Siêu Liên Kết (Hyperlink) Là Gì?

Bùi Kiệt Anh
6 phút
Hyperlink là gì

Hyperlink (Siêu liên kết) là một phần tử trong tài liệu HTML liên kết đến một phần khác của tài liệu hoặc đến một tài liệu khác hoàn toàn. Trên các trang web, Hyperlink thường có màu xanh và được gạch chân, nó đóng vai trò như một định vị kết nối giữa một trang cụ thể với các trang khác trong Internet.

Ngoài mở trang mới, Hyperlink còn có thể đưa bạn đến một phần cụ thể ngay trên trang mà bạn đang truy cập. Điều này thường xuất hiện trong Bảng mục lục (Table of Content) và rất hữu ích để giúp độc giả điều hướng đến phần nội dung mà họ muốn xem trong các trang chứa nội dung bài viết dài hoặc hướng dẫn chi tiết.

Giải thích Siêu liên kết

Hyperlink là một ý tưởng quan trọng ẩn sau cái gọi là World Wide Web[1]. Điều này được nhấn mạnh trong cuốn sách “Weaving The Web” của ngài Tim Berners-Lee, khi ông mô tả về nổ lực của mình trong việc kết nối các Siêu văn bản (Hypertext) trên Internet.

Trong quá trình này, ông đã phát triển ba công nghệ thiết yếu bao gồm:

  • Một hệ thống địa chỉ theo dõi toàn cầu cho các tài nguyên trên Web và các nơi khác, định danh tài liệu chung (UDI), sau này được gọi là định vị tài nguyên thống nhất[2] (URL) và định danh tài nguyên thống nhất[3] (URI);
  • Giao thức truyền tải siêu văn bản HTTP[4] được sử dụng để tìm tài liệu khi cung cấp URL của chúng.
  • Định dạng tài liệu HTML[5] cho phép nhúng các siêu liên kết.

Như bạn đã thấy từ ba công nghệ này, mọi thứ trên web đều xoay quanh các tài liệu và cách truy cập vào chúng. Mục đích ban đầu của web là tạo ra cách dễ dàng để đến, đọc và điều hướng qua các tài liệu văn bản. Về sau, web đã phát triển để cung cấp quyền truy cập đến tệp đa phương tiện khác như hình ảnh, video, audio và dữ liệu nhị phân, nhưng những cải tiến này không làm ảnh hưởng nhiều đến ba công nghệ trên.

Trước khi có web, việc truy cập và chuyển đến các tài liệu khác nhau khá khó khăn. Mặc dù URL có thể giúp tải nhanh quá trình này, nhưng để ghi nhớ và gõ đúng một địa chỉ dài mỗi khi muốn truy cập vào tài liệu khá bất tiện. Vì thế, Hyperlink đã làm đơn giản hóa mọi thứ. Hyperlink có thể kết nối bất kỳ chuỗi văn bản nào với một URL và người dùng chỉ cần nhấp vào Hypertext để chuyển đến tài liệu mà họ muốn xem.

Phần văn bản nổi bật của liên kết được gọi là Anchor Text, nó thường được gạch chân và có màu xanh hoặc tím. Ví dụ, khi bạn nhấp vào từ Anchor Text trong câu trước, nó sẽ đưa bạn đến một trang định nghĩa về Anchor Text.

Được xem là xương sống của web, siêu liên kết đã trở nên hữu ích và được sử dụng ở rất nhiều nơi. Điều này đặc biệt quan trọng đối với SEO website, cùng với hồ sơ Backlink chất lượng bạn hoàn toàn có thể chiếm lĩnh bảng xếp hạng tìm kiếm khi vượt qua Pagerank, một thuật toán xếp hạng nội dung dựa trên số lượng và chất lượng liên kết của Google.

Các dạng Siêu liên kết trên Web

Hầu hết liên kết trên web đều được chia làm hai loại: Siêu liên kết bên trong và bên ngoài.

Siêu liên kết nội bộ

Siêu liên kết nội bộ (hay Internal Link) là liên kết kết nối các trang con khác nhau trong cùng một miền. Thường được tổ chức thành một mạng lưới để định hình cấu trúc web để dẫn khách truy cập qua nội dung của nó theo một kiểu cụ thể là đường dẫn nhấp chuột (click path).

Có bốn hình thức tổ chức cấu trúc web thường được dùng: Tuyến tính (Linear Structure), Cây (Tree Structure), Sao (Star Structure) và Mạng (Network Structure), mỗi hình thức đều có kiểu điều hướng khác nhau.

Siêu liên kết bên ngoài

Liên kết bên ngoài là liên kết kết nối các trang khác miền với nhau. Nó được chia làm hai loại chính: Liên kết gửi đi (External link) và Liên kết gửi đến (Backlink).

  • External link là khi bạn kết nối miền của mình với miền khác. Đây chủ yếu là liên kết trích nguồn tham khảo hoặc đưa ra lời khuyến nghị.
  • Backlink là hướng ngược lại của External link, tức liên kết từ miền khác gửi đến trang web của bạn. Như chúng tôi đã nói ở phần đầu, Backlink đóng góp vào hồ sơ liên kết của trang web và ảnh hưởng đến uy tín và độ tin cậy nội dung trang web của bạn. Số lượng Backlink tác động trực tiếp đến bảng xếp hạng tìm kiếm. Nếu có quá nhiều Backlink bất thường, có thể khiến trang web nhận án phạt từ các hệ thống chống Spam.

Tham khảo

  1. World Wide Web”. Vi.wikipedia.org. Ngày 9 tháng 9 năm 2004‎. Truy cập ngày 20 tháng 12 năm 2023.
  2. URL“. Vi.wikipedia.org. Ngày 18 Tháng 10 năm 2006. Truy cập ngày 20 tháng 12 năm 2023.
  3. URI“. Vi.wikipedia.org. Ngày 27 Tháng 1 năm 2012. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2023.
  4. Hypertext Transfer Protocol“. Vi.wikipedia.org. Ngày 1 Tháng 12 năm 2006. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2023.
  5. HTML“. Vi.wikipedia.org. Ngày 30 Tháng 10 năm 2004. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2023.

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về Hyperlink và tại sao chúng lại là một phần quan trọng của Web. Cảm ơn bạn đã đọc, chúng tôi còn nhiều bài đăng hay trên Blog, hi vọng chúng hữu ích đối với bạn.

Bùi Kiệt Anh
SEOer và người phát triển nội dung tại UptopZ Media. Bắt đầu bén duyên với ngành SEO từ năm 2016, Kiệt Anh chuyên tổng hợp tin tức liên quan đến thuật toán và xu hướng mới nhất của các công cụ tìm kiếm để tạo nội dung hướng dẫn chiến lược tối ưu từ khóa, cải thiện thứ hạng và tăng cường lưu lượng truy cập hữu ích cho website của chính bạn.
Chia sẻ bài viết