Bài Viết Chuẩn SEO Mẫu Trong TOP #10 & Phân Tích Chi Tiết

Huyền Hồ
17 phút
Các mẫu bài viết chuẩn SEO

Bạn nghe đã nhiều về “bài viết chuẩn SEO” nhưng vẫn chưa hình dung được nó như thế nào? Thì trong bài viết này, UptopZ sẽ tiến hành phân tích 3 bài viết chuẩn SEO mẫu để bạn có cái nhìn tổng quan hơn, viết bài SEO dễ dàng hơn.

Mẫu bài viết chuẩn SEO về thương hiệu

Bài viết về thương hiệu thường sẽ thấy ở bất kỳ doanh nghiệp nào (nếu có website) nhằm giúp cho khách hàng hiểu rõ hơn về công ty.

Mẫu bài viết chuẩn SEO về thương hiệu thường được triển khai:

 • Tiêu đề: tên thương hiệu.
 • Mở bài: giới thiệu khái quát về công ty và dịch vụ mà công ty cung cấp.
 • Thân bài: triển khai chi tiết về công ty (tầm nhìn, sứ mệnh, lợi thế, văn hóa…); dịch vụ (quy trình triển khai, giá cả, chính sách…) và FAQ.
 • Kết bài: tóm gọn lại vấn đề và điều hướng bằng chân trang với các thông tin liên hệ của công ty (số điện thoại, email, địa chỉ, các trang mạng xã hội).

Để bạn hình dung rõ hơn, dưới đây là bài viết chuẩn SEO mẫu về giới thiệu công ty UptopZ: https://uptopz.com/gioi-thieu/

Lĩnh vực hoạt động chính của công ty UptopZ là Digital Marketing.

Bạn có thể thấy:

Phần mở đầu của mẫu bài viết chuẩn SEO về thương hiệu
Phần mở đầu của bài viết chuẩn SEO về thương hiệu thường sẽ xuất hiện logo và tên công ty

Ở phần đầu của website, thường sẽ là tên và logo của công ty.

Tiếp đến, sẽ đề cập một vài nội dung cơ bản để khách hàng có thể biết được khái quát về công ty.

 • Giới thiệu chung về công ty (tên, thời gian hoạt động…)
Đề cập khái quát về thương hiệu
Giới thiệu khái quát về thương hiệu

Ở phần giới thiệu về thương hiệu, để người đọc nhận thức rõ hơn về hình ảnh của doanh nghiệp đó, bạn cần viết chi tiết đến các yếu tố như: tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi (kỷ luật, tri thức, hiệu suất), đội ngũ nhân sự, điểm nổi bật mà thương hiệu đó đem lại…

Triển khai chi tiết khi đề cập đến thương hiệu
Triển khai chi tiết khi nói về thương hiệu để người đọc hiểu rõ hơn về công ty

Tùy thuộc vào bản thân của người viết sẽ có cách trình bày thông tin khác nhau, miễn phải đảm bảo được tính dễ đọc, thông tin cung cấp tới cho người đọc không quá dày đặc hoặc quá sáo rỗng.

Hình ảnh minh họa cho mẫu bài viết chuẩn SEO về thương hiệu
Hình ảnh minh họa

Ở phần thân bài, thông tin thường sẽ khá nhiều nên việc trình bày theo bố cục dạng danh sách (checklist) vừa giúp các ý được trình bày thành các mục rõ ràng, cụ thể, vừa giúp người đọc tiếp nhận những phần nội dung quan trọng mà bạn muốn cung cấp đến cho họ.

Minh họa cho mẫu bài viết chuẩn SEO cho dạng bài thương hiệu
Khi triển khai một bài viết chuẩn SEO về thương hiệu. trình bày rõ ràng, cụ thể là điều cần thiết.

Hoặc, có thể trình bày theo bố cục: đưa ra Heading và triển khai cụ thể nội dung cho heading đấy. Chẳng hạn, heading là “Hạ tầng kỹ thuật”, sau đó diễn giải chi tiết về heading đó.

Có thể thay thế heading bằng việc điều phông chữ lớn, in đậm, chỉ cần đảm bảo thấy được ý chính nổi bật (như hình minh họa bên dưới).

Hình ảnh minh họa chuẩn SEO cho bài viết về thương hiệu
Hình ảnh minh họa khi triển khai phần thân bài về thương hiệu chuẩn SEO

Có thể thấy, dù với cách trình bày nào đi chăng nữa thì form của một bài viết chuẩn SEO về thương hiệu đều cho người đọc thấy được điểm nổi bật/ưu điểm mà công ty UptopZ sẽ mang đến cho khách hàng của họ.

Bên cạnh đó, để có được sự tin tưởng của người đọc khi đọc bài viết về thương hiệu là điều rất quan trọng. Đưa ra bằng chứng là một trong những cách để thực hiện điều này. Nhằm tăng tính thuyết phục cho người đọc, bạn có thể đưa ra các số liệu thống kê hoặc đối tác đã hợp tác với công ty; sau đó trình bày ở dạng biểu đồ, infographics, logo của đối tác… để chứng minh cho điều ấy.

Ví dụ minh họa cho form bài viết chuẩn SEO về sản phẩm/dịch vụ
Ví dụ minh họa

Ở dạng bài về thương hiệu, bạn có thể đưa ra các số liệu thống kê hoặc đối tác đã hợp tác với công ty và trình bày ở dạng biểu đồ, infographics, logo của đối tác… nhằm tăng tính thuyết phục đến người đọc.

Kết thúc cho bài viết về thương hiệu sẽ là các thông tin liên hệ điều hướng khách hàng là chủ yếu bao gồm: số điện thoại, địa chỉ, email, nền tảng mạng xã hội…

Phần kết bài cho mẫu bài viết chuẩn SEO thương hiệu
Kết thúc bài viết về thương hiệu chuẩn SEO sẽ là các thông tin điều hướng người đọc

Bài viết về kiến thức/chuyên môn mẫu chuẩn SEO

Bài viết về kiến thức/chuyên môn thường phổ biến trên website với mục đích cung cấp thông tin hữu ích tới người đọc.

Bài mẫu chuẩn SEO về kiến thức/chuyên môn đối với dạng tin tức, chia sẻ thường sẽ có:

 • Tiêu đề: tiêu đề hấp dẫn thu hút được người đọc click vào (sử dụng các từ ngữ gây kích thích người xem), giới hạn dưới 60 ký tự và chứa từ khóa chính.
 • Mô tả: khái quát nội dung của toàn bài và có chứa từ khóa chính.
 • Nội dung chính: vì chúng thuộc dạng bài chia sẻ nên ngoài việc chú trọng về nội dung (không sao chép, chứa các thẻ Heading…), hình thức trình bày gọn gàng, không rối mắt người đọc (có thể chia thành nhiều đoạn nhỏ, sử dụng checklist). Đặc biệt, từ khóa/cụm từ khóa nên được chèn random vào bài viết một cách tự nhiên.
 • Kết bài: cung cấp các thông tin liên quan để điều hướng người đọc đến các bài viết khác hoặc sử dụng dịch vụ của thương hiệu (tùy mục đích điều hướng của mỗi trang web).

UptopZ sẽ tiến hành làm mẫu 1 bài viết chuẩn SEO về kiến thức/chuyên môn để bạn nắm rõ cách triển khai ở dạng bài này.

Bài mẫu: https://uptopz.com/cong-cu-kiem-tra-mat-do-tu-khoa/

Key chính của mẫu bài này là “Công cụ kiểm tra mật độ từ khóa”. Từ khóa sẽ được tại các vị trí quan trọng, bao gồm: Title, Sapo và nội dung của bài viết.

Từ khóa chính sẽ được đề cập tại phần Title, Sapo
Từ khóa chính sẽ được đề cập tại phần Title, Sapo

Nội dung của bài viết sẽ hạn chế từ khóa chính bởi Google sẽ đánh giá trang web đang dùng kỹ thuật nhồi nhét keyword.

Thay vào đó, bài viết nên bố trí các từ khóa phụ hoặc cụm từ khóa liên quan tới từ khóa chính một cách phù hợp.

*Lưu ý: Khác với trước đây, thay vì chèn 1 cụm từ khóa vào bài thì việc chèn cụm từ khóa miễn chúng có liên quan về mặt ngữ nghĩa (LSI) sẽ được Google đánh giá và hiểu rõ chủ đề của trang hơn.

Ví dụ, cụm từ khóa chính của bài là “Công cụ kiểm tra mật độ từ khóa”, những cụm từ có thể sử dụng thay thế là “phần mềm kiểm tần suất lập lại từ khóa”, “phần mềm tính số lần lập lại của từ khóa trên trang”, “công cụ đếm số lần mà từ khóa đó xuất hiện trong nội dung của một trang cụ thể”,…

Và cách chèn như hình minh họa bên dưới:

Chèn cụm từ khóa tràn dải trong bài viết
Chèn cụm từ khóa tràn dải trong bài viết

Phần nội dung ngay tại sapo đã được chèn thêm liên kết nội bộ tới bài viết “Mật độ từ khóa trong SEO”. Đây là bài viết sẽ đề cập các thông tin cụ thể về mật độ, người đọc thường sẽ có xu hướng click vào đây để tìm hiểu cụ thể hơn về mật độ từ khóa trong SEO (cách tính, bao nhiêu là tốt…).

Đề cập thêm internal link để cung cấp thêm thông tin liên quan, hữu ích cho người đọc
Đề cập thêm internal link để cung cấp thêm thông tin liên quan, hữu ích cho người đọc

Hình ảnh được sử dụng trong bài viết cần được bổ sung đầy đủ: thẻ Alt (văn bản thay thế) và chú thích hình ảnh.

Nhìn vào hình bên dưới, thẻ Alt ở phần này được chèn với cụm từ khóa “Kiểm tra mật độ từ khóa”.

Một bài viết chuẩn SEO bao gồm hình ảnh và thẻ alt
Một bài viết chuẩn SEO về kiến thức/chuyên môn phải bao gồm hình ảnh và thẻ alt

Tại phần tính năng nổi bật của công cụ, các tính năng sẽ được trình bày theo dạng list giúp cho người đọc dễ nhìn, tăng trải nghiệm trang người dùng trên trang tốt và lâu hơn.

Thực hiện triển khai nội dung mang tính điều hướng sẽ là phần nên có đối với mẫu bài viết này. Mục đích chính sẽ hướng người đọc tới các bài viết có liên quan hoặc dịch vụ của thương hiệu, tăng cơ hội chuyển đổi tốt hơn.

Phần kết bài thường sẽ mang thông tin điều hướng và cung cấp thêm các bài viết
Phần kết bài thường sẽ mang thông tin điều hướng và cung cấp thêm các bài viết hữu ích tương tự cho người đọc

Bài viết mẫu cho sản phẩm (bán hàng)

Bài viết SEO mẫu về sản phẩm chủ yếu mang mục đích để bán hàng, thường sẽ xuất hiện tại các trang E-Commerce hoặc website của các doanh nghiệp… nhằm giúp người đọc hiểu hơn về thông tin sản phẩm, từ đó dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng hơn.

Bài viết cho sản phẩm SEO lên top thường có form:

 • Tiêu đề: đề cập đến tên của sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp (mỗi tiêu đề là một sản phẩm).
 • Mở bài: giới thiệu bao quát về sản phẩm (điểm nổi bật, đánh giá…).
 • Nội dung chính của bài viết: triển khai chi tiết về sản phẩm/dịch vụ như ưu điểm, hiệu quả, chi phí, ưu đãi, chính sách hoặc những đánh giá từ khách hàng trước đó…
 • Kết bài: kết thúc bài viết bằng nội dung mang tính điều hướng, đây là phần chắc chắn không thể thiếu đối với một bài viết về sản phẩm. Tạo các thông tin để hướng dẫn khách mua hàng, bao gồm: tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, email…

Cùng UptopZ thực hiện phân tích bài mẫu sản phẩm/dịch vụ backlink PBN của UptopZ: https://uptopz.com/pbn-backlink/

Mở đầu cho bài viết là tiêu đề có chứa tên của sản phẩm/dịch vụ và hình ảnh (ảnh bìa) liên quan. Minh họa như hình bên dưới: Dịch Vụ Backlink PBN Chất Lượng.

Hình ảnh minh họa cho form bài viết về sản phẩm/dịch vụ
Hình ảnh minh họa cho form bài viết về sản phẩm/dịch vụ

Tại phần mở bài, người viết cần truyền tải được tổng quan về sản phẩm/dịch vụ để người đọc có thể nắm được sơ khai về thông tin của sản phẩm đó.

Minh họa phần mở bài cho bài viết chuẩn SEO về sản phẩm
Minh họa phần mở bài cho bài viết chuẩn SEO về sản phẩm

Đối với các mẫu bài về sản phẩm thì phần thân bài nên được chú trọng và đầu tư kỹ càng nhất, bởi thông tin càng chi tiết, rõ ràng thì khả năng điều hướng người đọc chuyển sang mua hàng sẽ chiếm tỷ lệ thành công cao hơn.

Ở mẫu bài viết minh họa: Đề cập tới các thông tin về hệ thống PBN của UptopZ bao gồm các tiêu chí của dịch vụ, đối tác

Tiêu chuẩn chất lượng của dịch vụ backlink PBN được trình bày cụ thể, với mỗi đầu mục, tương ứng với mỗi ưu điểm mà dịch vụ này đang sở hữu.

Ví dụ cách triển khai chi tiết thông tin cho mẫu bài viết sản phẩm/dịch vụ
Ví dụ cách triển khai chi tiết thông tin cho mẫu bài viết sản phẩm/dịch vụ

Lưu ý: cần trình bày rõ ràng, làm nổi bật được điểm mạnh của dịch vụ bạn đang sở hữu mà đối thủ cạnh tranh chưa có, đây sẽ là điểm cộng lớn giúp tăng cơ hội chuyển đổi.

Để gia tăng sự tin tưởng từ người đọc, cung cấp tổng quan về tính hiệu quả khi sử dụng dịch vụ PBN như phù hợp với lĩnh vực nào, các dự án đã triển khai… Nếu người đọc muốn biết chi tiết hơn, họ sẽ thực hiện click vào mục “Xem Case Study”.

Ví dụ về cách triển khai khi đề cập hiệu quả của sản phẩm/dịch vụ
Ví dụ về cách triển khai khi đề cập hiệu quả của sản phẩm/dịch vụ

Tại phần này, có thể thấy internal link sẽ được đặt một cách có chủ đích: tăng tính trải nghiệm và giữ chân người đọc ở trên trang lâu hơn, hỗ trợ hiệu quả cho SEO.

Một bài viết chuẩn SEO về sản phẩm/dịch vụ thì chắc chắn không thể thiếu phần quan trọng nhất đó là giá cả, đây chắc hẳn sẽ là phần được người đọc quan tâm nhất.

Vì Backlink PBN có 3 gói cho 3 mức giá tương ứng với các đặc điểm khác nhau nên chúng sẽ được trình bày theo dạng bảng để người đọc có thể hình dung rõ ràng và dễ dàng so sánh giữa các gói với nhau.

Đặc biệt, ở mỗi gói sẽ có những ưu đãi tương ứng, kèm theo đó là một vài lưu ý nhỏ về dịch vụ để khách hàng thông tin được trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Và khi khách hàng muốn sử dụng dịch vụ, chỉ cần nhấp vào nút CTA tại gói mà họ muốn mua, không phải mất thời gian kéo về đầu trang hay cuối trang.

Minh họa về cách triển khai bảng giá cho mẫu bài về sản phẩm
Minh họa về cách triển khai bảng giá cho mẫu bài về sản phẩm
Ví dụ cách triển khai nội dung cho bài viết chuẩn SEO về sản phẩm
Ví dụ cách triển khai nội dung cho bài viết chuẩn SEO về sản phẩm

Đề cập cụ thể từng bước triển khai dịch vụ sẽ giúp khách hàng nắm được quá trình làm việc, thể hiện được sự rõ ràng và chuyên nghiệp mà thương hiệu đó đem đến cho họ.

Vì là bài viết về sản phẩm nên việc triển khai các thông tin xoay quanh dịch vụ PBN sẽ rất hữu ích đến cho khách hàng.

Chẳng hạn như hình minh họa, đưa ra vấn đề “Làm sao để sử dụng PBN backlink hiệu quả?”, đính kèm theo đó là giải pháp, hướng giải quyết cho vấn đề đó ngay tại bài đọc hoặc nhận tư vấn ở nút CTA.

Minh họa cách triển khai vấn đề và đưa ra hướng giải quyết cho bài viết về sản phẩm chuẩn SEO
Minh họa cách triển khai vấn đề và đưa ra hướng giải quyết
Ví dụ khi triển khai phần đánh giá cho sản phẩm/dịch vụ trong bài viết
Ví dụ khi triển khai phần đánh giá cho sản phẩm/dịch vụ trong bài viết

Thông thường ở bài viết chuẩn SEO về sản phẩm, chúng ta sẽ thấy các đánh giá/review về sản phẩm/dịch vụ đó từ những khách hàng đã sử dụng qua. Việc chèn thêm các feedback như thế này, sẽ được khách hàng ưu tiên xem bởi tính chân thực, có thể nắm được tình hình tổng quan về dịch vụ backlink PBN.

Cung cấp thêm bộ câu hỏi xoay quanh dịch vụ PBN và câu trả lời cần có sự ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào vấn đề; trình bày rõ ràng bằng cách sử dụng chấm tròn, đánh số thứ tự… hoặc in đậm các từ/cụm từ quan trọng.

Cung cấp FAQ trong bài viết về sản phẩm
Cung cấp FAQ trong bài viết về sản phẩm

Kết thúc bài viết về sản phẩm sẽ là thông tin mang tính điều hướng (hotline, địa chỉ, email…) và cung cấp thêm một số nền tảng mạng xã hội (nếu cần thiết).

Minh họa về thông tin mang tính điều hướng
Minh họa về thông tin mang tính điều hướng

Ở mỗi bài viết chuẩn SEO mẫu tuy có cách trình bày khác nhau nhưng xét về mặt nội dung, cả 3 mẫu đều được triển khai tương tự và chứa đầy đủ các yếu tố SEO.

Hy vọng bài viết này, UptopZ Media đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích. Tiếp tục theo dõi chúng tôi ở các bài viết tiếp theo. Cám ơn bạn đọc đã theo dõi!

Huyền Hồ
Một trong những cây bút giàu kinh nghiệm tại UptopZ với kỹ năng viết sáng tạo và hiểu biết sâu sắc về Marketing, SEO, Excel, Word… Những bài viết được chia sẻ bởi tác giả không chỉ mang tính thực tiễn mà còn cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích cho bạn đọc. Hãy theo dõi UptopZ cùng tác giả để không bỏ lỡ những kiến thức và xu hướng mới nhất.
Chia sẻ bài viết