Content Writer Là Gì?

Huyền Hồ
7 phút
Content writer là gì

Bạn có khả năng viết lách tốt và muốn trở thành một Content Writer nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Những công việc mà một Content Writer có thể làm là gì? Cơ hội việc làm và khả năng phát triển ra sao? Nếu bạn chưa nắm rõ điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây. UptopZ Media sẽ giúp bạn thấy được 1 bức tranh toàn cảnh về Content Writer – ngành nghề siêu hot hiện nay.

Content Writer là gì?

Content Writer là tên gọi dùng để chỉ những người chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung dưới dạng văn bản có giá trị, hấp dẫn và thu hút khách hàng để họ hiểu rõ hơn về thông tin sản phẩm, nhằm góp phần phục vụ một số lợi ích cụ thể cho doanh nghiệp (quảng cáo, PR…). Vì vậy, đòi hỏi họ cần có sự tỉ mỉ, chỉn chu trong từng câu chữ và khéo léo lồng ghép nội dung để phù hợp với mục đích quảng cáo.

Hiện nay, Content Writer đang ngày trở nên phổ biến bởi cơ hội làm việc và lộ trình thăng tiến rõ ràng. Ngoài ra, bạn còn thể trở thành một Freelancer (người làm việc xây dựng nội dung tự do) khi đã xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc cho bản thân.

Công việc chính của Content Writer là gì?

Chắc hẳn ai cũng biết rằng Content Writer là những người sáng tạo nội dung thiên về viết lách và sử dụng từ ngữ. Tuy nhiên, đó không phải là toàn bộ công việc của họ. Trong thế giới dữ liệu này, khách hàng sẽ mong muốn có cái nhìn sâu sác nhất về mọi thứ. Bên cạnh việc viết bài, họ còn phải dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu các chủ đề liên quan đến ngành, lên ý tưởng cho các loại dung mới, chỉnh sửa và trình bày bản thảo,… làm sao để tạo ra sản phẩm viết chất lượng, thu hút khán giả và nâng cao nhận thức về thương hiệu trên thị trường.

Tùy thuộc vào từng chiến lược Content Marketing, mỗi doanh nghiệp sẽ có yêu cầu và mô tả công việc (JD)[1] khác nhau cho vị trí Content Writer. Để biết rõ từng đầu mục chi tiết, tốt nhất bạn nên đọc kỹ nội dung trên các bài tuyển dụng của họ.

Đọc thêm: Tuyển dụng Nhân viên Content Writer – UptopZ Media

Cơ hội việc làm

Đây là thời đại gần như mọi người đều sinh ra, lớn lên, đã quen với việc sử dụng công nghệ và giao tiếp thông qua phương tiện Truyền thông – Xã hội thì cơ hội việc làm cho các Content Writer là vô cùng lớn và mức thu nhập cao hơn so với các vị trí khác trong cùng lĩnh vực.

Khi theo nghề này, bạn có thể chọn cho mình nhiều hướng đi hướng đi khác nhau: làm  Freelancer, làm cho Agency hoặc Client.

Làm việc tại Agency

Đối với các Agency chuyên cung cấp dịch vụ truyền thông, quảng cáo thì nhu cầu về nguồn nhân lực đối với họ là cực kỳ lớn. Bởi họ thực hiện hàng trăm dự án với cường độ làm việc nhanh, năng suất cao. Vì thế, các Agency luôn luôn phải tuyển những ứng viên sáng giá cho nhiều vị trí khác nhau và tiêu chí đặt ra cho các ứng viên cũng khá cao.

Đặc biệt, trong các chiến dịch quảng cáo thì content được ví như “linh hồn” của mọi sản phẩm. Do đó, những người ở vị trí Content Writer tại Agency đóng vai trò quan trọng trong dự án. Khi tham gia vào Agency bạn sẽ cơ hội làm việc chuyên sâu, nâng cao trình độ viết lách và sáng tạo của bản thân.

Đối với những bạn đang có định hướng làm độc lập thì việc làm cho Agency trong 1 thời gian sẽ là nền tảng vững chắc cho tương lai.

Làm việc tại Client 

Khác với cách hoạt động của Agency, khi làm việc tại Client bạn chỉ tập trung vào các hoạt động quảng cáo, truyền thông thương hiệu của công ty.

Ngoài việc viết nội dung, một Content Writer tại Client thường sẽ thực hiện “đa nhiệm”, chẳng hạn: nghiên cứu sản phẩm, triển khai các kế hoạch xây dựng kịch bản, quản lý đội nhóm, phân bổ công việc và đánh giá hiệu quả của chiến dịch. Điều này sẽ giúp Content Writer phát triển thêm những kỹ năng và kiến thức mới.

Freelancer

Freelancer hiện đang là xu hướng của giới trẻ, bởi công việc này không bị gò bó bởi thời gian và không gian làm việc. Tuy nhiên, bạn cần phải có tính kỷ luật cao để có thể hoàn thành công việc đúng hạn.

Khi bạn chưa có nghề trong tay hay nền tảng chuyên môn chưa được tốt thì việc trở thành 1 Freelancer là rất khó khăn. So với Agency và Client, Freelancer đòi hòi bạn phải có kỹ năng làm việc độc lập hoặc chỉ làm việc với rất ít người trong 1 đội nhóm. Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất khi làm Freelancer đó là bạn được sắp xếp thời gian, lựa chọn địa điểm và chủ đề làm việc phù hợp với mình.

Do đó, khi chuyển sang làm Freelance Content Writer bạn cần trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng thật tốt để có thể thực chiến trên thị trường.

Lộ trình thăng tiến và mức lương tương ứng 

Content Writer – bắt đầu từ đâu, lộ trình thăng tiến và mức lương tương ứng như thế nào? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn gặp phải khi mới bước chân vào ngành nghề này.

Thông thường, chúng ta sẽ trải qua 3 giai đoạn bao gồm:

  • Giai đoạn 1: Bắt đầu với vị trí Content Writer Intern hoặc Junior
  • Giai đoạn 2: Thăng tiến lên vị trí Content Senior/Manager hoặc làm Freelancer
  • Giai đoạn 3: Trở thành Content Director hoặc team Freelance Content Writer

Mức lương của Content Writer thường phụ thuộc vào năng lực và chuyên ngành hoạt động của từng người, dao đông trung bình:

  • Đối với nhân viên chưa có kinh nghiệm: Mức lương dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.
  • Đối với nhân viên có kinh nghiệm: Mức lương dao động từ 8 – 15 triệu đồng/tháng

Liên quan: Content Marketing: Lộ Trình Thăng Tiến Và Mức Lương Trung Bình

Tham khảo

  1. Job description“. En.wikipedia.org. Ngày 28 tháng 6 năm 2007. Truy cập ngày 10 tháng 1 năm 2023.
Huyền Hồ
Một trong những cây bút giàu kinh nghiệm tại UptopZ với kỹ năng viết sáng tạo và hiểu biết sâu sắc về Marketing, SEO, Excel, Word… Những bài viết được chia sẻ bởi tác giả không chỉ mang tính thực tiễn mà còn cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích cho bạn đọc. Hãy theo dõi UptopZ cùng tác giả để không bỏ lỡ những kiến thức và xu hướng mới nhất.
Chia sẻ bài viết