Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

Thời đại 4.0 như hiện nay khi thị trường kinh doanh đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt thì Marketing doanh nghiệp đang chiếm một vị thế vô cùng quan trọng trong sự tồn tại và phát triển trong việc kinh doanh. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về marketing cho doanh nghiệp cũng như áp dụng chưa đúng cách. Hiểu được những khó khăn nêu trên, ngay dưới bài viết này UptopZ sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan cũng như hiểu rõ hơn về tính hiệu quả của marketing đối với doanh nghiệp.

1. Marketing là gì?

Marketing online cho doanh nghiệp còn được hiểu là tiếp thị, là quá trình khiến người tiêu dùng quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Và tiếp thị liên quan đến tất cả các khía cạnh của một doanh nghiệp, bao gồm phát triển sản phẩm, phương thức phân phối, bán hàng và quảng cáo….vv.

2. Sự khác biệt giữa quảng cáo và tiếp thị là gì?

Tiếp thị đòi hỏi phát triển sản phẩm, nghiên cứu thị trường, phân phối sản phẩm, chiến lược bán hàng, quan hệ công chúng và hỗ trợ khách hàng, cả một quá trình lâu dài về sau. Còn đối với quảng cáo, đây chỉ là một thành phần của tiếp thị. Và đối với chiến lược quảng cáo, đây là chiến lược được trả tiền để tăng lượng tiếp cận khách hàng, và phương thức quảng cáo không phải là cách duy nhất để doanh nghiệp bán được hàng.

3. Sử dụng chiến lược SEO trên thương trường Internet

Trong thời buổi hiện nay sự hiện diện của doanh nghiệp trên internet cực kỳ quan trọng, vì hiện nay cùng với sự phát triển của công nghệ, nhiều công ty lớn mạnh cùng cũng thể hiện qua sức ảnh hưởng của doanh nghiệp đó trên internet, nhất là đối với các doanh nghiệp kinh doanh TMĐT. Để doanh nghiệp có được thị phần lớn trên internet đòi hỏi doanh nghiệp của bạn phải có một chiến lược SEO hiệu quả. Nếu doanh nghiệp bạn có vị thế cố định trên internet sẽ làm tăng cơ hội cho khách hàng tiếp xúc với các dịch vụ hoặc sản phẩm của công ty bạn nhiều hơn rất nhiều.

4. Sử dụng Email Marketing cho doanh nghiệp

Hiện nay ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng hình thức Email Marketing online cho doanh nghiệp và chắc chắn hình thức này không còn xa lạ đối với người dùng. Đây chắc chắn là một kênh Marketing online có thể giữ được khách hàng tiềm năng nếu bạn có một hướng đi đúng đắn, cũng như mang đến giá trị về lâu dài cho khách hàng.

Đã có nhiều doanh nghiệp thành công nhờ áp dụng hình thức Email này cũng như khi bạn chọn lựa đúng tệp khách hàng tiềm năng đã lên kế hoạch trước đó, từ đó phát triển chiến lược bán hàng được nhiều khách hàng ghé đến.

5. Chiến lược quảng cáo

Bạn có thấy rằng kênh quảng cáo online là một kênh cực kỳ hiệu quả cũng như mang đến nhiều tiềm năng cho doanh nghiệp. Ngày nay các công ty lớn, các doanh nghiệp hàng đầu, mỗi năm chi hàng tỷ, chục tỷ đồng cho các chiến dịch quảng cáo và họ đã đạt được những thành công nhất định. Đó chính là những minh chứng rõ ràng nhất cho sự hiệu quả của những chiến lược quảng cáo bạn cần học hỏi và làm theo để mang lại sự khởi sắc trong hoạt động kinh doanh của bạn.

5.1. Chiến lược quảng cáo bằng video

Hiện tại có rất nhiều hình thức quảng cáo bằng video hiệu quả, có thể kể đến như:

-Video quảng cáo, phim giới thiệu doanh nghiệp, TVC.

– Viral video được xem là chiến lược khá hiệu quả trong marketing.

– Video Vlog, Review ngày nay được áp dụng khá phổ biển cũng như mang lại hiệu quả cao.

5.2. Quảng cáo trên mạng xã hội

Mảnh đất MXH ngày càng thêm màu mỡ. Chính vì vậy việc sử dụng các MXH có nhiều người dùng mang đến nhiều cơ hội lớn cho doanh nghiệp, từ đó giúp các doanh nghiệp tiếp cận được đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cũng như khiến cho doanh nghiệp ngày càng phát triển và ổn định hơn nhờ phương pháp này.

6. Chiến lược sau bán hàng

Các dịch chăm sóc khách hàng, hỗ trợ khách hàng, giá trị gia tăng, … Sẽ giúp bạn có một khách hàng trung thành cũng như mở rộng con đường kinh doanh của bạn, hướng doanh nghiệp ổn định và đi lên.

Khi doanh nghiệp bạn làm hài lòng khách hàng, thì lúc này chuỗi vận hành của doanh nghiệp cũng được ổn định hơn. Ngay từ lúc này hãy bắt tay vào xây dựng một chiến lược marketing sau bán hàng bài bản và chuyên nghiệp hơn thế nữa!

7. Vai trò của marketing online trong việc làm cho sản phẩm thành công

7.1. Đảm bảo sự tồn tại, tăng trưởng và thương hiệu của doanh nghiệp

Để doanh nghiệp ngày càng phát triển đi lên thì việc nếu chân khách hàng ở lại với chúng ta là điều nên làm. Nhờ những cách Tiếp thị hiệu quả sẽ giúp các công ty đạt được mục tiêu bởi vì nó là trung tâm của khách hàng. Tiếp thị giúp mang lại doanh số để đảm bảo sự tồn tại, tăng trưởng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp lâu hơn.

7.2. Đáp ứng nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng

Các nhà tiếp thị cần xác định nhu cầu của người tiêu dùng và áp dụng các chiến lược tiếp thị sao cho phù hợp, vì khi thực hiện mục tiêu marketing khiến khách hàng hài lòng sẽ giúp mang lại những giá trị chuyển đổi lớn. Nhu cầu của khách hàng được thỏa mãn thông qua quá trình trao đổi. Chính vì thế bạn nên lập kế hoạch sao cho phù hợp nhất có thể.

7.3. Mở rộng thị trường

Những nhà tiếp thị hay sử dụng thông tin đại chúng như quảng cáo, bán hàng, quảng bá, tiếp thị sự kiện và PR để quảng bá sản phẩm xa và rộng. Chính nhờ Các cuộc cách mạng trong công nghệ truyền thông như kể trên đã làm cho tiếp thị có mức độ tương tác nhiều hơn, từ đó mở rộng thị trường nhiều hơn.

7.4. Điều chỉnh giá phù hợp

Nhờ có những chiến lược tiếp thị phù hợp sẽ giúp thiết lập giá cả hợp lý, kết hợp các thay đổi và chuẩn bị một phương pháp phù hợp. Chính vì vậy sẽ giúp tiết kiệm ngân sách cho công ty và từ đó quá trình trao đổi cũng diễn ra thuận lợi khi giá cả được cố định.

7.5. Cung cấp sản phẩm tốt hơn

Đa số các công ty hiện nay đều bán cùng lúc nhiều sản phẩm, hàng hóa ngày càng đa dạng mẫu mã. Vì vậy, tiếp thị đóng một vai trò vô cùng quan trọng bằng cách thiết kế và quản lý các dịch vụ sản phẩm để có thể cải tiến và cung cấp sản phẩm tốt hơn cho khách hàng.

7.6. Quản lý nhu cầu

Tiếp thị hiệu quả đóng vai trò chính trong việc ảnh hưởng đến mức độ, thời gian và thành phần của nhu cầu, có thể quản lý nhu cầu tiềm ẩn, nhu cầu giảm, nhu cầu không thường xuyên, nhu cầu đầy đủ hoặc nhu cầu quá cao. Từ đó giúp đối phó với các mức độ khác nhau của nhu cầu trên thị trường marketing online hiện nay.

7.7. Cạnh tranh

Nhờ có Tiếp thị sẽ giúp duy trì sự cân bằng giữa mong đợi của người tiêu dùng và các dịch vụ của đối thủ cạnh tranh bằng cách giám sát chặt chẽ thị trường.

7.8. Tăng trưởng kinh tế

Khi thực hiện mục tiêu marketing sẽ giúp tạo ra Nhu cầu từ đó cũng gia tăng khuyến khích các hoạt động sản xuất và phân phối. Chính vì thế mà tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy và mức thu nhập được cải thiện do cơ hội việc làm tăng lên một tầm cao mới.

8. 7 bước xây dựng một chiến lược marketing hiệu quả

Bước 1: Để có một chiến lược marketing hiệu quả bạn cần nắm rõ nguồn lực hiện tại của doanh nghiệp từ đó có thể xác định mục tiêu cũng như sứ mệnh cho doanh nghiệp.

Bước 2: Bước tiếp theo, bạn cần nghiên cứu thị trường thật kỹ để từ đó có thể xác định chính xác khách hàng tiềm năng cho lĩnh vực mình đang kinh doanh.

Bước 3: Để có được kết quả như mong đợi bạn cần phải phân tích đối thủ cạnh tranh kỹ lưỡng, xem họ có những hướng đi như thể nào để từ đó rút kinh nghiệm cũng như trao dồi những điểm chưa được của doanh nghiệp mình, rút ra bài học đáng giá nhất.

Bước 4: Đặt ra các mục tiêu/ kết quả cần đạt của chiến lược một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Bước 5: Bạn cần xem xét kỹ lưỡng ngân sách marketing online hiện tại của công ty để có hướng đi phù hợp.

Bước 6: Xác định thật kỹ lưỡng các phương tiện truyền thông hiện có.

Bước 7: Triển khai và thực thi những chiến lược đã vạch ra trước đó.

9. Bí quyết xây dựng kế hoạch marketing hiệu quả cho doanh nghiệp nhỏ kinh doanh online

9.1. Mạng xã hội instagram kênh miễn phí

Đây chính là một kênh cực kỳ tốt nếu như khách hàng của cửa hàng bạn là giới trẻ. Đối với các cửa hàng chuyên bán hàng cao cấp sẽ được cao hơn. Hãy chọn những mạng xã hội instagram có cùng tệp đối tượng của bạn và tích cực follow. Kèm với đó là những hình ảnh đẹp, bắt mắt giúp người sử dụng đến gần với bạn một cách tự động và đơn giản.

9.2. Facebook Group – Mỏ vàng cần được tận dụng triệt để

Các công dụng kênh Facebook mới cập nhật gần đây đều nhắm đến việc tăng tương tác của thành viên group.

Dưới đây là những Group tăng lượt tương tác trong những năm gần đây, bạn nên nghiên cứu để hiểu rõ hơn.

– Group các bà nội trợ: Mua có tầm – Bán có tâm

– Nhóm thời trang cho giới trẻ: Vietnam Street Style nhóm

– Các nhóm bán sàn: Shopee, Lazada đều có vô số

9.3. Sale qua các profile cá nhân là cách làm hiệu quả

Với kênh Facebook cá nhân, cửa hàng không chỉ bán hàng mà còn cập nhật nội dung liên tục cho người tiêu dùng. Dưới đây là cách làm để tạo ra trang cá nhân hiệu quả:

– Khuyến khích nhân sự có tư duy và tâm thế tạo ra kênh Facebook cá nhân để sale.

– Hãy tích cực kết bạn và làm quen với khách hàng.

– Hãy dùng kênh Facebook như thông thường. Hãy đưa lên những nội dung thường ngày.

10. Kênh nào marketing hiệu quả nhất?

10.1. SEO Website

– Hiện nay SEO được xem là giải pháp mang lại hiệu quả cao? SEO là hình thức đầu tư tiếp thị dựa trên nhu cầu hiện tại của Khách hàng với cách làm lâu dài nhưng mang lại hiệu quả cao, bạn sẽ không mất chi phí quá nhiều như khi chạy quảng cáo. Khi người dùng gõ từ khóa để tìm kiếm trên Google thì họ đã và đang có nhu cầu tìm hiểu hoặc muốn mua ngay. Với SEO bạn không còn phải trả tiền cho nhà quảng cáo dựa trên click chuột hay số lần hiển thị của mẫu quảng cáo mà bạn đang đầu tư và tích lũy cho chính mình.

– Bạn sẽ không còn lo lắng về giá thầu tăng liên tục và sự cạnh tranh hiển thị: SEO giúp website bạn tối ưu tốt hơn, tăng điểm chất lượng và giúp giảm chi phí quảng cáo. Đồng thời tăng cường sự tiếp cận đến với khách hàng tiềm năng.

– Tỷ lệ chuyển đổi là điều quan trọng nhất: Rất nhiều Khách hàng tìm đủ mọi cách để khách truy cập vào website, thông qua quảng cáo hoặc các truy vấn tìm kiếm tự nhiên (SEO). Đây là cách làm hiệu quả cao nếu bạn làm đúng cách và theo trình tự chuẩn chỉnh.

10.2. Quảng Cáo Adword

– Thu hút thêm khách hàng: Google Ads có thể giúp bạn, tăng lượt khách truy cập trang web mới, tăng doanh số trực tuyến, nhận thêm những cuộc gọi hay làm cho khách hàng quay trở lại nhiều hơn….

-Tiếp cận đúng người vào đúng thời điểm: Mọi người tìm thấy doanh nghiệp của bạn trên Google đúng lúc khách hàng tìm kiếm.

-Quảng cáo trong phạm vi địa phương hoặc trên toàn cầu: Tùy theo khu vực hoặc thành phố nhất định — Hoặc trong khoảng cách đã đặt từ doanh nghiệp hoặc cửa hàng của bạn. Sẽ có sự xuất hiện của quảng cáo.

– Hiển thị ngay lập tức: Đang tìm kiếm trên Google những thứ bạn cung cấp. Và bạn thấy quảng cáo xuất hiện đúng lúc bạn cần, điều này rất quan trọng.

 

FAQs:

1. So sánh hiệu quả của Marketing online và offline?

– Marketing offline:

Lợi thế của tiếp thị truyền thống luôn lấn át hình thức sale online- Người tiếp thị có dịp chạm trực tiếp với người tiêu dùng; Kiểm soát tâm lý, thái độ và giải quyết ngay tức khắc; Dễ tạo lòng tin với người sử dụng; Quan trọng nhất chốt đơn hàng (chốt sale) hiệu quả

– Marketing Online:

Tốc độ lan truyền chóng mặt do lượng người dùng internet ngày một tăng và số người dùng điện thoại thông minh ngày một nhiều,

– Ngày càng nhiều mạng xã hội, kênh chia sẻ thông tin trên mạng

– Dễ kiếm nhân sự

– Nhiều hình thức tiếp thị lại, chi phí thấp hơn

– Linh động về mặt thời gian

– Tiếp cận được nhóm đối tượng khách hàng bận rộn

Tại thời điểm này, để đạt được mục tiêu tốt nhất, bạn cần kết hợp chiến lược Marketing online và marketing offline

2. Nên tập trung vào online hay offline nhiều hơn?

Ngày nay có nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn kinh doanh ở cả hai lĩnh vực Offline Marketing và Online Marketing. Tuy nhiên, lựa chọn từng phương pháp trong từng thời điểm thích hợp là rất cần thiết để đạt được hiệu quả cao mà không lãng phí. Song song với đó là đưa các thông tin này lên online để người tiêu dùng có thể tiếp cận, xem đi xem lại, sau khi hết chương trình khuyến mãi thì người tiêu dùng vẫn tiếp cận được với các sản phẩm khác của doanh nghiệp thông qua kênh online”.

Vậy tại sao không kết hợp cả hai hình thức đồng thời để giảm chi phí và tăng hiệu quả quảng bá, đẩy mạnh doanh số nhỉ?

Qua bài viết trên đây bạn đã hiểu được mục tiêu Marketing trực tuyến là một trong số các công cụ digital Marketing được các doanh nghiệp sử dụng linh hoạt đối với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Nếu bạn là người kinh doanh một mặt hàng nào đó thì không nên bỏ qua Marketing online cho doanh nghiệp này, đây là kênh bán hàng cực hiệu quả. Hy vọng, với những thông tin mà UptopZ vừa cung cấp sẽ mang lại nhiều kiến thức có giá trị cho bạn.