Khi Nào SEOer Nên Sửa Lỗi 404? Lời Khuyên Từ Google

Nguyên Nguyễn
4 phút
Khi Nào SEOer Nên Sửa Lỗi 404 Lời Khuyên Từ Google

Lỗi 404 (Not Found), nó báo hiệu rằng trang mà người dùng truy cập không tồn tại. Đây là một lỗi khá phổ biến ở mọi trang web. Google cũng cho rằng việc Website đôi khi gặp lỗi này là điều hết sức bình thường. Điều đó có nghĩa, bạn có thể thực hiện chỉnh sửa hoặc không đối với lỗi này. Bởi nó không ảnh hưởng gì tới xếp hạng Website của bạn, vì đơn giản là GoogleBot sẽ không thu thập dữ liệu trên trang đó nữa. Tuy nhiên, mới đây, một đại diện của Google Gary Illyes đã chia sẻ một số trường hợp mà bạn nên sửa những trang trả về mã trạng thái 404.

Nội dung những chia sẻ này đã được Gary Illyes trình bày trên trang LinkedIn cá nhân. Tất nhiên, ông đã đính kèm theo tuyên bố miễn trừ trách nhiệm. Đây là bài viết khá dài, nhưng về cơ bản, chúng ta hãy để ý những nội dung chính mà Gary Illyes nhắc nhở người dùng nên sửa lỗi 404. Đó là khi bạn thuộc vào trong hai trường hợp sau: 

Gary Illyes chia sẻ quan điểm về lỗi 404 trên LinkedIn

Thứ nhất là URL nên trả về nội dung và mã trạng thái 200. Đó có thể là khi bạn vô tình xoá tệp HTML hoặc gặp sự cố với cơ sở dữ liệu khiến URL không hiển thị nội dung được như bình thường. Nhất là khi URL đó quan trọng đối với người dùng và trang web, bạn nên sửa chữa lỗi này càng sớm càng tốt. 

Thứ hai là đối với các URL có thể hữu ích cho người dùng. Bạn để ý thấy người dùng truy cập URL đó nhưng lại gặp lỗi 404, trong khi nội dung này lại phù hợp dành cho họ. Hoặc bạn nhận thấy có nhiều liên kết hỏng từ các trang có Traffic cao dẫn đến 404. Với những trường hợp như này, bạn phải mau chóng chính sửa lỗi này. 

Còn lại, với một số trường hợp khác như URL vô dụng, không mang lại giá trị cho người dùng, thì bạn cũng không cần phải có thao tác chỉnh sửa. Bởi cơ bản, Google sẽ tự động bỏ qua các URL 404 sau một vài lần thử truy cập không thành công. Do đó, bạn cũng không nhất thiết phải thay đổi URL. Việc chuyển hướng lỗi từ 404 sang 410 (Gone) không không mang lại tác dụng quá đáng kể. 

Xem thêm: 

Từ bài viết của Gary Illyes, chúng ta có thể thấy, chỉ cần tập trung sửa những lỗi 404 mà thực sự ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra, xác định lỗi 404 và chỉnh sửa nhanh chóng. Sau đó, cập nhật Sitemap lập tức để thông báo Google biết về những thay đổi trên trang Web. 

Tuy nhiên, một điều bạn cần luôn nhớ rằng, việc sửa lỗi 404 không đảm bảo thứ hạng website của bạn trên Google sẽ được cải thiện. Vấn đề xếp hạng được Google đánh giá dựa trên rất nhiều yếu tố: nội dung, trải nghiệm người dùng, Backlink,…v.v. Chính vì thế, bạn không nên kỳ vọng quá nhiều về sự tăng trưởng cao khi chỉ sửa lỗi 404. 

Hãy tiếp tục theo dõi UptopZ để đón đọc những bài viết mới nhất về Google và thị trường SEO. 

Chia sẻ bài viết