Siêu Văn Bản (Hypertext) Là Gì?

Bùi Kiệt Anh
4 phút
Hypertext là gì

Hypertext (hay siêu văn bản) là loại văn bản chứa các Hyperlink (siêu liên kết), giúp định hình đường dẫn đến các phần cụ thể bên trong tài liệu hoặc một tài liệu hoàn toàn khác. Thuật ngữ này được Ted Nelson giới thiệu vào năm 1965 và đã góp phần quan trọng để tạo ra tính linh hoạt khi duyệt và tương tác thông tin trên Internet.

World Wide Web (WWW) là sự kết hợp giữa mạng máy tính (Internet) và Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML) giúp dùng dễ dàng truy cập thông tin toàn cầu qua máy tính cá nhân của họ. Theo Ted Nelson, dựa vào Hypertext các trang web viết bằng ngôn ngữ đánh dấu HyperText Markup Language (HTML) có thể được kết nối và tham chiếu chéo trên toàn mạng. Từ đó, người dùng sẽ điều hướng nhanh hơn và tiện hơn bằng cách nhấp chuột vào Hyperlink.

Ted Nelson cũng là cha đẻ của thuật ngữ Hypermedia. Hypermedia dùng để chỉ đồ họa, âm thanh và hoạt ảnh được liên kết với nhau theo cách tương tự.

Bây giờ, cùng với sự phát triển của Internet, người ta có thể thấy tầm nhìn của Ted Nelson về Hypertext thực sự đã vượt xa so với World Wide Web của Tim Berners-Lee. Hypertext không chỉ là một công cụ duyệt web, mà còn là một phương tiện mạnh mẽ để tạo ra một không gian thông tin phi tuyến tính, nơi người dùng có thể tương tác và dẫn dắt thông tin theo cách mà trước đây là không thể. Mặc dù dự án Xanadu của ông không hoàn thành khi ông còn sống, nhưng ý tưởng và triết lý của nó vẫn tiếp tục ảnh hưởng và phát triển qua nhiều thập kỷ sau đó, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong sự tiến bộ của công nghệ thông tin.

Hai ngôn ngữ siêu văn bản tiêu biểu

  • HTML (Hypertex Markup Language)  – Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản.

HTML là loại ngôn ngữ dùng để định dạng dữ liệu trên web. Tất cả các trang web mà bạn thấy trên trình duyệt đều được tạo từ các thẻ HTML. Dù website của bạn được lập trình bằng ngôn ngữ nào đi nữa, thì khi gửi đến trình duyệt bạn sẽ chỉ nhận được mã HTML. Ví dụ: để định dạng đoạn văn bản thì bạn sử dụng cập thẻ <p> </p>, còn để xuống dòng thì bạn dùng thẻ <br>.

HTML cùng với HTTP tạo nên nền móng của một loại dịch vụ mà chúng ta gọi là web như ngày nay.

  • XML (Extensible Markup Language) – Ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng

Khác với HTML sử dụng các thẻ được định trước, XML linh hoạt hơn khi phép cho người dùng tự định nghĩa các thẻ theo cách của riêng mình.

Ví dụ, khi bạn sử dụng XML, bạn có thể chọn cách biểu thị chú thích cuối trang bằng cách sử dụng thẻ <endnote>, trong khi người khác có thể chọn thẻ <note>.

Trong XML, chúng ta không cần phải nói chi tiết là dữ liệu sẽ hiển thị như thế nào, nhưng quan trọng nhất là nói rõ cách dữ liệu được tổ chức để máy tính có thể hiểu.

Tham khảo

  • World Wide Web – Vi.wikipedia.org. Ngày 9 tháng 9 năm 2004. Truy cập 28 tháng 12 năm 2023.
  • Project Xanadu – En.wikipedia.org. Ngày 17 tháng 11 năm 2002. Truy cập ngày 28 tháng 12 năm 2023.
  • Siêu văn bản – Vi.wikipedia.org. Ngày 30 tháng 10 năm 2004. Truy cập ngày 30 tháng 12 năm 2023.
  • HTML – Vi.wikipedia.org. Ngày 30 tháng 10 năm 2004. Truy cập ngày 1 tháng 1 năm 2024.
  • XML – Vi.wikipedia.org. Ngày 19 tháng 10 năm 2005. Truy cập ngày 1 tháng 1 năm 2024.

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về Hypertext và đóng góp quan trọng của Ted Nelson trong lịch sử phát triển Web. Cảm ơn bạn đã đọc, chúng tôi còn nhiều bài đăng hay trên Blog, hi vọng chúng hữu ích đối với bạn.

Bùi Kiệt Anh
SEOer và người phát triển nội dung tại UptopZ Media. Bắt đầu bén duyên với ngành SEO từ năm 2016, Kiệt Anh chuyên tổng hợp tin tức liên quan đến thuật toán và xu hướng mới nhất của các công cụ tìm kiếm để tạo nội dung hướng dẫn chiến lược tối ưu từ khóa, cải thiện thứ hạng và tăng cường lưu lượng truy cập hữu ích cho website của chính bạn.
Chia sẻ bài viết