Liên kết nội bộ giữa các trang cùng một miền và liên kết ngoài các trang khác miền.

Internal Link: Cách Tạo Liên Kết Nội Bộ Thúc Đẩy SEO

Mọi website đều có Internal link, nhưng hầu hết mọi người đều không nhận ra rằng việc sử dụng Internal link có chiến lược có thể thúc đẩy khả năng SEO website trên cả Google, Bing, Cốc Cốc, Yahoo,… Vì vậy, trong bài viết chúng tôi sẽ thảo luận về tầm quan trọng của Internal Link và cách đặt link hiệu quả trong từng bài viết để tạo ra khác biệt lớn đối với thứ hạng trang web của bạn trên các trang SERP.

Internal link là gì?

Liên kết nội bộ là các liên kết từ trang này sang trang khác trên cùng một miền.

Mẫu mã:

<a href="http://www.example.com/" title="Keyword Text"> Văn bản neo </a>

Chúng có thể là:

 • Contextual links: Liên kết theo ngữ cảnh
 • Navigation links: Liên kết điều hướng
 • Considered site-wide links: Liên kết toàn trang
 • Image links: Liên kết hình ảnh

Và được đặt ở bất kỳ đâu trên web:

 • Trỏ link từ trang chủ đến các danh mục, bài viết.
 • Trỏ link từ danh mục đến các bài viết.
 • Trỏ link từ bài viết này đến bài viết kia.
 • Trỏ link từ Menu, Footer.
 • Trỏ link dạng Banner đặt trên Website.

Mặc dù các link nội bộ đề cập đến mối quan hệ qua lại giữa các trang trên cùng một miền. Tuy nhiên, vẫn có nhiều rắc rối xảy ra đối với các miền phụ. Vậy khi nào liên kết miền phụ được xem là liên kết nội bộ và khi nào nó được xem là liên kết ngoài?

 • Nếu bạn toàn quyền sở hữu mọi Miền bao gồm cả “miền chính và miền phụ” bên trong một chiến lược phát triển chung thì mọi liên kết giữa có trang của bạn đều có thể xem là liên kết nội bộ.
 • Nếu mỗi miền phụ là một trang web khác nhau để phát triển riêng và khác biệt nhau về mặt kỹ thuật hoặc khác chủ sở hữu thì liên kết giữa chúng nên xem là liên kết ngoài. Ví dụ như: các miền phụ trên WordPress và Blogspot.

Vai trò của liên kết nội bộ đối với trang web

Giám đốc Jonas Sickler, người có tác động đến khả năng tăng trưởng và quản lý rủi ro thông qua SEO tại Terakeet. Kiêm tác giả cuốn sách Indestructibles với hàng triệu bản được bán ra trên toàn cầu đã chia sẻ rằng:  “Nếu trang web của bạn đã có nhiều quyền hạn, hãy tập trung vào Internal Link thay vì Backlink hơn“.

Có thể, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian xây dựng mạng lưới liên kết chặt chẽ cho tất cả các bài đăng trên web, tuy nhiên hiệu quả mà nó mang lại về lâu dài thì không thể bàn cải.

Tăng tốc độ Index bài viết

Index (hay Lập chỉ mục) là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong SEO, ý chỉ trạng thái bài viết của bạn đã được các công cụ tìm kiếm tìm thấy, lưu trữ và đánh giá.

Môi trường Internet là một môi trường khổng lồ, dù cố gắng cải thiện hiệu suất và quy mô thu thập với hàng nghìn máy chủ chạy chương trình thu thập dữ liệu thì Google cũng không thể khám phá và lập chỉ mục được hết mọi URL hiện có.

Nếu bạn tối ưu Internal link để dẫn đường cho bot đi đến những bài viết mới thì những bài viết này sẽ được thu thập và lập chỉ mục nhanh hơn.

Thiết lập cấu trúc thông tin trên web

Internal link kết nối các trang con có cùng chủ đề trong cùng một miền để cung cấp thông tin cho Bot. Đồng thời hỗ trợ Bot hiểu và xác định mức độ liên quan giữa các trang web đó với cụm từ tìm kiếm liên quan thông qua số lượng liên kết nội bộ và tần suất xuất hiện văn bản neo, ngay cả khi không có Backlink trỏ đến trang để tham chiếu.

Cải thiện lưu lượng truy cập

Mục đích Internal link giúp người dùng dễ dàng tìm thấy và chuyển sang các bài viết mà họ muốn xem thêm ngay bên trong website. Nếu tối ưu link nội bộ tốt, bạn hoàn có thể giữ người dùng thêm một thời gian trước khi họ thoát trang hoàn toàn. Điều này, ngoài cải thiện lưu lượng truy cập trên toàn trang, mà các chỉ số một chỉ số tích lưu lượng truy cập trong Google Analytics như Bounce Rate, Time On-site cũng được cải thiện đáng kể.

Xây dựng thẩm quyền trang và xếp hạng từ khóa

Nhiều người thường bỏ qua tiềm năng của Internal link, để tập trung vào xây dựng Backlink có giá trị cao. Nhưng lại quên rằng, họ đang sở hữu cả một kho Link Juice (hoặc Link Equity) đang chờ đợi họ khai thác ngay trên trang web của mình.

Chúng tôi đang muốn đề cập đến PageRank (PR) – thuật toán xếp hạng trang đầu tiên của Google và bị khai tử vào năm 2016. Mặc dù họ đã ngừng cập nhật các điểm số trực tiếp, tuy nhiên đến hiện tại nhiều SEOer vẫn công nhận nó là một phần của thuật toán cốt lõi. Có rất nhiều thứ để nói về PR, nhưng chúng tôi cần bạn nhớ rằng “PR tính thẩm quyền của một trang web bằng cách phân tích số lượng và chất lượng của liên kết trỏ đến nó”.

Tại sao chúng tôi để PageRank vào đây, hãy thử nghĩ về chiến lược liên kết nội bộ vững chắc giúp tăng thứ hạng trang của bạn bằng cách phân phối sức mạnh đến các trang mục tiêu.

Cách tạo chiến lược Internal có lợi cho website

Dưới đây là phương pháp hay nhất về Internal link mà bạn áp dụng để tối ưu website cho các công cụ tìm kiếm

Dùng Dofollow và Nofollow hợp lý

Nofollow là thuộc tính HTML thường dùng để thông báo cho Bot không theo dõi liên kết, ngược lại liên kết không gắn thẻ rel=”nofollow” là Link Dofollow yêu cầu Bot theo dõi, Index nội dung. Vì vậy, ngoại trừ những trang mà bạn không muốn Bot theo dõi và Index thì tốt nhất là không đặt Nofollow cho các liên kết nội bộ.
Ví dụ:

<a href="http://www.example.com/" title="Keyword Text">Văn bản từ khóa</a>

Mẹo hay: Giả sử bạn có 100 bài viết mới lên trên web, trong đó có 50 bài viết quan trọng và 50 bài viết ít quan trong hơn. Bằng cách thêm thuộc tính rel=”nofollow” vào các Internal Link trỏ đến 50 bài viết ít quan trọng, thì 50 bài viết quan trọng kia sẽ được Google Index nhanh hơn và có thể xếp hạng sớm hơn.

Chèn Anchor Text giàu từ khóa

Anchor Text giúp người dùng (hoặc công cụ tìm kiếm) định vị và biết trước về nội dung trang mà bạn đang liên kết đến. “Cẩm nang Tối ưu hoá cho công cụ tìm kiếm (SEO)” của Google cũng khiến nghị các nhà quản trị trang web nên sử dụng Anchor text cho các liên kết nội bộ.

Google khuyên viết văn bản liên kết tốt cho cả liên kết nội bộ và liên kết ra ngoài trên trang web của bạn.
Lời khuyên của Google về văn bản liên kết

Tuy nhiên, cái gì nó cũng hai mặt của nó, nếu tối ưu một cách quá đà thì site của bạn cũng khó tránh khỏi các vấn đề về Spam. Vậy chèn Anchor text như thế nào để tạo liên kết nội bộ hiệu quả giữa các trang?

 • Thứ nhất về “mức độ liên quan”: Anchortext và Internal link cần có sự chính xác, nên đặt trong bài viết một cách tự nhiên nhất, không gò bó. Đảm bảo các Anchor text có ý nghĩa với các trang mà chúng đang được trỏ đến.
 • Thứ hai đó là “sự đa dạng”: có thể bạn nghĩ rằng việc sử dụng một từ khóa cố định sẽ giúp bạn xếp hạng cao SERP. Nhưng tối ưu quá mức, khiến chúng không tự nhiên. Ngoài việc bị Google đánh giá thấp, nó có thể gây nhầm lẫn cho người dùng khi nếu từ hai link nội bộ trở lên chỉ dùng một văn bản neo. Hãy cố gắng đa dạng từ khóa của bạn nhất có thể.

Chọn vị trí đặt liên kết thông minh

Dựa vào những gì chúng tôi đã biết được về “Reasonable surfer model“, một một hình xem xét xác suất một người nhấp vào các liên kết cụ thể trên trang dựa vào các tính năng được liên kết đến nó.

Những tính năng này có thể bao gồm cả: Màu sắc, kích thước, phông chữ, văn bản neo, vị trí và nhiều yếu tố khác nữa. Kết quả cho thấy trung bình lượng khách truy cập vào các trang web thường không nhấp vào các liên kết ngẫu nhiên mà họ có xu hướng nhấp vào các liên kết cố định trên trang.

Sơ đồ minh họa các giá trị khác nhau cho các liên kết theo mô hình Reasonable Surfer đến ba trang web khác nhau.

Do đó, chúng tôi đã thử đặt Internal link ở nhiều vị trí khác nhau trên trang và điều ấn tượng là các liên kết càng ở gần đầu trang thường thu hút được nhiều lượt nhấp hơn.

Tạo Topic Cluster

Cụm chủ đề là nhóm các nội dung có liên quan bao hàm một chủ đề, lĩnh vực rộng và được coi là nền tảng quan trọng cho phép bạn tạo ra mô hình Internal link mạnh mẽ bên trong trang web của mình. Khi trang trụ cột chứa nội dung bao quát về chủ đề, thì các trang cụm chủ đề đóng vai trò bổ trợ để thông tin đảm bảo chủ đề chính được khai thác tối đa.  Hãy tưởng tượng về cái cây cho chủ đề chính của bạn, trên thân cây sẽ mọc ra nhiều nhánh chính và ở mỗi nhánh chính, sẽ có rất nhiều nhánh phụ – đó chính là sự liên quan giữa cụm chủ đề và liên kết nội bộ.

Hãy thực hiện nghiên cứu từ khóa, khai thác chủ đề theo chiều sâu, tạo nội dung chất lượng với các liên kết nội bộ tự nhiên nhất nằm sâu bên trong chiến lược nội dung của bạn là cách tốt nhất để cải thiện độ sâu thu thập thông tin.

Liên kết từ Authority page

Có thể, sức mạnh của Internal link không sánh bằng Backlink, tuy nhiên chúng cho phép bạn chuyển quyền liên kết từ trang này đến trang web khác bên trong Website. Nếu bạn muốn Google biết rằng đâu là những trang quan trọng nhất của mình, hãy thêm nhiều liên kết liên quan vào chúng.

Hướng dẫn tìm kiếm trang liên quan và trang quan trọng bên trong một website:

Tìm kiếm trang liên quan với “site:”

Bắt đầu với hộp tìm kiếm của Google: Với toán tử tìm kiếm sau đây: site:example.com “từ khóa hoặc cụm từ liên quan đến trang đó”.

Như ví dụ bên trên chúng tôi có cú pháp tìm kiếm: site:uptopz.com “internal link”. Và bên dưới là hình ảnh minh họa kết quả trên SERP:

Kết quả của Google khi tìm kiếm site:uptopz.com "Internal link".
Kết quả của Google khi tìm kiếm site:uptopz.com “Internal link”.

Các kết quả được trả về đều là các trang web đã xuất hiện bên trong chỉ mục của Google. Và chúng liên quan đến trang mà chúng tôi mới xuất bản. Đó là những nơi lý tưởng để bạn đặt liên kết nội bộ có liên quan cho trang mà chúng tôi cần thúc đẩy thứ hạng.

Cách này có thể hữu ích đối với trang web có quy mô nhỏ, nhưng đối trang web có quy mô lớn thì SERPs thường sẽ không hiển thị hết toàn bộ kết quả để bạn có thể tập hợp cho các liên kết nội bộ.

Sử dụng công cụ hỗ trợ xây dựng liên kết như Ahrefs hoặc Moz Pro

Một trong những thuật toán xếp hạng trang mà bất kỳ SEOer nào cũng biết đó là Pagerank. Ở đây chúng tôi không nói nó quyết định hoàn toàn đến cơ hội xếp hạng trang của bạn. Nhưng những trang có “thẩm quyền” thường nhận về nhiều Backlink.

Ví dụ: tìm chúng với Ahrefs Site Explorer bằng cách: Site Explorer > enter your domain > Best by links.

Kết quả kiểm tra trang web Google Developers trong Ahrefs site explorer.
Xem thẩm quyền trang web với Ahrefs site explorer.

Giới hạn Click Depth

Dù liên tục cải tiến quá trình thu thập thông tin, tuy nhiên số lượng các trang web xuất hiện trên Internet mỗi ngày khiến hệ thống của Google rơi vào tình trạng quá tải. Vì hầu hết các Bot đều được thiết lập thu thập thông tin theo hạn mức nhất định, trong trường hợp trang web của bạn là tập hợp của hàng tá trang con thì Google đôi khi chỉ có thể lập chỉ mục cho một phần trăm nhất định.

Google xem trang chủ là trang quan trọng nhất trong một website, càng xa rời trang chủ thẩm quyền trang web càng giảm dần. Trang chủ là điểm bắt đầu và độ sâu trang được tính bằng 0.

Trang chủ: Độ sâu nhấp chuột = 0. Độ sâu nhấp chuột của một trang bằng số lần nhấp chuột từ trang chủ đến trang đó.
Minh họa cách tính Click Depth trên website.

Mặc dù độ sâu trang phụ thuộc hoàn toàn vào quá trình điều hướng của người quản trị, nhưng hầu hết mọi trang hoạt động tốt nhất ở độ sâu từ 5 trở xuống. Bạn có thể can thiệp để tăng mức độ ưu tiên của Bot tìm kiếm dựa trên số lần nhấp chuột từ trang chủ đến các trang trụ cột và cải thiện chiều sâu liên kết nội bộ bằng cách sáng tạo nội dung mở rộng chủ đề xoay quanh.

Tăng Depth Crawl

Hầu hết các trang đều chứa các liên kết điều hướng đến một hay nhiều trang khác nhau, trong đó bao gồm cả các trang con. Theo cách tương tự các trang con tiếp tục chứa liên kết điều hướng để phát triển độ sâu.

Google áp dụng mạng lưới AI để hiểu được chủ đề chính xung quanh mối liên hệ giữa nó và các chủ đề phụ liên quan cũng được họ công bố trong bài đăng “Cách AI giúp Google trở nên hữu ích hơn” xuất bản vào ngày 15 tháng 10 năm 2020. Cho thấy họ đánh giá cao những trang web khai thác thông tin sâu hơn về một chủ đề nhất định hơn những trang web chỉ chứa một phần về chủ đề đó. Do đó, các website có Depth Crawl (Độ sâu thu thập thông tin) càng cao sẽ được Index nhiều hơn các trang web có độ sâu thấp.

Hiện nay, phần lớn các website hiện nay đều tập trung hướng liên kết nội bộ về hai loại liên kết chính bao gồm “Trang chủ” và “Liên hệ với chúng tôi” nhưng UptopZ khuyến khích bạn nên tránh tối ưu chúng quá đà trong chiến lược xây dựng liên kết nội bộ bên trong website của mình.

Để bạn không phải mơ hồ, bạn có thể tham khảo thêm hình ảnh minh họa về độ sâu thu thập thông tin ngay bên dưới:

Hình ảnh minh họa cách tính Độ sâu thu thập thông tin.
Hình ảnh minh họa cách tính Độ sâu thu thập thông tin.

Bạn nên:

 • Hạn chế trỏ quá nhiều liên kết nội bộ trên một trang về trang chủ, thay vào đó hãy trỏ liên kết đến các trang liên quan.
 • Thay vì thêm liên kết kêu gọi hành động như “hãy liên hệ với chúng tôi” ở khắp mọi nơi trên website của bạn, hãy sử dụng nó khi thật sự cần thiết để người dùng chủ động tìm đến dịch vụ khi họ muốn.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về “Internal Link” mà chúng tôi đã cố gắng tinh gọn nhất có thể, hy vọng nó thật sự hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn góp ý thêm về bài viết này hãy vui lòng để lại bình luận phía bên dưới. Cám ơn bạn đọc đã theo dõi, hẹn gặp lại ở những bài tiếp theo!

Nội dung được thực hiện bởi đội ngũ Biên tập viên UptopZ Media vui lòng trích nguồn nếu như bạn yêu thích bài viết này! 

Share

Trả lời

Tiếp tục đọc