Lượt Hiển Thị Sitelink Sụt Giảm Đáng Kể Trên SERP Google

Nguyên Nguyễn
3 phút
Sitelink Bị "Thất Sủng", Google Đang Muốn Làm gì?

Điều tra SERP trong đợt cập nhật thuật toán lõi tháng 3, nhiều báo cáo cho thấy sự sụt giảm Sitelink đáng kể trên Google.

Giải thích: Sitelink là đường liên kết trỏ đến các trang con của trang web trong kết quả tìm kiếm của Google. Hãy xem chi tiết ở hình minh họa dưới đây:

Sitelink là gì?

Cụ thể, ở các công cụ đo lường hiệu suất SEO như Semrush, Rankranger đều đã có dữ liệu ghi nhận sự bất thường.

  • Rankerger – Biểu đồ cho thấy lượt hiển thị Sitelink đã giảm 25% (kể từ ngày 13/3 đến nay).

Kết quả hiển thị của Similarweb tool

  • Semrush – Ghi nhận lượt hiển thị Sitelink giảm 10% (từ 68% xuống 58%).

Kết quả hiển thị của Semrush Tool

Liệu đây có phải là một cuộc thử nghiệm mới của Google?

Cho đến hiện tại, Google vẫn chưa có bất kỳ công bố nào về sự việc này. Tuy nhiên, một vài người đã có những nhận định riêng, cố gắng tìm ra lời giải thích cho động thái hạn chế lượt hiển thị Sitelink của Google:

  • Cải thiện trải nghiệm người dùng: Google có thể tin rằng việc hiển thị ít liên kết trang web hơn sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin họ cần, thay vì bị phân tâm bởi quá nhiều lựa chọn.
  • Tăng tính liên quan: Google có thể đang cố gắng đảm bảo rằng, chỉ những Sitelink có liên quan nhất mới được hiển thị, giúp cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm.
  • Thử nghiệm thuật toán: Google có thể đang thử nghiệm một thuật toán mới để xác định các liên kết trang web nào nên được hiển thị, dẫn đến sự thay đổi số lượng liên kết hiển thị.
  • Giảm thiểu thao túng: Google có thể đang thực hiện các thay đổi nhằm giảm thiểu các hành vi thao túng SEO nhằm tăng thứ hạng trang web, bao gồm việc sử dụng các liên kết trang web không liên quan.
  • Thay đổi hành vi người dùng: Google có thể nhận thấy rằng người dùng thường không nhấp vào các liên kết trang web, do đó việc hiển thị ít liên kết hơn sẽ tiết kiệm dung lượng và thời gian tải trang.

Xem thêm:

Hiện tại, Google quá trình cập nhật thuật toán lỗi của Google vẫn đang diễn ra, sự biến động thứ hạng và lượt hiển thị trên các trang SERP chưa dừng lại ở đó. Nếu trang web của bạn không may bị quét trúng, đừng lo lắng mà cố gắng can thiệp sâu vào lúc này. Hãy đợi sau khi bản cập nhật hoàn tất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúng tôi sẽ đưa những tin tức mới nhất ở các bài tiếp theo để giúp bạn nắm rõ tình hình. Hãy tiếp tục theo dõi để cập nhật.

Chia sẻ bài viết