Google Giải Quyết Lo Lắng Về Tính Năng Ngụy Trang IP Trên Chrome

Nguyên Nguyễn
4 phút
Google Giải Quyết Lo Lắng Về Tính Năng Ngụy Trang Địa Chỉ IP Trên Chrome

Dạo gần đây, Google đã đề xuất một tính năng mới cho trình duyệt Chrome có tên là “Ngụy trang địa chỉ IP” (Chrome IP Masking). Tính năng này được tạo ra để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, bằng cách che giấu địa chỉ IP thực của họ khi truy cập trang web. Tuy nhiên, đề xuất này đã vấp phải nhiều vấn đề quan ngại từ phía các nhà quảng cáo. Họ cho rằng nó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo.

Cụ thể hơn, Anu Adebola, một chuyên gia Marketing, đã nêu chi tiết ba mối quan ngại hàng đầu mà các nhà quảng cáo có thể gặp phải với tính năng ngụy trang IP của Google Chrome:

  • Thứ nhất là giảm độ chính xác của nhắm mục tiêu theo vị trí: Do Chrome chỉ cung cấp thông tin về khu vực chung thay vì địa chỉ IP thực, việc nhắm mục tiêu quảng cáo đến các đối tượng cụ thể sẽ trở nên khó khăn hơn.
  • Kế đến, các nhà quảng cáo sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt người dùng thật và Bot: Việc sử dụng Proxy có thể che giấu danh tính người dùng, khiến các nhà quảng cáo không thể phân biệt được giữa lưu lượng truy cập thực và lưu lượng truy cập giả mạo từ Bot.
  • Hơn nữa, đó là việc tăng chi phí quảng cáo: Google có thể thu thập thêm dữ liệu vị trí độc đáo, dẫn đến việc tăng giá cho các nhà quảng cáo muốn nhắm mục tiêu đến các khu vực cụ thể.

Trước những nỗi bận tâm của đại đa số người dùng, Ginny Marvin, đại diện của Google Ads, đã lên tiếng giải thích: địa chỉ IP chỉ là một trong nhiều tín hiệu được sử dụng để nhắm mục tiêu quảng cáo. Các chiến dịch nhắm mục tiêu theo vị trí vẫn phải tuân theo các ngưỡng nghiêm ngặt về diện tích tối thiểu và số lượng người dùng để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

Ginny Marvin giải thích cho người dùng về vấn đề địa chỉ IP

Thêm nữa, Google cũng nhấn mạnh rằng Chrome hiện chưa thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với đề xuất bảo vệ IP. Họ cũng khẳng định rằng các nhà quảng cáo vẫn có quyền kiểm soát đối với các khu vực chung mà họ nhắm mục tiêu, bao gồm quốc gia, thành phố và bán kính xung quanh vị trí kinh doanh.

Xem thêm:

Để mà hiểu hơn về những gì bên phía Google đang nói, bạn có thể tìm hiểu thêm về “Bảo vệ IP của Chrome” trên Github. Hoặc tham khảo “Cập nhật bảo vệ IP” của Google Slides. 

Tóm lại, vấn đề này vẫn đang được nhiều người quan tâm. Google cần tiếp tục thảo luận với các bên liên quan để tìm ra giải pháp cân bằng giữa quyền riêng tư và hiệu quả quảng cáo – nếu muốn thực hiện tính năng ngụy trang địa chỉ IP của Chrome mà không gặp phải ý kiến trái chiều nào quá lớn. 

Hãy tiếp tục theo dõi UptopZ để đón đọc những thông tin mới nhất về SEO. 

Chia sẻ bài viết