Content Marketing: Lộ Trình Thăng Tiến Và Mức Lương Trung Bình

Bùi Kiệt Anh
5 phút
Content Marketing: lộ trình thăng tiến và mức lương trung bình

Nghề Content Marketing đã trở thành xu hướng trong thời gian gần đây. Đặc biệt là sau dịch Covid-19, khách hàng có xu hướng tìm hiểu thông tin nhiều hơn và họ luôn mong muốn có được cái nhìn sâu sắc nhất về mọi thứ. Thì những người làm nội dung như: Content Writer, Copy Writing, Content Creator lại càng được trân trọng hơn bao giờ hết. Chắc hẳn nhiều bạn cũng đang thắc mắc, nếu dấn thân vào nghề làm Content thì phải trải qua những gì?

Thì trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn gỡ bỏ những thắc mắc đó với lộ trình thăng tiến và mức lương cụ thể cho từng vị trí phát triển nội dung tại các công ty ở Việt Nam hiện nay:

Lộ trình thăng tiến và mức lương tương ứng nghề Content Marketing

Cp bc thăng tiến

Intern Content Marketing >> Junior Content Marketing >> Senior Content Marketing >> Creative Director

Đối với các chiến dịch truyền thông lớn, Content dưới dạng văn bản chỉ là một phần trong quá trình sáng tạo nội dung (Creative). Nội dung lúc này còn phải bao gồm: Hình ảnh, Video, Infographic, Postcast, User-generated content,… đó là lý do Creative Director vị trí cao nhất trong mô hình thăng tiến cấp bậc Content Marketing của các doanh nghiệp đang trên đà mở rộng thương hiệu (Brand Extension).

Thu nhập trung bình

Tùy thuộc vào cấp bậc, kinh nghiệm, kỹ năng viết và môi trường làm việc mà mức lương của mỗi nhân viên Content Marketing sẽ khác nhau. Cụ thể:

Content Marketing Intern

Vị trí đầu tiên mà bất kỳ ai khi bước chân vào nghề Content Marketing đều phải trải qua. Vị trí này, nhà tuyển dụng thường không đòi hỏi nhiều về kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm mà chủ yếu tập trung vào thái độ làm việc, tinh thần cầu tiến, ham học hỏi.

  • Yêu cầu kinh nghiệm: Không
  • Mức lương dao động: Từ 1 – 5 triệu đồng/tháng.

Content Marketing Junior

Vị trí này đòi hỏi người viết phải có kỹ năng viết tốt, biết năm bắt xu hướng và tạo ra nội dung thu hút và có khả năng lan truyền trên các phương tiện truyền thông, xã hội,… Ngoài ra, họ còn phải am hiểu về Digital Marketing và có khả năng sử dụng Photoshop cơ bản.

  • Yêu cầu kinh nghiệm: Từ 1 – 3 năm
  • Mức lương dao động: Từ 5 – 8 triệu đồng/tháng

Content Marketing Senior

Những người ứng tuyển vào vị trí này không chỉ giỏi về kỹ năng chuyên môn mà còn phải có khả năng dẫn dắt và quản lý đội nhóm. Thông thường, họ sẽ tham gia vào quá trình lập kế hoạch, sáng tạo nội dung và  cũng có thể là hỗ trợ đo lường, báo cáo kết quả nội dung định kỳ.

  • Yêu cầu kinh nghiệm: Từ 3 – 5 năm
  • Mức lương dao động: 10 – 25 triệu đồng/tháng

Creative Director

Chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho thương hiệu, chiến dịch truyền thông theo thời gian định kỳ. Thường là thành viên trong ban quản trị cấp cao của công ty (cũng có thể là vị trí giám đốc sáng tạo nội dung). Ngoài kỹ năng chuyên môn, am hiểu về nghệ thuật và tầm hơn bay bổng để sáng tạo ý tưởng nội dung tuyệt vời. Thì các Creative Director còn phải thành thạo các kỹ năng khác như: tư duy chiến lượn; nghiên cứu và phân tích dữ liệu; tổ chức và lãnh đạo đội nhóm; giải quyết vấn đề linh hoạt…

  • Bằng cấp: Tốt nghiệp đại học (chuyên ngành: Báo chí, mỹ thuật, quảng cáo, thiết kế,…)
  • Yêu cầu kinh nghiệm: Từ 8 – 10 năm
  • Mức lương dao động: 30 – 50 triệu đồng/tháng.

Qua những gì được đề cập bên trên, cho thấy để có được vị trí và mức lương cao trong nghề Content Marketing không phải là điều đơn giản. Ngoài khả năng viết lách, thứ bạn cần trang bị là tinh thần sáng tạo không ngừng nghĩ, khả năng tư duy, phán đoán chính xác về nhu cầu thị trường, xu hướng tiếp thị, sự am hiểu về sản phẩm và thương hiệu, bằng cấp và nhiều kỹ năng khác liên quan.

Nếu bạn đang định hướng trở thành một người làm Content Marketing chính hiệu, hãy thử ứng tuyển vào vị trí Intern hoặc tham gia các khóa học để mở mang kiến thức và học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị lâu năm trong nghề.

Bùi Kiệt Anh
SEOer và người phát triển nội dung tại UptopZ Media. Bắt đầu bén duyên với ngành SEO từ năm 2016, Kiệt Anh chuyên tổng hợp tin tức liên quan đến thuật toán và xu hướng mới nhất của các công cụ tìm kiếm để tạo nội dung hướng dẫn chiến lược tối ưu từ khóa, cải thiện thứ hạng và tăng cường lưu lượng truy cập hữu ích cho website của chính bạn.
Chia sẻ bài viết