Cập Nhật Thuật Toán Google: Indexing Có Chậm Đi?

Nguyên Nguyễn
3 phút
Google Cập Nhật Thuật Toán Có Ảnh Hưởng Gì Đến Việc Indexing?

“Các bản cập nhật thuật toán cốt lõi (thậm chí là bất kỳ bản cập nhật lớn khác), khiến cho khả năng Index chậm hơn rất nhiều”. Mới đây, một người dùng đã đăng tải ý kiến này trên LinkedIn, sau khi cảm thấy vấn đề Index đang thực sự chậm đi sau những lần cập nhật thuật toán.

Thực chất, vấn đề này đã không còn mới lạ trong cộng đồng SEO. Có rất nhiều người vẫn luôn cố gắng để tìm ra mối liên hệ giữa hệ thống Index và các lần cập nhật thuật toán. Đứng trước những lời “đồn thổi” đó, Gary Illyes – một chuyên gia về SEO của Google đã chính thức lên tiếng, xác nhận rằng “chúng không có liên quan gì đến nhau”.

Theo Gary Illyes, các hệ thống lập chỉ mục, chuẩn hóa URL (Canonicalization) và các hệ thống tương tự khác, hoạt động hoàn toàn riêng biệt với các bản cập nhật thuật toán. Điều này có nghĩa là, việc Google cập nhật thuật toán xếp hạng sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ hoặc hiệu quả của quá trình lập chỉ mục.

Gary Illyes giải đáp thắc mắc về mối liên hệ hệ thống Index với các bản cập nhật thuật toán

Đây không phải là lần đầu tiên Google nói về vấn đề này:

  • Trước đây, vào năm 2016, Gary Illyes đã từng khẳng định: tình trạng “tăng đột biến tốc độ thu thập dữ liệu” vào trước/trong các bản cập nhật chỉ là một sự ngộ nhận.
  • Tương tự, vào năm 2022, John Mueller, một chuyên gia SEO khác của Google, cũng cho biết các bản cập nhật nội dung hữu ích không ảnh hưởng đến tốc độ thu thập dữ liệu.

Xem thêm:

Để làm rõ hơn về vấn đề này, Gary Illyes đã sử dụng một phép ẩn dụ về nấu ăn. Anh ấy ví việc cập nhật thuật toán xếp hạng như việc thay đổi gia vị cho món ăn, trong khi quá trình lập chỉ mục được ví như việc thu thập nguyên liệu và chuẩn bị thực phẩm. Việc thay đổi gia vị có thể ảnh hưởng đến hương vị món ăn một cách đáng kể, nhưng nó không liên quan trực tiếp đến quá trình nấu nướng.

Hãy tiếp tục theo dõi UptopZ để cập nhật nhiều thông tin hữu ích và mới nhất về SEO.

Chia sẻ bài viết