Google Sẽ Xóa Công Cụ Từ Chối Liên Kết (Disavow Link Tool)

Nguyên Nguyễn
4 phút
Google Sẽ Xóa Công Cụ Từ Chối Liên Kết (Disavow Link Tool)

Tin tức quan trọng cho các SEOer, Google có thể sẽ xóa bỏ công cụ từ chối liên kết (Disavow Link Tool) trong tương lai.

Điều này được John Mueller – một chuyên gia và đại diện của Google đã phản hồi lại những thắc mắc của người dùng trên X, ông cho rằng Google sẽ xóa bỏ công cụ từ chối liên kết “vào một thời điểm nào đó” trong tương lai. Mặt khác, công cụ tìm kiếm Bing cũng đã loại bỏ chức năng này khỏi Bing Webmaster Tools vào tháng 9 năm 2023. Điều này khiến cho người dùng ngầm đoán được việc loại bỏ công cụ từ chối liên kết khỏi Google Search Console sớm muộn cũng sẽ được thực hiện. 

Công cụ từ chối liên kết: là một tính năng trong Google Search Console cho phép bạn “báo” cho Google biết rằng bạn không muốn một số liên kết nhất định ảnh hưởng đến xếp hạng trang web của mình.

Người dùng cũng đưa ra một vài lý do, khá thuyết phục và hợp lý để lập luận thêm rằng Googlec cũng sẽ loại bỏ công cụ này: 

  • Hiệu quả thấp: Google cho rằng công cụ này ít hiệu quả trong việc chống lại Spam liên kết và có thể gây hại nhiều hơn lợi.
  • Hầu hết các liên kết Spam đều bị Google bỏ qua: Google đã phát triển các thuật toán tiên tiến để tự động xác định và bỏ qua các liên kết Spam. Do đó, việc sử dụng công cụ từ chối liên kết thường không cần thiết.
  • Có thể bị lạm dụng: Một số SEO sử dụng công cụ này một cách sai trái để thao túng xếp hạng trang web.

Thậm chí, John Mueller còn đáp lại rõ ràng người dùng: “Đặc biệt, công cụ từ chối liên kết không phải là thứ bạn CẦN sử dụng thường xuyên. Tôi sẽ coi đó là một dấu hiệu đáng ngờ lớn nếu bất kỳ công cụ SEO nào báo cáo về ‘liên kết độc hại’ và gợi ý bạn cần dọn dẹp chúng thường xuyên – điều đó đã sai lầm trong nhiều năm nay. Đừng tin vào nó,”

John Mueller cảnh báo việc sử dụng công cụ từ chối liên kết một cách thường xuyên

Chính vì thế, khi sử dụng công cụ này, các chuyên gia SEO cũng nhắc nhở người dùng cần chú ý một vài vấn đề: 

  • Chỉ sử dụng công cụ từ chối liên kết khi thực sự cần thiết: Nếu bạn có hình phạt thủ công từ Google vì spam liên kết, bạn có thể sử dụng công cụ này để gỡ bỏ hình phạt. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia SEO trước khi sử dụng.
  • Cẩn thận với các công cụ SEO “độc hại”: Một số công cụ SEO có thể báo cáo sai về “liên kết độc hại” và khuyên bạn sử dụng công cụ từ chối liên kết để dọn dẹp chúng. Hãy cảnh giác với những công cụ này và chỉ tin tưởng vào các nguồn thông tin uy tín.
  • Tập trung vào việc xây dựng liên kết chất lượng cao: Thay vì lo lắng về việc từ chối liên kết, hãy tập trung vào việc xây dựng liên kết chất lượng cao từ các trang web uy tín. Đây là cách tốt nhất để cải thiện xếp hạng trang web của bạn một cách bền vững.

Xem thêm: 

Nếu Google xóa bỏ công cụ từ chối liên kết, đây có thể sẽ là một thay đổi đáng kể trong cách thức hoạt động của SEO. Tuy nhiên, điều này cũng không quá mới lạ với những người thường xuyên theo dõi và có nhận định riêng đối với thị trường. Hãy thường xuyên cập nhật tin tức và tham khảo các ý kiến của chuyên gia.

Follow UptopZ, nơi bạn có thể đọc những tin tức mới nhất về Google và SEO. 

Chia sẻ bài viết