Case-study: SEO Website Lên AI Overviews

Nguyên Nguyễn
3 phút

AI Overviews vẫn tiếp tục được thực thi và Google liên tục đẩy mạnh nó dù cho bạn có khen hay là chê. Chính vì thế, thay vì phản đối một cách vô ích ở trên không gian Internet, nhiều SEOer đang tìm cách để Website của họ được hiển thị trong AI Overviews (Tổng quan AI). Tuy nhiên, điều này có thực sự hiệu quả? 

Dựa trên một Case-study cụ thể của Cyrus Shepard, một chuyên gia SEO. Anh đã thành công SEO Website của mình lên hẳn AI Overviews. Theo đó, anh chia sẻ, để Website xuất hiện trên AI Overviews cần phải thỏa mãn 2 điều kiện sau: 

  • Cập nhật nội dung trang web để khớp chặt chẽ với văn bản của “Tổng quan AI”. Điều này có nghĩa là bạn cần sử dụng các từ khóa và cụm từ giống nhau, đồng thời trình bày thông tin theo cách tương tự.
  • Đảm bảo trang web của bạn nằm trong top 10 kết quả tìm kiếm hữu cơ của Google cho truy vấn liên quan.

Để hiểu hơn về các cơ chế lựa chọn nội dung của Google AI, bạn có thể tham khảo thêm tài liệu bằng sáng chế Generative summaries for search results. Đây là tài liệu chính thức của Google.

Hình ảnh chụp màn hình của Website xuất hiện trong AI Overviews

Theo nhiều người vẫn hay nghĩ, việc Website xuất hiện trong AI Overviews sẽ mang lại nhiều lợi ích như: được hiển thị dưới dạng thẻ Website với tên, mô tả và liên kết đến trang web của bạn. Điều này có thể giúp tăng lưu lượng truy cập và nhận thức thương hiệu cho Website của bạn. Thực sự, những điều này cần phải có thời gian để kiếm chứng. Tuy nhiên, việc “SEO Website lên AI Overviews” lại khiến bạn đánh đổi nhiều thứ. 

Trước tiên, quan sát theo Case-study cụ thể này, Website của Cyrus Shepard đã mất vị trí đoạn trích dẫn nổi bật (Featured Snippet) vì đã thay đổi nội dung trang web để giống nhiều nhất với đáp án của AI Overviews. Bên cạnh đó, như bạn đã biết, Google AI Overviews liên tục thay đổi, nhất là trong giai đoạn gặp nhiều phản hồi không mấy tích cực từ người dùng như hiện nay. Do đó, việc chen chân xuất hiện trên Tổng Quan AI cũng không phải là một bước đi đảm bảo được sự lâu dài. 

Trước đó, Website đã có vị trí nổi bật, nhưng bị mất sau khi thay đổi nội dung

Xem thêm:

Trên đây là một Case-study điển hình, được cộng đồng SEOer nước ngoài chia sẻ và bàn tán về nó. Có thể thấy, việc SEO để website xuất hiện trong “Tổng quan AI” có thể mang lại một số lợi ích, nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro. Tuy nhiên, lựa chọn là của bạn, hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định thực hiện chiến lược này.

Đừng quên tiếp tục theo dõi UptopZ để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến Google và thị trường SEO. 

Chia sẻ bài viết