Đo lường mức độ hiệu quả của một chiến dịch PR

Đo lường mức độ hiệu quả của một chiến dịch PR được xem là thách thức lớn của mỗi doanh nghiệp. Đã có nhiều Marketers không có cách nào để đánh giá lợi khi đầu tư của chiến dịch PR đã chạy. Bạn đang tìm cách để đánh giá mức độ hiệu quả cũng như đã đạt những mục tiêu đặt ra hay chưa? Hãy để UptopZ giúp bạn giải quyết vấn đề dưới bài viết này một cách chi tiết và hiệu quả nhất nhé!

1. Tại sao cần đo lường hiệu quả của chiến dịch PR?

Muốn con đường marketing của bạn đi đúng hướng bạn cần xác định chính xác là mình đã đi đúng hướng hay chưa để từ đó phấn đầu cho các mục tiêu đã đề ra. Cách đặt mục tiêu như vậy sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt đến những kết quả sớm nhất như bạn mong đợi trước đó.

PR được biết đến là khó có khả năng thể hiện hiệu quả đầu tư thực trong các hoạt động của nó. Nhưng khi doanh nghiệp của bạn đã làm mọi thứ có thể để quảng bá xây dựng và quản trị thương hiệu và truyền tải thông điệp, bạn cần phải chuyển những hoạt động này thành các dữ liệu để bạn có thể đúc kết xem mình đã đạt kết quả như mong đợi hay chưa cũng như có những mục tiêu phấn đấu về sau nữa, nhằm đưa doanh nghiệp phát triển đi lên theo con đường tích cực hơn rất nhiều.

Trong thời đại 4.0 như hiện nay công việc đánh giá rất quan trọng và dễ dàng so với trước đây rất nhiều, nhờ có những công cụ đánh giá sẽ giúp:

– Thuyết phục lãnh đạo với những con số cụ thể, rõ ràng.

– Đánh giá kết quả hoạt động PR của doanh nghiệp.

– Cải thiện các chiến dịch PR của doanh nghiệp.

2. Brand Marketing là gì?

Xu hướng hiện đại không thể thiếu Brand Marketing, trong những năm gần đây các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu phí đã đi tiền phong trong mô hình marketing và quản trị lấy thương hiệu (brand) làm trọng điểm của chiến lược và hoàn chỉnh lý luận brand marketing, được tóm tắt qua 20 luận điểm. Brand Marketing được xem là chiến lược cần phải có ở mỗi doanh nghiệp tại Việt Nam trong thời đại như hôm nay. Vậy bạn đã xây dựng thương hiệu theo cách đúng nhất để mang lại hiệu quả cao như mong đợi hay vẫn là một ẩn số?

3. Đo lường mức độ thành công của kế hoạch PR

Để việc đo lường mức độ thành công của kế hoạch PR bạn cần nêu rõ mục đích cũng như mục tiêu của mình. Trong trường hợp này cần sử dụng phương pháp SMART phải thật cụ thể và chi tiết khi thực hiện mục tiêu của bạn, dưới đây là cách phân tích chiến dịch branding này một cách hiệu quả nhất.

– Bạn muốn xảy ra những gì? Mục đích cuối cùng và/hoặc kết quả bạn mong muốn là gì?

– Mục tiêu, mục đích của bạn có thực tế? Nếu muốn bán 1.000 đơn vị sản phẩm, bạn sẽ phải tiếp cận với nhiều hơn một nghìn người. Hãy chắc chắn rằng các mục tiêu và mục đích của bạn đã sát với thực tế.

– Có đo lường được hay không? Mục tiêu và mục đích của bạn phải đo lường được. Vậy làm thế nào để đo được sự thành công của một chiến dịch?

– Có thể đạt được hay không? Làm thế nào để thực hiện chiến dịch branding trong giới hạn ngân sách đã có sẵn?

– Khoảng thời gian phù hợp để thực hiện được hết mọi mục tiêu và mục đích của bạn là bao nhiêu? Vì bạn cũng cần có thời gian để đo lường những nỗ lực của chính mình.

4. Các bước tiến hành lập kế hoạch PR hiệu quả

Bước 1: Cần xác định rõ mục đích của bạn để đạt được mục tiêu này

Bạn cần nêu rõ mục đích của bạn ngay từ đầu, cũng như đo lường được, kết quả được định hướng trong khoảng thời gian xác định. Những mục đích này cũng phải liên quan đến những mục tiêu về kinh doanh, marketing và tổng doanh thu của bạn.

Bước 2: Xác định và viết ra mục tiêu trong mỗi kế hoạch PR của bạn

Cần liệt kê rõ ràng và chi tiết nhất những mục tiêu trong kế hoạch PR, khi bạn xây dựng kế hoạch càng cụ thể sẽ giúp bạn thành công hơn trong chiến dịch PR của mình.

– Xây dựng uy tín cho bạn trước đồng nghiệp, báo chí, hoặc những khách hàng tiềm năng?

– Tạo sự thiện chí với khách hàng, nhà cung cấp và cộng đồng?

– Xây dựng và củng cố thương hiệu, hình ảnh chuyên nghiệp của công ty?

– Tạo ra nhận biết tốt về công ty hay dịch vụ của bạn?

– Hỗ trợ trong việc giới thiệu một dịch vụ hay sản phẩm mới được tung ra thị trường?

– Giảm thiểu những tác động tiêu cực của dư luận hoặc khủng hoảng của công ty?

Bước 3: Xác định đối tượng mục tiêu

Bạn cần lên kế hoạch rõ ràng đó chính là đối tượng khách hàng bạn đang muốn hướng đến trong đợt lên chiến dịch PR lần này. Cũng như quan tâm và nghiên cứu những khách hàng này cần gì? họ thích những gì? Họ quan tâm đến lĩnh vực gì? Bạn hãy mô tả chân dung của nhóm khách hàng này thật chi tiết và rõ ràng để đảm bảo chiến dịch branding truyền thông đúng người, đúng lúc và tất nhiên mang lại hiệu quả như mong muốn!

Bước 4: Xây dựng quy trình cụ thể cho mỗi kế hoạch PR

Bạn cần xây dựng quy trình cụ thể cho mỗi chiến dịch PR nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp cũng như những kế hoạch marketing và bán hàng khác.

Bạn phải có một quy trình làm việc cụ thể trong nội bộ team bạn và quy chuẩn để làm việc với các phòng ban khác nhằm đảm bảo công việc được phối hợp, tiến hành kịp thời, tránh những bất đồng không đáng có trong thời gian tiếp theo.

Bước 5: Bạn sẽ sử dụng phương pháp gì để truyền tải thông điệp của bạn đến với công chúng?

Dưới đây là những phương pháp giúp bạn truyền tải thông điệp đến với công chúng:

– Thông cáo báo chí

– Bài viết trên báo

– Câu chuyện về những khách hàng thành công

– Thư cho biên tập

– Họp báo, phỏng vấn, hoặc Media Tours

– Radio, TV hay Nhấn Phỏng vấn

– Hội thảo hay họp báo

– Tài trợ cho sự kiện

Bạn hãy chọn 3 phương pháp bất kỳ kể trên để bắt đầu nghiên cứu và phát triển các phương án tiếp cận tiếp theo của bạn. Hoặc nếu doanh nghiệp của bạn có đủ nhân viên có thể triển khai nhiều phương pháp khác nữa.

Bước 6: Quan tâm đến kết quả của một kế hoạch PR

Sau mỗi lần triển khai kế hoạch PR bạn nên xem xét thử phương pháp nào đạt hiệu quả cao cũng như đem lại những hiệu quả nhất định, từ đó bạn sửa đổi, bổ sung cũng như đúc kết kinh nghiệm cho bạn thân để những chiến dịch PR về sau mang lại hiệu quả cao hơn mong đợi và ngày càng tốt hơn thể nữa.

5. Các chiến dịch PR thành công ở việt nam

5.1. Chiến dịch branding của Vinamilk

Vinamilk là thương hiệu quá xuất sắc, họ “xuất sắc bền vững”! Thương hiệu Vinamilk xuất hiện trên TV của mỗi nhà, mặc cho nắng cháy hay gió rét mưa dông. Và đặc biệt họ tham gia vào những hoạt động của cộng đồng như: Sữa học đường, vươn cao Việt Nam…vv. Mang lại những giá trị nhất định. Không ai tại Việt Nam lớn lên mà chưa từng thưởng thức hương vị sữa Vinamilk cả. Chiến lược của Vinamilk ở đây là họ gắn bó thương hiệu với sự phát triển của dân tộc, đem lại thiện cảm cũng như niềm tin của khách hàng về sản phẩm của họ. Đây là chiến lược pr thương hiệu cực hay những nhãn hàng khác cần nghiên cứu cũng như học hỏi.

5.2. Cà phê Trung Nguyên

Từ trước đến giờ những chiến dịch PR của Trung Nguyên rất đáng để nhiều doanh nghiệp học tập. Đã từ rất lâu ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã tổ chức những buổi tặng cho sinh viên quyển sách “nghĩ giàu làm giàu”. Đây là cuốn sách được viết bằng tâm huyết và kỳ vọng của ông cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Khi xét về chiến dịch PR này cũng đủ cho thấy cái tâm và tầm của một người đứng đầu thương hiệu, đánh trúng vào những khách hàng sớm hay muộn rất nhiều đứa trong số chúng sẽ uống cà phê thay cơm. Với cách PR này mang lại nhiều ưu điểm cũng như khiến cho quản lý giá trị thương hiệu của ông ngày càng bay xa hơn nữa.

FAQs:

1. PR và Branding giống hay khác nhau?

Hoạt động PR của doanh nghiệp chính là việc phân tích xem ai là những người có khả năng tác động đến công chúng mục tiêu của doanh nghiệp và thuyết phục họ chấp nhận truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến công chúng.

Còn đối với Branding: Việc khởi dựng niềm tin và lòng trung thành của khách hàng với sản phẩm và danh tiếng của doanh nghiệp bạn, giúp họ nhận diện và phân biệt sản phẩm của bạn với vô số những sản phẩm khác trên thị trường.

2. Làm thế nào để xây dựng 1 chiến dịch PR hiệu quả cho thương hiệu?

Để xây dựng 1 chiến dịch PR hiệu quả cho thương hiệu cần làm theo những bước dưới đây:

– Bước 1: Xác định rõ mục đích của bạn để đạt được mục tiêu này

– Bước 2: Xác định và viết ra mục tiêu trong mỗi kế hoạch PR của bạn

– Bước 3: Xác định đối tượng mục tiêu

– Bước 4: Xây dựng quy trình cụ thể cho mỗi kế hoạch PR

– Bước 5: Bạn sẽ sử dụng phương pháp gì để truyền tải thông điệp của bạn đến với công chúng?

– Bước 6: Quan tâm đến kết quả của một kế hoạch PR

3. Cách định giá thương hiệu? Dựa trên những yếu tố nào?

Có 5 phương pháp phổ biến để xác định giá trị thương hiệu của doanh nghiệp, có thể áp dụng theo từng trường hợp cụ thể.

Phương pháp 1: Dựa vào khả năng bán giá cao hơn bình thường

Phương pháp 2: khả năng bán hàng dễ dàng hơn bình thường

Phương pháp 3: Dựa vào chi phí để xây dựng thương hiệu

Phương pháp 4: Dựa vào giá cổ phiếu thị trường chứng khoán

Phương pháp 5: Khả năng tạo lợi nhuận nhiều hơn bình thường

Dựa trên những yếu tố dưới đây:

– Phân tích nhu cầu

– Tiêu chuẩn cạnh tranh

– Phân khúc thị trường

– Phân tích tài chính

– Tính toán giá trị thương hiệu

Giá trị thương hiệu là giá trị hiện thời (NPV) của thu nhập dự đoán có được nhờ thương hiệu, bị khấu trừ bởi tỷ lệ khấu trừ thương hiệu. Kết quả NPV không chỉ rút ra ở thời điểm dự đoán mà còn ở thời điểm xa hơn nữa để có thể phản ánh khả năng tạo ra nguồn thu nhập liên tục trong tương lai của thương hiệu.

4. Có nên làm thương hiệu trên mạng xã hội?

Việc xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội không bắt buộc bạn phải làm, tuy nhiên nếu bạn có một niềm đam mê mãnh liệt với một chủ đề nào đó, và có một chút ít khả năng viết, thì một thương hiệu cá nhân tốt trên mạng xã hội sẽ giúp bạn quảng bá bản thân, niềm đam mê của mình một cách rộng rãi hơn tới mọi người. Tại Việt Nam, xây dựng một thương hiệu cá nhân trên Facebook cá nhân mình thấy khá là dễ, miễn là bạn có một niềm đam mê để tìm hiểu về chủ đề bạn yêu thích, và dành chút thời gian để update mỗi ngày.

UptopZ hy vọng bây giờ bạn đã có một nền tảng vững chắc về tầm quan trọng cũng như cách thức để đo lường hiệu quả của các chiến dịch PR. Nếu bạn đang gặp những rắc rối trong việc đo lường tính hiệu quả của chiến dịch PR hãy bất cứ câu hỏi nào liên quan đến marketing hãy liên hệ đến chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất!