Link building: Làm Thế Nào Để Có Nhiều Liên Kết Chất Lượng?

Bùi Kiệt Anh
9 phút
Link building là gì

Có thể, bạn đã nghĩ chỉ cần tạo ra bài đăng chất lượng, theo thời gian những người khác sẽ nhìn thấy trang web của bạn trên Google. Sự thật không phải như vậy!

Searchbot thường đi theo liên kết để phát hiện nội dung mới trên WWW. Ngoài lập chỉ mục cho nội dung vừa phát hiện, chúng còn dựa vào giá trị liên kết để đánh giá thứ hạng cho nội dung đó.

Liên kết được coi là dấu hiệu để Google hoặc công cụ tìm kiếm khác biết rằng trang web của bạn có đáng tin cậy hay không. Tuy nhiên, không phải liên kết nào cũng tốt, một số có thể giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm, số khác sẽ khiến trang web của bạn bị phạt. Vậy làm thế nào để có được các liên kết chất lượng?

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn có được cách nhìn đúng hơn về Xây dựng liên kết (Link building) để duy trì các hoạt động SEO trang web hiệu quả và lâu dài trên SERP.

Link Buiding là gì?

Link building là quá trình tạo và quản lý các liên kết  từ trang web khác đến trang web của bạn. Các liên kết này còn được gọi là Backlinks, được coi là một dấu hiệu được các công cụ tìm kiếm như Google dùng để đánh giá độ tin cậy và giá trị trang web của bạn.

Hãy tưởng tượng bạn là người đang tìm kiếm thông tin về “cách làm bánh mì kẹp thịt”. Bài viết này, cung cấp một công thức nấu ăn chi tiết cho món bánh mì kẹp thịt, cùng với hình ảnh và video hướng dẫn. Bài viết cũng có một liên kết đến một trang web khác là cửa hàng tạp hóa, nơi bạn có thể mua các nguyên liệu cần thiết để làm bánh mì kẹp thịt.

Liên kết từ bài viết “cách làm bánh mì kẹp thịt” là một ví dụ về link building. Nó có thể giúp trang web của Cửa hàng tạp hóa xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm cho các truy vấn liên quan đến “nhiên liệu làm bánh mì kẹp thịt”.

Làm rõ một siêu liên kết

Trước khi bắt đầu đi sâu vào các chiến lược Link Building trong SEO thì bạn cần hiểu về Siêu liên kết (Hyperlink) và SearchBot nhìn thấy và diễn giải chúng ra sao:

Phân tích chi tiết các phần của một siêu liên kết (Hyperlink)

 1. Bắt đầu bằng thẻ liên kết: Hay còn gọi là Anchor Tag (đó là <a>), thẻ này thông báo cho trình duyệt rằng sắp có một liên kết đến nội dung.
 2. Vị trí giới thiệu liên kết: “href” là viết tắt của “hyperlink referral” nghĩa là giới thiệu liên kết, văn bản bên trong dấu ngoặc kép cho biết địa chỉ URL mà liên kết đó trỏ đến. URL được trỏ đến không nhất thiết lúc nào cũng phải là một trang web, nó có thể là địa chỉ của một hình ảnh, một tệp tài liệu tải xuống, hoặc đôi khi bạn có thể nhìn thấy một cái gì đó không phải là URL, nó bắt đầu bằng dấu “#” thì nghĩa là các liên kết này sẽ đưa bạn đến một phần cụ thể trên URL.
 3. Văn bản neo: thuật ngữ trong ngành hay gọi là “Anchor Text” là một đoạn văn bản nhỏ mà người dùng nhìn thấy trước khi họ nhấp vào liên kết. Văn bản này thường được hiển thị nổi bật hơn so với các văn bản bao quanh nó. Nó có thể là chữ màu xanh hoặc dấu gạch dưới, báo hiệu cho người dùng biết rằng đó là một liên kết và họ có thể nhấp được.
 4. Đống thẻ liên kết: thẻ </a> báo hiệu cho công cụ tìm kiếm biết về sự kết thúc của một thẻ liên kết HTML.[1]

Link và Search Engine

Có hai cách để các công cụ tìm kiếm sử dụng một liên kết:

 • Để khám phá các trang web mới mà họ có thể sử dụng trong kết quả tìm kiếm.
 • Xác định giá trị để sắp xếp thứ hạng các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Khi bot tìm kiếm đi theo liên kết trên các trang trên web, chúng sẽ chiết xuất nội dung trên các trang đó và thêm vào chỉ mục. Dựa vào cách này, máy tìm kiếm sẽ xác định xem những nội dung mà họ thu thập được có thật sự chất lượng để xếp hạng cho các truy vấn (từ khóa) liên quan hay không. Ngoài xem xét nội dung, họ cũng đếm số lượng Backlink (liên kết từ miền khác) và Internal link (liên kết nội bộ) trỏ đến nó. Trang nào càng nhận được nhiều liên kết thì càng có vị trí xếp hạng cao hơn trên các SERP.

Trong những năm 1990, việc sử dụng các liên kết làm yếu tố xếp hạng chính đã giúp Google thống trị cả thị trường tìm kiếm. Larry Page – một trong những người sáng lập Google đã phát minh ra Page Rank[2], thứ mà Google dùng để đo lường chất lượng của một trang dựa vào số lượng link trỏ đến trang đó. Phát minh này thật sự rất hiệu quả, vì nó dựa vào ý tưởng rằng: một liên kết có thể xem như một phiếu bầu đáng tin cậy về một trang web. Xét trên lý thuyết, thì khi ai đó liên kết đến một trang web khác, tức là họ đang nói rằng đó là một tài nguyên hữu ích. Nếu không họ sẽ không liên kết đến nó, tương tự như cách bạn sẽ không đưa bạn bè của mình đến ăn ở một nhà hàng phục vụ kém và đồ ăn dở tệ.

Tuy nhiên, những người làm SEO đã sớm phát hiện ra cách để thao túng Pagerank và thứ hạng kết quả cho các từ khóa mà họ đã chọn. Điều này, khiến những trang web chất lượng nhanh chóng bị đẩy xuống thấp, thay vào đó là các kết quả không xứng đáng nhưng có nhiều backlink được đẩy lên đầu.

Đó là lý do, Google thường xuyên cập nhật các thuật toán xếp hạng để quét và loại bỏ các trang web cố tình thao túng kết quả bằng cách xây dựng backlink chất lượng thấp. Penguin được tung ra vào năm 2012, là một trong những bản cập nhật cho thấy sự quyết liệt của Google trong việc đánh mạnh vào các Web Spam và Link Spam.

Kể từ thời điểm này trở đi, những kỹ thuật Spam link gần như vô tác dụng, nó không chỉ làm lãng phí thời gian, mà thậm chí còn làm cản trở khả năng xếp hạng vốn có của trang web trong kết quả tìm kiếm hữu cơ. Do vậy, mà chúng tôi khuyên bạn nên hiểu về Nguyên tắc quản trị trang web của GoogleChính sách thư rác cho tìm kiếm trên web của Google để tập trung xây dựng liên kết từ các trang web thỏa mãn tiêu chí E-A-T.

Bạn nên làm gì để có nhiều liên kết chất lượng?

Những liên kết có lợi đối với thứ hạng trang web, là liên kết:

 • Hữu ích
 • Chất lượng cao
 • Tự nhiên

Liên kết phải liên quan đến nội dung của bạn; sử dụng văn bản neo mạnh mẽ; hữu ích để người dùng và các công cụ tìm kiếm hiểu được ngữ cảnh liên kết giữa các trang web với nhau.

Mọi người thường chỉ liên kết từ trang web của họ đến trang web của bạn khi nhận thấy đó là một tài nguyên hữu ích cho cộng đồng (hoặc chính họ). Để có được các liên kết chất lượng từ các trang web khác, việc bạn cần làm là đảm bảo mọi thứ bên trong trang web của mình đều trở nên tốt nhất: Hiển thị thông tin chất lượng cao, cung cấp trải nghiệm người dùng xuất sắc, tốc độ tải nhanh, tối ưu hạn mức thu thập thông tin,…

Bất kể bạn đang xây dựng một thương hiệu, hoặc một cửa hàng bán sản phẩm, dịch vụ,… thì sự thành công của một trang web phục thuộc rất nhiều vào số lượng khách truy cập và chất lượng những lần tương tác của họ trên trang. Vì vậy hãy xem việc xây dựng liên kết giống như một hoạt động tiếp thị thông thường thay vì một mánh khóe, vì các liên kết có thể đưa các đối tượng mục tiêu đến trang web và khiến họ trở thành khách hàng.

Xem thêm

 • Internal link
 • Backlink
 • Image linking
 • Social bookmarking
 • User-generated content
 • Organic linking
 • Deep linking

Tham khảo

  1. Link Building: The Free SEO Beginner’s Guide – Moz“. Paddy Moogan. Truy cập ngày 4 tháng 10 năm 2023.
  2. How Google Finds Your Needle in the Web’s Haystack“. David Austin. Tháng 9 năm 2006. Truy cập ngày 6 tháng 1 năm 2023.
Bùi Kiệt Anh
SEOer và người phát triển nội dung tại UptopZ Media. Bắt đầu bén duyên với ngành SEO từ năm 2016, Kiệt Anh chuyên tổng hợp tin tức liên quan đến thuật toán và xu hướng mới nhất của các công cụ tìm kiếm để tạo nội dung hướng dẫn chiến lược tối ưu từ khóa, cải thiện thứ hạng và tăng cường lưu lượng truy cập hữu ích cho website của chính bạn.
Chia sẻ bài viết