Internal link: Tạo Mạng Liên Kết Nội Bộ Tối Ưu Cho SEO

Bùi Kiệt Anh
10 phút
Hướng dẫn internal link toàn tập

Chúng tôi đã làm rõ khái niệm và tầm quan trọng của Internal link (mạng lưới sức mạnh liên kết tiềm ẩn) đối với bất kỳ trang web nào. Đánh giá và tối ưu định kỳ các liên kết nội bộ của bạn là điều cực kỳ quan trọng đối với SEO. Đây là cách cải thiện sức khỏe tổng thể của website và đảm bảo rằng Google luôn đánh giá đúng thứ hạng trang web của bạn dựa trên các điểm sau:

  • Sự liên quan giữa các trang.
  • Mối quan hệ giữa các trang.
  • Giá trị của các trang.

Bây giờ, hãy cùng xem xét chi tiết các phương pháp thực hành tốt nhất mà bạn có thể làm cho các liên kết nội bộ hoạt động hiệu quả nhất.

Tạo nhiều nội dung

Để thiết lập nhiều liên kết nội bộ trên trang web của bạn, việc đầu tiên mà bạn buộc phải làm là tạo ra nhiều trang bên trong miền và viết nội dung chất lượng cho chúng. Với lượng nội dung phong phú sẵn có, bạn hoàn toàn có nhiều cơ hội để sử dụng các liên kết nội bộ hiệu quả mà thậm chí không cần phải lo lắng về việc xây dựng cấu trúc trang web phức tạp hoặc áp dụng kỹ thuật silo để tạo ra một cấu trúc liên kết nội bộ tốt trên miền của bạn.

Chuyển quyền liên kết để cải thiện xếp hạng

Cách PageRank được truyền đi trên các trang web

Đặt liên kết theo dõi (không thêm thuộc tính “nofollow” vào siêu liên kết) là một phương pháp hiệu quả để truyền PageRank đến các trang quan trọng nhất được tối ưu hóa cho SEO trên trang web. Các công cụ SEO như Ahrefs, Semrush sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn tìm ra các trang như vậy để thêm liên kết nội bộ vào các trang đó.

  • Đối với Ahrefs: Nhập tên miền của bạn vào Ahrefs, sau đó chọn “Best by Links” (Tốt nhất theo liên kết) trong mục “Pages” và sắp xếp theo “RDs” (Số lượng Tên miền trỏ về).
  • Đối với SEMRush: Bạn cũng có thể làm tương tự, bạn chỉ cần nhập tên miền vào SEMrush, sau đó chọn “Page” (Trang) và tìm mục “Best by Links” (Tốt nhất theo liên kết). Tiếp theo, bạn có thể sắp xếp số lượng tên miền trả về (Referring Domains – RDs).

Đây là một trong những cách thành công nhất để tăng cường sức mạnh cho các trang tối ưu SEO.

Đặt từ khóa mục tiêu vào văn bản neo để thúc đẩy xếp hạng

Anchor Text (hay văn bản neo) giúp người đọc và công cụ tìm kiếm biết được nội dung của trang mà bạn đang liên kết.

Chọn văn bản liên kết giàu từ khóa

Trong cẩm nang Tối ưu hoá cho công cụ tìm kiếm (SEO)” của Google cũng khiến nghị các Webmaster nên sử dụng Anchor text cho các liên kết nội bộ.

Đây là lời khuyên của họ:

Văn bản liên kết là văn bản hiển thị trong một liên kết. Văn bản này cho người dùng và Google biết một ít thông tin về trang bạn đang liên kết. Các liên kết trên trang của bạn có thể là nội bộ, nghĩa là liên kết trỏ tới các trang khác trên trang web của bạn, hoặc bên ngoài, là những liên kết dẫn đến nội dung trên các trang web khác. Trong cả hai trường hợp này, văn bản liên kết của bạn càng có chất lượng thì người dùng càng dễ di chuyển trong trang web, còn Google thì càng dễ nắm được nội dung của trang mà bạn đang liên kết.
Trung tâm Google tìm kiếm

Tuy nhiên, nếu bạn tối ưu quá đà, trang web của bạn có thể bị phát Spam. Vì vậy, để tạo ra kết quả tốt hơn cho các liên kết nội bộ thì bạn nên tuân thủ những hai nguyên tắc này cho văn bản neo:

  • Mức độ liên quan: Anchor Text và liên kết nội bộ cần được đặt một cách tự nhiên và phải có liên quan chặt chẽ với nội dung của trang mà chúng trỏ đến. Điều này giúp đảm bảo rằng người đọc và công cụ tìm kiếm hiểu được sự liên quan giữa các trang.
  • Sự Đa Dạng: Đừng tập trung quá nhiều vào việc sử dụng một từ khóa cố định cho tất cả các liên kết nội bộ. Thay vào đó, hãy đa dạng hóa từ khóa và văn bản neo của bạn để tránh gây ra sự không tự nhiên và lặp lại. Sự đa dạng này không chỉ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn giúp tối ưu hóa SEO.

Bạn nên nhớ rằng việc sử dụng Anchor Text nên luôn phù hợp với ngữ cảnh của trang và không được thực hiện quá mức để tránh bị coi là spam bởi các công cụ tìm kiếm.

Đặt liên kết nội bộ đúng ngữ cảnh

Mục tiêu chính của các chiến lược Internal link là cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn và tất cả các lợi ích khác đều xuất phát từ đây. Các công cụ tìm kiếm như Google luôn ưu thích các trang web cung cấp trải nghiệm người dùng tốt. Vì vậy, khi bạn thêm liên kết nội bộ vào một bài viết, bạn đang cho biết rằng các trang được liên kết sẽ phù hợp với nội dung cụ thể.
Kết quả là cả bạn và người dùng mục tiêu đều được lợi. Người dùng khám phá được nhiều thông tin mà họ muốn đọc và vị trí xếp hạng của bạn sẽ được cải thiện ngay sau đó khi họ di chuyển nhiều hơn và ở lâu hơn trên các trang của bạn.

Tạo liên kết cấu trúc thứ bậc

Cấu trúc liên kết nội bộ với các liên kết cấu trúc và liên kết ngữ cảnh.

Khi trang web của bạn có nhiều trang phụ liên quan đến trang chính, hãy kết nối chúng bằng cách tạo liên kết nội bộ. Việc phân bổ số lượng liên kết nội bộ phù hợp dựa theo mức độ quan trọng của từng trang trong một cụm chủ đề và trên toàn bộ trang web có thể giúp người dùng điều hướng trang web dễ dàng hơn và cung cấp cấu trúc trang web tốt hơn cho các công cụ tìm kiếm.

Tối ưu độ sâu thu thập thông tin trang web

Thu thập theo chiều sâu (Depth Crawling)

Hầu hết các trang đều chứa các liên kết điều hướng đến một hay nhiều trang khác nhau, trong đó bao gồm cả các trang con. Theo cách tương tự các trang con tiếp tục chứa liên kết điều hướng để phát triển độ sâu.

Google áp dụng mạng lưới AI để hiểu được chủ đề chính xung quanh mối liên hệ giữa nó và các chủ đề phụ liên quan cũng được họ công bố trong bài đăng “Cách AI giúp Google trở nên hữu ích hơn” xuất bản vào ngày 15 tháng 10 năm 2020. Cho thấy họ đánh giá cao những trang web khai thác thông tin sâu hơn về một chủ đề nhất định hơn những trang web chỉ chứa một phần về chủ đề đó. Do đó, các website có Depth Crawl (Độ sâu thu thập thông tin) càng cao sẽ được Index nhiều hơn các trang web có độ sâu thấp.

Phần lớn các website hiện nay, đều tập trung hướng liên kết nội bộ về hai loại liên kết chính bao gồm “Trang chủ” và “Liên Hệ” để kêu gọi hành động (CTA). Tuy nhiên, điều này không được khuyến nghị trừ khi thực sự cần thiết. Bởi vì, trang chủ của bạn đã liên kết các trang này trong thanh điều hướng chính của nó, thay vì lặp lại việc này, hãy thay đổi và tạo liên kết những trang có độ sâu hơn bên trong cấu trúc web của bạn

Để bạn không phải mơ hồ, bạn có thể tham khảo thêm hình ảnh minh họa về độ sâu thu thập thông tin ngay bên dưới:

Hợp lý hóa số lượng liên kết nội bộ trên một trang

Không nên đặt quá nhiều liên kết nội bộ trên một trang chỉ với mục tiêu kích thích Crawler hoạt động nhanh hơn hoặc cố gắng xếp hạng cho một trang cụ thể. Thay vào đó, hãy xem xét việc tạo một sitemap XML nếu bạn muốn tăng tỷ lệ Index. Trong trường hợp bạn muốn cải thiện xếp hạng cho một trang cụ thể, tập trung vào việc đặt các liên kết quan trọng hoặc liên quan đến trang đó.

Chúng ta cũng cần xem xét cẩn thận vị trí đặt các liên kết nội bộ. Dựa trên mô hình “Reasonable Surfer”, chúng ta biết rằng người dùng có xu hướng nhấp vào các liên kết cố định hơn là những liên kết ngẫu nhiên. Do đó, việc đặt các liên kết ở vị trí chiến lược trên trang web có thể giúp thu hút nhiều lượt nhấp hơn.Cách thức xếp hạng nút trong cơ sở dữ liệu liên kết

>> Tham khảo thêm: Những Sai Lầm Thường Gặp khi đi  Internal Link Trên Website

Chúng tôi hi vọng rằng thông qua bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn xây dựng một chiến lược liên kết nội bộ tối ưu nhất cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ sự hoài nghi nào về việc xây dựng mạng lưới liên kết nội bộ trên trang web của mình hoặc gặp bất kỳ vấn đề nào khác liên quan đến việc tối ưu hóa trang web trên các công cụ tìm kiếm, hãy liên hệ với chúng tôi ngay. Đội ngũ tư vấn của UptopZ Media luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này. Đừng ngần ngại tham khảo thêm những bài viết khác trên blog của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Bùi Kiệt Anh
SEOer và người phát triển nội dung tại UptopZ Media. Bắt đầu bén duyên với ngành SEO từ năm 2016, Kiệt Anh chuyên tổng hợp tin tức liên quan đến thuật toán và xu hướng mới nhất của các công cụ tìm kiếm để tạo nội dung hướng dẫn chiến lược tối ưu từ khóa, cải thiện thứ hạng và tăng cường lưu lượng truy cập hữu ích cho website của chính bạn.
Chia sẻ bài viết