Link building là gì

Link Building: Xây Dựng Liên Kết Là Gì Trong SEO?

Xây dựng liên kết (thuật ngữ tiếng anh: Link Building) là hoạt động thiết yếu trong SEO nhằm đẩy nhanh quá trình các công cụ tìm kiếm phát hiện và xếp hạng các nội dung xuất hiện trên web. Bạn có thể tạo ra một bài đăng rất hữu ích, nhưng nếu công cụ tìm kiếm không thể đi theo ít nhất một liên kết đến nó, thì rất có thể nó sẽ không thể xuất hiện trên trang kết quả để người dùng nhìn thấy và vào xem. Để Google nhìn thấy bài đăng của bạn thì nó cần các liên kết từ các liên kết trỏ đến. Tuy nhiên, không phải liên kết nào đến trang web của bạn cũng tốt, giá trị giữa chúng không như nhau. Thậm chí, một số liên kết có thể khiến trang web bị phạt. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn có được cách nhìn đúng hơn về “Link building” để duy trì các hoạt động SEO trang web hiệu quả và lâu dài trên các trang SERP.

Khái niệm

Link Building là một kỹ thuật tối ưu các Hyperlink[1] để làm tăng thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm. Hyperlink (thường được gọi là Link) là một kết nối giữa hai trang web trên Internet, nó cũng là một trong những yếu tố chính mà các thuật toán của công cụ tìm kiếm dùng để xác định mức độ liên quan và thẩm quyền của một trang. Khi nhiều website khác liên kết đến một bài đăng hoặc trang trên website của bạn, cho thấy những người khác thấy nội dung của bạn hữu ích. Điều đó sẽ gửi một tín hiệu tích cực đến các công cụ tìm kiếm và nội dung của bạn sẽ có cơ hội xếp hạng cao hơn trong trang kết quả.

Làm rõ một Hyperlink

Trước khi bắt đầu đi sâu vào các chiến lược Link Building trong SEO thì bạn cần hiểu về Hyperlink và cách công cụ tìm kiếm nhìn thấy và diễn giải chúng ra sao:

Phân tích chi tiết các phần của một siêu liên kết (Hyperlink)

 1. Bắt đầu bằng thẻ liên kết: Hay còn gọi là Anchor Tag (đó là <a>), thẻ này thông báo cho trình duyệt rằng sắp có một liên kết đến nội dung.
 2. Vị trí giới thiệu liên kết: “href” là viết tắt của “hyperlink referral” nghĩa là giới thiệu liên kết, văn bản bên trong dấu ngoặc kép cho biết địa chỉ URL mà liên kết đó trỏ đến. URL được trỏ đến không nhất thiết lúc nào cũng phải là một trang web, nó có thể là địa chỉ của một hình ảnh, một tệp tài liệu tải xuống, hoặc đôi khi bạn có thể nhìn thấy một cái gì đó không phải là URL, nó bắt đầu bằng dấu “#” thì nghĩa là các liên kết này sẽ đưa bạn đến một phần cụ thể trên URL.
 3. Văn bản liên kết: thuật ngữ trong ngành hay gọi là “Anchor Text” là một đoạn văn bản nhỏ mà người dùng nhìn thấy trước khi họ nhấp vào liên kết. Văn bản này thường được hiển thị nổi bật hơn so với các văn bản bao quanh nó. Nó có thể là chữ màu xanh hoặc dấu gạch dưới, báo hiệu cho người dùng biết rằng đó là một liên kết và họ có thể nhấp được.
 4. Đống thẻ liên kết: thẻ </a> báo hiệu cho công cụ tìm kiếm biết về sự kết thúc của một thẻ liên kết HTML.[2]

Link và Search Engine

Có hai cách để các công cụ tìm kiếm sử dụng một liên kết:

 • Để khám phá các trang web mới mà họ có thể sử dụng trong kết quả tìm kiếm.
 • Xác định giá trị để sắp xếp thứ hạng các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Khi bot tìm kiếm đi theo liên kết trên các trang trên web, chúng sẽ chiết xuất nội dung trên các trang đó và thêm vào chỉ mục. Dựa vào cách này, máy tìm kiếm sẽ xác định xem những nội dung mà họ thu thập được có thật sự chất lượng để xếp hạng cho các truy vấn (từ khóa) liên quan hay không. Ngoài xem xét nội dung, họ cũng đếm số lượng liên kết đến nó. Trang nào càng nhận được nhiều liên kết thì càng có vị trí xếp hạng cao hơn trên các SERP.

Trong những năm 1990, việc sử dụng các liên kết làm yếu tố xếp hạng chính đã giúp Google thống trị cả thị trường tìm kiếm. Larry Page – một trong những người sáng lập Google đã phát minh ra Page Rank[3], thứ mà Google dùng để đo lường chất lượng của một trang dựa vào số lượng link trỏ đến trang đó. Phát minh này thật sự rất hiệu quả, vì nó dựa vào ý tưởng rằng: một liên kết có thể xem như một phiếu bầu đáng tin cậy về một trang web. Xét trên lý thuyết, thì khi ai đó liên kết đến một trang web khác, tức là họ đang nói rằng đó là một tài nguyên hữu ích. Nếu không họ sẽ không liên kết đến nó, tương tự như cách bạn sẽ không đưa bạn bè của mình đến ăn ở một nhà hàng phục vụ kém và đồ ăn dở tệ.

Tuy nhiên, những người làm SEO đã sớm phát hiện ra cách để thao túng Pagerank và thứ hạng kết quả cho các từ khóa mà họ đã chọn. Điều này, khiến những trang web chất lượng nhanh chóng bị đẩy xuống thấp, thay vào đó là các kết quả không xứng đáng nhưng có nhiều liên kết ngược được đẩy lên đầu.

Đó là lý do, Google thường xuyên cập nhật các thuật toán xếp hạng để quét và loại bỏ các trang web cố tình thao túng kết quả bằng cách xây dựng liên kết chất lượng thấp. Penguin được tung ra vào năm 2012, là một trong những bản cập nhật cho thấy sự quyết liệt của Google trong việc đánh mạnh vào các Web Spam và Link Spam.

Kể từ thời điểm này trở đi, những kỹ thuật xây dựng liên kết chất lượng thấp gần như vô tác dụng, nó không chỉ làm lãng phí thời gian, mà thậm chí còn làm cản trở khả năng xếp hạng vốn có của trang web trong kết quả tìm kiếm hữu cơ. Do vậy, mà chúng tôi khuyên bạn nên hiểu về Nguyên tắc quản trị trang web của GoogleChính sách thư rác cho tìm kiếm trên web của Google để tập trung xây dựng liên kết từ các trang web thỏa mãn tiêu chí E-A-T.

Bạn nên làm gì để có nhiều liên kết chất lượng?

Những liên kết có lợi đối với thứ hạng trang web, là liên kết:

 • Hữu ích
 • Chất lượng cao
 • Tự nhiên

Liên kết phải liên quan đến nội dung của bạn; sử dụng văn bản liên kết mạnh mẽ; hữu ích để người dùng và các công cụ tìm kiếm hiểu được ngữ cảnh liên kết giữa các trang web với nhau.

Mọi người thường chỉ liên kết từ trang web của họ đến trang web của bạn khi nhận thấy đó là một tài nguyên hữu ích cho cộng đồng (hoặc chính họ). Để có được các liên kết chất lượng từ các trang web khác, việc bạn cần làm là đảm bảo mọi thứ bên trong trang web của mình đều trở nên tốt nhất: Hiển thị thông tin chất lượng cao, cung cấp trải nghiệm người dùng xuất sắc, tốc độ tải nhanh, tối ưu hạn mức thu thập thông tin,…

Bất kể bạn đang xây dựng một thương hiệu, hoặc một cửa hàng bán sản phẩm, dịch vụ,… thì sự thành công của một trang web phục thuộc rất nhiều vào số lượng khách truy cập và chất lượng những lần tương tác của họ trên trang. Vì vậy hãy xem việc xây dựng liên kết giống như một hoạt động tiếp thị thông thường thay vì một mánh khóe, vì các liên kết có thể đưa các đối tượng mục tiêu đến trang web và khiến họ trở thành khách hàng.

Xem thêm

 • Internal link
 • Backlink
 • Image linking
 • Social bookmarking
 • User-generated content
 • Organic linking
 • Deep linking

Tham khảo

 1. Siêu liên kết”. Vi.wikipedia.org. Ngày 13 tháng 7 năm 2006‎. Truy cập ngày 10 tháng 1 năm 2023.
 2. Link Building: The Free SEO Beginner’s Guide – Moz“. Paddy Moogan. Truy cập ngày 4 tháng 10 năm 2023.
 3. How Google Finds Your Needle in the Web’s Haystack“. David Austin. Tháng 9 năm 2006. Truy cập ngày 6 tháng 1 năm 2023.
Share

Trả lời

Tiếp tục đọc