Giải đáp kiến thức về Mobile Marketing và các công cụ liên quan

Mobile_marketing_va_cac_cong_cu_lien_quan
Thời buổi hiện nay, mỗi sáng thức dậy đa số trong chúng ta, Mobile chính là đồ vật bạn xem đầu tiên, và đây cũng chính là vật bạn lướt qua trước khi đi ngủ. Mobile là vật nằm trong tay chúng ta khoảng 70% trong ngày, Mobile có số lượng ngày càng nhiều và được xem là đồ vật không thể thiếu đối với mỗi chúng ta. Chính vì vậy, Việc áp dụng kênh tiếp thị Mobile Marketing sẽ giúp bạn tiếp cận một lượng khách hàng khổng lồ mọi lúc, mọi nơi. Để hiểu rõ hơn vấn đề hãy cùng UptopZ dõi theo bài viết dưới đây để hiểu toàn bộ kiến thức liên quan đến Mobile Marketing.

1. Mobile Marketing là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản như sau, Mobile marketing chính là cách giúp các mẫu tiếp thị của bạn hiển thị trên các thiết bị di động, tablets, smartphone, điện thoại…Mobile marketing giống như những kênh tiếp thị hiện nay, cũng sẽ có nhiều hình thức và hiển thị theo nhiều cách khác nhau, sao cho phù hợp với mỗi thiết bị, đối tượng cũng như nhu cầu của khách hàng. Ngày nay Mobile marketing đang dần trở thành công cụ marketing mang lại hiệu quả cao cũng như nhận được sự quan tâm của khách hàng.

2. Một số hình thức Mobile marketing phổ biến hiện nay

2.1. Email marketing

Email marketing chính là hình thức sử dụng email nhằm mục đích truyền tải những thông điệp quảng bá đến đối tượng người dùng cụ thể. Với phương thức này được thực hiện một cách đơn lẻ, có nghĩa là bạn sẽ gửi từng email, hoặc để nhanh chóng và đạt số lượng cao bạn có thể sử dụng những dịch vụ gửi mail để hỗ trợ bạn, nhằm mang lại hiệu quả cao hơn trong công việc.

2.2. PSMS Marketing

PSMS Marketing được xem là hình thức Mobile marketing với mức chi phí bỏ ra khá cao. Đây là dạng tiếp thị phát triển hơn SMS marketing. Với cách áp dụng đó là kêu gọi khách hàng tham gia vào một trò chơi.

2.3. SMS marketing

SMS Marketing được xem là hình thức tiếp thị, quảng cáo qua tin nhắn SMS được nhiều đơn vị áp dụng hiện nay. Nhờ có kênh tiếp thị Mobile marketing này sẽ giúp bạn tiếp cận được rất nhiều khách hàng qua những mẫu quảng cáo, với những lời lẽ hấp dẫn, sẽ dễ khiến người dùng quan tâm. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm gửi tin nhắn hàng loạt miễn phí trên mạng, chỉ cần nghiên cứu trên sẽ giúp mang lại hiệu quả cao trong công việc.

2.4. MMS Marketing

Một trong những hình thức Mobile marketing được doanh nghiệp hiện nay thực hiện, không thể không nhắc đến MMS Marketing. Đây là kiểu tiếp thị có chứa hình ảnh, hoặc âm thanh video qua điện thoại di động. Tuy nhiên hình thức MMS Marketing ít được ưa chuộng tại Việt Nam. Bạn có thể sử dụng phần mềm gửi tin nhắn hàng loạt một cách nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao.Bên cạnh các hình thức Mobile marketing kể trên thì còn rất nhiều hình thức khác như: Call Mobile, In-Video Mobile Marketing, In-game Mobile Marketing, Wifi Marketing…vv.

3. Tại sao doanh nghiệp nên ưu tiên thực hiện chiến dịch Mobile Marketing?

3.1. Google đề xuất

Nếu bạn hay tìm hiểu về Google thì chắc chắn đã biết đến việc Google đã cập nhật thuật toán Mobilegeddon. Và thuật toán này có một điểm nhấn mạnh đó là sẽ phạt tất cả các trang web không thân thiện với thiết bị di động và tiếp thị di động. Google cho rằng trang web của bạn cần phải được đáp ứng và dễ dàng để duyệt trên các thiết bị di động và người dùng có được những trải nghiệm thú vị hay không, chính những yếu tố này rất quan trọng và đòi hỏi bạn phải cập nhật kịp thời.Nếu bạn không làm theo thuật toán của google đặt ra thì chắc chắn sẽ bị phạt và hình phạt lúc này đó là thứ hạng website của bạn xuống thấp và khi đó việc tiếp cận khách hàng của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều, gây ảnh hưởng về sau trong quá trình seo website của bạn. Chính vì vậy ngay lúc này bạn nên ưu tiên thực hiện chiến dịch Mobile Marketing, để thích ứng với nhu cầu hiện tại, từ đó tăng khả năng tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn nhiều.

3.2. Điện thoại di động được khách hàng sử dụng rộng rãi

Ngày nay, để thuận lợi cho công việc cũng như di chuyển đã có nhiều người không sử dụng máy tính để bàn và máy tính xách tay. Và có một điều không thể phủ nhận được, chính là điện thoại di động thông minh đang ngày càng phổ biến rộng rãi và tăng lên từng ngày. Hằng ngày mọi người thường làm việc, giải trí,… trên điện thoại. Nếu bạn không sử dụng chiến lược tiếp thị trên điện thoại di động, là chính bạn đang bỏ qua một lượng lớn khách hàng tiềm năng rồi đấy.

3.3. Truyền thông xã hội cung cấp các nền tảng quảng cáo

Đã có rất nhiều đơn vị phát triển các nền tảng quảng cáo của họ để cho phép bạn dễ dàng nhắm mục tiêu khách hàng bằng điện thoại di động, trong số đó phải kể đến ông trùm Facebook. Hiện nay đã có rất nhiều bạn sử dụng quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội, vì thế việc quảng cáo mobile marketing được thực hiện một cách đơn giản, giúp tiết kiệm thời gian bên cạnh đó còn mang về hiệu quả lớn. Lúc này bạn nên biết mình phải làm gì để có thể tiếp cận được khách hàng tiềm năng rồi đúng không nào?

3.4. Tiếp tục tiếp cận khách hàng 1 lần nữa

Khi bạn thực hiện chiến lược marketing trên máy tính chắc chắn sẽ khó khăn cũng như lượng khách hàng tiếp cận ít mang lại hiệu quả không cao, vì bạn đã vô tình bỏ qua lượng khách hàng đang dùng thiết bị di động. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng Mobile marketing thì nếu khách hàng bỏ lỡ quảng cáo của bạn trên máy tính thì khi họ sử dụng điện thoại thì chắc chắn bạn vẫn tiếp cận được với khách hàng này, bạn sẽ không bỏ lỡ lượng khách hàng vô tình đã bỏ qua trước đó.

3.5. Chi phí quảng cáo đang từng ngày tăng cao

Hiện nay ngày càng có nhiều đơn vị chạy quảng cáo, phương pháp này trở nên phổ biến chính vì thế chi phí đã tăng lên gấp nhiều lần trong những năm qua, bởi sự cạnh tranh của thị trường ngày càng tăng. Chính vì vậy trong tương lai, với phương thức quảng cáo phổ thông này chắc chắn sẽ vô cùng cạnh tranh.Và điều này sẽ đến với tiếp thị di động. Chính vì vậy ngay hôm nay bạn nên tham gia sớm khi chi phí thử nghiệm có giá rẻ hơn so đừng chờ cho đến khi sau đó, chi phí đắt lên và bạn có thể phải tốn khá nhiều chi phí mới có thể mang lại lợi nhuận như mong đợi.

3.6. Yếu tố cá nhân

Bạn đang muốn thương hiệu của mình ngày càng gần gũi hơn với đối tượng mục tiêu, và phải nói một điều rằng việc làm này sẽ thật khó khăn nếu bạn làm trên máy tính. Vì hiện nay, không phải khi ai ra đường lúc nào cũng mang theo điện thoại, và cũng không ai mang theo máy tính bên mình cả ngày được. Tuy nhiên thiết bị di động lại khác, loại vật dụng được mọi người mang theo mọi lúc mọi nơi. Nếu bạn áp dụng Mobile marketing, nó cho phép bạn có thể tiếp cận một cách gần với người tiêu dùng hơn bao giờ hết. Nếu bạn làm tốt điều này nó sẽ giúp bạn nhiều khả năng chuyển đổi người xem thành khách hàng của mình.

4. Xu hướng tiếp thị di động

Ngày nay xu hướng tiếp thị di động đang ngày càng phát triển và tăng nhanh, cũng như mang lại hiệu quả nhất định, và đây được xem là kênh tiếp thị bạn nên đầu tư ngay lúc này:

4.1. Trên thế giới

– 78% người dùng tìm kiếm thông tin doanh nghiệp trên thiết bị di động truy cập trong vòng 24 giờ.– 81% thói quen sử dụng di động thông qua các ứng dụng được tải về thiết bị di động.– Có hơn 1,3 tỷ dân trên thế giới sử dụng thiết bị di động.– Trung bình hàng ngày, mỗi người dùng dành khoảng 2,8 giờ sử dụng thiết bị di động.

4.2. Ở Việt Nam

– Cuối năm 2017, Việt Nam có 119,7 triệu thuê bao di động và con số này đang ngày càng tăng nhanh chóng.– Có đến 80% người dùng luôn giữ di động bên mình.– Trên 50% người Việt Nam thường xuyên sử dụng các ứng dụng dành cho di động.Qua những thông tin được UptopZ cập nhật, bạn có thể thấy rằng hiện nay không chỉ ở Việt Nam, mà trên toàn thế giới Mobile marketing đang phát triển vô cùng rộng rãi và hơn hẳn so với những cách tiếp cận marketing thông thường.

5. Quảng cáo qua Mobile app

Khi tiếp thị qua điện thoại được xem là có tiềm năng chính vì vậy ứng dụng điện thoại được các nhà quảng cáo quan tâm nhiều hơn. Các nhà sản xuất Mobile Apps đã thiết nhiều định dạng quảng cáo hay trên ứng dụng của họ để giúp cho các nhà quảng cáo có nhiều đất diễn trong việc truyền tải thông điệp quảng cáo.Nhiều định dạng được thiết kế sẵn trong mobile app. Quảng cáo thường tương tự như nội dung do người dùng tạo ra mà họ thậm chí không nhận thấy đó là quảng cáo, tạo ra nhiều khả năng tương tác hơn.

Tuy nhiên với mobile app lại tồn tại một số ưu điểm:

Mặc dù người tiêu dùng dành gần 85% thời gian sử dụng thiết bị di động của họ cho mobile apps, nhưng thực tế họ chỉ sử dụng 3 – 5 ứng dụng quen thuộc đối với họ. Điều này có nghĩa rằng nếu các nhà quảng cáo muốn tận dụng cơ hội quảng cáo Mobile Apps thì chi phí họ phải bỏ ra sẽ rất lớn do sự cạnh tranh giữa các đối thủ khác. Chính vì vậy đây được xem là nhược điểm khi tiếp thị qua mobile app bạn cần lưu ý!

6. Tại sao bạn cần một chiến lược Mobile Marketing

Doanh nghiệp cần một chiến lược marketing trên thiết bị di động vì đây chính là thời đại chúng ta đang sống! Mỗi khi ra đường bạn thường thấy có nhiều khuôn mặt cứ dán vào màn hình điện thoại thông minh đúng không nào. Điều đó có nghĩa rằng chúng ta không nên bỏ qua sự gia tăng của điện thoại di động và hãy tận dụng kênh tiếp thị này ngay hôm nay. Việc tìm kiếm các thông tin trên thiết bị di động đã tăng 200% so với năm 2019. Đây quả là con số khiến nhiều người phải hoảng hốt, số lượng người dùng tìm kiếm trên điện thoại quá lớn, quá khủng khiếp!

7. WIFI marketing và những điều cần biết?

Bạn có để ý khi vào một quán nào đó bất kỳ xin Wifi, bạn sẽ phải xem một đoạn video quảng cáo hay phải truy cập vào trang chủ của một thương hiệu nào đó thì mới được đăng nhập được sử dụng Wifi không? Với cách thức này chính là bạn đang xem hình thức quảng cáo thông qua mạng wifi miễn phí tốc độ cao, so với việc nhập mật khẩu bạn sẽ phải xem quảng cáo hoặc phải tương tác trên chính trang chủ mới có thể truy cập vào internet được.– Ưu điểm:Có thể triển khai ở bất cứ đâu có mạng Wifi và có nhiều người tiếp cận được: Nhà hàng, Bệnh Viện, Phòng Chờ, Quán Cafe, Điểm Giao Dịch,..vv. Với việc làm này sẽ thu được một số lượng tương tác thật thông qua google hay mạng xã hội nào đó để chia sẻ rộng hơn đến bạn bè của người dùng. Việc làm này có thể thu được một lượng khách hàng tiềm năng.– Nhược Điểm:+ Bạn sẽ phải phụ thuộc vào các đơn vị cung cấp Wifi+ Người dùng khó chịu hoặc có thể đưa sai thông tin để được dùng Internet+ Mạng không dây 3G và 4G phát triển mạnh khiến người dùng không cần sử dụng Wifi miễn phí nữa. Chính vì vậy khả năng tiếp thị từ wifi cũng trở nên khó khăn hơn so với trước đây. Chính vì vậy để tạo được kết quả như mong đợi bạn cần nghiên cứu tạo ra những nội dung mới có ý nghĩa quan trọng cho việc bán hàng diễn ra như mong đợi nhất!

8. Marketing Automation là gì? Và lợi ích Marketing Automation?

– Marketing Automation là một cách tự động hóa tiếp thị để truyền tải thông điệp sản phẩm đến khách hàng. Chúng giúp chuỗi quy trình Marketing diễn ra thuận lợi, hiệu quả hơn mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức.– Lợi ích của việc sử dụng Marketing Automation: Phần mềm này đảm nhận, tối ưu các đầu việc của Marketing được hoạt động trơn tru, hiệu quả, đúng tiến độ. Mang lại nhiều lợi ích cho các nhóm Marketing và cả nhóm Sales. Cách làm này mang lại nhiều hiệu quả nếu bạn áp dụng đúng cách và theo quy trình đã định sẵn, với cách làm này bạn sẽ tiếp cận được lượng khách hàng tiềm năng như mong muốn. FAQs:1. Áp dụng Mobile Marketing như thế nào để đạt hiệu quả tối đa? Bạn không nên làm Mobile Marketing đơn độc để mobile phát huy được đúng vai trò tương tác thì mobile cần phải có ngân sách riêng, độc lập chứ không phải là ngân sách bổ sung trên ngân sách truyền thông nào đó. Bạn cần lên kế hoạch để xây dựng kịch bản thật chỉnh chu: Tương tác với người tiêu dùng như thế nào? Xác định đúng vấn đề cần giải quyết? Hành trình nào mà người tiêu dùng sẽ trải qua, yếu tố đối thủ cạnh tranh… Cần làm tốt những điều này sẽ đảm bảo cho một chiến dịch trên mobile thành công.2. Sự khác nhau giữa SMS và MMS? Mục đích cơ bản của điện thoại di động là để thực hiện cuộc gọi thoại, để giao tiếp với người khác thông qua điện thoại di động đó chính là SMS và MMS.SMS và MMS là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn:– Tin nhắn SMS chỉ cho phép gửi tin nhắn văn bản ngắn thì MMS cho phép gửi hình, nhạc chuông và thậm chí các video ngắn khác với tin nhắn văn bản dài.– SMS là một dịch vụ miễn phí, MMS là một dịch vụ cao cấp và cũng đòi hỏi điện thoại di động cao cấp.3. Công cụ Mobile Marketing nào mang lại hiệu quả tốt nhất? Tại sao? Công cụ mobile marketing MMS thường được triển khai bởi các doanh nghiệp lớn vì chi phí bỏ ra là cao hơn nhiều so với các công cụ khác nhưng hiệu quả mang lại vô cùng bất ngờ. Đây là hình thức tiếp thị qua điện thoại di động với việc gửi các hình ảnh, văn bản, âm thanh và video. Hầu hết các điện thoại được sản xuất trên thị trường hiện nay đều có thể gửi và nhận các tin nhắn ở dạng này. Chính vì vậy khả năng tiếp cận khách hàng khá cao so với những công cụ Mobile Marketing khác!4. Có nên áp dụng Mobile Marketing trong doanh nghiệp?Hiện nay các doanh nghiệp đa số sử dụng mobile marketing. Doanh nghiệp có thể thử sử dụng marketing qua tin nhắn. Gửi email marketing hàng loạt. Chi tiết hơn có thể xem xét phương pháp Location-based marketing (marketing vị trí) tới những khách hàng đang ở gần vị trí doanh nghiệp của bạn.Và chắc chắn nếu bạn làm tốt sẽ mang lại hiệu quả:– Tăng mức độ nhận biết thương hiệu đối với khách hàng.– Điều hướng hành vi mua của khách hàng, nhằm làm tăng doanh số.– Xây dựng tập khách hàng trung thành cho doanh nghiệp.– Xây dựng cơ sở dữ liệu tập khách hàng tiềm năng.Điện thoại di động vẫn là xu hướng và theo như dự đoán, nó sẽ sớm làm lu mờ việc sử dụng máy tính để bàn. Chính vì thế ngay lúc này bạn cần lên kế hoạch cho một chiến dịch mobile marketing trên điện thoại một cách chi tiết và rõ ràng nhất. Mọi chi tiết xin liên hệ đến UPTOPZ, chúng tôi sẽ trả lời giúp bạn những thông tin liên quan. Xin trân trọng cảm ơn!