ dẫn tới nhiều sự hối tiếc về sau…

Những quyển sách hay mà Diệp ưa thích

Ngoài làm SEO thì Nguyễn Diệp cũng hay có những quyển sách yêu thích và gối đầu giường cho riêng mình. Nếu như bạn thấy những quyển sách/tài liệu/tạp chí nào hay về Digital Marketing/SEO/Branding/Strategy, xin hãy giới thiệu cho mình biết với nhé!

Ngũ Luân Thư sách Nguyễn Diệp ưa thích

1. Ngũ Luân Thư (Miyamoto Mushashi)

Đây là quyển sách mà có thể nói là ảnh hưởng đến mọi đường lối và tư duy SEO của mình. Từ Blackhat SEO, Whitehat SEO đến Greyhat SEO nói chung và các chiến lược triển khai SEO mình đều bị ảnh hưởng lớn từ quan điểm của quyển sách này. Đây là loại binh pháp Nhật, viết theo lối văn Nhật, rất súc tích, ngắn gọn. Nhưng mỗi lần đọc sẽ có một tầng nghĩa và suy ngẫm chiêm nghiệm khác nhau.

Tinh Thần Samurai Trong Thế Giới Phẳng sách Nguyễn Diệp ưa thích

2. Tinh Thần Samurai Trong Thế Giới Phẳng

Một quyển sách về rèn người, rèn nhân cách và tư tưởng về giá trị trong công việc. Mình may mắn đánh vài dự án quốc tế cho các Agency SEO Global, áp lực phải nói là cực kỳ lớn vì thứ nhất là độ lớn của dự án SEO. Thứ hai nữa là trái múi giờ, ban đầu nản dữ lắm, may nhờ quyển sách này mà mình hiểu được giá trị của việc chịu khó rèn luyện và chịu đựng áp lực khi tải dự án SEO lớn. Một người lao động hiện đại ngày nay nếu muốn phát huy được giá trị bản thân, cần thấm nhuần những quan điểm về tính kỷ luật, trách nhiệm và tinh thần chịu khó, liên tục học hỏi. Đồng thời giữ cái tôi cá nhân thấp nhất để có thể cống hiến hết mình và tạo ra giá trị đích thực cho cả tổ chức mà mình làm việc.

Binh Pháp Tôn Tử sách Nguyễn Diệp ưa thích

3. Binh Pháp Tôn Tử

Tuy cổ nhưng hay và tính ứng dụng thì vô cùng sâu sắc và linh hoạt đến ngày hôm nay. Các loại “bùa” SEO hay kỹ thuật Blackhat SEO, Greyhat SEO, và Whitehat SEO của mình đều lấy cảm hứng và bắt nguồn từ nhiều lần suy ngẫm chiến lược trong khi đọc sách này. Ứng dụng được trong cả kinh doanh và quản lý nữa. 32 Kế sách là cả một sự suy ngẫm sâu sắc từ kinh nghiệm trận mạc, nghiên cứu đối thủ, tập trận rèn binh, dụng người tài, v.v.. Càng đọc càng thấy hay, càng ngẫm càng thấy thấm, linh hoạt ứng biến vô cùng.

Mặt Dày Tâm Đen - một trong những quyển sách yêu thích của Nguyễn Diệp

4. Mặt Dày Tâm Đen (Chin-Ning Chu)

Quyển sách này khá khó đọc và khó thực hành theo. Nhưng tư tưởng của nó thì thực sự sâu sắc! Quyển sách nói về các giá trị nội tâm để đạt được mục đích trong đời! Khởi nguồn là từ điển tích “Hậu Hắc Học”, tác giả khái quát và mô tả khá nhiều thứ từ tâm lý cá nhân và sự chuyển đổi cá nhân, sẽ khó phân định được ranh giới của tốt và xấu, của người nhân hậu và kẻ gian… Hãy đọc thử và bạn sẽ lý giải được, vĩ nhân đôi khi cũng phải rất tàn nhẫn với bản thân và cả người khác, vấn đề chỉ khác nhau ở động cơ và giá trị cuối cùng!

Principles of marketing sách yêu thích của Diệp

5. Principles of Marketing (Philip Kotler)

Nếu đã làm về Digital Marketing và SEO, nói một cách gọn và nguyên thủy thì vẫn là: làm Marketing Trong Một Kỹ Nguyên Digital! Chính vì thế nên đối với Nguyễn Diệp, cần nhất vẫn là phải nắm được những nguyên lý cơ bản của Marketing, những kinh nghiệm và kiến thức kèm Case study trong quyển sách này rất đáng giá để cho cả người mới chưa biết gì và cả những người đã có thâm niên hoạt động trong Digital Marketing.

Vị Giám Đốc Một Phút - Nguyễn Diệp yêu thích sách này

6. Vị Giám Đốc Một Phút

Đây là quyển sách mà mình được một người anh (Lê Quang Dũng) giới thiệu về đọc khi gặp bế tắc trong việc quản lý nhân sự trong SEO và các bạn cấp dưới trong SEO. Thực sự mà nói người làm kỹ thuật SEO rất hay trọng kỹ thuật, nhưng về mặt tư duy quản lý thì thiếu rất nhiều kinh nghiệm và một điều nữa là rất ít ai dạy thực chiến như vậy. Cho nên khi trải nghiệm những kiến thức trong quyển sách này về quản lý đội SEO, mình đúng bắt được kho báu.

Sách Nguyễn Diệp yêu thích: Ai Lấy Miếng Pho mát Của Tôi

7. Ai Lấy Miếng Pho-mát Của Tôi

Đây là một câu chuyện giản dị chứa đựng những triết lý sâu sắc về cách vượt qua những khó khăn và thay đổi trong cuộc sống. Khi mình đọc quyển sách này, mình hiểu được giá trị của sự chuẩn bị, chuẩn bị tinh thần để đối mặt với thất bại, chuẩn bị tinh thần để làm lại mỗi khi dự án SEO có vấn đề. Chính vì thế nó tiếp thêm tinh thần cực kỳ lớn về triết lý của việc học và làm SEO trong một khoảng thời gian dài của mình.

8. Principles by Ray Dalio

Quyển sách này thì chưa có bản biên dịch Tiếng Việt, sách gốc ở bản Tiếng Anh. Quyển sách này khá hay khi đúc kết lại những nguyên tắc trải nghiệm trong công việc và cuộc sống của Ray Dalio (Ông này đang là chủ một quỹ đầu tư với danh mục vài tỷ USD). Tuy là trong giới tài chính nhưng mà những bài học của Ray chia sẻ giúp mình có thêm niềm tin và cách thức cải tiến/học tập trong công việc làm SEO tốt hơn.

Hành trình chia sẻ kiến thức SEO tại Việt Nam

Tháng 10/2017: Diễn giả tại Hội thảo SEO Battle Plan

Part 1: Mindset SEO trong nền tảng Internet và vai trò của cấu trúc website, phân tầng data của website đối với công cụ tìm kiếm (Search Engines) – Khái lượt hóa về cấu trúc silo chuẩn và phân tầng Internal Links

Part 2: Điển hình về cấu trúc Silo chuẩn trên Case Study Global Campaign do Nguyễn Diệp và anh bạn của mình (Tom) triển khai thực tiễn. Hiệu quả thực sự của nó khi được nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng

Tháng 3/2018: Diễn Giả SEO cùng với anh Trần Ngọc Thùy - SEO Beginner

Part 3 (cấp độ cơ bản): Lựa chọn giải pháp SEO với PBN, kinh nghiệm xây dựng PBN và mua links PBN để tăng tốc cho SEO từ căn bản, tổng quát đến chi tiết thực tế

Part 4 (cấp độ trung cấp): Khi nào thì nên mua Links PBN từ hệ thống khác? Ưu điểm và nhược điểm của mua Links PBN từ bên ngoài? Các biện pháp, phương pháp trỏ links tối ưu nhất theo nhu cầu của bạn khi mua Links từ hệ thống bên ngoài? => SEO BALANCE SCORES: 3 yếu tố cân bằng trong SEO với PBN

Part 5 (cấp độ nâng cao): – Khái niệm chi tiết về TDN và sự tiến hóa của nó đối với PBN trong tương quá khứ, hiện tại và tương lai. Xu hướng mới của TDN và những thông tin mà SEOers Vietnam chúng ta nên cập nhật và đón nhận

Part 6 (xu hướng SEO – cấp độ từ Cơ Bản -> Nâng Cao): Xu hướng mới của SEO kể từ 2018 trở đi dưới góc nhìn của Nguyễn Diệp: SEO Consistency – Co-Appearance & INAP. Những dòng chảy thông tin trong môi trường Internet và cách chúng ta tận dụng điều này vào SEO

Ngày 21/7/2018: Đơn vị tổ chức sự kiện Vietnam SEO Summit 2018

BTNROCKET (tiền thân UptopZ) tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam từ trước đến nay tổ chức được một sự kiện SEO mang quy mô tầm cỡ quốc tế. Sự kiện thu hút được hơn 600 người tham dự, một con số ấn tượng từ trước tới nay trong các chuỗi sự kiện SEO/Digital Marketing tại Việt Nam.

Là đơn vị đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam mời được Tim Soulo từ Ahrefs (Một công cụ phân tích SEO/Backlinks hàng đầu thế giới gần như mọi người đều sử dụng) tham dự làm diễn giả chia sẻ. Bên cạnh đó, còn có sự tham dự của những diễn giả là các chuyên gia SEO hàng đầu thế giới như: Matt Digitty, Daryl Rosser, Gregory Elfrink, v.v..

Sự kiện xuất hiện trên báo và các trang thông tin:

Nguyễn Diệp và Tim Soulo tại sự kiện SEO Summit 2018
Nguyễn Diệp và Tim Soulo (CMO & Product advisor tại Ahrefs) tại sự kiện SEO Summit 2018

Tháng 10/2018: Diễn Giả tại Event Đấu Trường SEO

Đây là event được VSAS (Vietnam SEO Associated) tổ chức.

Có sự tham gia của diễn giả: Hà Tuấn Khang (SEO Cộng Hưởng), Trịnh Thành (SEO Seva) và Nguyễn Diệp (Uptopz Media).

Tháng 1/2019: Diễn Giả tại sự kiện Vén Màn Thuật Toán

Nguyễn Diệp tại sự kiện Vén Màn Thuật Toán năm 2019
Nguyễn Diệp tại sự kiện Vén Màn Thuật Toán năm 2019

Sự kiện được tổ chức tại Metropole Wedding & Convention Center (216 Lý Chính Thắng, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh). 

Các diễn giả tham gia event Vén Màn Thuật Toán gồm: Diệp Nguyễn (UptopZ Media), Laevis Nguyễn (South Edge Digital) và Hà Tuấn Khang (SEO Cộng Hưởng).

Tháng 3/2019: Tổ chức sự kiện SEO Chim Gấu tại Hà Nội

Nguyễn Diệp cùng người hâm mộ tại sự kiện SEO Chim Gấu Hà Nội 2019
Nguyễn Diệp (ngoài cùng bên trái) tại sự kiện SEO Chim Gấu Hà Nội 2019

Đây là event đầu tiên Nguyễn Diệp tổ chức tại Hà Nội nhằm mục đích chia sẻ kiến thức SEO tiêu chuẩn và tư duy SEO hiệu quả cho anh em cộng đồng SEO nơi đây. 

Các diễn giả tham gia sự kiện SEO Chim Gấu bao gồm gồm: Nguyễn Diệp (UptopZ Media), Trịnh Thành (Seva SEO), Nguyễn Tiến Anh (Google Expert), Nguyễn Duy Anh (SEO Expert), Hà Tuấn Khang (SEO Cộng Hưởng) .

Tháng 7/2019: Đơn vị tổ chức sự kiện Vietnam Digital SEO Summit 2019

Khi nói đến Vietnam SEO Summit, có thể nói đây là sự kiện mà Nguyễn Diệp thật sự làm vì tâm huyết muốn cống hiến hết mình cho cộng đồng người làm SEO ở Việt Nam. Năm 2019, Vietnam SEO Summit đổi tên ‘một chút xíu’ thành Vietnam Digital SEO Summit 2019. 

Năm 2019, với sự hỗ trợ đồng tổ chức từ SEO Cộng Hưởng, sự kiện được diễn ra với quy mô lớn hơn. Sự kiện được tổ chức tại trung Tâm Hội Nghị và Triển Lãm WhitePalace tiêu chuẩn tổ chức phải nói là thật sự đẳng cấp. 

Sự kiện Vietnam Digital SEO Summit 2019 có sự xuất hiện của các diễn giả: Nguyễn Diệp (vừa làm MC củ chuối, vừa làm Speaker bất đắc dĩ), Hà Tuấn Khang (SEO Cộng Hưởng), Đình Tỉnh (Leadgle SEO), Trịnh Thành (SEO Seva), Tùng Trần (Cloud Living), Matt Digitty, Charles Floate, Eric Van Burkirk, Thomas Smale, Maximillian Weber. 

Nguyễn Diệp và Matt Diggity tại Vietnam Digital SEO Summit 2019
Founder Diggity Marketing - Matt Diggity (bên trái) và Nguyễn Diệp (bên phải) tại sự kiện Vietnam Digital SEO Summit 2019
Sự kiện Vietnam Digital SEO Summit 2019 do Nguyễn Diệp tổ chức
Vietnam Digital SEO Summit 2019 là sự kiện về SEO & Digital Marketing lớn nhất trước giờ tại Việt Nam, thu hút hơn 1000 người tham dự

Sự kiện Vietnam Digital SEO Summit 2019 đã được rất nhiều trang báo, tạp chí, blog trong và ngoài nước đưa tin:

Tháng 11/2019: Diễn Giả tại Workshop SEO: Old But Gold! (AIESEC tổ chức)

Đây là một workshop nhỏ từ tổ chức quốc tế AIESEC, nhằm chia sẻ kiến thức SEO đến các bạn sinh viên năm 3,4 để các bạn chuẩn bị hành trang nền tảng về Digital Marketing/SEO cho Chương trình Thực tập quốc tế Global Entrepreneur – AIESEC in Vietnam (thực tập và làm việc tại các Start-up nước ngoài tại Indonesia).

Những chia sẻ mới nhất từ Diệp Nguyễn

Recap sự kiện UAN YEP Digital Natives 2023

[RECAP] UAN YEP The Digital Natives 2023

Cám ơn anh Bùi Quang Tinh Tú và anh em BTC UAN the Digital Natives 2023 đã dày công xây dựng community và liên tục share & tạo ra sân chơi cực kỳ bổ ích cho anh em/học sinh/sinh viên các thế hệ trẻ về những kiến thức và trends Marketing hay nhức nhói của

Xem thêm »
Sự kiện Master Affiliate 2023

[RECAP] Master Affiliate 2023

Dưới đây là Recap những gì mà mình học được từ sự kiện Master Affiliate 2023. Mình đã tranh thủ lắng nghe + ghi chú lia lịa từ các diễn giả, nên nếu có thiếu sót gì mong các anh các bác tham dự cùng bổ sung với mình ạ. Phần 1 – Case 1:

Xem thêm »