Google: Nội Dung Gốc Xếp Sau Phiên Bản Copy?

Nguyên Nguyễn
5 phút
Google: Nội dung gốc không phải lúc nào cũng hiển thị trên đầu kết quả tìm kiếm

Theo John Mueller – đại diện của Google cho biết, việc một nội dung được xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google không đồng nghĩa với việc đó là nguồn gốc chính chủ của nội dung đó. Hiểu đơn giản, các nội dung được sao chép từ bài viết gốc ở các nền tảng khác nhau, cũng có thể đạt thứ hạng cao trên Google.

Điều này có thể xảy ra khi bạn chia sẻ hoặc đăng lại nội dung của mình trên các nền tảng khác như LinkedIn Pulse. Google có thể coi các nền tảng này là nhà xuất bản gốc, thay vì trang web của bạn, nơi bạn đã đăng nội dung trước đó.

Lý do cho điều này là vì khi bạn chia sẻ nội dung trên các nền tảng khác, bạn đánh đổi khả năng hiển thị rộng rãi hơn trên nền tảng đó với khả năng nền tảng đó sẽ được xếp hạng cao hơn trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Vấn đề này được đề cập ở trong Video Clip dưới đây, cụ thể là ở phút 14:51. Khi Asif hỏi John Mueller:
“Tại sao Google lại coi các bài viết trên LinkedIn Pulse là nhà xuất bản gốc, ngay cả khi chúng được xuất bản trên trang web của chúng tôi trước?”. Bạn hãy dành chút thời gian để nghe toàn bộ câu trả lời của John.

Vậy trong trường hợp bạn muốn nội dung gốc của bạn hiển trị trên đầu tất cả tìm kiếm, bạn cần làm gì?

Theo John Mueller, ông gợi ý hai lựa chọn mà chúng ta có thể thực hiện. Đầu tiên là sử dụng thẻ noindex trên các nền tảng mà bạn chia sẻ. Thẻ này sẽ báo cho Google biết không lập chỉ mục các phiên bản chia sẻ nội dung của bạn, từ đó, ưu tiên hiển thị phiên bản gốc trên Website của bạn. Hoặc bạn có thể cân nhắc việc không chia sẻ nội dung của bạn trên các nền tảng khác. Đây là cách tối ưu nhất để phiên bản gốc của bạn được hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, Google lại rất khuyến khích người dùng chia sẻ nội dung ở nhiều nền tảng khác. Bởi khi đó, bạn đang giúp Google tiếp cận nhiều người dùng hơn và hiểu rõ hơn về nhu cầu của họ. Điều này có thể giúp Google cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm cho tất cả mọi người.

Bên cạnh đó, Google cũng nhận thức được việc chia sẻ nội dung có thể dẫn đến việc sao chép cũng như gây khó khăn cho việc xác định nguồn gốc chính chủ. Do đó, Google sử dụng các tín hiệu khác nhau để cố gắng xác định phiên bản gốc của một nội dung, chẳng hạn như thời gian xuất bản và tác giả:

  • Thời gian xuất bản: Phiên bản nào được xuất bản trước?
  • Tác giả: Ai là tác giả của nội dung?
  • Liên kết: Phiên bản nào có nhiều liên kết hơn từ các trang web uy tín khác?
  • Mức độ tương tác của người dùng:** Mức độ người dùng tương tác với phiên bản nào nhiều hơn?
  • Chất lượng nội dung: Phiên bản nào có chất lượng nội dung tốt hơn?

Xem thêm:

Tóm lại, Google không phải lúc nào cũng hiển thị nội dung gốc trên đầu kết quả tìm kiếm vì thuật toán xếp hạng của họ tập trung vào nhiều yếu tố khác nhau và họ muốn khuyến khích việc chia sẻ nội dung. Tuy nhiên, Google vẫn đang nỗ lực để cải thiện khả năng xác định nguồn gốc chính chủ của nội dung và đảm bảo rằng người dùng có thể tìm thấy thông tin chính xác và đáng tin cậy nhất.

Hãy tiếp tục theo dõi UptopZ để cập nhật nhiều thông tin mới nhất về Google về thị trường SEO.

Chia sẻ bài viết