Google Quyết Chống Lạm Dụng Uy Tín Trang Web

Nguyên Nguyễn
4 phút
Google Quyết Chống "Lạm Dụng Uy Tín Trang Web"

Ở bản cập nhật thuật toán chống Spam gần nhất, Google đã thêm vào các chính sách Spam mới. Trong đó, có một sự kiện sẽ được chính thức thực hiện vào tháng 5 năm 2024 sắp tới. Đó là áp dụng chính sách Lạm Dụng Uy Tín Trang Web (Site Reputation Abuse Policy). Không những thế, Google cũng tuyên bố sẽ sử dụng kết hợp cả yếu tố hành động thủ công (con người) và thuật toán (máy móc) để chống lại Spam lạm dụng uy tín trang web.

Đây là cách tiếp cận quen thuộc của Google trong việc chống Spam tìm kiếm, khi họ thường xuyên sử dụng cả hai phương thức này để bảo vệ chất lượng kết quả tìm kiếm cho người dùng.

Google sử dụng cả yếu tố hành động thủ công và thuật toán

Với tác vụ thủ công, Google sẽ dùng đội ngũ nhân viên để đánh giá và xử lý các trường hợp vi phạm chính sách lạm dụng uy tín trang web. Trong khi đó, khi ứng dụng biện pháp kỹ thuật, Google sẽ sử dụng các thuật toán để tự động xác định và xử phạt các trang web vi phạm chính sách lạm dụng uy tín trang web.

Lạm dụng uy tín trang web là gì?

Lạm dụng uy tín trang web xảy ra khi các trang web của bên thứ ba được xuất bản với mục đích thao túng thứ hạng Tìm kiếm của Google, bằng cách tận dụng uy tín của trang web khác (trang web bên thứ nhất). Những trang web này thường được tạo ra với sự giám sát hoặc tham gia hạn chế từ trang web lưu trữ và mang lại ít hoặc không có giá trị cho người dùng.

Một vài ví dụ để bạn có thể hình dung về lạm dụng uy tín trang web:

  • Trang web vệ tinh: Trang web được tạo ra duy nhất để liên kết đến trang web khác nhằm tăng thứ hạng của trang web đó.
  • Nội dung được mua: Bài viết hoặc bài báo được viết và xuất bản trên trang web khác nhằm mục đích quảng cáo hoặc tăng thứ hạng cho một trang web khác.
  • Liên kết trả tiền: Liên kết được đặt trên trang web khác để tăng thứ hạng của trang web được liên kết.

Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần nhớ rằng, chính sách lạm dụng uy tín trang web sẽ có hiệu lực vào tháng 5 năm 2024. Chính vì vậy, các SEOer và những chủ Website cần chú ý đến vấn đề này. Bởi nếu Website vi phạm chính sách lạm dụng uy tín trang Web của Google, hoàn toàn có thể bị nhận các hình phạt như giảm thứ hạng hoặc xóa khỏi kết quả tìm kiếm.  

Xem thêm: 

Chính sách này được áp dụng, dự đoán sẽ tạo ra một môi trường Internet lành mạnh và hướng tới người dùng hơn. Thực tế, Google đã ngày càng cải thiện các thuật toán của mình để ưu tiên mang lại những nội dung hữu ích cho con người hơn là chỉ để tạo túng máy móc. 

Là một người làm SEO chuyên nghiệp, bạn cần tập trung vào việc tạo nội dung chất lượng cao cũng như xây dựng các liên kết tự nhiên uy tín. Điều này là cần thiết hơn cả. 

Hãy theo dõi UptopZ để đón đọc những cập nhật mới nhất về thị trường SEO.

Chia sẻ bài viết