Các SEOer Phớt Lờ Form Feedback Của Google Sau Core Update

Nguyên Nguyễn
4 phút
Các SEOer Phớt Lờ Biểu Mẫu thu Thập Phản Hồi Sau Core Update của google

Google đã mở biểu mẫu thu thập phản hồi sau khi hoàn thành Bản Cập Nhật Cốt Lõi Tháng 03/2024. Tuy nhiên, Morgan Overholt – một chuyên gia SEO đã mở cuộc thăm dò trên X với tiêu đề “Đã có bao nhiêu người trong các bạn gửi phản hồi cho Google sau khi bản cập nhật kết thúc?”. 

Kết quả khảo sát cho thấy một con số hết sức bất ngờ. Tỷ lệ số các chuyên gia SEO gửi phản hồi cho Google rất thấp, chỉ khoảng 14,5%. Trong đó, số người không gửi là 51,1%. Hơn 34.4% còn lại chỉ Click vào xem kết quả khảo sát. 

Kết quả khảo sát tỉ lệ SEOer điền đơn khảo sát của Google

Vấn đề này hết sức đáng quan ngại. Bởi nếu không có những phản hồi từ cộng đồng SEO, Google có thể sẽ gặp khó khăn trong việc xác định vấn đề và cải thiện hiệu quả của bản cập nhật vừa rồi. Nhiều chuyên gia đã đưa ra nhận định về vấn đề này, theo họ, có hai lý do chính khiến nhiều SEOer không điền Form phản hồi: 

  • Thứ nhất là thiếu niềm tin: Nhiều người không tin rằng Google sẽ sử dụng phản hồi của họ để cải thiện thuật toán tìm kiếm.
  • Kế đến, các SEOer ngại chia sẻ thông tin: Một số chuyên gia SEO e ngại việc chia sẻ thông tin chi tiết với Google có thể ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh của họ.

Do vậy, để có nhiều người thực hiện phiếu phản hồi này hơn, Google có lẽ cần xác định rõ một vài vấn đề với người dùng: 

  • Google cần tăng cường minh bạch: Google cần giải thích rõ ràng hơn cách họ sử dụng phản hồi từ cộng đồng SEO và thể hiện cam kết cải thiện thuật toán tìm kiếm dựa trên phản hồi này.
  • Bảo mật thông tin: Google cần đảm bảo rằng thông tin thu thập được từ biểu mẫu phản hồi sẽ được bảo mật và không sử dụng cho mục đích thương mại.
  • Khuyến khích chia sẻ: Google nên tạo ra môi trường khuyến khích các chuyên gia SEO chia sẻ thông tin và phản hồi một cách cởi mở.

Giao diện biểu mẫu xin Feedback của Google về Core Update

Dù sao đi nữa, đến bây giờ bạn vẫn có thể tiến hành gửi phản hồi đến Google. Bởi biểu mẫu thu thập phản hồi vẫn sẽ mở đến ngày 31 tháng 5 năm 2024. Tuy nhiên, Google cũng đã lưu ý cho người dùng rằng: 

“Phản hồi không được sử dụng để thay đổi kết quả tìm kiếm cho một truy vấn hay trang web cụ thể nào. Nó chỉ được sử dụng để xem xét các cải tiến chung trên Search trong tương lai. Các nhóm tại Google sẽ không trả lời các bài gửi này. Nó cũng không được sử dụng để thực hiện các hành động chống Spam cụ thể. Nếu bạn muốn báo cáo spam, hãy sử dụng biểu mẫu báo cáo spam của chúng tôi. Nếu bạn có câu hỏi cụ thể, hãy thoải mái đăng bài trong cộng đồng trợ giúp Search Central, nơi các chuyên gia cùng chí hướng có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết. (Các bài gửi ở đây sẽ được lưu giữ trong tối đa 12 tháng).”

Xem thêm: 

Đóng góp ý kiến của bạn sẽ giúp Google có thêm dữ liệu cho những điều chỉnh trong thời gian sắp tới. Tất cả những điều này cũng chỉ để tối ưu trước hết cho người dùng và kế đến là các SEOer. Chính vì thế, đừng quên nói cho Google biết về vấn đề của bạn. 

Hãy tiếp tục theo dõi UptopZ để đón đọc những thông tin mới nhất về SEO.

Chia sẻ bài viết