Quy trình thiết kế 1 website tăng trải nghiệm người dùng

Việc thiết kế 1 website nhằm tăng trải nghiệm người dùng là yếu tố rất quan trọng. Chúng ta có thể điểm qua một trong những yếu tố này đó là tốc độ tải trang. Cảm giác khiến khách hàng hài lòng khi truy cập website bán hàng của doanh nghiệp chính là yếu tố phản ánh trải nghiệm của người dùng. Vậy bạn đã tìm được đơn vị thiết kế website chuẩn SEO hay chưa? Nếu chưa hãy cùng UptopZ dõi theo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn những vấn đề liên quan đến tính tăng trải nghiệm người dùng trên website nhé!

1. Quá trình phát triển trải nghiệm người dùng

Nhằm tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, trang website của doanh nghiệp được thiết kế phải sở hữu các thuộc tính sau đây: Có giá trị, có tính hấp dẫn người nhìn, dễ sử dụng, dễ tiếp cận, và có độ tin cậy. Dưới này là những yếu tố 1 đơn vị làm website cần phải làm để tăng giá trị trải nghiệm người dùng trên website.

1.1. Nghiên cứu người dùng

Đây chính là bước nghiên cứu khách hàng mục tiêu và mục đích là mang đến giá trị cho họ (người dùng). Việc nghiên cứu người dùng chính là việc thu thập và phân tích dữ liệu và thông tin liên quan đến khách hàng. Những thông tin liên quan này chính là độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sở thích… của khách hàng để từ đó có những phần định dạng thiết kế phù hợp nhất với người dùng, để họ có những trải nghiệm tuyệt vời trên trang website bán hàng bạn đã tạo ra.

Ví dụ như: Thiết kế website thương mại điện tử, người dùng họ có nhu cầu mua nhiều sản phẩm gì đó trong tháng, để thỏa mãn nhu cầu khách hàng, bên thiết kế trải nghiệm người dùng có thể sử dụng mục gợi ý sản phẩm hoặc để mã giảm giá để giúp tăng trải nghiệm người dùng nhiều hơn, từ đó mang lại những giá trị chuyển đổi cao đến website của doanh nghiệp. Đây là cách làm khá hiệu quả, đã có nhiều trang website đã làm theo những cách tương tự như vậy và đã mang lại những kết quả đáng kinh ngạc.

1.2. Thiết kế thị giác

Bạn cần tạo ra các sản phẩm gây sự chú ý với thị giác, từ đó tăng cường khả năng ghi nhớ, sức thuyết phục và sự giao tiếp, có thể áp dụng những tone màu sắc bắt mắt, hình ảnh đẹp… cho người dùng thấy được sự hấp dẫn nơi website bạn mang lại, từ đó có ấn tượng hơn về sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp. Khi thiết kế thị giác phải mang tính phù hợp, tính đồng nhất và tính thẩm mỹ. Chúng phải được sắp xếp một cách nhất quán, thống nhất, tầng lớp rõ ràng, và hợp lý nhất có thể.

1.3. Thiết kế cách người dùng tương tác

Chính là việc nghiên cứu cách người dùng tương tác với sản phẩm và dịch vụ, từ đó định hướng thiết kế sao cho phù hợp nhất có thể. Và sau đó khi khách hàng muốn truy cập vào trang web thì họ sẽ làm gì tiếp theo để dễ điều hướng khách hàng đến nơi họ mong muốn.

1.4. Cấu trúc thông tin

Bạn nên sắp xếp các thông tin một cách khoa học, giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về sản phẩm một cách dễ dàng nhất. Nội dung có thể nhóm theo các sơ đồ tổ chức. Làm cách nào để những thông tin có thể hiện ra trước mắt người nhìn một cách hợp lý, dễ nhìn nhất có thể.

1.5. Nội dung phải có sự sáng tạo và mang bản chất riêng

Bạn nên cung cấp những thông tin hữu ích, có giá trị cho khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Bạn nên tạo sự khác biệt để tạo độ tin cậy cho khách hàng về những sản phẩm bạn cung cấp đến họ, cho họ có cảm giác tin tưởng có độ tin cậy tuyệt đối.

1.6. Phải trải qua quá trình thử nghiệm

Bạn cần chạy thử và kiểm tra để biết rằng mẫu thiết kế này thật sự phù hợp và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Chính những số liệu khi thử nghiệm chính là minh chứng sắc bén nhất giúp bạn đánh giá sự phù hợp của thiết kế web có phù hợp với người dùng hay không? Để từ đó có hướng đi mới, chỉnh sửa bổ sung sao cho phù hợp nhất có thể.

2. Cách gia tăng trải nghiệm người dùng khi thiết kế website?

Doanh nghiệp có thể gia tăng trải nghiệm cho người dùng hiệu quả như thiết kế website thân thiện với thiết bị di động, thiết kế giao diện nổi bật sản phẩm của doanh nghiệp….vv.

2.1. Thiết kế website thân thiện với thiết bị di động

Như các bạn đã biết thiết bị di động dần dần trở thành thói quen hàng ngày của khách hàng chính vì vậy điều bạn cần làm đó là thiết kế web sao cho thân thiện với thiết bị di động. Hãy thử tưởng tượng nếu bạn vào một nền tảng website không mấy đẹp mắt khi xem trên điện thoại thì chắc chắn bạn sẽ ngay lập tức thoát trang và tìm đến một doanh nghiệp tương tự khác. Chính vì vậy để 1 website có hiệu quả như mong đợi, doanh nghiệp cần lưu ý đến yếu tố thân thiện với thiết bị di động. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, bạn cần quan tâm đầu tiên khi muốn lập website.

2.2. Những yếu tố tạo nên trang sản phẩm hấp dẫn

Trang sản phẩm hấp dẫn là trang có thể tạo được ấn tượng và thu hút khách hàng. Trong website bán hàng, trang sản phẩm là yếu tố quan trọng quyết định hành động mua hàng của khách hàng. Những thành phần quan trọng mà website bán hàng không thể thiếu để giúp website bán hàng trở nên hấp dẫn, thu hút người dùng là: Hình ảnh, liên hệ và đánh giá sản phẩm,…

2.3. Giao diện nên tập trung vào sản phẩm dịch vụ

Doanh nghiệp nên làm nổi bật lên các thông tin kêu gọi hành động, thúc đẩy quá trình mua hàng của họ với doanh nghiệp. Và đồng thời doanh nghiệp cũng đừng quên làm nổi bật các sản phẩm để thu hút khách hàng, có thể sử dụng những hình ảnh đẹp, sắc nét kết hợp với các thông tin nổi trội về sản phẩm đó.

3. Hướng dẫn thiết kế website trong 6 bước đơn giản

Bước 1: Tìm một web host đáng tin cậy

Điều đầu tiên để có thiết kế website đẹp đó là bạn cần tìm một website chuyên làm hosting đáng tin cậy để host site của bạn. Dưới đây là một số tính năng mà một nhà cung cấp web hosting chất lượng cao cần có:

– Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất.

– Họ có host những website đạt chất lượng cao.

– Tính năng cộng thêm để giúp việc sử dụng dễ dàng hơn, như tự động backup.

– Hướng dẫn chuyên sâu, để bạn có thể tự xử lý vấn đề.

– Hỗ trợ bất kỳ nền tảng nào bạn có thể cần dùng để tạo website.

Bước 2: Chọn nền tảng để xây dựng website

Tiếp theo bạn cần chọn nền tảng/phần mềm để hỗ trợ bạn thiết kế web. Những nền tảng này sẽ có thể giúp bạn thiết kế website chuyên nghiệp và bạn có thể quản lý nội dung với khối lượng lớn, và đặc biệt thân thiện với người dùng mới hơn rất nhiều. Việc sử dụng WordPress để thiết kế web được sử dụng rộng rãi, vì nó là nền tảng phổ biến nhất để sử dụng. Còn nữa, nó có nhiều tools giúp bạn học được thiết kế web nhanh chóng.

Bước 3: Cài đặt công cụ bạn cần

Sau khi cài WordPress, bạn còn cần thiết lập vài công cụ nữa để có thể thực sự mang thiết kế cho website. Đầu tiên, bạn cần một theme trước đã, theme này sẽ phù hợp với thiết kế bạn có trong lần đầu làm giao diện cho website. Hãy xem qua các theme bạn thích, chọn một theme có nhiều bình luận tích cực và vừa được cập nhật. Sau khi bạn đã chọn được theme, hãy cài đặt và kích hoạt nó.

Bạn có thể sử dụng hàng loạt yếu tố có sẵn để thêm vào trang web, chỉ cần kéo thả nó xuống vị trí bạn cần thêm là được. Sau đó bạn có thể chỉnh từng yếu tố, để nó trông đẹp là được.

Bước 4: Tạo Mockup cho giao diện web

Sau khi có website WordPress với theme và plugin builder cài sẵn, bạn cấn lấy bút và giấy ra, bạn sẽ vẽ ra giao diện website của bạn để dàn trang xem nó như thế nào. Hoặc có thể dùng tool để tạo mockups trên máy tính. Điểm yếu của ứng dụng này là bạn cần học sử dụng, bạn cần dùng ít thời gian để làm quen và sử dụng.

Bước 5: Thiết kế website Prototype (bản mẫu website) và hoàn thiện nó

Sau khi đã có mockup, giờ là lúc chuyển từ giấy nháp lên thế giới số. Vì bạn đã có một website builder tốt rồi, bạn chỉ việc mở nó ra bằng WordPress editor. Sau đó thêm yếu tố bạn muốn vào trang web, sắp xếp nó sao cho nó xuất hiện giống như trong mockups.

Bước 6: Kiểm tra xem thiết kế của bạn trông có ổn không trên thiết bị di động

Sau tất cả các bước phía trên trong việc xây dựng 1 website hoàn chỉnh. Tuy nhiên, còn một bước cuối cùng mà bạn cần phải quan tâm tới là, bạn cần đảm bảo nó cũng trông đẹp mắt trên thiết bị di động hay không? Để có hướng điều chỉnh đúng trước khi người dùng nhìn thấy!

4. 4 mẹo để cải thiện trải nghiệm người dùng cho website

4.1. Sử dụng không gian trắng

Có nhiều khách hàng khi nhận website có nhiều khoảng trắng thì họ lại bắt đầu phàn nàn, họ nghĩ những khoảng trắng này cần dùng cho mục đích quảng cáo. Tuy nhiên không gian trắng là điều cần thiết để có một thiết kế web tốt, hiện đại. Không gian màu trắng thoáng đãng làm cho nội dung của bạn dễ đọc hơn trong khi vẫn cho phép người dùng tập trung vào các yếu tố xung quanh văn bản. Đây là vấn đề mỗi doanh nghiệp cần lưu ý để có cách nhìn nhận đúng nhất!

4.2. Sử dụng các link dễ nhận biết

Khi bạn thêm một liên kết đến bất kỳ trang web nào bạn muốn người dùng click vào đó, hãy chắc chắn rằng liên kết dễ dàng nhận dạng bởi mắt nhìn. Đoạn anchor text gạch chân và có màu khác với đoạn văn bản bình thường sẽ thu hút sự chú ý của người đọc và cho họ biết rằng đây là một liên kết. Đây là yếu tố quan trọng để SEO bạn cũng cần lưu ý thật kỹ để tăng tính hiệu quả cho website của bạn.

4.3. Cải thiện tốc độ tải trang

Một trong những trải nghiệm khó chịu nhất của người dùng khi truy cập web đó là phải chờ đợi cho một trang tải quá lâu. Ngày nay việc sử dụng điện thoại di động để cập nhật vào website được xem là việc làm thường xuyên, và yếu tố tải trang rất quan trọng, họ luôn mong đợi kết quả nhanh chóng cho các nội dung mà họ đang muốn xem. Nếu bạn bỏ qua yếu tố này sẽ khiến cho người dùng hơi hụt hẫng với những gì mà website bán hàng bạn mang lại cho họ.

4.4. Sử dụng lời kêu gọi hành động hấp dẫn

Khách hàng của bạn đã quen với việc theo thị giác để xác định nội dung nào là quan trọng với họ. Chính những lời kêu gọi hành động này sẽ được đánh dấu rõ ràng, từ đó sẽ giúp người dùng điều hướng trang web của bạn tới những nơi mà họ muốn.

5. Khái niệm về Domain và Hosting?

– Bạn có thể hiểu đơn giản như sau, Domain có nghĩa là tên miền, là địa chỉ website của bạn. Tên miền cũng giống như địa chỉ nhà, không bao giờ trùng và có thể nói là duy nhất, độc nhất.

– Website của bạn có chứa các hình ảnh, bài viết, mã nguồn,… và chỗ để chứa đó được gọi là hosting hoặc server. Server hay còn gọi là máy chủ, hệ thống phần cứng để lưu trữ dữ liệu. Trong một server có thể có chứa nhiều hosting khác nhau. Hosting có nghĩa là dịch vụ lưu trữ và duy trì website. Để hoạt động, website cần được lưu trữ trên một máy chủ để có thể hoạt động 24/7.

Để có kết quả hơn bạn có thể trang bị một máy chủ riêng cho mình hoặc thuê một dung lượng đủ lớn trên Server của nhà cung cấp dịch vụ để lưu nội dung website nhằm làm cho bất kì ai cũng có thể truy cập vào những nội dung này bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi nào. Đây là cách làm khá hiệu quả giúp bạn có thể quản lý được website.

 

FAQs:

1. Một website chuẩn SEO bao gồm những yếu tố nào, cần tập trung vào yếu tố nào nhất?

Một website chuẩn SEO phải đáp ứng các yếu tố dưới đây:

– Áp dụng chuẩn W3C vào trang Web

–  Các thẻ tiêu đề Heading

–  Sử dụng các BreadCrumb

– Lựa chọn tên miền thích hợp

– Tạo sơ đồ trang Web (sitemap XML)

– Cập nhật nội dung cho Website

 

Để chuẩn chỉnh nhất bạn cần áp dụng đúng tất cả các yếu tố này lại như vậy mới đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên phần xây dựng nội dung được xem là quan trọng nhất trong việc thiết kế website chuẩn SEO. Chính vì vậy trong quá trình xây dựng nội dung cho trang website, bạn cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo website hoạt động hiệu quả nhất, đặc biệt là trong việc quảng bá thương hiệu và tạo dựng uy tín cho thương hiệu về sau.

2. Các chiến lược phát triển website thông dụng?

Dưới đây là những chiến lược phát triển website bạn nên tham khảo qua:

– Nội dung (Content): Trước khi bạn thành lập một website bạn có thể soạn thảo cho mình cách nội dung thật hay liên quan đến ngành nghề dịch vụ bạn muốn nói đến.

– Giao diện: Bạn cần làm sao để các thông tin của chúng ta được thể hiện một cách trực quan, dễ tiếp cận, ít nhất cũng phải thân thiện và hấp dẫn người dùng.

– SEO (Search Engine Optimization): Khi SEO tốt các bạn sẽ có được một nguồn traffic dồi dào, đây là con đường khá tốt và ổn định để người dùng biết và tìm đến chúng ta.

– Social Media: Social Media được xem là môi trường truyền thông mới dựa trên nền tảng các dịch vụ web 2.0.

 

3. Nên sử dụng nền tảng nào để thiết kế website?

Hiện nay WordPress là một phần mềm hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất với gần 30% thị phần trang web trên toàn cầu. Đây là nền tảng thiết kế website rất phù hợp với hầu hết các loại hình và quy mô doanh nghiệp, bạn chỉ cần chú ý lựa chọn wordpress.org hay wordpress.com để bắt đầu.

4. Làm sao để tăng traffic 1 cách tự nhiên (organic traffic)?

– Tham gia cộng đồng khách hàng

–  Email marketing

– Chia sẻ trên mạng xã hội

– Viral video

– Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

– Sử dụng các loại quảng cáo tính phí

Có một điều chắc chắn rằng khi bạn có một website chuyên nghiệp đẹp mắt, bạn đã chiến thắng một nửa trận chiến trên mạng rồi đó. Tất cả những gì bạn cần làm là thực hành, sử dụng đúng công cụ, trong quá trình thiết kế bạn sẽ tự có thể điều chỉnh để biến website của bạn thành một website đẹp nhất có thể. Mọi chi tiết hỗ trợ xin liên hệ đến UptopZ chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc nhé!