Cấu Trúc Bài Viết Chuẩn SEO Dễ Tăng Hạng Trên Google

Huyền Hồ
10 phút
Cấu trúc một bài viết chuẩn SEO

Ngày nay , việc tối ưu hóa SEO cho nội dung trở thành một trong những nhu cầu cấp thiết đối với các nhà quản trị website và các tác giả nội dung. Ngoài cung cấp thông tin thú vị, và sử dụng từ khóa đúng cách bên trong nội dung để người đọc và công cụ tìm kiếm hiểu được chủ đề thì cấu trúc bài viết là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng cần được tối ưu. Vậy, bạn đã biết cấu trúc của một bài viết chuẩn SEO là gì chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này và cách áp dụng nó để SEO các bài viết của bạn tốt nhất.

Tiêu đề (Title)

Người đọc thường chú ý đến những gì chạm vào mắt họ đầu tiên và tiêu đề chính là điểm chạm đầu tiên mà người dùng có thể nhìn thấy trang web của bạn trên các trang SERP. Để tạo tiêu đề chuẩn SEO, tốt hơn hết bạn nên cho xuất hiện từ khóa mục tiêu xuất hiện sớm và viết tối đa từ 50 đến 60 ký tự (bao gồm khoảng trắng). Ngoài ra, nên sử dụng các từ ngữ hấp dẫn, kích thích sự tò mò của người đọc, tránh sử dụng quá nhiều dấu câu, ký tự đặc biệt hoặc cung cấp những thông tin không cần thiết như “ngày, giờ, tháng, năm” vì chúng có thể làm cho tiêu đề của bạn nhanh chóng bị lỗi thời.

Cấu trúc của bài viết chuẩn SEO gồm Title (Tiêu đề)
Cấu trúc của một bài viết không thể thiếu một tiêu đề (title) chuẩn SEO

Ví dụ: Bạn muốn viết về “phân loại từ khóa trong SEO”

Không nên viết những tiêu đề như:

 • Tất cả về phân loại từ khóa trong SEO
 • Những điều cần biết về phân loại từ khóa trong SEO

Nên viết thành:

 • 10 cách phân loại từ khóa trong SEO để tăng lưu lượng truy cập”
 • Phân loại từ khóa trong SEO: Bí quyết để đưa website của bạn lên top

Mô tả (Meta Description)

Tương tự như tiêu đề, Meta Description là một trong những thông tin quan trọng đầu tiên mà người dùng nhìn thấy trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm. Một đoạn mô tả tốt cần cung cấp thông tin ngắn gọn, hấp dẫn về nội dung, bạn có thể sử dụng dấu câu hoặc ký tự đặc biệt tuy nhiên tất cả nên giới hạn trong khoảng 150 đến 160 ký tự.

Đoạn mở đầu (Introduction hoặc Sapo)

Đoạn mở đầu cần nêu bật vấn đề chính, hứa hẹn giải đáp được thắc mắc của độc giả. Bạn cần sử dụng từ ngữ sáng tạo, kích thích sự tò mò của người đọc và tránh đưa ra quá nhiều chi tiết để giữ lại sự tò mò cho phần thân bài viết.

 • Ngắn gọn: Mở bài chỉ nên dài từ 4-6 câu, ngắn gọn nhưng có sự gợi mở nội dung để khơi gợi tính tò mò của người đọc.
 • Đầy đủ: Cần nêu được vấn đề chính trong bài viết một cách khái quát nhất.
 • Độc đáo: Cần sáng tạo để khiến mở bài nổi bật và thu hút được sự chú ý của người đọc.
 • Tự nhiên: Nên sử dụng ngôn từ giản dị, gần gũi, dễ hiểu.
Mở bài (Sapo) - Cấu trúc của bài viết chuẩn SEO
Mở bài (Sapo) – Cấu trúc của bài viết chuẩn SEO

Thông thường sẽ có 2 cách mở bài:

Trực tiếp

Mở bài theo cách trực tiếp đó chính là bạn đi thẳng luôn vào vấn đề. Sau khi đã tìm hiểu, nghiên cứu chủ đề mà mình lựa chọn bạn chỉ cần nêu luôn trọng tâm của bài viết đó. Câu nói thật ngắn gọn, ngôn từ đơn giản, nói đủ ý nhưng không phô ra hết nội dung.

 • Ưu điểm: Mở bài theo hướng trực tiếp thường nhanh gọn, dễ viết, người đọc dễ tiếp nhận.
 • Hạn chế: Lời văn thường khô khan, cứng nhắc, đặc biệt là thiếu hấp dẫn đối với người đọc.
 • Ví dụ: Cộng tác viên viết content hiện đang là công việc kiếm tiền online tại nhà được rất nhiều người thực hiện. Bởi bạn không cần bỏ vốn đầu tư mà vẫn có thể mang về 1 khoản thu nhập kha khá chỉ nhờ vào việc viết lách.

Gián tiếp

Đối với cách viết gián tiếp, người viết nên dẫn dắt từ các ý liên quan để gây sự tò mò cho người đọc sau đó với vào vấn đề chính. Người viết có thể xuất phát từ 1 ý kiến, 1 câu chuyện hay 1 câu nói nổi tiếng của nhân vật nào đó.

 • Ưu điểm: Mở bài theo cách này sẽ gây được ấn tượng sâu sắc đến người đọc, bài viết trở nên cuốn hút hơn.
 • Hạn chế: Rất dễ bị dài dòng, lan man dẫn tới lạc đề.
 • Ví dụ: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cách để giúp bạn có thể kiếm tiền online ngay tại nhà như: chơi game, viết blog, tiếp thị liên kết… Tuy nhiên, công việc kiếm tiền online đang được nhiều người ưa chuộng phải kể đến là viết Content. Đây là việc làm rất phù hợp cho những ai yêu thích viết lách, sáng tạo nội dung. Đặc biệt, bạn sẽ không cần phải bỏ ra bất kỳ khoản chi phí nào để bắt đầu công việc này.

Thân bài

Thân bài là phần dài nhất và quan trọng nhất trong một bài viết. Nơi phát triển nội dung để giải quyết một cách cụ thể về chủ đề đã được nêu ra ở mở bài.

Nội dung thân bài thường được triển khai theo không gian – thời gian, khái quát – cụ thể, mạch phát triển của vấn đề, mạch suy luận,… nhằm duy trì sự mạch lạc và tính thống nhất của chủ đề.

Bạn có thể giúp người dùng dễ dàng đọc lướt, nắm sơ lược ý chính và giúp Bot hiểu nội dung tốt hơn khi thu thập thông tin bằng cách nội dung chia thành các đoạn ngắn và sử dụng thẻ tiêu đề con (Subheading) H2, H3, H4… để tạo cấu trúc bài viết.

Minh họa cấu trúc như sau:

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO - Thân bài
Ví dụ minh họa về về thân bài

Tiêu đề đoạn 1 (H2 = Keyword liên quan)  

Hình ảnh hoặc video đoạn 1 (chèn caption)

Nội dung đoạn 1

Tiêu đề đoạn 2 (H2 = Keyword liên quan)   

Hình ảnh hoặc video đoạn 2 (chèn caption)

Nội dung đoạn 2

Tiêu đề đoạn 3 (H2 = Keyword liên quan) 

Hình ảnh hoặc video đoạn 3 (chèn caption)

Nội dung đoạn 3

Ngoài ra, bạn cũng nên cung cấp những ví dụ, hình ảnh hoặc video để minh họa cho bài viết hay ận dụng các công cụ công cụ định dạng văn bản như đánh dấu đoạn văn, đặt tiêu đề con, in đậm, nghiêng hoặc gạch chân để tăng tính trực quan. Và sử dụng từ khóa mục tiêu và từ liên quan đến chủ đề của bài viết đúng cách, không sử dụng quá nhiều để tránh bị coi là spam.

Liên kết nội bộ (Internal Link)

Sử dụng liên kết nội bộ để kết nối các bài viết có liên quan với nhau và giúp người đọc dễ dàng điều hướng trên trang web của bạn. Liên kết nội bộ cũng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được cấu trúc trang web và tăng cơ hội hiển thị các bài viết của bạn trên các trang kết quả. Hãy sử dụng các từ khóa và từ liên quan đến chủ đề của bài viết để tối ưu cho SEO.

Kết bài

Kết bài là phần quan trọng cuối cùng trong bài viết, nơi để tổng kết, đánh giá lại chủ đề đã được trình bày và đưa ra những suy nghĩ mới. Một kết bài hiệu quả sẽ giúp cho bài viết của bạn trở nên trọn vẹn hơn, không để lại bất kỳ cảm giác thiếu sót nào cho người đọc.

Để tạo ra một kết bài thành công, bạn cần phải tránh lặp lại những ý đã đưa ra ở mở bài. Thay vào đó, bạn nên mở rộng và nâng cao vấn đề, đưa ra nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực tương ứng hoặc trích dẫn nguồn tài liệu để tăng tính thuyết phục và độ uy tín cho bài viết. Nhớ rằng, bạn cần viết một kết bài ngắn gọn nhưng vẫn cần đầy đủ ý và súc tích để tạo ra ấn tượng tốt với độc giả.

Cấu trúc của bài viết chuẩn SEO gồm phần kết bài
Kết bài – Cấu trúc cuối cùng của bài viết chuẩn SEO

Trên đây là toàn bộ cấu trúc của một bài viết chuẩn SEO, hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn phát triển nội dung trên website dễ dàng và thu hút được nhiều độc giả hơn. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm viết hay hơn hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách để lại bình luận phía bên dưới nhé.
Bài viết được thực hiện bởi đội ngũ Biên tập viên UptopZ Media. Vui lòng trích nguồn nếu như bạn yêu thích bài viết này!

Huyền Hồ
Một trong những cây bút giàu kinh nghiệm tại UptopZ với kỹ năng viết sáng tạo và hiểu biết sâu sắc về Marketing, SEO, Excel, Word… Những bài viết được chia sẻ bởi tác giả không chỉ mang tính thực tiễn mà còn cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích cho bạn đọc. Hãy theo dõi UptopZ cùng tác giả để không bỏ lỡ những kiến thức và xu hướng mới nhất.
Chia sẻ bài viết