Cách tính mật độ từ khóa SEO

Mật Độ Từ Khóa Trong SEO: Cách Tính & Tỷ Lệ [Tốt Nhất] 

Mật độ từ khóa là một “con dao hai lưỡi” trong SEO. Nó vừa có khả năng thúc đẩy thứ hạng, vừa là nguyên nhân khiến trang web phải đối diện với án phạt từ công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn đang viết nội dung cho SEO thì:

 • Từ khóa chính nên xuất hiện bao nhiêu lần trong bài là đủ?
 • Làm thế nào để Google và các công cụ tìm kiếm khác phát hiện ra một trang web đang “nhồi nhét từ khóa” quá đà?
 • Thêm nhiều từ khóa vào nội dung có làm giảm thứ hạng trang hay không?

Tất cả câu hỏi trên, đều liên quan đến “mật độ từ khóa trong SEO”. Đó cũng chính là chủ đề mà UptopZ Media và bạn sẽ cùng nhau thảo luận bên trong bài viết này. Hãy bắt đầu khám phá!

Mật độ từ khóa là gì? 

Mật độ từ khóa (Keyword Density) là tỷ lệ phần trăm số lần lặp lại của một từ khóa so với tổng số từ trên trang.

Tối ưu mật độ từ khóa đúng cách sẽ là khía cạnh góp phần đem đến nhiều lợi ích cho SEO, cụ thể:

 • Cải thiện thứ hạng

Google dựa vào sự liên quan để trích xuất kết quả trang web phù hợp nhất đối với người dùng của họ thông qua SERP. Và khớp từ khóa được xem là một trong những dấu hiệu đầu tiên để Google tạo ra kết quả tìm kiếm tự động. Vì thế, việc giới hạn số lần từ khóa xuất hiện trên trang theo mật độ phù hợp, có thể giúp Bot thấy được mức độ liên quan giữa trang web bạn và cụm từ mà người tìm kiếm và đánh giá thứ hạng trạng đúng hơn.

 • Tránh hình phạt

Thêm từ khóa quá mức (mật độ từ khóa cao) khiến Google hiểu rằng bạn đang cố tình nhồi nhét từ khóa để thâu tóm thứ hạng. Điều này, có thể khiến trang web của bạn bị phạt, hay thậm chí là bị xếp vào mục spam của Google.

 • Giảm tỷ lệ thoát trang

Tối ưu hóa nội dung với mật độ từ khóa phù hợp không làm ảnh hưởng đến độ tự nhiên của bài biết, mà còn có thể giúp người đọc biết được họ đang đến đúng nơi mà họ cần và dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn. Từ đó tăng thời lượng trên trang (Time on page) và giảm tỷ lệ thoát (Bounce Rate).

 • Thúc đẩy lưu lượng truy cập

Khi bạn đem được trải nghiệm tốt đến người đọc, hiệu suất SEO sẽ tăng và lưu lượng truy cập tự nhiên sẽ được cải thiện tốt hơn.

Cách tính tỷ lệ mật độ từ khóa SEO như thế nào?

Công thức tính mật độ từ khóa

Công thức tính mật độ từ khóa:

Keyword Density = (Nkr/Tkn) x 100

Trong đó:

 • Keyword Density: là mật độ từ khóa seo.
 • Nkr: là tổng số lần lặp lại của một từ khóa cụ thể trên trang.
 • Tkn: là tổng số từ của trang.

Hướng dẫn cách tính mật độ từ khóa chi tiết như sau:

 • Xác định từ khóa cần tính mật độ trên trang.
 • Đếm tổng số từ trên trang.
 • Thực hiện chia tổng số lần từ khóa xuất hiện với tổng số từ trên trang.
 • Nhân kết quả vừa tính được với 100 để nhận tỷ lệ phần trăm.

Ví dụ:

Trang của bạn dài 1000 từ và từ khóa được lặp lại 10 lần. Khi đó, mật độ từ khóa được tính là:

Keyword Density = 10/1000 = 0.01

Để lấy giá trị phần trăm: Lấy 0.01 nhân cho 100. Trong trường hợp kết quả là 1%.

Mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt cho SEO?  

Không có một quy tắc chuẩn nào để xác định mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt cho SEO. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các SEOer, mật độ từ khóa tốt nhất thường trong khoảng là từ 0.5% – 1%. Theo đó, bạn có thể lặp lại từ khóa chính 2 – 4 lần cho bài viết dài 600 từ hoặc lặp lại 8 – 10 lần đối với bài viết dài 1000 từ.

Và để phân bổ từ khóa tốt hơn, thì trong vòng 200 từ bạn chỉ nên để từ khóa mục tiêu xuất hiện một lần. Điều này áp dụng cho cả từ khóa đồng nghĩa. Chẳng hạn như: “tối ưu mật độ từ khóa SEO” và “duy trì mật độ từ khóa thích hợp cho SEO“.

Mẹo tối ưu mật độ từ khóa trong khoảng 0.5% – 1%

Trước khi tiến hành tối ưu nội dung, việc bạn cần làm bây giờ là kiểm tra mật độ từ khóa trên các trang hiện có, để biết được chúng đang hoạt động như thế nào? Và sau đó hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi!

Tăng mật độ từ khóa lên 0.5%

Trong bối cảnh SEO hiện tại, hầu hết mọi người đề chú trọng đầu tư vào chất lượng nội dung để mang lại nhiều giá trị cho người dùng hơn là chú trọng vào SEO Onpage. Do đó, nhiều trang web không tối ưu cho từ khóa chính.

Mặc dù, Google vẫn xếp hạng trang web cho những từ khóa không hề tồn tại trên trang. Tuy nhiên, việc tối ưu mật độ từ khóa vẫn giúp Googlebot hiểu và xếp hạng trang web tốt hơn.

Vì vậy, nếu mật độ từ khóa của bạn đang dưới 0.5%, bạn nên thêm một vài từ khóa chính xác vào các vị trí quan trọng trên trang như Title, Meta, 100 từ đầu tiên…

Điều này, vừa giúp bạn duy trì mật độ từ khóa trong khoảng 0.5 – 1%, vừa giúp người dùng nhận biết được sự liên quan giữa truy vấn của họ và kết quả hiển thị về trang web của bạn trên SERP.

Giảm mật độ từ khóa xuống dưới 1%

So với thêm từ khóa thì việc loại bỏ từ khóa sẽ dễ dàng hơn nhiều. Để giảm mật độ xuống mức dưới 1% bạn chỉ cần xem lại nội dung và lược bớt những từ khóa không thật sự cần lặp lại quá nhiều trên trang.

Nhưng đó vẫn chưa phải là cách tốt nhất! Nếu bạn từng biết về tìm kiếm ngữ nghĩa (Semantic search), thì thay vì loại bỏ từ khóa không mong muốn hãy thử thay thế chúng bằng từ khóa LSI.

Từ khóa LSI đơn giản chỉ là những cụm từ thường được sử dụng cùng với từ khóa chính trong ngữ cảnh của chủ đề. Nó không phải từ đồng nghĩa, nhưng Google và các công cụ tìm kiếm khác vẫn có thể biết bạn đang nói về từ khóa chính dựa vào ngữ nghĩa hàm chứa bên trong nó.

Chẳng hạn như:

 • Từ khóa chính là: mật độ từ khóa.
 • Từ khóa LSI (chỉ liên quan về mặt ngữ nghĩa với từ khóa chính) chẳng hạn như: nhồi nhét từ khóa, TF-IDF, %, phân bổ, từ khóa, công thức, tần suất, số lần hiển thị, xếp hạng, kết quả tìm kiếm, SEO,…

Điều này vừa giúp bạn tránh lặp từ trong các đoạn văn, vừa tránh được những hình phạt tối ưu quá đà và xếp hạng trang tốt hơn trên trang kết quả tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Kết luận  

Qua các thông tin đã được UptopZ Media đề cập phía trên, có thể thấy được tầm quan trọng của việc tối ưu mật độ từ khóa trong SEO. Chèn từ khóa với mật độ hợp lý: không quá ít hay quá nhiều sẽ góp phần làm tăng vị trí xếp hạng và lưu lượng truy cập miễn phí vào trang web của bạn. Hãy thường xuyên kiểm tra và duy trì mật độ từ khóa trong bài viết luôn ở mức an toàn nhất.

Cám ơn bạn đọc! Hãy tiếp tục theo dõi để cập nhật các hướng dẫn hay nhất tại các bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Share