Các phương pháp Marketing thương hiệu cho doanh nghiệp

Để doanh nghiệp có được lợi nhuận cao, bạn phải luôn nhớ đến marketing, đây là yếu tố luôn đi kèm với mỗi doanh nghiệp đặc biệt trong thời buổi hiện nay. Bạn kinh doanh nhưng lại không có chiến lược marketing phù hợp thì mô hình kinh doanh của bạn cũng sẽ không vượt trội hơn so với những đối thủ cạnh tranh của bạn. Hãy cùng UptopZ dõi theo bài viết dưới đây để có cách nhìn nhận vấn đề về marketing thương hiệu cho doanh nghiệp hiệu quả nhất!

1. Thương hiệu của doanh nghiệp là gì?

Thương hiệu được định nghĩa bằng cảm nhận chung của khách hàng về doanh nghiệp của bạn. Để có một thương hiệu thành công phải nhất quán trong công tác truyền thông, trải nghiệm thông qua nhiều yếu tố như:

– Môi trường (cửa hàng trưng bày hay văn phòng)

– Tờ rơi, bảng hiệu, bao bì

– Website và quảng cáo online

– Nội dung xuất bản

– Dịch vụ sale và chăm sóc khách hàng

Nhiều nhà sáng lập đã từng có những phát biểu như: “Thương hiệu là những gì người khác nói về bạn sau lưng bạn”. Và bạn có thể hiểu: Thương hiệu là danh tiếng, và bạn cần làm ngay lúc này là xây dựng thương hiệu doanh nghiệp để nhiều người biết đến!

2. Chiến lược marketing thương hiệu là gì?

Để doanh nghiệp mang lại hiệu quả cao hơn bạn cần lên Chiến lược brand marketing một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Bạn cần biết cách lên chiến lược marketing theo một hệ thống luận điểm logic, hợp lý làm căn cứ chỉ đạo cho một doanh nghiệp tổ chức, tính toán cách giải quyết những nhiệm vụ marketing của mình. Chiến lược này sẽ bao gồm các chiến lược cơ bản và cụ thể cũng như mức chi phí cho marketing. Cần phải biết cách sắp xếp sao cho hợp lý nhất để từ đó chiến dịch marketing của bạn mới có được hiệu quả như mong đợi.

3. Tại sao cần lên chiến lược Marketing cho doanh nghiệp?

Thời buổi hiện nay việc lên chiến lược marketing cho mỗi doanh nghiệp rất quan trọng, có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng có đến 46% thương hiệu chưa định hình rõ ràng các chiến lược digital Marketing mà họ sẽ theo đuổi là gì, và 16% số công ty thậm chí còn chưa triển khai bất cứ hoạt động digital Marketing tiếp thị nào. Điều này cho thấy nhiều doanh nghiệp còn xem nhẹ việc lên chiến lược marketing.

Chiến lược brand Marketing là hoạt động hết sức quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Các công cụ brand marketing online còn giúp doanh nghiệp chiếm lĩnh thị trường tăng thị phần, đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ sản phẩm bằng cách nâng cao khả năng cạnh tranh và làm thỏa mãn nhu cầu khách hàng một cách triệt để nhất.

4. 10 cách Marketing thương hiệu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ?

4.1. Tạo ra các video dễ chia sẻ

Bạn có thể tạo ra những video đơn giản từ chiếc smartphone của mình cho việc quay và dựng, sao cho đơn giản nhưng lại khiến người dùng trầm trồ cũng như gây được sự chú ý nơi người xem. Hoặc để chuyên nghiệp hơn bạn có thể đầu tư thêm một máy ảnh để làm video trông đẹp mắt hơn. Nhờ những video bạn vừa tạo sẽ giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi và tỷ lệ nhấp chuột vào website, từ đó có thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn rất nhiều.

4.2. Làm thật nhiều Infographic

Để marketing cho thương hiệu bạn cũng có thể sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin, dữ liệu một cách sinh động hơn nhiều. Infographic thể hiện những thông tin phức tạp một cách nhanh chóng và rõ ràng. Đây là cách làm miễn phí nhưng mang lại hiệu quả cao nếu bạn làm đúng cách. Và điều đặc biệt là bạn phải thiết kế sao cho đẹp mắt nhất có thể thu hút khách hàng ngay từ lần nhìn đầu tiên như vậy mới mang lại hiệu quả cao được.

4.3. Đăng tải nhiều nội dung chất lượng cao

Để lên chiến lược marketing thương hiệu cho doanh nghiệp bạn hoàn toàn có thể tự mình tạo ra những nội dung miễn phí. Những nội dung này phải có tính sáng tạo cũng như nội dung phải độc và lạ, thu hút ánh nhìn của người khác. Hãy viết những điều hữu ích và chuyên sâu về công việc bạn đang làm. Nếu bạn không giỏi viết lách hoặc cạn kiệt ý tưởng có thể thuê người viết hoặc tìm những Freelance Copywriting chuyên nghiệp. Sau đó bạn có thể dành thời gian cho những việc khác. Với những giá trị được tạo ra như vậy, sẽ khiến người dùng dễ dàng nhớ đến bạn nhiều hơn.

4.4. Marketing trên Instagram cũng là cách làm hiệu quả

Mạng xã hội này có tới hơn 500 triệu tài khoản hoạt động mỗi ngày. Quả thật là mảnh đất vàng với nhiều tiềm năng. Nền tảng Instagram cho phép đăng tải nội dung dễ dàng chỉ với một bức ảnh thay vì phải dành hàng nhiều thời gian cho việc viết blog. Với cách làm này bạn có thể quảng bá sản phẩm đến giới trẻ một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều lần. Đặc biệt những ai đang kinh doanh mặt hàng liên quan đến những chủ đề mới nổi và bắt trend theo thời đại, rất dễ đi theo xu hướng và bán được lượng hàng khá ổn.

4.5. Gửi Email marketing

Một trong những điểm mạnh của Email marketing là nó giúp đạt hiệu quả với chi phí thấp nhất. Hãy áp dụng cách này thường xuyên theo một kế hoạch lên sẵn thật chi tiết và cụ thể.

4.6. “Xào” lại các nội dung cũ

Để lên chiến lược Marketing hiệu quả bạn có thể triển khai lại những nội dung đã sử dụng trước đó, kết hợp với những nội dung mang tính năng động cũng như có sự sáng tạo trong đó, sẽ giúp cho thương hiệu có được sự hấp dẫn đối với những người đang tìm mua sản phẩm bên bạn đang triển khai. Bạn có thể làm mới các nội dung cũ, khiến các bài viết cũ trở nên sinh động hơn. Biến các bài viết trên blog của bạn thành ebook cũng có thể là một cách hay. Đây là việc nên làm thường xuyên, có như vậy mới kéo được lượng tương tác về trang website của bạn nhanh chóng và ổn định.

4.7. Chạy chương trình khuyến khích giới thiệu khách hàng

Để thu hút được lượng khách hàng tiềm năng, bạn cần phải lên kế hoạch chạy các chương trình quảng cáo, tri ân khách hàng một cách đặc sắc cũng như mang đến sự tươi mới và bảng giá ưu đãi đến người dùng. Người được giới thiệu sẽ tin tưởng thương hiệu hơn khi biết qua bạn bè hoặc người thân của họ. Thay vì dành thêm tiền để tìm kiếm khách hàng mới, hãy để những khách hàng cũ làm điều này cho bạn.

4.8. Livestream là cách marketing thương hiệu tuyệt vời

Để làm marketing hiệu quả thì việc Livestream mang lại hiệu quả cực cao và hiệu quả. Bạn nên bắt đầu nghiên cứu về việc làm này cũng như xem xét cách làm mang lại hiệu quả cao. Bạn có thể bắt đầu với chức năng Livestream trên Facebook, Youtube hoặc Instagram. Lâu dần trở thành thói quen và bạn sẽ tạo được những giá trị hay cho thương hiệu mình đang gây dựng.

5. 10 bước cơ bản để xây dựng một thương hiệu cho riêng bạn

– Bước 1: Nghiên cứu các giá trị nền tảng

Phần nghiên cứu này tập trung vào việc lựa chọn các lợi thế so sánh của Doanh nghiệp/ sản phẩm/Thương hiệu.

– Bước 2: Môi trường cạnh tranh, nghiên cứu đối thủ và các cơ hội trên thị trường.

Khi tiến thân vào con đường marketing bạn nên tìm kiếm các lỗ hổng của thị trường. Cũng như nghiên cứu những điểm còn yếu của đối thủ cũng như kênh marketing đối thủ đang thực hiện còn điều gì chưa ổn để từ đó rút kinh nghiệm và đưa ra chiến lược hợp lý cho doanh nghiệp của bạn. Bạn nên đặt mình vào khách hàng để tìm ra những điểm chưa được của sản phẩm từ đó có cách nhìn nhận đúng về sản phẩm.

– Bước 3: Nghiên cứu khách hàng và công chúng mục tiêu: Ngày nay việc làm marketing rất đơn giản , tất cả các số liệu thống kế về hành vi khách hàng đã được cập nhật liên tục, bạn có thể tiến hành phân tích sản phẩm – dịch vụ một cách dễ dàng từ đó đưa ra chiến lược hợp lý nhất.

– Bước 4: Xây dựng sứ mệnh và tầm nhìn thương hiệu

Cách marketing thương hiệu hiệu quả có thể xây dựng tầm nhìn thương hiệu về phía tương lại sau này cũng như đưa ra giá trị cốt lõi của thương hiệu để người dùng dễ dàng hình dung về tầm nhìn sau này cũng như sản phẩm đi sâu vào tâm trí khách hàng nhiều hơn nữa.

– Bước 5: Xây dựng hệ thống giá trị cốt lõi: Hệ thống niềm tin trong tổ chức và là cơ sở quyết định văn hóa thương hiệu/văn hóa tổ chức.

– Bước 6: Cá biệt hóa/ cá nhân hóa thương hiệu: Hãy cá biệt hóa/ cá nhân hóa thương hiệu bằng các hệ thống giá trị cảm tính, tính cách và hình mẫu cho thương hiệu.

– Bước 7: Xây dựng cấu trúc thương hiệu và xác định mô hình kinh doanh cạnh tranh cho thương hiệu

Các thương hiệu cần được tập trung để tạo nên sự khác biệt và định vị mạnh mẽ trong tâm trí khách hàng. Ngược lại đa dạng hóa sẽ hỗ trợ Doanh nghiệp giải quyết bài toán bất lợi/ hưởng lợi vì quy mô.

– Bước 8: Văn hóa thương hiệu: Văn hóa của thương hiệu được cấu thành bởi 2 yếu tố: Giá trị cốt lõi và Mô hình kinh doanh.

– Bước 9: Lịch sử hóa thương hiệu và tài sản thương hiệu: Hãy là người đầu tiên, bạn sẽ làm nên Lịch sử. Có thể không chỉ là của thương hiệu, mà còn là của cả một xã hội.

– Bước 10: Xây dựng lời hứa thương hiệu: Là cam kết của thương hiệu đối với khách hàng. Lời hứa bao gồm 2 phần: Tuyên bố và Thực thi.

Q&A:

1. Nên áp dụng MKT online hay offline để branding cho thương hiệu?

Như các bạn cũng đã thấy trong những năm gần đây, việc áp dụng marketing online trong việc phát triển doanh nghiệp cũng như kinh doanh một sản phẩm/dịch vụ nào đó ngày càng phát triển mạnh mẽ cũng như mang lại sự thành công cho nhiều thương hiệu. Ngày nay việc sử dụng những chiến lược Branding “cổ điển” có thể sẽ không hiệu quả mà còn dẫn đến thất bại, vì những cách làm này đối với thời đại hiện nay được xem là không phù hợp. Chính vì thế, MKT online đã trở một hình thức Branding phổ biến, đem đến hiệu quả cao cho nhiều doanh nghiệp nhỏ cũng như những doanh nghiệp với quy mô rộng lớn thì cách làm marketing online mang lại những kết quả như mong đợi.

2. Nên dành chi phí bao nhiêu cho việc branding?

Tùy theo doanh nghiệp lớn mạnh hay nhỏ thì việc Branding cho thương hiệu một cách hiệu quả, bạn chỉ việc chi khoản 2% doanh số của công ty bạn có được thôi cũng đủ nhấn chìm nhiều nhà quảng cáo khác trên môi trường online cho việc branding rồi đấy.

3. Nên áp dụng phương pháp nào tương ứng với giai đoạn nào của doanh nghiệp

– Giai đoạn 1: Triển khai

Ở giai đoạn này, rất ít người tiêu dùng biết đến sự có mặt của thương hiệu, do vậy công việc chính của doanh nghiệp là giới thiệu thương hiệu mới này đến khách hàng mục tiêu.

Sử dụng phương pháp dưới đây: Quảng bá thương hiệu đến khách hàng mục tiêu như vậy mới mang lại kết quả như mong đợi. Khách hàng chủ yếu trong trường hợp này: “Innovator” – Nhóm khách hàng chuyên săn đón sản phẩm mới; Lên kế hoạch chiến lược marketing mix.

– Giai đoạn 2: Giai đoạn tăng trưởng

Ở giai đoạn này, càng ngày càng có nhiều khách hàng mục tiêu biết đến thương hiệu, chi phí khách hàng bắt đầu giảm lại dẫn đến tăng trưởng về  lợi nhuận. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng bắt đầu mở rộng hệ thống phân phối, mức độ cạnh tranh bắt đầu tăng. Bạn sẽ dùng đến phương pháp tiến hành thâm nhập thị trường.

– Giai đoạn 3: Bão hòa: Tiến hành củng cố thương hiệu

Thương hiệu bước sang giai đoạn bão hòa của chu kỳ sống khi doanh số của sản phẩm này bắt đầu tăng chậm lại và chuẩn bị chạm trần. Lợi nhuận ở mức cao nhưng tăng trưởng thấp. Điều đáng chú ý là mức độ cạnh tranh trong giai đoạn này rất cao kéo theo chi phí khách hàng tăng.

Giai đoạn 4: Suy thoái: Thực hiện chiến lược chung đó là rút sản phẩm khỏi thị trường.

Suy thoái là giai đoạn cuối cùng trong chu kỳ sống của một sản phẩm, khi doanh thu và lợi nhuận của sản phẩm bắt đầu giảm. Ở giai đoạn này, doanh nghiệp bắt đầu rút sản phẩm ra khỏi thị trường.

4. Phương pháp nào là hiệu quả nhất? Tại sao?

Phương pháp nào là hiệu quả nhất đối với marketing online đó là: Tiếp thị Công cụ tìm kiếm bao gồm:

+ Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

+ Tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM) cho trang thiết kế website.

Tại sao công cụ tìm kiếm (SEO) lại hiệu quả trong việc tạo dựng thương hiệu: Bởi các công cụ tìm kiếm cung cấp cho các doanh nghiệp này cơ hội to lớn để đưa các sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của họ đến với một thị trường rộng lớn và ngày càng phát triển có nhiều khách hàng tiềm năng vào đúng vào thời điểm mà những khách hàng này đang tìm kiếm chính xác những gì mà doanh nghiệp cung cấp. Đây được xem là chiến lược marketing thương hiệu, hiệu quả mà mỗi doanh nghiệp nên áp dụng, với mức chi phí bỏ ra được xem là thấp so với những phương pháp khác.