Google Thuật Toán Lõi Tháng 3/2024: Dấu Hiệu Phục Hồi Sau 2 Tuần

Nguyên Nguyễn
3 phút

Thông tin ban đầu:  Vào ngày 06/03/2024, Google đã bắt đầu cập nhật cốt lõi tháng 3 và các chính sách thư rác mới. Sau bản cập nhật, nhiều Website sụt giảm Traffic đáng kể, các công cụ theo dõi hiệu suất SEO từ các bên thứ ba cũng ghi nhận sự biến động lớn trên mọi chỉ số.

Cho đến chủ nhật tuần này, tình hình mới bắt đầu có dấu hiệu ổn định trở lại, các chỉ số báo cáo cũng tạm thời “đi ngang” và có rất ít Website được phục hồi thứ hạng.

Hoạt động song song: Cũng trong tuần trước, Google đã liên tục thực hiện hàng loạt các tác vụ thủ công (manual actions), cùng thời điểm triển khai của các bản cập nhật. Do đó, trên thực tế, các Website chịu sự tác động của cả ba yếu tố: Cập nhật cốt lõi, cập nhật Spam và tác vụ thủ công.   

Xuất hiện tình trạng khả quan: Tuy nhiên, cho đến hôm nay, một số Website đã có được một vài tín hiệu tích cực. Mặc dù những con số này còn khá khiêm tốn, nhưng nó cũng cho thấy thị trường đang dần ổn định lại. Các công cụ thứ ba cũng ghi nhận những chuyển biến “vùng vẫy” từ đáy của nhiều chỉ số. Kết quả tìm kiếm của Google cũng trở nên tốt hơn.  

Dẫn chứng cụ thể về sự khôi phục: Một vài người dùng đã quan sát thấy được sự chuyển biến tích cực của Website, họ đã chụp màn hình và chia sẻ chúng lên mạng xã hội. Họ cũng khẳng định đây là do thuật toán chứ không phải bởi tác vụ thủ công:

  • Chỉ số của Website 1:

Dẫn chứng về sự khôi phục Traffic sau bản cập nhật

  • Chỉ số của Website 2:

Dẫn chứng về sự tăng trưởng sau bản cập nhật

Lưu ý: Trước những cải thiện trên, các SEOer cũng cần nhớ rằng đây mới chỉ là những giai đoạn đầu. Bản cập nhật chính sách Spam dự kiến vẫn sẽ triển khai trong ít nhất một tuần nữa. Cùng với đó, cập nhật cốt lõi như đã được báo trước, thời gian diễn ra có thể kéo dài thêm vài tuần. Bởi thế mà những biến động vẫn có thể xảy ra trong thời gian sắp tới.  

Xem thêm: 

Về phía bạn, Website của bạn đã có sự phục hồi chưa? Dù có hay chưa, thì Google vẫn đang tiếp tục tiến độ cập nhật của mình. Họ chưa hoàn tất, vì thế mà biến động vẫn sẽ còn rập rình. Hãy theo dõi UptopZ để cập nhật sát sao các thông tin liên quan trong thời gian tới. 

Chia sẻ bài viết