Google Bỏ 1 Chỉ Số Trong Core Web Vitals

Nguyên Nguyễn
3 phút
Google Sẽ Thay Đổi Chỉ Số Core Web Vitals, Liệu Có Ảnh Hưởng Đến Thứ Hạng?

Đầu tiên, đây chỉ là lời thông báo để nhắc nhớ các SEOer biết rằng Google sẽ thay thế  First Input Delay (FID) bằng Interaction to Next Paint (INP) với tư cách là một số Core Web Vitals. Thời gian diễn ra vào ngày 12/03/2024.  

Kế hoạch: Thực tế, sự thay đổi này đã được Google thông báo từ trước

  • Ngay từ đầu năm 2022. Google đã nhắc tới việc chuyển đổi chỉ số của Core Web Vitals từ FID sang INP.
  • Cột mốc thay đổi vào ngày 12/03/2024 cũng được họ thông báo cách đây vài tháng.  

Lịch trình thay đổi chỉ số Core Web Vitals

Google cho biết:

“Chúng tôi xin thông báo rằng INP sẽ chính thức trở thành Core Web Vital và thay thế FID vào ngày 12 tháng 3 năm nay. Một kết quả khác của việc này là FID sẽ không còn là Core Web Vital nữa và sẽ chính thức không được dùng nữa và bị xóa khỏi chương trình.” 

Lưu ý: Tuy nhiên, có một vấn đề mà mọi người cần lưu ý: Bản cập nhật thuật toán cốt lõi 03/2024 (Core Update) không có bất kỳ liên quan gì đến thay đổi này và ngược lại. Điều này đồng nghĩa với việc, thứ hạng của Website sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự điều chỉnh này. Bởi vì trải nghiệm trang chỉ là một phần của hệ thống xếp hạng tổng thể. Do đó, bạn đạt được các chỉ số tốt trong Core Web Vital Report của Search Console hoặc của bên thứ ba cũng không thể đảm bảo chắc chắn về thứ hạng cao.  

Xem thêm:

Sở dĩ người dùng cần lưu ý điều này và vì việc xuất hiện chữ “Core – lõi” ở cả hai tên (Core Web Vitals và Core Update) có thể sẽ khiến nhiều SEOer hiểu lầm về việc tương quan của chúng.  Bản cập nhật cốt lõi tập trung vào nội dung và chất lượng của Website, trong khi Core Web Vitals lại liên quan tới tốc độ tải và mức độ dễ dàng tải của một trang Web. 

Hãy tiếp tục theo dõi UptopZ để cập nhật thêm những thông tin mới nhất về thị trường SEO cũng như các cập nhật của Google.

Chia sẻ bài viết