Cách Giảm Thoát Và Tăng Chuyển Đổi Cho Landing Page

Huyền Hồ
13 phút
Cách giảm bounce rate và tăng conversion rate

Nếu các trang đích (Landing page) được tạo ra để nhắm vào tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate) thì Bounce Rate là phép đo đơn giản nhất cho bạn biết về mức độ hài lòng của người mua trên các trang đích. Có thể, trong một số trường hợp Bounce Rate cao là bình thường. Nhưng nếu nó cao trên trang đích thì không hề tốt một chút nào. 

Như mọi người đã biết, Bounce Rate chỉ được tính cho số trang không truy cập trước chuyển đổi (nghĩa là người dùng thoát ra trước khi điền vào biểu mẫu, hoặc điều hướng xem thêm các trang khác trong cùng một web). Vì thế, nếu bạn đang cố gắng thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang đích bằng quảng cáo trả phí cho mỗi lần nhấp chuột thì Bounce Rate cao là dấu hiệu bất thường cho thấy trang đích của bạn không thu hút được người mua, dẫn đến tỷ lệ mua hàng hoặc xem thêm sản phẩm thấp. 

Vậy làm cách nào để giảm Bounce Rate & tăng Conversion Rate cho Landing Page? Tất cả sẽ được giải đáp ngày trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi sâu vào các hướng dẫn chi tiết!

Xác định nguyên nhân khách truy cập rời đi

Người dùng có thể truy cập vào trang đích và sau đó thoát ra bằng một phiên trang đơn, nếu trang web của bạn không đáp ứng đủ các yếu tố tối ưu trải nghiệm người dùng thuộc về bốn danh mục chính: kỹ thuật, nội dung, thiết kế – bố cục và mục đích tìm kiếm.

Tìm hiểu tại sao người dùng thoát trang
Cần biết rõ nguyên nhân tại sao người dùng thoát trang.

Đôi khi, họ rời đi vì:

 • Các vấn đề về kỹ thuật như: Tốc độ tải trang chậm, thiếu bảo mật, trang không tối ưu thiết bị di động, sử dụng tệp đa phương tiện không đúng cách…
 • Họ không tìm thấy thứ mà họ cần. Nó có thể do bạn nhắm sai đối tượng hoặc người dùng bị dẫn dắt từ một nguồn nào đó và mong đợi thứ mà trang web của bạn không thể đáp ứng.
 • Trang thiếu nội dung, cung cấp thông tin sai lệch, bố cục sắp xếp lộn xộn, thiết kế UI – UX kém… 

Thử nghiệm A/B là phương pháp bạn có thể áp dụng để tạo ra hai phiên bản khác nhau (A và B) của cùng một trang đích và kiểm tra phản ứng của người dùng khi truy cập vào biến thể A so với biến thể B.

Thông qua đó, bạn có thể hiểu được lý do người dùng thoát trang để tìm ra hướng đi đúng trong quá trình giảm thoát và tăng chuyển đổi cho Landing Page. 

Kiểm tra thông tin sản phẩm trên các trang đích

Đa phần các trang Landing page thường là trang chi tiết sản phẩm (Product detail page – PDP). Đó là nơi giúp khách hàng biết mục tiêu kinh doanh cũng như các thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp và thúc đẩy chuyển đổi ở giai đoạn cuối cùng trong hàng trình mua hàng của họ.

Kiểm tra thông tin sản phẩm trên trang đích
Trang đích có đầy đủ thông tin về sản phẩm sẽ giữ chân được người dùng trên trang.

PDP không cung cấp đầy đủ các giá trị cần thiết cho khách hàng sẽ là “lỗ hổng” lớn khiến tỷ lệ thoát của bạn tăng cao. Hãy cố gắng khắc phục nó bằng cách kiểm tra thật cẩn thận những thông tin về sản phẩm trên Landing page. Nếu cần, bạn nên bổ sung thêm nội dung để tránh trường hợp người mua có nhu cầu nhưng PDP không đáp ứng.

Tối ưu tốc độ tải trang 

Nội dung của trang đích có thể sẽ là thứ bạn sẽ nghĩ đến đầu tiên khi thấy Bounce Rate cao và Conversion Rate thấp. Nhưng trên thực tế, tốc độ tải trang chậm cũng có thể là nguyên nhân “tiềm ẩn” làm ảnh hưởng đến toàn bộ trải nghiệm của người dùng ngay cả khi tất cả các yếu tố khác trên trang đều được tối ưu tốt nhất.

Tối ưu tốc độ tải trang giúp giảm bounce rate
Tối ưu tốc độ tải trang giúp giảm bounce rate.

Có thể bạn chưa biết: 

 • Có đến 53% người dùng sẵn sàng thoát khỏi các trang web có thời gian tải vượt quá 3 giây trên thiết bị di động. (Kết quả nghiên cứu của Google). 
 • Những trang web tải trong vòng 1 giây có tỷ lệ chuyển đổi cao gấp 3 lần so với các trang web tải trong 5 giây. Và trong khoảng giữa 0 – 5 giây, tỷ lệ chuyển đổi giảm trung bình 4.42% trên các trang web tải chậm hơn 1 giây. (Kết quả nghiên cứu của Portent). 

Đó cũng là lý do, bạn cần đặc biệt chú trọng đến tốc độ tải để cải thiện hiệu suất cho các trang đích của bạn. 

Nâng cao trải nghiệm người dùng qua thiết kế

Theo Kinesis đã đăng tải, các nghiên cứu được thực hiện từ Stanford cho thấy có đến 75% người dùng đánh giá độ tin cậy của một trang web dựa vào thiết kế.

Bạn không thể kỳ vọng người dùng thực hiện các hành động chuyển đổi trên một trang đích có vẻ ngoài xấu và sắp xếp mọi thứ hỗn độn. Để trang đích hoạt động tốt, ngoài thiết kế UI (User Interface) để hiển thị giao diện trông đẹp mắt và thu hút hơn, thì bạn cần phải thiết kế UX để tạo ra hệ thống phân cấp thị giác (Visual Hierarchy) có thể tác động đến nhận thức của người dùng và chỉ dẫn họ thực hiện các hành động mong muốn thông qua nội dung trên trang.

Nâng cao trải nghiệm người dùng giảm bounce rate
Trải nghiệm người dùng tốt sẽ giúp giảm bounce rate và tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Bạn nên:

 • Sử dụng hình ảnh chất lượng cao để thu hút sự chú ý của khách hàng trong lần chạm đầu tiên; 
 • Trình bày bố cục trang đích theo các mẫu hình cơ bản như F-pattern, Z-pattern… 
 • Làm nổi bật các yếu tố quan trọng trên trang đích bằng màu sắc, độ tương phản và kích thước. 
 • Dùng kỹ thuật thiết kế đáp ứng (Responsive web design) hiển thị để hiển thị giao diện “khớp” với mọi loại thiết bị máy tính, máy tính bảng, laptop, điện thoại hay các hệ điều hành khác nhau). 
 • Trực quan hóa dữ liệu (Data Visualization) và Đồ họa thông tin (Infographic) biểu diễn dữ liệu bằng hình ảnh để người dùng tiếp nhận các thông tin phức tạp trong thời gian ngắn…

Tạo CTA rõ ràng

Mục đích chính của CTA là kêu gọi khách hàng thực hiện một hành động cụ thể.

Nếu nội dung trên trang đích thể hiện tốt các giá trị thông tin về sản phẩm/dịch vụ nhưng không tạo ra chuyển đổi như mong đợi và tỷ lệ thoát cao thì rất có thể các CTA của bạn không đủ hấp dẫn và thuyết phục.

CTA giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi
Tối ưu CTA rõ ràng và đặt đúng vị trí sẽ tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Hãy thử:

 • Tạo CTA dựa vào “pain point” của khách hàng.
 • Giữ CTA ngắn gọn không dài quá một hoặc hai câu.
 • Làm các CTA trông nổi bật hơn so với phần còn lại trên trang đích của bạn.
 • Đặt CTA ở vị trí mà người mua dễ dàng nhìn thấy trên trang web của bạn…

Ngoài ra, HubSpot cũng đã công bố kết quả nghiên cứu của họ khi thực hiện phân tích trên 330.000 CTA cho thấy: những lời kêu gọi hành động được cá nhân hóa có thể tạo ra chuyển đổi tốt hơn 202%.

Nếu có nhiều người mua khác nhau, bạn nên tạo ra các trang đích riêng và xây dựng CTA nhắm đến từng người mua dựa vào vị trí, ngôn ngữ hoặc các lượt truy cập chuyển đổi tốt nhất trên trang của bạn.

Thêm từ khóa thích hợp

Thực hiện nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm thấy những gì mà người dùng đang tìm kiếm về sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp để điều chỉnh nội dung trên trang đích đáp ứng ý định tìm kiếm của họ. Đồng thời, việc tối ưu từ khóa cho trang đích còn giúp các công cụ tìm kiếm hiểu và hiển thị kết quả trang web của bạn đến với những khách truy cập tiềm năng hơn. Lưu ý đừng quên thêm từ khóa vào những phần quan trọng trên trang như Title, mô tả Meta, URL,… đó là những gì mà người dùng biết về trang web của bạn trước cả khi họ vào xem trang.

Tối ưu từ khóa thích hợp để tăng conversion rate
Tối ưu từ khóa thích hợp để tăng conversion rate.

Tối ưu hóa khả năng đọc

Nội dung đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải thông điệp về thương hiệu, sản phẩm dịch vụ, cũng như thuyết phục khách hàng thực hiện một hành động cụ thể trên trang đích. Nhưng đa số người mua thường vừa đọc vừa lướt nội dung và đôi khi họ cũng có thể đưa ra quyết định mua hàng chỉ trong vài giây. Vì vậy, bạn cần định dạng văn bản sao cho khách hàng có thể tìm thấy thông tin mà họ cần sớm nhất có thể.

Tối ưu hóa khả năng đọc
Tối ưu hóa khả năng đọc góp phần giảm bounce rate và tăng conversion rate.

Để nội dung trên trang đích hoạt động hiệu quả nhất, bạn cần tối ưu:

 • Tính dễ đọc (Legibility): Nó phụ thuộc vào kích thước và kiểu phông chữ trên trang. Tốt nhất, nên chọn các phông chữ thông dụng và chọn phông nền đơn giản nhất để tránh được việc người dùng phải nheo mắt để đọc văn bản.
 • Khả năng đọc (Readability): Nó phụ thuộc vào độ khó từ ngữ và cấu trúc câu. Bạn nên ưu tiên các từ ngữ thông dụng và kiểu câu càng đơn giản càng tốt.
 • Khả năng hiểu (Comprehension): Điều này phụ thuộc vào cách liên kết câu và liên kết đoạn văn. Hãy cố gắng giúp người đọc hiểu được trọn vẹn các thông điệp của bạn bằng cách tạo ra sự thống nhất và gắn kết chặt chẽ giữa các câu & các đoạn văn bản mà bạn thêm vào trang đích.

Sử dụng nội dung tương tác 

Kết quả so sánh hiệu suất giữa nội dung tương tác với nội dung thụ động trong một báo cáo của Demand Metric cho thấy các nội dung tương tác giúp: gia tăng nhận thức của khách hàng tiềm năng (93% so với 70%), khả năng cạnh tranh (88% so 70%) và thu hút nhiều lượt chia sẻ (38% so với 17%).

Sử dụng nội dung tương tác giảm bounce rate
Sử dụng nội dung tương tác giữ chân người dùng giúp giảm bounce rate.

Nội dung thụ động thường kém thu hút và khiến khách truy cập có cảm giác họ đang là mục tiêu cho các hoạt động “cố bán” của bạn trên trang đích. Nhưng nội dung tương tác thì khác, chúng tạo được trải nghiệm mua hàng thú vị, hấp dẫn và tăng khả năng họ sẽ quay trở lại trang trong tương lai. Đó cũng là lý do, bạn cần thêm nội dung tương tác vào trang đích để giảm thoát và tối ưu chuyển đổi. 

Mở các đường liên kết đến trang khác trên Landing page với một tab hoặc cửa sổ mới

Đảm bảo mở tất cả liên kết đến trang khác trên trang đích trong một tab mới hoặc một cửa sổ mới (các liên kết bao gồm cả Internal link và External link). Điều này cho phép người dùng vừa khám phá thêm nhiều trang, vừa không bỏ qua các lời kêu gọi hành động khi họ phải nhấn nút quay lại nhiều lần trên trình duyệt để trở về trang đích. Cách làm này tuy đơn giản nhưng đem đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn, cải thiện tỷ lệ thoát và tăng cơ hội chuyển đổi tốt hơn.

Mở liên kết trong tab hoặc cửa sổ mới giúp giảm bounce rate
Mở liên kết trong tab hoặc cửa sổ mới sẽ thuận tiện cho người dùng tìm hiểu thêm thông tin nhưng vẫn có thể giữ được cửa sổ khác đang mở.

Kết luận

Bounce Rate không chỉ là một con số, nó rõ ràng là một tín hiệu cho thấy trang đích của bạn không đáp ứng được nhu cầu mà người dùng đang tìm kiếm.    

Hy vọng thông qua bài viết này, chúng tôi có thể giúp bạn biết được cách để tối ưu tỷ lệ thoát & tỷ lệ chuyển đổi cho Landing page tốt nhất. Cảm ơn bạn đọc! Hãy tiếp tục theo dõi UptopZ Media trong các bài viết tiếp theo.

Huyền Hồ
Một trong những cây bút giàu kinh nghiệm tại UptopZ với kỹ năng viết sáng tạo và hiểu biết sâu sắc về Marketing, SEO, Excel, Word… Những bài viết được chia sẻ bởi tác giả không chỉ mang tính thực tiễn mà còn cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích cho bạn đọc. Hãy theo dõi UptopZ cùng tác giả để không bỏ lỡ những kiến thức và xu hướng mới nhất.
Chia sẻ bài viết