Sự Khác Nhau Giữa HTTP Và HTTPS

Bùi Kiệt Anh
4 phút
HTTP và HTTPs

Mặc dù, HTTP và HTTPS đều là giao thức truyền tải siêu văn bản và cho phép hiển thị dữ liệu web được yêu cầu trên màn hình của máy khách. Nhưng trong bối cảnh WWW hiện tại, thì HTTPS đang trở thành tiêu chuẩn bắt buộc mà mọi trang web cần phải đáp ứng, đặc biệt đối với những trang web xử lý thông tin nhạy cảm hoặc có áp dụng hình thức thanh toán trực tuyến.

Vậy thì:

  • HTTP khác HTTPS như thế nào?
  • Tại sao bạn cần phải chuyển đổi trang web HTTP sang HTTPS?

Hãy cùng với UptopZ Media làm rõ mọi thứ ngay trong bài viết này!

HTTP (HyperText Transfer Protocol): Là giao thức truyền tải siêu văn bản đơn giản, có thiết kế thân thiện với người dùng và được sử dụng rất rộng rãi trên web. Tuy nhiên, nó không an toàn. Bởi vì, các siêu văn bản được truyền qua HTTP đều ở định dạng văn bản thuần túy, bất kỳ ai cũng có thể xâm nhập, đọc, hiểu, thay đổi và thậm chí là “đánh cắp” dữ liệu được.

HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure): Là giao thức truyền tải siêu văn bản bảo mật (hay HTTP sử dụng kết nối bảo mật SSL), nó được dùng để tạo ra giao tiếp an toàn giữa máy khách và máy chủ. Với HTTPS, các siêu văn bản đều được mã hóa thành những ký tự vô nghĩa trước khi được truyền đi nên tin tặc hoặc bất kỳ ai đang giám sát kết nối đều rất khó để đọc và hiểu được.

Bảng so sánh HTTP và HTTPS:

HTTP HTTPS
Viết tắt từ tiếng anh HyperText Transfer Protocol. Viết từ tiếng anh HyperText Transfer Protocol Secure.
URL bắt đầu bằng “http:// URL bắt đầu bằng “https://
HTTP là giao thức được sử dụng phổ biến trên Internet trước đây. HTTPS là giao thức được sử dụng phổ biến trên Internet hiện nay.
Siêu dữ liệu ở dạng văn bản thuần túy. Siêu dữ liệu được mã hóa.
Truyền dữ liệu qua cổng 80. Truyền dữ liệu qua cổng 443.
HTTP hoạt động ở Tầng ứng dụng (Application Layer). HTTPS hoạt động ở Tầng giao vận (Transport Layer)
Không yêu cầu bất kỳ chứng chỉ nào. Yêu cầu chứng chỉ TLS/SSL.
Tốc độ tải các trang web HTTP nhanh hơn HTTPS. Tốc độ tải các trang web HTTPS chậm hơn HTTP.
Kém an toàn và dễ bị tấn công Sniffing, DDoS, SYN flood,… Tính bảo mật cao, được coi là an toàn.
Không giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm. Là một tín hiệu xếp hạng tìm kiếm.

Hầu như, mọi trình duyệt bây giờ đều khuyến khích người dùng tin tưởng vào các trang web dùng giao thức HTTPS. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên di chuyển trang web sang HTTPS càng sớm càng tốt.

Rất có thể trong quá trình di chuyển, bạn sẽ phải đối mặt với một số rủi ro như “lỗi” hoặc “giảm thứ hạng”. Nhưng không có gì đáng lo, ở đây có “phương pháp chuyển đổi HTTP sang HTTPS hay nhất” mà UptopZ Media đã biên soạn để giúp bạn. Việc bạn cần phải làm là mua chứng chỉ SSL hợp lệ.

Cảm ơn bạn đọc vì đã theo dõi bài viết, nếu có bất kỳ câu hỏi nào về HTTPS vui lòng để lại bình luận ở bên dưới, UptopZ Media sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Hẹn gặp lại trong các hướng dẫn mới nhất của chúng tôi.

Bùi Kiệt Anh
SEOer và người phát triển nội dung tại UptopZ Media. Bắt đầu bén duyên với ngành SEO từ năm 2016, Kiệt Anh chuyên tổng hợp tin tức liên quan đến thuật toán và xu hướng mới nhất của các công cụ tìm kiếm để tạo nội dung hướng dẫn chiến lược tối ưu từ khóa, cải thiện thứ hạng và tăng cường lưu lượng truy cập hữu ích cho website của chính bạn.
Chia sẻ bài viết