Bỏ Qua Core Web Vitals, Thứ Hạng Website Sẽ Ra Sao?

Nguyên Nguyễn
3 phút
Tác Động Của Page Experience & Core Web Vitals Đến Xếp Hạng Tìm Kiếm

Nhiều ý kiến trái chiều xuất hiện trong cộng đồng SEO xoay quanh việc Google thay đổi các chỉ số Core Web Vitals. Liệu những nhận định về ảnh hưởng đến thứ hạng trang web có chính xác?

Lắng nghe phản hồi từ cộng đồng về sự thay đổi Core Web Vitals trong thời gian gần đây, Google đã bổ sung phần “Tìm hiểu về trải nghiệm trên trang trong Google”. Cập nhật này giúp làm rõ hơn tác động của Core Web Vitals và Page Experience, giải đáp thắc mắc cho cộng đồng SEO.

Đây là những gì Google viết:  

Google nói về tác động của Page Experience và Core Web Vitals lên thứ hạng

 

Qua đoạn văn trên, chúng ta có thể hiểu đơn giản về quan điểm của Google:  

  • Chỉ số Core Web Vitals có ảnh hưởng ít nhiều tới việc xếp hạng của Website. 
  • Các khía cạnh khác của Page Experience không trực tiếp giúp ích cho việc nâng cao thứ hạng. Tuy nhiên, chúng hỗ trợ để tăng trải nghiệm của người dùng trên trang tốt hơn.  
  • Nếu Website của bạn có chỉ số Core Web Vitals tốt ở cả Google Search Console và công cụ của bên thứ ba, thì điều này cũng không đảm bảo được trang Web sẽ đạt thứ hạng cao.  
  • Do đó, bạn không nên chăm chăm gia tăng chỉ số Core Web Vitals chỉ để phục vụ cho việc xếp hạng. 
  • Tuy nhiên, Google vẫn khuyến khích bạn tối ưu cả chỉ số Core Web Vitals cũng như các yếu tố của Page Experience.  

John Mueller, một chuyên gia của Google cũng đã nói về vấn đề này trên LinkedIn:  

John Mueller phát biểu trên LinkedIn về quan điểm của mình

Hãy chú ý dòng cuối cùng trong thông báo của ông ấy: “…it’s not going to make your site’s rankings jump up”. Từ đây, chúng ta có thể thấy, Core Web Vitals thực sự là một yếu tố trong hệ thống xếp hạng. Nhưng nếu chỉ tập chung đẩy mạnh nó, thứ hạng Website của bạn sẽ chẳng có thể có sự thay đổi đáng kể.  

Xem thêm: 

Cuối cùng, Google cũng đã nhiều lần bày tỏ rằng thứ hạng của một Website phải chịu sự chi phối của rất nhiều các yếu tố khác. Là một SEOer chuyên nghiệp, bạn đừng quên điều này! 

Chia sẻ bài viết